User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 19

Chủ đề: Hệ mặt trời

 1. #1
  virgil
  Guest

  Mặc định Hệ mặt trời

  Thực ra cái vaans đề này nhiều người thích. Vì sao ? vì ta không biết rõ nên ta muốn tìm hiểu.
  hôm nay tôi xin viết về hệ mặt trời

 2. #2
  virgil
  Guest

  Mặc định

  sao thuỷ:bán kính : 2.439 km
  không có vệ tinh


  thời gian quay 1 vòng quanh trục bằng chu kì quay quanh mặt trời:88 ngày
  luôn quay 1 nửa về phía mặt trời như mặt trăng luôn quay 1 mặt về phía trái đất nên nhiệt độ chênh lệch giữa hai bán cầu rất lớn.
  nhiệt độ trung bình của bán cầu ngày: 430 độ C
  nhiệt độ trung bình của bán cầu đêm: -170 độ C
  sao kim:
  bán kính : bằng 95% bán kính trái đất
  khối lượng bằng 81% khối lượng trái đất
  cách trái đất 0,723AU(1 AU là khoảng cách từ trái đất đến mặt trời) trên 1 quỹđạo nghiêng 3,4độ so với mặt phẳng hoành đạo.
  chu kì quay quanh mặt trời: 224,7 ngày
  chu kì quay quanh trục : 243 ngày
  chuyển động quanh trục của sao kim là chuyển động lùi ,nó quay ngược chiều trong 1 hệ thống toạ độ cố định đối với mặt trời.Nếu bạn đứng ở trên sao kim sẽ thấy mặt trời mọc ở hướng tây và lặn ở hướng đông.
  em se post lên tiếp nhưng mà em bận thi hết học kì đầu nên cũng ít online,mong các bác thông cảm giúp nhé.
  nếu bác nào có thêm thông tin thì post tiếp cho em nhé

 3. #3
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Solar System
  Our Solar System is part of the Milky Way. But before we go into the details of our Solar System, we must know what it is. A Solar System is a group of planets, which move around a star. Every star is actually a sun and it is at the center of the Solar System. The planets that orbit round the sun have their own moons, or Satellites, which, in turn, move around them.
  There are nine planets in our Solar System and I'm sure most of you know their names. There's a very simple method of remembering them and their respective positions from the sun. My Very Efficient Mother Just Sent Us Nine Pets. There! You have all the names (in ****** order, as is their distance from the sun) at your fingertips: Mercury, Venus, Earth, Mars, Jupiter, Saturn, Uranus, Neptune and Pluto. Did you notice that our planet, the Earth on which we live, is third in its distance from the sun? And did you know how many Satellites or 'moons' our planet has? Well, just one- the Moon.
  This Solar System of ours was formed about 4.6 billion years ago. Even today, new stars and systems are being formed!
  Each planet takes its own time in making one complete revolution round the sun. Our earth takes 3651/4th days, which is equal to one full earth year, to make one complete revolution. Obviously, the planets which are closer to the sun take less time in their revolution and planets further away than the Earth, take longer. Let us take a closer look at the time taken by every single planet to complete one, full revolution round the sun.
  In the table given below the exact time taken by each planet is listed. It has been worked out to the nearest decimal point.
  Name of Planet Time taken for One Revolution
  Mercury 87.97 days.
  Venus 224.70 days.
  Earth 365.26 days.
  Mars 686.98 days.
  Jupiter 11.86 years.
  Saturn 29.50 years.
  Uranus 84.01 years
  Neptune 164.79 years.
  Pluto 248.54 years.
  Although the planets are very, very far from one another, Mercury, Venus, Mars Jupiter and Saturn can be seen even with the bare eyes. Can you guess the reason why only these can be seen without telescopes? This is so because they are the five planets nearest to the Earth. Beyond Saturn, the other planets can be sighted only with the help of a telescope.
  What is the essential difference between a planet and a satellite. By now this should be amply clear: a planet revolves around the sun while a satellite revolves around a planet.

 4. #4
  Sand_flower
  Guest

  Mặc định

  Xi! bac 'song mon' doa bon em a?

 5. #5
  virgil
  Guest

  Mặc định

  đúng thế. Bác làm thế này thì chúng em... có mắt như mù rồi.
  Hôm nay em chưa viết tiếp . để về nhà typing tiếp đã.

 6. #6
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  không phải dọa đâu, mà mình chỉ có bằng tiếng anh thôi. Bây giờ mình phải dịch lại, sau đó gõ lên thì mất thời gian lắm. Chịu khó đọc bằng tiếng Anh đi. Vừa được kiến thức mà lại vừa trau dồi thêm ngoại ngữ nữa. Một công đôi việc còn gì. m34` m47`

 7. #7
  keaicungbiet
  Guest

  Mặc định

  SAo KIm

  Đó là ngôi sao nóng nhất trong hệ mặt trời(nhiệt độ trung bình 480*C).Bao quanh ngôi sao này ,là lớp mây acid sulphuric di chuyển rất nhanh ,và hấp thụ lượng nhiệt lớn từ mặt trời ( Đó là ngôi sao gần mặt trời thứ 2 ,sau sao Thuỷ ).Với bầu khí quyển dầy và đa số chứa carbon dioxide ( Cacbonic ).Sao Kim có lõi bằng sắt nhưng cảm ứng từ lại rất yếu (weak magnetic field ).Sống trên hành tinh này ,con người sẽ bị chết ngất bởi bầu không khí độc ,sẽ bị nung thành than bởi sức nóng của nó ,và sẽ không thoát khỏi áp lực rất mạnh của nó (be crushed by the enormous atmospheric pressure. )
  Sao Kim có tên gọi là " ngôi sao buổi sáng " (morning star ) bởi vì lúc tầm sáng ,ta có thể nhìn thấy ngôi sao này một cách rõ ràng.
  -Bán kính của ngôi sao này là 6,502 ,bằng 95% bán kính của trái đất.Về kích thước cũng như về khối lượng ,ngôi sao này gần giống với trái đất của chúng ta.( Khối lương = 4,87 x 10^24 kg ,và trọng lực bằng 91% g.)
  -Ngôi sao này di chuyển rất chậm ,một ngày trên ngôi sao này bằng 243 ngày ở dưới trái đất ,và 1 năm của nó bằng 224,7 ngày của trái đất.( cái này hay ah ,một ngày lâu hơn 1 năm )
  -Khoảng cách của nó với mặt trời là :108.200.000 km
  -Nó di chuyển với quỹ đạo ngược hướng với trái đất.
  -Không có hành tinh nào bay quanh nó
  -Con tàu không gian đầu tiên phóng lên sao Kim đó là Venera 3 ,do Nga ( Liên Sô ) sản xuất và phóng lên vào ngày 16 tháng 10 năm 1965.Ngày 1 tháng 3 năm 1966 nó đến được sao Kim ,nhưng đã bị mất liên lạc khi tiếp xúc với bầu khí quyển của nó.
  -Tên của nó biểu tượng cho nữ hoàng tình yêu trong truyền thuyết Hy Lạp (Venus was named after the Roman goddess of love)

 8. #8
  keaicungbiet
  Guest

  Mặc định

  Sao hoả
  Sao hoả ,hay còn gọi là hành tinh đỏ ,là ngôi sao kế thứ 4 ,trong hệ mặt trởi, sau sao Thuỷ ,sao Kim ,trái Đất.
  Kích thước của nó chỉ bằng nửa trái đất chúng ta ,với bán kính là 3395 km.Bề mặt sao hoả khô ,có nhiều đồi núi ,và bầu khí quyển mỏng.Trên bề mặt sao Hoả có rất nhiều sắt.Bán cầu bắc của nó có nhiều đồng bằng ,trong khi đó ,bán cầu Nam lồi lõm ,với nhiều miệng núi lửa.Trên bề mặt sao hoả ,cũng có nhiều vùng bị đóng bằng ,trải dài đến hàng trục km.Nó là hỗn hợp của nước với khí cacbonic.  Trước kia ,người ta cho rằng trên bề mặt sao hoả không có nước ,nhưng những cuộc nghiên cứu mới đây đã kết luận ,"có nước trên sao Hoả ".
  Nhà thiên văn học người Italia G. Schiaparelli là người đâu tiên vẽ bản đồ bề mặt sao Hoả ,vào năm 1877.
  Khối lượng đo được của ngôi sao này là :6,42 x 10^23 kg ,chỉ bằng 1/9 khố lượng của trái đất.
  Một ngày trên sao Hoả ,bằng 24,6 giờ trên trái đất ,và thời gian để nó di chuyển hết 1 vòng quỹ đạo quanh mặt trời là 687 ngày.
  Sao Hoả ở cách xa mặt trời hơn trái đất 1,524 lần ( 227,9 triệu km ).Quỹ đạo của nó lệch tâm nhiều nhất so với các hành tinh khác trong hệ mặt trời.
  Trong bầu khí quyển mỏng của sao Hoả ,có 95% là khí cacbonic ,3% là khí Nito,1,6% là khí Argon ,không có oxy trên sao Hoả.
  Gọi là sao Hoả ,nhưng ngôi sao này lại khá lạnh ,nhiệt độ trên sao Hoả trong khoảng -63*C đến 20*C.
  Sao hoả có 2 tiểu hành tinh là Phobos and Deimos
  Con tàu thám hiểm đầu tiên bay đến sao Hoả là Mariner 4 ,vào năm 1965.
  Năm 1998 ,tàu thám hiểm của Nasa đã chụp được một bức hình rất ngộ về bề mặt của sao Hoả :

 9. #9
  keaicungbiet
  Guest

  Mặc định

  Sao Mộc

  Sao Mộc là ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời.Nó có tầng khí quyển dầy đặc ,và có 39 tiểu hành tinh xung quanh nó.Nó nổi bật bởi các vòng khí lớn ,màu đỏ ở trên vĩ tuyến.
  Tầng khí quyển có sao Mộc là hỗn hợp của rất nhiều loại khí.Ngôi sao lớn này bức xạ lượng nhiệt gấp đôi lượng nhiệt nó đã hấp thụ từ mặt trời.Từ tính ( magnetic field) của ngôi sao này rất lớn.
  Sao Mộc có bán kính là 61.400 Km ,lớn gấp 11 lần so với bán kính của trái đất.Nó có thể chứa được tất cả các ngôi sao khác trong hệ mặt trời vào trong nó.
  Khối lượng của sao Mộc là 1,9 x 10^27 kg ,khối lượng này gấp 318 lần so với trái đất.Lực hấp dẫn trên sao Mộc gấp 2,54 lực hấp dẫn trên trái đất.
  Một ngày trên sao Mộc bằng 9,8 giờ trên trái đất ,và 11,86 năm ở trên trái đất ,mới bằng 1 năm ở trên sao Mộc (một vòng quỹ đạo của nó quanh mặt trời )
  Khoảng cách từ Mặt trời tới sao Mộc lớn gấp 5,2 lần so với tới trái đất(778,330,000 km).Điểm xa nhất trong quỹ đạo của nó tới mặt trời là 815,700,000 ,và điểm gần mặt trời nhất có khoảng cách là 749,900,000 km.
  Không có mùa trên sao Mộc ,vì độ nghiêng của nó so với trục chỉ là 3* ,không đủ để tạo ra sự khác biệt giữa các miền ,hay các vùng trong một năm.
  Galile là người đã quan sát thấy 4 tiểu hành tinh lớn nhất xung quanh sao Mộc.Ganymede là tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.Xung quanh sao Mộc còn có vòng tròn bụi cát vũ trụ ,vòng tròn này được phát hiện bới còn tầu thám hiểm Voyager 1 vào năm 1980.
  Ngôi sao này rất lạnh ,nhiệt độ trung bình của nó là -153*C.
  Sao Mộc được biết tới từ thời xa xưa ,nó là ngôi sao sáng thứ 3 khi ta quan sát từ trái đất (sao mặt trăng và sao Kim )
  Một số con tầu thám hiểm đã bay tới sao Mộc như ioneer 10 ( năm 1973 ) và sau này có Pioneer 11, Voyager 1, Voyager 2, Ulysses, và Galileo

 10. #10
  keaicungbiet
  Guest

  Mặc định

  Sao Thổ

  Sao Thổ là ngôi sao lớn thứ hai trong hệ mặt trời.Vây quanh là một vòng tròn ,gồm bụi ,và băng có kích thước từ ngón tay đến một chiếc xe oto rất đẹp ,bạn có thể nhìn thấy như hình vẽ trên.Hydro và Heli hai hai khí ga chiếm phần lớn có trên sao Thổ.Ta có thể nhìn thấy sao Thổ bằng mắt thường ,song để nhìn thấy vòng tròn vây quanh ngôi sao này ,ta phải cần đến một chiếc kính viễn vọng
  Bán kính sao Thổ là 60,268 km ,gấp 9,4 lần so với bán kính của trái đất.
  Sao Thổ có hình dẹt ,đường xuyên tâm quỹ đạo là 120.536 km ,trong khi đó ,đường xuyên hai cực là 108,728 km.Sao Thô có hình dẹt một phần nó quay rất nhanh ,phần còn lại ,là do lớp hỗn hợp khí ,tạo ra hình dạng đặc biệt này.
  Khối lượng của sao Thổ là 5.69 x 1026 kg ,gấp 95 lần khối lượng của trái đất.Nhưng lực hấp dẫn của ngôi sao này chỉ bằng 1,08 so với trái đất.Tỉ khối của sao Thổ nhẹ hơn tỉ khối của nước.Nếu qua một lượng nước đủ lớn ,thì sao Thổ có thể trôi nổi bồng bềnh trên nước được.
  Một ngày trên sao Thổ chỉ có 10,2 giờ (giờ trái đất ) trong khí ,một năm ở trên sao Thổ ,lại lâu bằng 29,46 năm ở dưới mặt đất.
  Khoảng cách từ mặt trời đến sao Thổ lớn gấp 9,5 lần so với khoảng cách từ mặt trời đến trái đất.Khoảng cách xa nhất của nó trên quỹ đạo với mặt trời là 1,503,000,000 km ,điểm gần nhất cách mặt trời 1,348,000,000 km.
  Ngôi sao này rất lạnh ,nhiệt độ trung bình là -185*C
  Nó có 18 tiểu hành tinh xung quanh nó ,một số có tên như :Titan (lớn nhất ), Rhea, Iapetus, Dione, Tethys, Enceladus, Mimas, Hyperion, Phoebe, Janus, Epimetheus, Pandora, Prometheus, Helene, Telesto, Atlas, Calypso, and Pan (nhỏ nhất).
  Pioneer 11 (năm 1979) , Voyager 1 và Voyager 2 là những tầu thám hiểm bay tới sao Thổ.Theo dự kiến ,năm 2004 này ,tàu thám hiểm sẽ đến nơi.
  Ngôi sao này còn được gọi là Thần Nông

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube