User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/7 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 62

Chủ đề: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  36

  Mặc định Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Các em 9x thân mến.

  Tình hình là anh thấy lứa 9x các em đang bơi giữa một biển mênh mông thông tin và định hướng. Còn các lãnh đạo của chúng ta cũng đang bối rối không biết nên định hướng các em ra làm sao. So với thời của cô chú anh chị chúng ta thì các em quả là thiệt thòi. Vì thế anh hy vọng các em đọc cẩn thận thớt nhỏ của anh, thẩm thấu công sức 40 phút vừa gõ phím vừa suy nghĩ của anh để tìm ra một vài câu trả lời cho riêng mình.

  Đầu tiên anh biết các em sẽ rất kêu ca tại sao anh lại bảo các em lạc lối trong khi các em vẫn hàng ngày cuốc bộ, hoặc cuốc xe máy, hoặc cũng có thể cuốc cả Mẹc đen hay Ben Li đến trường. Các em rất đáng thương đã sinh ra trong thời hội nhập, khi mà lý tưởng thì éo có ai dẫn dắt, mà tự các em thì chẳng thể nghĩ ra được lý tưởng rồi. Đầu tiên anh xin hỏi các em lý tưởng là gì? Tất nhiên các em sẽ trả lời lý tưởng nó là cái để cả đời phải phấn đấu, nhưng cụ thể các em phấn đấu cho cái gì, thì các em lại có tới 80% éo biết là phải phấn đấu cho cái gì. Thử so sánh với cha chú anh chị các em, lý tưởng là oánh cho Mỹ cút oánh cho Ngụy nhào, rồi sau đấy là quét sạch chủ nghĩa tư bản, xây dựng thế giới đại đồng. Đơn giản và dễ hiểu không nào. Đừng vội phán xét nó đúng hay sai, đúng sai chưa cần biết, nhưng người ta có cái để mà tin và phấn đấu, không thế thì làm thế éo nào người ta đi bộ dọc Trường Sơn cả trăm nghìn người được? Người nào không có lý tưởng thì sẽ rất èo uột, ăn ngủ chơi dài rồi chẳng làm được việc gì. Ngồi xem và nghe Suju có vẻ cũng là một lý tưởng dễ đạt được, nhưng nó ngu lắm.

  Nếu các em chưa có lý tưởng, và vì đây là diễn đàn BK, anh tạm đưa ra một mục tiêu cho các em phấn đấu đó là thi đỗ vào BK. Đến đây các em sẽ đi qua 3 năm cấp 3 một cách dễ dàng hơn, vì chả phải nghĩ gì nhiều, học ăn chơi ngủ và yêu (chú ý tránh để vào tù vì các em còn bé), đi thi đỗ vào BK thế là xong.

  Và giờ đây các em đi vào mái trường BK rộng lớn, lại mất tiêu cái lý tưởng mất rồi, làm sao đây? Anh đưa thêm ra một mục tiêu cho các em phấn đấu đấy là khi ra trường các em sẽ kiếm được một công việc ổn định lương tháng kha khá, lấy vợ sinh con và làm người có ích cho xã hội.

  Để đạt được cái lý tưởng đấy thì các em phải tốt nghiệp BK với một cái bằng ít nhất là khá, đỏ thì càng tốt. Nhưng 5 năm không phải là ngắn, sẽ có nhiều câu hỏi nảy sinh làm nhụt chí các em, những câu hỏi ấy chủ yếu nằm ở 3 chủ đề sau, ấy là học cái gì, học như nào, ra làm gì với những cái đã học?

  Đầu tiên là học cái gì. Vào BK anh xin nói là các em sẽ học vài năm đại cương, xong rồi được phân vào chuyên ngành, học chuyên ngành rồi hình như các em sẽ làm luận văn tốt nghiệp rồi ra trường.

  Câu hỏi của các em là học cái đấy có được tác dụng gì không? Xin nói với các em là tác dụng rất lớn. Những cái các em được dạy nó không có ứng dụng thực tế lắm vì nó cũ rồi, nhưng nó dạy cho các em một kỹ năng mà những thằng không đi học không biết, đấy là kỹ năng tiếp thu kiến thức một cách tốc độ và nhanh chóng. Nhờ phải học nhiều thứ trong một thời gian ngắn, các em quen dần với cách tự tìm tòi kiến thức, cách học 1 kỹ năng mới, 1 kiến thức mới thật nhanh. Công nghệ và cuộc sống luôn thay đổi, thế nên việc các em update kiến thức nhanh hay chậm là điều quyết định công việc của các em, chứ không phải là lượng kiến thức các em có. Nó cũng giải thích vì sao 1 thằng học BK vẫn có thể làm kinh doanh chỉ sau vài năm on dóp vì nó có cái kỹ năng trên, còn một thằng không học BK thì học trường đời, may ra 1000 thằng được 1 thằng tốt nghiệp. Các em đã thấy lợi thế của việc học ở đại học chưa? Ngoài ra, kiến thức nó không bổ chỗ này thì nó sẽ bổ chỗ khác, hiểu nhiều biết rộng bao giờ cũng hơn một thằng ngu không biết gì. Thế nên hãy thôi thắc mắc và hãy chăm chỉ học hành vì một ngày mai tươi sáng.

  Tuy nhiên để làm được điều ấy, các em phải biết cách học. Cách học của chúng ta rất dở ở chỗ là sinh viên ỷ lại vào trường học một cách vô lý. Các em cứ để ý sinh viên chỉ chăm chăm thi cho qua, thế là không được. Các em chẳng cần phải bỏ công đầu tư nghiên cứu làm gì cho nó mệt, vì nó không phải là nhiệm vụ của các em, nó là nhiệm vụ của các anh master với tiến sĩ. Các em chỉ cần chăm chỉ lên lớp (rèn luyện tính kỷ luật), chăm chỉ đọc sáchđọc hiểu (rèn luyện kỹ năng đọc nhanh hiểu sâu), chăm chỉ hàng ngày tóm tắt lại những cái các em đã học (rèn luyện kỹ năng tóm tắt). Thế là các em tha hồ có thời gian tán gái chim zai, hẹn hò chơi bời, làm thêm kiếm tiền hay trầm tư suy nghĩ mà vẫn có bằng đỏ. Học đại học không khó, chỉ là cách quản lý thời gian có vấn đề mà thôi.

  Cuối cùng, các em làm được những việc trên đây rồi, các em sẽ ra trường và cầm bằng tốt nghiệp đi xin việc. Các em sẽ thấy cuộc sống thật là rộng lớn và xin việc thật là khó khăn. Nhưng các em ạ, các em luôn phải đi từ số 0 đi lên và tất nhiên phải bị vùi dập rất nhiều lần mới cho ra kết quả. Vậy nên đừng kỳ vọng sẽ có lương cao jop thơm ngay từ đầu, vì làn sóng các bạn du học trở về quá đông rồi. Các bạn ấy có ngoại ngữ phong cách làm việc tốt, lại được rèn luyện ở môi trường chuyên nghiệp nên cạnh tranh sẽ rất gắt gao. Phải biết làm công việc nào, làm cái gì cũng phải đi từ số 0, cũng phải on dóp trên ninh hết chứ cái các em học ở đại học chả dùng làm gì cả. Có kinh nghiệm rồi các em sẽ có job ngon lương nhiều. Với cả, nhờ chăm chỉ và có thói quen tiếp thu kiến thức, các em sẽ không chỉ làm trong ngành kỹ thuật mà còn có thể vượt ra làm trong các ngân hàng (đánh giá rủi ro chẳng hạn), làm quản lý, làm kinh doanh, làm thợ khéo (đừng khinh thợ khéo, một tháng trăm triệu đấy các em ơi). Tóm lại, chăm chỉ học và tin rằng sẽ có một ngày mai tươi sáng nhờ chăm chỉ là bí quyết để thành công.

  Đến đây anh xin phép kết thúc để các em đi xem ảnh các hot girl đang nở như hoa mùa hè. Anh hy vọng các em sẽ để vào đầu được vài câu, vì tình hình giới trẻ hiện nay rất đáng báo động. Nếu người người ngu như Ngọc Trinh, nhà nhà thích xem tin Thủy Top trở về, mọi người châu đầu vào xem con điên Phương My thì anh tin là không chỉ mất m* nó Hoàng Sa, mà có khi sắp thành vong quốc đến nơi mất. Trách nhiệm giáo dục giới trẻ đâu phải chỉ có riêng lớp già .

  Ps: Quên mất không dặn các em phải học ngoại ngữ cho tốt nhất là tiếng Anh, vì không có tiếng Anh thì các em sẽ chỉ bó hẹp kiến thức trong một mớ sách tiếng Việt, lượng sách ấy vừa thiếu lại vừa yếu.

  Gút lắc en gút bai.
  Lần sửa cuối bởi 1973; 14-10-2011 lúc 05:44 PM Lý do: Xin phép tác giả được chỉnh sửa chữ m* ở cuối bài


 2. #2
  HUT's Student Avatar của chuotchithehe
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  454

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Quote Nguyên văn bởi nanomicro Xem bài viết
  Nó cũng giải thích vì sao 1 thằng học BK vẫn có thể làm kinh doanh chỉ sau vài năm on dóp vì nó có cái kỹ năng trên, còn một thằng không học BK thì học trường đời, may ra 1000 thằng được 1 thằng tốt nghiệp.
  Tớ thấy chú viết bài này cũng tâm huyết, n cái câu này chú nói có thái quá k? sv BK vẫn đc đánh giá cao, n chưa đạt đc mức cao như chú nói đâu
  Nhà có một con chuột ko giống ai

 3. Tớ cảm ơn chuotchithehe đã chia sẻ.


 4. #3
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  4 rom ko khuyến khích chửi "mother" các bác nhá ...nhưng bài viết có nội dung tốt đã được đưa ra trang nhất
  Lần sửa cuối bởi foreveryoung; 10-08-2011 lúc 09:15 PM  ♥ I wrote your name on a piece of paper but accidentally threw it away.
  I wrote your name in the sand but the next day it washed away.
  I wrote your name in my heart and FoReVeR it will stay! ♥
 5. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của foreveryoung có chất lượng:


 6. #4
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  720

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Bài này chuẩn cmnr các bác ạ, em thích lão này rồi, phọt thêm tí nữa bác ơiiiiiiiii
  On ne voit bien qu'avec le coeur, l'essentiel est invisible pour les yeux ~ ♥

 7. Tớ cảm ơn luugu đã chia sẻ.


 8. #5
  svBK's Member Avatar của ducbkfet
  Tham gia ngày
  May 2011
  Bài gửi
  28

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Cám ơn anh nhiều lắm, mong là sẽ nhiều bạn đọc được bài này và tự đúc rút cho mình kinh nghiệm, tìm cho mình một lý tưởng tốt đẹp để phấn đấu, để sau này ra trường xứng đáng với thương hiệu: KĨ SƯ BÁCH KHOA

 9. Tớ cảm ơn ducbkfet đã chia sẻ.


 10. #6
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gửi
  46

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Những ý kiến rất chính xác của anh nếu em nào ko hiểu thì sẽ thản nhiên như ko có gì, còn nếu em nào hiểu thì có khi sẽ làm thay đổi cả 1 quan điểm sống ấy chứ, cám ơn anh .

 11. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của thanhnd51 có chất lượng:


 12. #7
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Em chả phải 9x, nhưng mà nghe bác chửi cũng thấy mát lòng mát dạ
  Đến đây anh xin phép kết thúc để các em đi xem ảnh các hot girl đang nở như hoa mùa hè. Anh hy vọng các em sẽ để vào đầu được vài câu, vì tình hình giới trẻ hiện nay rất đáng báo động. Nếu người người ngu như Ngọc Trinh, nhà nhà thích xem tin Thủy Top trở về, mọi người châu đầu vào xem con điên Phương My thì anh tin là không chỉ mất mẹ nó Hoàng Sa, mà có khi sắp thành vong quốc đến nơi mất. Trách nhiệm giáo dục giới trẻ đâu phải chỉ có riêng lớp già .

 13. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của watch có chất lượng:


 14. #8
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Cười hồi chiều type rồi nhưng lỡ, thôi chả type lại.

  Chỉ muốn nhắc các chú còn ngồi ở trường và các chú sắp vào trường vài điều:

  Ra đời không dễ mà tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành như ở trường, và cũng không dễ được họ truyền đạt kiến thức cho. Nhiều khi các tiền bối ở cty mình kiến thức cũng rất vụn vặt - những kiến thức tại trường rất bổ ích , đại cương là nền tảng còn chuyên ngành là ứng dụng. Thực tế nào cũng phải dựa trên lý thuyết và chúng ta đang được học đống lý thuyết đấy theo 1 cách tốt nhất. Ở trường học rất nhiều và ra đời chỉ cần áp dụng chọn vẹn 1 ít cũng là đủ để xin việc và làm nền. Còn cái vụ làm không đúng ngành đúng nghề theo mình chẳng qua do chính chúng ta không giỏi chứ không phải bách khoa đào tạo không tốt.

 15. Có 7 thành viên cảm ơn bài viết của enragon có chất lượng:


 16. #9
  Tội Nhân Thiên Cổ Avatar của Thiên Tình Hận
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.228

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Quote Nguyên văn bởi chuotchithehe Xem bài viết
  Tớ thấy chú viết bài này cũng tâm huyết, n cái câu này chú nói có thái quá k? sv BK vẫn đc đánh giá cao, n chưa đạt đc mức cao như chú nói đâu
  thì có thể mà bác cũng ko nên bới móc quá vì bài viết khá chuẩn rồi ; kinh nghiệm của người đã đi làm rồi đó các bạn trẻ ạ
  Great topic
  This I Love - Guns N' Roses

  http://x3xx3x4.googlepages.com/Hacked.gif

  contact me:
  Y!M : no1gun_n_roses
  Mobile: null
  Blog: http://aDungz.wordpress.com

 17. Tớ cảm ơn Thiên Tình Hận đã chia sẻ.


 18. #10
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  36

  Mặc định Re: Học Bê Ka học cái gì? Học Bê Ka như thế nào? Học Bê Ka ra làm gì?

  Quote Nguyên văn bởi chuotchithehe Xem bài viết
  Tớ thấy chú viết bài này cũng tâm huyết, n cái câu này chú nói có thái quá k? sv BK vẫn đc đánh giá cao, n chưa đạt đc mức cao như chú nói đâu
  Bác nói quá chuẩn. Em sơ ý không để ý kỹ. Nói là học đại học thì đúng hơn, vì nhà em thấy các bạn học dân lập phương đông mà bằng giỏi là cũng vẫn có thể mộ được rồi :d.

 19. Tớ cảm ơn nanomicro đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/7 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube