User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 40

Chủ đề: Học Đại học chán chết :-O

 1. #1
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Học Đại học chán chết :-O  Bùm một cái, thế là ta biến thành thằng sinh viên, niềm mong ước bây lâu đã trở thành hiện thực. Nhớ những năm tháng đang ôn thi ĐH, chỉ mong nhanh đỗ ĐH để còn được… chơi và làm những gì mình thích. Hàng bao nhiêu dự định với cái máy tính ta phải kìm nén lại để tập trung cho việc học để thi ĐH, và đến ngày đỗ ĐH ta tưởng sẽ bung hết cái dự định đó ra, làm bao nhiêu thứ mình thích nhưng thực tế lại không đơn giản vậy.

  Một năm đánh nhằng một cái đã trôi qua, nhìn lại thấy mình chẳng học được cái gì hết. À à, kể ra so với thời điểm này năm ngoái thì kiến thức CNTT trong đầu có hơn chút ít, tuy nhiên thế là chưa đủ cho những dự định, kỳ vọng trước đó. Thầy giáo đã nói rằng “các em bây giờ sướng hơn thời chúng tôi là có nhiều thông tin, nhưng khổ hơn là khó định hướng vì có quá nhiều hướng đi”. Hướng đi mà thấy nói gồm cả tốt và xấu, xấu thì mất đời, mà tốt thì cũng chưa chắc đã làm nên chuyện. Điển hình như mình đây, không chơi game, không lêu lổng, nhưng vẫn không làm nên chuyện gì ngoài việc suốt ngày làm những việc “low tech”.

  Đó là những gì mình tự học, còn những cái học ở trường thì sao?

  Bạn bè

  Mỗi thằng mỗi vùng miền khác nhau nên cảm giác khó hòa nhập quá. Mỗi lần đến giảng đường là tiếp xúc với gần 200 con người ở năm lớp khác nhau, hôm thì ngồi với thằng này, hôm thì ngồi với thằng kia. Cuối cùng với trí nhớ có hạn, ta chả nhớ được thằng nào hết. Có nhớ thì cũng chỉ là qua loa, đại khái, chả có thằng nào là thân thiết sất.

  Trong cái lớp riêng có hơn 30 thằng thì tiếp xúc với nhau nhiều, cũng nhớ được mặt, nhớ được tên hết chúng nó. Nhưng mà phải thừa nhận là thời gian gặp nhau quá ít, đến nỗi mà có những đứa cả năm mới nói vài câu với nhau. Cứ như là chả quen ý, gặp có khi cũng chẳng thèm chào hỏi.

  Nhìn xung quanh từng ấy con người tiếp xúc trong năm vừa qua mà chả tìm được thằng nào hợp với mình, cảm giác thấy lạc lõng và yếu đuối trong cái môi trường ĐH này. Nhớ hồi đầu năm lớp 10 mình cũng có cảm giác vậy, nhưng nó nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn và hơn hết là ngay từ đầu năm đã quen thằng Vương, thằng sau này thành đứa bạn thân thiết (đến nỗi ảnh nó còn có trong blog của mình).

  Túm lại là bạn bè chán chết.

  Đi học


  Khoảng cách từ nhà đến trường đủ xa để mình phải cân nhắc đến chuyện ở trọ. Nhớ ngày bố ra đó tìm được nhà trọ “tốt” về khoe với mình, cả nhà đều vui mừng và mình đã nghĩ đến viễn cảnh tươi sáng phía trước. Ai ngờ đâu mình chỉ ở đó đúng một ngày mà thôi, cảm giác thấy mình kém cỏi nhưng công bằng mà nói thì chỗ đó thật kinh khủng.

  Xa bố mẹ có đúng một ngày, chiều hôm đó mình định ở lại thêm hôm nữa nhưng sau bao phân vân đã quyết định gọi cho bố bảo bố là con về nhà nhé. Về đến nhà mà lòng sung sướng, cứ như là vừa xa cách hàng mấy năm vậy, cảm thấy yêu gia đình hơn bao nhiêu, và cuối cùng mình cũng quyết định đi xe buýt đến trường.

  Đi xe buýt thì cũng gian nan không kém, việc thức sớm thì mình không ngại lắm mà chỉ ngại là trông số các tài xế lái xe buýt thì có một số người hâm hâm dở dở một cách quá đáng. Họ là những người xuất phát từ bến mà “quên” không đợi khách lên, đi đến điểm đỗ mà “quên” dừng, hút thuốc lá trong xe mà “quên” là trong nội quy đã cấm hut thuốc lá, họ “quên” những phép lịch sự tối thiểu đối với người già,…

  Nghĩ mà hãi lắm, nhưng nếu so sánh với việc đi xe máy hay là ở trọ thì đi xe buýt vẫn dễ chịu hơn.

  Dạy và học

  Việc nhồi nhét gần 200 sinh viên vào cái giảng đường là một việc làm phản khoa học mà đứa học sinh cấp 2 cũng có thể nhận ra. Ấy thế mà nó vẫn tồn tại hàng bao lâu nay trong các trường ĐH ở Việt Nam. Với ngần đó số sinh viên, có lẽ việc giơ tay thắc mắc với thầy giáo trong giờ là một việc làm quá xa xỉ. Và cũng vì lẽ đó mà chả đứa nào thắc mắc hết (thật ra là có nhưng rất ít), kết quả là tính tương tác giữa thầy và trò gần như là con số không. Đầy lớp chết vì thầy dạy sai kiến thức do nhầm lẫn và đầy thằng chết vì chép sai bài giảng??!

  Mình cứ thắc mắc là với cách dạy đó thì chi bằng photo cho sinh viên cái giáo án rồi để chúng nó tự học, đến ngày thi thì thi, thế là xong, có phải là tiết kiệm tiền của và thời gian không!??

  Nhà trường kiểm soát sinh viên bằng các phiếu điểm danh, ấy thế mà nó cũng không hiệu quả đâu, đầy sinh viên điểm danh xong là cắp sách đi về hết, đi học là để điểm danh. Sinh viên thì có phiếu điểm danh để kiểm soát, thế giảng viên thì lấy cái gì để kiểm soát??? Nếu may mắn gặp phải giảng viên dạy nghiêm túc và nhiệt tình, họ sẽ đến đúng giờ và dạy rất hay. Còn nếu mà không may thì việc giảng viên đến muộn 30 phút là chuyện bình thường.

  Đi học mà chả có cảm giác học gì cả, cứ như việc học là việc phụ vậy. Cả năm thích làm gì thì làm, khi nào có lịch thi thì ta mới quay ra ôn thi. Và chỉ trong thời gian ngắn học thực sự đó thôi là đã đủ để thi cử ngon lành?!! Kết quả là một thằng lười học như mình mà học kỳ 1 cũng đứng thứ 2 (hay 3 gì đó) và nằm trong danh sách nhận học bổng .

  Thi cử


  Khó khăn đến với sinh viên từ việc học đến việc thi. Đợt thi đầu tiên mình đã hơi choáng vì cái phiếu trả lời bài quá cổ lỗ sĩ của trường. Mình có thể miêu tả thế này: bạn không được tô quá nhạt hay quá đậm, nếu bạn tô nhầm mà tẩy đi, tờ giấy sẽ trông thật khủng khiếp vì chất lượng giấy quá kém. Phiếu trả lời được chấm máy, mình chưa thấy nó chấm sai điểm (của mình) tẹo nào nên cái này xí xóa, không bới móc ra nữa.

  Đợt thi học kỳ 1 thì không thấy đứa nào thi hộ nhưng kỳ 2 thì có. Chẳng nhẽ lại đứng lên tố giác bọn nó, chỉ sợ bị ăn đấm thôi nếu không thì mình cũng cho bọn này đi hết.

  Đề thi thì không khó nhằn cho lắm (mặc dù học thì không dễ tẹo nào), hầu hết cấu trúc đều na ná các năm trước nên chỉ cần mua đề các năm trước về ôn là ổn. Thậm chí các thầy/cô còn ra đề trắc nghiệm quá lộ liễu đến nỗi mình đoán đáp án mà được 9 điểm .

  ***

  Tất cả đó là những điểm đáng chán của việc học ĐH đối với một số người (ở đây là mình) trong một thời điểm nào đó (năm học đầu tiên).

  Có một thực tế là sau bao điều như thế mình vẫn cực kỳ yêu trường, có lẽ vì cái thư viện Tạ Quang Bửu to đùng với hàng bao nhiêu sách và giáo trình, thích thì vào mượn về đọc cho sướng, có lẽ vì ở BK có quá nhiều nhà ăn và căng tin dành cho sinh viên, cơm ở đây rẻ và sinh viên chẳng bao giờ phải lo cho cái bụng đói, có lẽ vì BK quá đẹp với những hàng cây to đùng, với hồ Tiền mà sinh viên tự động hóa hay tổ chức đua thuyền, với cổng parabol mà bây giờ người ta không dám phá vì chưa đủ trình độ để xây lại, có lẽ vì các đội robocon miệt mài làm việc khi đến mùa,….

  Việc học ĐH thời gian qua đúng là không như những gì mình kỳ vọng, mặc dù chưa hứng thú với nó lắm nhưng mình luôn hy vọng và sẽ cố gắng tự tạo thêm những sắc màu cho đời sinh viên của mình….


  Hồ Tiền Bách Khoa

  _h3r0_
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn


 2. #2
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Khác xưa nhiều nhỉ

 3. #3
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  720

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Cái vụ giảng đường nhiều sinh viên đó có gì mà phản khoa học hở em? Giờ có phải cái thời mà thầy cô phải dạy bảo từng chữ đâu, em cứ thử xem mấy cái open course wares của các trường lớn như MIT, UC Berkerley xem nó học với bao nhiêu sinh viên?
  On ne voit bien qu'avec le coeur, l'essentiel est invisible pour les yeux ~ ♥

 4. Tớ cảm ơn luugu đã chia sẻ.


 5. #4
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Anh ơi, đông học sinh/sinh viên nó mang tính đại trà thì đúng hơn. Ví dụ (1) ở cấp 3, các lớp chuyên thường không được quá 40 người, trong khi các lớp bình thường có thể lên đến 60 học sinh, (2) lên ĐH, trong các giờ bài tập (Lý, Đại số, Giải tích) sinh viên được chia nhỏ lớp để đảm bảo chất lượng học tập, sinh viên giỏi có thể được thầy giáo kèm cặp,...

  Bọn em năm vừa rồi, bài tập GT 2 còn được học riêng 2 lớp, còn bài tập GT 3 thì phải học những 5 lớp, chất lượng học và dạy giảm hẳn.

  em cứ thử xem mấy cái open course wares của các trường lớn như MIT, UC Berkerley xem nó học với bao nhiêu sinh viên?
  Phải có suy nghĩ độc lập chứ anh, trường lớn thì không có nghĩa nhưng gì họ làm là chuẩn mực .

 6. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của 1973 có chất lượng:


 7. #5
  Điều hành viên Avatar của mèo điện
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  862

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  nói chung phải chấp nhận các bạn à,bi h muốn học lớp khoảng 30 ng` thì chuyển sang học chương trình tiên tiến hoặc kỹ sư tài năng,ks chất lượng cao vậy
  Tôi là người vô tâm, vì thế tôi không thể quên được những thứ mình đã từng để tâm
  http://www.facebook.com/longdanghoang

 8. Tớ cảm ơn mèo điện đã chia sẻ.


 9. #6
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Quote Nguyên văn bởi heroandtn3 Xem bài viết
  Anh ơi, đông học sinh/sinh viên nó mang tính đại trà thì đúng hơn. Ví dụ (1) ở cấp 3, các lớp chuyên thường không được quá 40 người, trong khi các lớp bình thường có thể lên đến 60 học sinh, (2) lên ĐH, trong các giờ bài tập (Lý, Đại số, Giải tích) sinh viên được chia nhỏ lớp để đảm bảo chất lượng học tập, sinh viên giỏi có thể được thầy giáo kèm cặp,...
  .

  Học đại cương nó phải vậy mà em, ko thế sao mà dạy đc. Khoa toán bé tẹo mà phải dạy đến chục nghìn sv

  Cứ vào học cơ sơ ngành, rồi chuyên ngành xem, lúc đó bài tập/đồ án..tương tác, gặp thầy thường xuyên, lại kêu "Suốt ngày gọi bọn em lên"

  Đứa bạn mình học công nghệ in, cả lớp chỉ có ~5 người, có khi số thầy cô còn nhiều hơn số sv

 10. Tớ cảm ơn watch đã chia sẻ.


 11. #7
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  student - sinh viên . nghiên cứu ! Cái Bách Khoa dạy sv là tự giác nghiên cứu

  vào chuyên ngành 1 lớp cũng chỉ 40, nhưng sẽ ghép 2 lớp thay vì 4 5 lớp. Thầy giáo thì phải chủ động tìm hiểu và liên hệ.

  Năm 1 dạy 1 cậu học sinh thành sinh viên, sống tự lập - tự học - tự chịu trách nhiệm cuộc sống.Sao em không đăng ký KTX , thích thì ở - chán thì về rẻ mà vui ?

 12. Tớ cảm ơn enragon đã chia sẻ.


 13. #8
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Quote Nguyên văn bởi enragon Xem bài viết
  vào chuyên ngành 1 lớp cũng chỉ 40, nhưng sẽ ghép 2 lớp thay vì 4 5 lớp. Thầy giáo thì phải chủ động tìm hiểu và liên hệ.
  Cái này chỉ khoa ngành chém không hết nhân tài như điện, điện tử, cntt thôi  Quote Nguyên văn bởi enragon Xem bài viết
  Năm 1 dạy 1 cậu học sinh thành sinh viên, sống tự lập - tự học - tự chịu trách nhiệm cuộc sống.Sao em không đăng ký KTX , thích thì ở - chán thì về rẻ mà vui ?
  - Cuộc sống của anh em như 1 gia đình 12 thằng ktx, lúc dở khóc dở cười, những lúc ba chai chưa say, rồi thi thoảng lại nghe câu hỏi "Sao mấy nay mày làm thơ, đá ống bơ kinh thế".
  - Chất lượng phục vụ các dịch vụ đi kèm.
  - Cơ ngơi học, giải trí,ăn uống..., Sáng nào cũng được đánh thức bằng chuỗi "Bách khoa ơi tha thiết yêu thương", bánh mỳ, xôi mang đến tận miệng, 11 đêm đói quá lao xuống căng tin làm bát mỳ, gói quẩy...
  - Sự học sự thi củ chuối và oái om, nhưng vẫn khoái.
  - Đặc biệt là cực yêu quý và ngưỡng mộ các thầy cô trên bộ môn.
  - Tìm được con đường mà mình sẽ theo đuổi, ngay hiện tại và tương lai.

  --> Đó là những thứ chẳng bao giờ thấy chán ở BK, mà đến nỗi thằng bạn mình đã đặt cái tên nick là: "Thiên đường BK"
  Lần sửa cuối bởi watch; 09-07-2011 lúc 10:49 AM

 14. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của watch có chất lượng:


 15. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài gửi
  15

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Quote Nguyên văn bởi heroandtn3 Xem bài viết
  Anh ơi, đông học sinh/sinh viên nó mang tính đại trà thì đúng hơn.
  Chương trình em đang học là hệ đào tạo đại trà mà,nếu em thích thì điểm trên 8 phẩy xin chuyển sang lớp tài năng thì nó ko mang tính " đại trà " nữa .Mà tóm lại giờ là sinh viên rồi ,ở đâu chả có cái này cái nọ ,chả có gì cả ,học thế càng vui.Cứ tập trung mà học thôi em ah.

 16. Tớ cảm ơn super_ga đã chia sẻ.


 17. #10
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Học Đại học chán chết :-O

  Quote Nguyên văn bởi watch Xem bài viết
  Cái này chỉ khoa ngành chém không hết nhân tài như điện, điện tử, cntt thôi
  Chuẩn, mấy thằng bạn viện khác học lớp hơn chục chú , 1 bộ môn có 1 2 lớp , Thầy giáo toàn chủ động liên hệ sinh viên - thầy giới thiệu việc làm cho.Ngay cả bọn cntt hay điện cũng phân ngành nhỏ - có gì chạy lên bộ môn cũng là nhà mình. Cái viện ĐT-VT đại trà 4 năm,1 kì phân ngành nhỏ coi như 5 năm đại trà, lớp thì 12 lớp 600 sv .Đến kỳ đồ án mới biết mình thuộc bộ môn nào, lab tự liên hệ thầy - nhiều thầy khó tính cực

  Quote Nguyên văn bởi watch Xem bài viết
  - Cuộc sống của anh em như 1 gia đình 12 thằng ktx, lúc dở khóc dở cười, những lúc ba chai chưa say, rồi thi thoảng lại nghe câu hỏi "Sao mấy nay mày làm thơ, đá ống bơ kinh thế".
  Các chú phổ thông lên khổ nhất cái khoản cô đơn nhớ mẹ, vào ký túc là chuẩn nhất. Ngày đấy chiều học, sáng lên giảng đường thằng bạn nghe giảng thêm. Tối cả phòng rủ nhau lên giảng đường học, đêm úp mì . Thi thoảng lại ba chai chưa say có bạn đỡ buồn

 18. Tớ cảm ơn enragon đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube