User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Tình báo công nghệ - Vấn đề cũ trong thời đại mới

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Icon8 Tình báo công nghệ - Vấn đề cũ trong thời đại mới

  Trong thực tế rất khó có thể xác định được tình báo công nghệ xuất hiện từ khi nào. Có lẽ tình báo công nghệ đã có từ khi con người biết đặt ra những quy tắc, luật lệ trong cộng đồng và cũng là lúc họ biết vượt qua những luật lệ, quy tắc đó để nhằm có được bí quyết hữu dụng nào đấy. Ngày nay, những thiệt hại cũng như lợi ích do tình báo công nghệ mang lại là rất lớn. Theo nhiều chuyên gia, hàng năm nước Mỹ bị thiệt hại vài ba chục tỷ USD do hoạt động tình báo công nghệ của nước ngoài gây ra.

  Có thể nói, tất cả các nước quan tâm phát triển KH&CN dù muốn hay không đều buộc phải đầu tư cho tình báo công nghệ, một mặt để có được những bí quyết công nghệ của nước khác, mặt khác nhằm bảo vệ được các bí quyết công nghệ của chính mình. Nhưng do hoạt động tình báo công nghệ suy cho cùng là những hoạt động vượt lên trên mọi chuẩn mực về đạo đức thông thường, vượt trên mọi công ước, quy ước quốc tế nên rất ít khi được công khai nhắc tới. Người ta chỉ nhắc đến khi những điệp vụ tình báo công nghệ nào đó bị vỡ lở, thực hiện không thành công.

  Tuy vậy, trên thế giới cũng có một vài trường đại học thực hiện công khai đào tạo các kiến thức cơ bản về tình báo công nghệ. Tại Thụy Điển có Đại học Lund ở Stốckhôm đào tạo trình độ ở bậc đại học và tiến sỹ về tình báo công nghệ và công nghiệp. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo đến bậc tiến sỹ về chuyên ngành đặc biệt này. Khu vực Trung và Đông Âu có Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Buđapest (Hungary) đào tạo chuyên ngành tình báo công nghệ và công nghiệp ở bậc đại học. Tại Mỹ có 2 trường đại học đào tạo chuyên ngành này là Đại học Harvard đào tạo đến bậc thạc sỹ (MA) và Đại học Boston đào tạo ở trình độ cử nhân (BA).

  Tình báo công nghệ - Mỗi người một vẻ

  Trên thế giới có 3 trung tâm kinh tế, KH&CN lớn là Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Bắc Á, đây cũng đồng thời là 3 trung tâm có những hoạt động về tình báo công nghệ diễn ra sôi động nhất. Mỗi nước với điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội riêng và có cách thức tổ chức tiến hành tình báo công nghệ của riêng mình, đó là những điều cơ mật, không dễ gì có thể tiếp cận.

  Là nền kinh tế công nghệ cao, các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ được bán rộng rãi trên thế giới, do đó những công ty của nước này chịu sức ép về cạnh tranh rất lớn trên thị trường thế giới cũng như ngay tại thị trường nội địa. Điều này buộc các công ty của Mỹ phải tiến hành công tác tình báo công nghệ và thực tế cho thấy những hãng không tổ chức tốt công tác tình báo công nghệ sẽ bị tụt hậu và khó tồn tại được trên thị trường. Có những công ty như General Electric ngay từ đầu đã coi công tác tình báo là lĩnh vực không thể thiếu trong hoạt động của mình. Đa số các hãng của Mỹ coi tình báo công nghệ là công tác riêng của mình, họ không muốn chia sẻ thông tin với cơ quan tình báo liên bang mà ngược lại thường dùng vật chất mua những thông tin cần thiết từ các nhân viên của cơ quan tình báo liên bang.

  Giống như nhiều nước Tây Âu khác, Đức là quốc gia có truyền thống hàng trăm năm về tình báo công nghệ và do các công ty tự đảm nhiệm. Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, cơ quan tình báo của CHLB Đức bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Anh và Mỹ, hoàn cảnh này buộc các công ty của Đức phải thực hiện công tác tình báo trong điều kiện không có sự hỗ trợ của cơ quan tình báo quốc gia. Theo truyền thống thì hệ thống ngân hàng của Đức có vai trò rất mạnh trong nền kinh tế và họ kiểm soát đa số các công ty. Tuy nhiên, tình báo công nghệ của Đức, nhất là của những hãng như VW, Mercedes Benz, Bayer… luôn được coi là hoạt động hiệu quả vào loại mẫu mực trên thế giới.

  Trong giai đoạn chiến tranh lạnh, hệ thống tình báo nói chung của Liên Xô lớn mạnh và hoạt động rất hiệu quả, không thể kể hết những thành công trong lĩnh vực tình báo công nghệ của Liên Xô trước đây, nhất là trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Từ đầu những năm 90 trở lại đây, tình báo của LB Nga đã có nhiều thay đổi về định hướng, thay vì chú trọng về chính trị, cơ quan tình báo của họ tập trung ưu tiên hơn cho lĩnh vực tình báo công nghệ. Hoạt động tình báo công nghệ tại LB Nga hiện nay được coi là một trong những điểm sôi động nhất thế giới.

  Đối với Việt Nam, tình báo công nghệ còn là điều khá mới mẻ, đối với cả các doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý, nhà khoa học. Muốn phát triển KH&CN chúng ta không thể không đầu tư cho tình báo công nghệ, đây là kinh nghiệm của nhiều nước, là bài học đã trở thành kinh điển được đúc kết từ hàng trăm năm nay. Nhưng đầu tư cho tình báo công nghệ theo mô hình nào, tiến hành triển khai thực hiện ra sao,… là những câu hỏi rất khó, vì chúng ta chưa có tiền lệ, không thể học hỏi được một cách thấu đáo từ bất kỳ ai.

  Trước mắt, Nhà nước cần cử một số người đi học tập ở những nơi có đào tạo công khai, cơ bản về tình báo công nghệ ở nước ngoài nhằm có được kiến thức chung về tình báo công nghệ. Công tác tình báo công nghệ là biện pháp hữu hiệu mà chúng ta nên làm nhằm rút bớt được khoảng cách lạc hậu về công nghệ, bảo vệ được những bí quyết công nghệ của ta...

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Tình báo công nghệ - Vấn đề cũ trong thời đại mới

  Gián điệp công nghệ

  Vụ đình đám trong làng đua xe F1 giữa đội đua McLaren và Ferrari vừa ngã ngũ vào ngày 13/9/2007 một lần nữa khiến cộng đồng kinh doanh phải chú ý tới công tác bảo mật thông tin, bí quyết công nghệ của mình.

  Phiên điều trần tại Paris đã kết thúc với một cú knock-out mạnh mẽ dành cho đội đua F1 McLaren: bị phạt 100 triệu USD và trừ toàn bộ số điểm. Lần đầu tiên ở mùa giải này, đội đua nước Anh ở vào thế yếu trong cuộc chiến pháp lý…(VnExpress, 14/9/2007). Đội đua nước Anh đã vi phạm những quy định trong điều 151C của bộ luật thể thao quốc tế về việc sở hữu bất hợp pháp những tài liệu mật của đối thủ Ferrari. Ngoài việc không được công nhật bất cứ điểm số nào ở mùa giải năm nay, McLaren còn phải nộp số tiền phạt kỷ lục 100 triệu USD (49,2 triệu bảng). Con số này bao gồm toàn bộ số giải thưởng cũng như tiền truyền hình mà đội đua nước Anh đã nhận được kể từ đầu mùa. Ngoài ra, McLaren sẽ phải chứng minh rằng không hề có việc sử dụng những thông tin quan trọng của Ferrari ở những chiếc xe của họ ở mùa giải 2008 thì mới được phép thi đấu.

  Những vụ việc kiểu này không phải quá hiếm. Có thể nhắc lại như vụ một cựu thư ký của CocaCola định bán bí mật của hãng này cho đối thủ Pepsi, nhưng lại bị chính Pepsi tố giác. Cô này sau đó đã lĩnh án 8 năm tù giam.

  Báo An ninh thế giới, ngày 20/6/2007, cung cấp thông tin về sự việc bốn nhân viên là kỹ sư làm việc cho một chi nhánh của Tập đoàn POSCO, một đại gia sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, bị cáo buộc đã tìm cách tuồn công nghệ nguồn không dây cho nước ngoài. Mức thiệt hại của việc này (nếu xảy ra) lớn hơn rất nhiều những vụ gián điệp công nghiệp đã bị phát giác như: 9 nhân viên cũ và mới làm việc cho Tập đoàn Kia Motors bị cáo buộc bán 9 công nghệ cốt lõi về chế tạo và sản xuất phương tiện cơ giới tiện ích ngành thể thao cho một hãng chế tạo xe của nước ngoài để lấy 230 triệu won (248.000 USD). Một chuyên viên của Samsung Electronics bị bắt vào tháng 3/2007 vì mưu toan “bàn giao” công nghệ điện thoại di động cho một liên doanh mà chuyên viên này lập ra ở Cộng hòa Kazakhstan.

  Theo Văn phòng Công tố Trung ương Seoul, 4 người này (3 người là nhân viên cũ và 1 người là nhân viên mới) bị cáo buộc đã đánh cắp bí mật công nghệ không dây bao gồm dịch vụ Internet không dây tốc độ cao, tức là công nghệ Wibro, từ Posdata, một đơn vị làm dịch vụ máy tính, công nghệ thông tin của POSCO.

  Wibro là viết tắt của cụm từ “Wireless broadband Internet” (mạng băng rộng không dây). Công nghệ băng rộng không dây di động mới nhất được phát triển ở Hàn Quốc và được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế từ năm 2005.

  Hàn Quốc được đánh giá là thành công trong việc thương mại hóa công nghệ này lần đầu tiên vào năm 2006. Sử dụng dải tần 2.3 GHz, công nghệ Wibro mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng như dịch vụ di động nhanh và giá rẻ.

  Với công nghệ LAN không dây như hiện nay, người sử dụng gặp trở ngại khi di chuyển hoặc ở xa điểm kết nối. Trong khi đó dịch vụ Internet không dây thì lại có giá cao.
  Tuy nhiên, với dịch vụ Wibro, nó có đủ sức mạnh của cả hai công nghệ hiện hữu. Người sử dụng có thể sử dụng thoải mái dịch vụ Internet liên tục và nhanh chóng ngay cả khi đang di chuyển với tốc độ 80km/giờ.

  Theo các báo ở Hàn Quốc, Posdata và Samsung Electronics đã đầu tư tổng cộng là 590 tỷ won để phát triển công nghệ này.
  Theo thông tin từ Hãng Thông tấn Yonhap, dẫn lời các công tố viên thì số tiền của thương vụ gián điệp công nghiệp này lên đến 190 triệu USD sẽ được trả bởi một công ty Mỹ.

  Theo hồ sơ khởi tố, 3 trong số 4 kỹ sư là những nhân viên cũ của Posdata, bị cáo buộc đã nhận thông tin bí mật công nghệ từ một chuyên viên đang làm việc cho POSCO bằng các e-mails trong thời gian từ tháng 10/2006 đến tháng 3/2007.

  Các nghi can có kế hoạch bán các thông tin mật này cho Inquadron, một công ty mà họ đã thành lập trước tại Thung lũng Silicon ở Mỹ để thực thi thủ đoạn bất hợp pháp của họ.
  Những người này còn mở một văn phòng của Inquadron để chiêu dụ thêm 20 nhân viên của Posdata với mức lương hậu hĩnh nhằm đánh cắp công nghệ Wibro. Rồi sau đó, theo cáo buộc, họ sẽ cộng tác bán toàn bộ Inquadron cho một hãng viễn thông của Mỹ.

  Các bí mật công nghệ bị đánh cắp bao gồm các “bản ghi nhớ kỹ thuật” chứa đựng các phân tích chuyên môn về phát triển công nghệ Wibro, “các thẻ kênh trạm cơ sở” nhằm xác định việc thực thi của các trạm Wibro cơ sở, và các bản kết quả thử nghiệm các thiết bị liên quan. Tuy nhiên, tài liệu bị đánh cắp (chỉ được nhận diện bởi chữ viết tắt “I”) đã bị kiểm tra và chặn đứng đúng lúc.

  Theo đánh giá của Posdata, thiệt hại có thể sẽ lên đến 15 nghìn tỉ won, hoặc 15,3 tỷUSD nếu công nghệ Wibro bị bán cho công ty Mỹ. Số tiền này có lẽ là con số cao nhất cho riêng một vụ rò rỉ tình báo công nghiệp ở Hàn Quốc.
  Các chuyên gia đầu ngành dự báo công nghệ Wibro sẽ tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp 33 nghìn tỷ won nội địa và mang đến 270.000 công ăn việc làm cho người lao động làm trong vòng 6 năm tới.

  Mức độ thiệt hại từ những bí mật bị đánh cắp thực tế còn có thể vượt xa các con số kinh tế, bởi đó còn là chi phí về thời gian và sức lực dành cho công tác R&D trong nhiều năm, là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá, tạo ưu thế cạnh tranh mạnh mẽ. Cùng với việc khoa học và công nghệ (KH&CN) ngày càng đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thế giới, tình báo công nghệ ngày nay đã trở thành vấn đề được quan tâm ở nhiều nền kinh tế. Tạp chí Hoạt động Khoa học (Bộ Khoa học & Công nghệ) có bài viết giới thiệu tóm lược về những hoạt động này (số tháng 7/2007).

  Vấn đề cũ trong thời đại mới

  Có người cho rằng điệp vụ đầu tiên của tình báo công nghệ chính là khi thần Promote lấy cắp lửa mang về cho con người. Đây là sự kiện xảy ra trong những câu chuyện thần thoại, còn trong thực tế rất khó có thể xác định được tình báo công nghệ xuất hiện từ khi nào. Có lẽ tình báo công nghệ đã có từ khi con người biết đặt ra những quy tắc, luật lệ trong cộng đồng và cũng là lúc họ biết vượt qua những luật lệ, quy tắc đó để nhằm có được bí quyết hữu dụng nào đấy.

  Ngày nay, những thiệt hại cũng như lợi ích do tình báo công nghệ mang lại là rất lớn. Theo nhiều chuyên gia, hàng năm nước Mỹ bị thiệt hại vài ba chục tỷ USD do hoạt động tình báo công nghệ của nước ngoài gây ra.

  Có thể nói, tất cả các nước quan tâm phát triển KH&CN dù muốn hay không đều buộc phải đầu tư cho tình báo công nghệ, một mặt để có được những bí quyết công nghệ của nước khác, mặt khác nhằm bảo vệ được các bí quyết công nghệ của chính mình. Nhưng do hoạt động tình báo công nghệ suy cho cùng là những hoạt động vượt lên trên mọi chuẩn mực về đạo đức thông thường, vượt trên mọi công ước, quy ước quốc tế nên rất ít khi được công khai nhắc tới. Người ta chỉ nhắc đến khi những điệp vụ tình báo công nghệ nào đó bị vỡ lở, thực hiện không thành công.

  Tuy vậy, trên thế giới cũng có một vài trường đại học thực hiện công khai đào tạo các kiến thức cơ bản về tình báo công nghệ. Tại Thụy Điển có Đại học Lund ở Stốckhôm đào tạo trình độ ở bậc đại học và tiến sỹ (PhD) về tình báo công nghệ và công nghiệp. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo đến bậc tiến sỹ về chuyên ngành đặc biệt này.
  Khu vực Trung và Đông âu có Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Buđapest (Hungary) đào tạo chuyên ngành tình báo công nghệ và công nghiệp ở bậc đại học.
  Tại Mỹ có 2 trường đại học đào tạo chuyên ngành này là Đại học Harvard đào tạo đến bậc thạc sỹ (MA) và Đại học Boston đào tạo ở trình độ cử nhân (BA).

  Mỗi người một vẻ

  Trên thế giới có 3 trung tâm kinh tế, KH&CN lớn là Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Bắc Á, đây cũng đồng thời là 3 trung tâm có những hoạt động về tình báo công nghệ diễn ra sôi động nhất. Mỗi nước với điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội riêng và có cách thức tổ chức tiến hành tình báo công nghệ của riêng mình, đó là những điều cơ mật, không dễ gì có thể tiếp cận. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm sơ lược nhất về vấn đề này ở một số nước.

  Mỹ
  Là nền kinh tế công nghệ cao, các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ được bán rộng rãi trên thế giới, do đó những công ty của nước này chịu sức ép về cạnh tranh rất lớn trên thị trường thế giới cũng như ngay tại thị trường nội địa. Điều này buộc các công ty của Mỹ phải tiến hành công tác tình báo công nghệ và thực tế cho thấy những hãng không tổ chức tốt công tác tình báo công nghệ sẽ bị tụt hậu và khó tồn tại được trên thị trường. Có những công ty như General Electric ngay từ đầu đã coi công tác tình báo là lĩnh vực không thể thiếu trong hoạt động của mình. Lại có một số công ty như Motorola chỉ đầu tư cho tình báo sau khi hoạt động một thời gian và nhận thấy đây là việc không thể không tiến hành. Đa số các hãng của Mỹ coi tình báo công nghệ là công tác riêng của mình, họ không muốn chia sẻ thông tin với cơ quan tình báo liên bang mà ngược lại thường dùng vật chất mua những thông tin cần thiết từ các nhân viên của cơ quan tình báo liên bang. Mỹ là nơi thường xuyên tổ chức những hội thảo, hội nghị khoa học về tình báo công nghệ và công nghiệp, đồng thời cũng là nơi có nhiều nhà khoa học hàng đầu chuyên nghiên cứu về tình báo công nghệ.

  Đức
  Giống như nhiều nước Tây Âu khác, Đức là quốc gia có truyền thống hàng trăm năm về tình báo công nghệ và do các công ty tự đảm nhiệm. Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, cơ quan tình báo của CHLB Đức bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Anh và Mỹ, hoàn cảnh này buộc các công ty của Đức phải thực hiện công tác tình báo trong điều kiện không có sự hỗ trợ của cơ quan tình báo quốc gia. Theo truyền thống thì hệ thống ngân hàng của Đức có vai trò rất mạnh trong nền kinh tế và họ kiểm soát đa số các công ty. Vì vậy, hệ thống ngân hàng Đức có ảnh hưởng lớn đến chính sách kinh tế quốc gia và chi phối hầu hết những hoạt động tình báo kinh tế. Hệ thống tình báo công nghệ và tình báo kinh tế nói chung được đặt dưới sự kiểm soát của các ngân hàng có ưu việt ở chỗ các thông tin tình báo thường đảm bảo tính chính xác, chi tiết nhưng nhiều khi chậm và không thật hiệu quả vì không trực tiếp. Tuy nhiên, tình báo công nghệ của Đức, nhất là của những hãng như VW, Mercedes Benz, Bayer… luôn được coi là hoạt động hiệu quả vào loại mẫu mực trên thế giới.

  Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay
  Trong giai đoạn chiến tranh lạnh, hệ thống tình báo nói chung của Liên Xô lớn mạnh và hoạt động rất hiệu quả, không thể kể hết những thành công trong lĩnh vực tình báo công nghệ của Liên Xô trước đây, nhất là trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Từ đầu những năm 90 trở lại đây, tình báo của LB Nga đã có nhiều thay đổi về định hướng, thay vì chú trọng về chính trị, cơ quan tình báo của họ tập trung ưu tiên hơn cho lĩnh vực tình báo công nghệ. Bản thân nước Nga sau nhiều biến động về chính trị, xã hội cũng tạo ra nhiều kẽ hở mà tình báo công nghệ của nước khác tập trung khai thác. Nhiều cơ sở nghiên cứu tan vỡ, các nhà khoa học tài năng sống nghèo khó… là điều kiện thuận lợi cho việc có thể đánh cắp các công nghệ tiên tiến từ nước Nga của các tổ chức tình báo nước ngoài cũng như các nhóm tội phạm, khủng bố quốc tế. Hoạt động tình báo công nghệ tại LB Nga hiện nay được coi là một trong những điểm sôi động nhất thế giới.

 3. #3
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Tình báo công nghệ - Vấn đề cũ trong thời đại mới

  Xu hướng mới của gián điệp công nghiệp thế giới
  Có lẽ tình báo công nghệ đã có từ khi con người biết đặt ra những quy tắc, luật lệ trong cộng đồng và cũng là lúc họ biết vượt qua những luật lệ, quy tắc đó để nhằm có được bí quyết hữu dụng.Ngày nay, những thiệt hại cũng như lợi ích do tình báo công nghệ gây ra là rất lớn. Và các hình thức gián điệp ngày càng có chiều hướng biến đổi phức tạp.

  KHI GIÁN ĐIỆP TRỞ THÀNH “BỘ MÔN HỌC THUẬT”

  Có thể nói, tất cả các nước quan tâm phát triển khoa học, công nghệ, dù muốn hay không đều buộc phải đầu tư cho tình báo công nghệ, một mặt để có được những bí quyết công nghệ của nước khác, mặt khác nhằm bảo vệ được các bí quyết công nghệ của chính mình. Nhưng do hoạt động tình báo công nghệ suy cho cùng là những hoạt động vượt lên trên mọi chuẩn mực về đạo đức thông thường, vượt trên mọi công ước, quy ước quốc tế, nên rất ít khi được công khai nhắc tới. Người ta chỉ nhắc đến khi những điệp vụ tình báo công nghệ nào đó bị vỡ lở, thực hiện không thành công. Tuy vậy, trên thế giới cũngcó một vài trường đại học công khai đào tạo các kiến thức cơ bản về tình báo công nghệ. Tại Thụy Điển có Đại học Lund đào tạo trình độ ở bậc đại học và tiến sỹ về tình báo công nghệ và công nghiệp. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo đến bậc tiến sỹ về chuyên ngành đặc biệt này. Còn ở Hungary có Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Budapest, đào tạo chuyên ngành tình báo công nghệ và công nghiệp ở bậc đại học. Tại Mỹ có 2 trường đại học đào tạo chuyên ngành này là Đại học Harvard đào tạo đến bậc thạc sỹ (MA) và Đại học Boston đào tạo ở trình độ cử nhân (BA).

  “NỞ RỘ” KHẮP THẾ GIỚI

  Trên thế giới có 3 trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ lớn là Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Bắc Á, đây cũng đồng thời là 3 trung tâm có những hoạt động về tình báo công nghệ diễn ra sôi động nhất. Mỗi nước với điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội riêng và có cách thức tổ chức tiến hành tình báo công nghệ của riêng mình, đó là những điều cơ mật, không dễ gì có thể tiếp cận. Là nền kinh tế công nghệ cao, các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ được bán rộng rãi trên thế giới, do đó, những công ty của nước này chịu sức ép về cạnh tranh rất lớn trên thị trường thế giới cũng như ngay tại thị trường nội địa. Điều này buộc các công ty của Mỹ phải tiến hành công tác tảnh báo công nghệ và thực tế cho thấy, những hãng không tổ chức tốt công tác tảnh báo công nghệ sẽ bị tụt hậu và khó tồn tại được trên thị trường. Có những công ty như General Electric ngay từ đầu đã coi công tác tình báo là lĩnh vực không thể thiếu trong hoạt động của mình. Lại có một số công ty, tiêu biểu như Motorola chỉ đầu tư cho tình báo sau khi hoạt động một thời gian và nhận thấy đây là việc không thể không tiến hành. Nước Mỹ cũng là nơi thường xuyên tổ chức những hội thảo,hội nghị khoa học về tình báo công nghệ và công nghiệp, đồng thời cũng là nơi có nhiều nhà khoa học hàng đầu chuyên nghiên cứu về tình báo công nghệ.

  Hàn Quốc là một cường quốc công nghệ ở châu Á. Tuy nhiên, số lượng các vụ gián điệp công nghệ ở quốc gia này cũng thuộc hàng “nhất, nhì thế giới”. Gần đây nhất là sự việc bốn nhân viên là kỹ sư làm việc cho chi nhánh của Tập đoàn POSCO, một đại gia ngành thép Hàn Quốc, bị cáo buộc đã tìm cách tuồn công nghệ nguồn không dây cho nước ngoài. Theo đánh giá của POSCO, thiệt hại có thể sẽ lên đến 15,3 tỷ USD, nếu công nghệ này bị bán cho các công ty Mỹ. Số tiền này có lẽ là con số cao nhất cho riêng một vụ rò rỉ tình báo công nghiệp ở Hàn Quốc. Mức thiệt hại của việc này lớn hơn rất nhiều những vụ gián điệp công nghiệp đã bị phát giác như: 9 nhân viên cũ và mới làm việc cho Tập đoàn Kia Motors bị cáo buộc bán các công nghệ cốt lõi về chế tạo và sản xuất phương tiện cơ giới tiện ích ngành thể thao cho một hãng chế tạo xe của nước ngoài để lấy 230 triệu won; Một chuyên viên của Samsung Electronics bị bắt vào tháng 3/2007 vì mưu toan “bàn giao” công nghệ điện thoại di động cho một liên doanh mà chuyên viên này lập ra ở Cộng hòa Kazakhstan…

  Còn ở Đức, giống như nhiều nước Tây Âu khác, Đức là quốc gia có truyền thống hàng trăm năm về tình báo công nghệ và do các công ty tự đảm nhiệm. Theo truyền thống thì hệ thống ngân hàng của Đức có vai trò rất mạnh trong nền kinh tế và họ kiểm soát đa số các công ty. Vì vậy, hệ thống ngân hàng Đức có ảnh hưởng lớn đến chính sách kinh tế quốc gia và chi phối hầu hết những hoạt động tình báo kinh tế. Hệ thống tình báo công nghệ và tình báo kinh tế nói chung được đặt dưới sự kiểm soát của các ngân hàng. Điều này có ưu việt ở chỗ, các thông tin tình báo thường đảm bảo tính chính xác, chi tiết, nhưng nhiều khi chậm và không thật hiệu quả vì không trực tiếp. Tuy nhiên, tảnh báo công nghệ của Đức, nhất là của những hãng như VW, Mercedes Benz, Bayer… luôn được coi là hoạt động hiệu quả vào loại mẫu mực trên thế giới.

  NGUY HIỂM HƠN CẢ VIRUS

  “Vấn nạn hiện nay là nhân viên trộm cắp thông tin tuyệt mật của doanh nghiệp đã qua mặt virus để trở thành nguy cơ bảo mật lớn nhất trong môi trường của các tập đoàn” - Viện Bảo mật máy tính Mỹ CSI cho biết. Cuộc thăm dò thường niên "Tội phạm máy tính và bảo mật 2007" đã trưng cầu ý kiến của 494 quan chức phụ trách bảo mật cho nhiều tập đoàn và văn phòng chính phủ tại Mỹ. Kết quả, CSI phát hiện ra rằng, có tới 59% số người được hỏi nhắc tới "nội gián", trong khi chỉ có 52% va chạm với virus mà thôi. Việc các doanh nghiệp trở thành mục tiêu tấn công chủ lực của bọn tội phạm mạng là một xu hướng được nhắc tới nhiều hiện nay. Nói cách khác, ranh giới giữa bảo mật doanh nghiệp và bảo mật người dùng đã bị xóa nhòa. Trong quá khứ, các chuyên gia bảo mật chiến đấu với bọn tội phạm mạng. Nhưng giờ đây, bức tranh đã phức tạp hơn rất nhiều. Bọn tội phạm vừa tấn công mạng doanh nghiệp, vừa ăn cắp dữ liệu người dùng. Sau đó, chúng sử dụng những dữ liệu này để tấn công người dùng cá nhân. Ngày nay, phương tiện và kỹ thuật bảo mật của các cơ quan chính quyền, các doanh nghiệp trên thế giới đã tiến một bước xa hơn, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, như cách nói của người Á Đông, nếu “móng tay” nhọn thêm thì “vỏ quýt” cũng dày thêm. Không ai dám chắc rằng, hoạt động gián điệp công nghiệp sẽ không còn đất sống và việc đề cao cảnh giác cũng không bao giờ thừa.

 4. #4
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Tình báo công nghệ - Vấn đề cũ trong thời đại mới

  Gián điệp máy tính từ Trung Quốc, 103 quốc gia bị đột nhập !

  Cuộc chiến không gian mạng lại có dấu hiệu khơi mào. Ngày 29-3, tờ New York Times (NYT) của Mỹ cho biết các nhà nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu quốc tế Munk của Đại học Toronto (Canada) đã phát hiện một mạng gián điệp máy tính có trụ sở tại Trung Quốc chuyên thâm nhập và đánh cắp tài liệu từ hàng trăm văn phòng chính phủ và tư nhân khắp thế giới.  Một số thành viên trong nhóm phát hiện ra GhostNet. Từ trái qua: Ronald J. Deibert, Greg Walton, Nart Villeneuve và Rafal A. Rohozinski -Ảnh: NYT

  NYT dẫn nguồn báo cáo của Trung tâm Munk cho thấy trong không đầy hai năm qua, mạng lưới trên, được gọi tên nghiệp vụ là GhostNet, đã xâm nhập ít nhất 1.295 máy tính ở 103 quốc gia, bao gồm nhiều máy thuộc các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, bộ ngoại giao và văn phòng các chính phủ. Những chuyên gia truyền thông Canada nói GhostNet được kiểm soát bởi các máy tính phần lớn đặt ở Trung Quốc, tập trung nhiều vào chính phủ các nước Nam Á và Đông Nam Á.  Mạng gián điệp vừa được Trung tâm Munk báo cáo cho tới giờ là vụ lớn nhất được công khai xét trên khía cạnh các quốc gia bị ảnh hưởng. Báo cáo mang tên "Theo dõi GhostNet: điều tra một mạng vi tính gián điệp" khẳng định các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy bằng chứng về việc các văn phòng của Chính phủ Mỹ bị xâm nhập, nhưng một máy tính của NATO bị mạng gián điệp này theo dõi trong nửa ngày.


  Theo BBC, danh sách bị xâm nhập có thể còn bao gồm bộ ngoại giao các nước Iran, Bangladesh, Latvia, Indonesia, Philippines, Brunei, Barbados và Bhutan. Các hệ thống bị xâm nhập cũng được phát hiện tại đại sứ quán các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Romania, Cyprus, Malta, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Đức, Pakistan và vùng lãnh thổ Đài Loan.  Các nhà nghiên cứu ở Toronto nói với NYT rằng họ đã thông báo với các cơ quan có trách nhiệm về mạng gián điệp máy tính nói trên, và cũng cho rằng hiện hệ thống pháp luật về không gian ảo vẫn còn thiếu nhiều chuẩn mực cơ bản. NYT đã liên hệ với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhưng cơ quan này từ chối bình luận.


  Trung tâm Munk cũng cho rằng tuy các máy tính chỉ huy được đặt ở Trung Quốc nhưng không thể kết luận là chính quyền Bắc Kinh có liên quan. NYT nói đây có thể là công việc của một tổ chức phi chính phủ, vì lợi nhuận hoặc do các cá nhân ở Trung Quốc tự gọi là "những hacker yêu nước" tiến hành. "Chúng ta phải thận trọng về việc này, do mọi việc còn chưa rõ ràng" - phó giáo sư Ronald J. Deibert, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại Munk, bình luận.


  Một người phát ngôn của Cơ quan lãnh sự Trung Quốc tại New York đã lên tiếng phủ nhận những ý kiến cho rằng Trung Quốc có liên quan: "Những câu chuyện này thật cũ kỹ và vô nghĩa. Chính phủ Trung Quốc phản đối và cấm nghiêm ngặt bất cứ loại hình tội phạm máy tính nào".


  Các nhà nghiên cứu của Munk sẽ công bố những phát hiện của họ trên ấn bản online Information Warfare Monitor. Cơ chế hoạt động của GhostNet được giải thích là những người dùng máy tính khi vào các trang mạng sẽ vô tình cài một phần mềm xâm nhập máy của mình khiến các hacker có thể kiểm soát máy và gửi đi những thông tin mật. Trong trường hợp này, BBC cho biết thậm chí phần mềm còn cho phép các hacker có khả năng sử dụng các phương tiện ghi hình và ghi âm để theo dõi căn phòng mà máy tính được đặt.

  "Những nhóm thanh niên yêu nước thực hiện Những nhóm thanh niên ưu tú của đất nước sẽ làm được nhiều việc nếu được định hướng tốt"

 5. #5
  Commander of Adamantine ! Avatar của Tử Phong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  3.442

  Mặc định Re: Tình báo công nghệ - Vấn đề cũ trong thời đại mới

  Nếu bạn để ý thì sẽ thấy Hacker Việt Nam cũng đình đám ra phết đấy! Tình báo thời buổi này được nói thoải mái công khai! Nhưng mình nhắc bạn trước là bạn đã post rất nhiều chủ đề nhạy cảm và có hơi hướng chính trị và kích động! svbk không khuyến khích thể loại này! Mong bạn chú ý khi chọn đề tài. Svbk luôn hoan nghênh bạn.

  Một người thông minh giống như một dòng sông ...
  ... càng sâu càng ít ồn ào ...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Thầm lặng
  Gửi bởi meobachan trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 14
  Bài cuối: 03-08-2011, 01:37 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài cuối: 16-03-2011, 11:25 AM
 3. Đi lạc vào thế giới của anh
  Gửi bởi Mr Kelvin trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 13
  Bài cuối: 10-07-2010, 10:25 PM
 4. Khám phá tứ đại kỳ quan trong Thời Đại Văn Minh
  Gửi bởi webgame trong mục Có thể bạn chưa biết
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-07-2010, 09:32 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube