User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gửi
  3

  Mặc định Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

  Các bạn có thường xuyên "nói tục, chử bậy" không?.
  Các bạn của bạn, những người quanh bạn có thường xuyên "nói tục, chử bậy" không?.
  Khi bạn "nói tục, chử bậy", bạn có biết là mình đang "nói tục, chử bậy" ko?

  Tuổi nào cũng nói tục, chử bậy", chỗ nào cũng "nói tục, chử bậy", lớp học, giảng đường, bến xe, siêu thị..v..v Trong nhà ra ngõ chỗ nào cũng nghe nói tục. Tưởng thủ đô là nơi có văn hóa cao nhất trong giao tiếp, là nơi "thuần phong mỹ tục" của người Việt, nào ngờ còn dã man hơn

  Nói tục, chửi bậy có phải là bản chất của người Việt Nam?
  Thử một trường hợp, đứng trước mặt bạn là một người, mặt mũi thì sáng sủa, nhưng lại buông ra những lời hết sức tục tĩu, thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Liệu rằng, bạn có thấy sốc hay chăng? Hay là bạn sẽ cảm thấy bình thường, bởi chính bạn cũng là người... nói tục, chửi bậy như thế, thậm chí là còn hơn thế???  Nói tục thì phải nói cho lớn!

  Từ xưa, nói tục, chửi bậy vốn đã có, thế nhưng, phải thừa nhận là tiếng chửi ngày xưa nó không thô tục như ngày nay. Những từ ngữ dùng thì vô cùng phong phú, cả những em bé mới lớp 2, lớp 3 mà đã nói tục, chửi bậy kể cả trước mặt người lớn cũng nói, mà người lớn bây giờ còn cố chọc cho các em nói tục, chửi bậy rồi cười thích thú như là con mình học được điều gì đó rất bổ ích vậy. Có thể xã hội phát triển , kinh tế hội nhập, nói tục chửi bậy cũng thay đổi và phong phú hơn, nhưng không thể chửi bới một cách tùy tiện được, đừng để ngưới nước ngoài nhìn vào và nghĩ rằng phải chăng nói tục đã là bản chất của người Việt Nam?


  Phải vậy không? Phải chăng nói tục đã là bản chất của người Việt Nam?


  Thiết nghĩ, có mấy vấn đề cần phải làm rõ. Thế này, phải công nhận một điều là trong xã hội bây giờ luôn tồn tại những câu chửi. Người ta đáng lẽ phải lúc nóng giận mới chửi, đằng này chẳng làm sao cũng chửi. Thậm chí đối với nhiều người, những câu chửi đã thành câu cửa miệng. Ai cũng nghe, ai cũng biết, nhưng chẳng mấy người lên án. Thậm chí chửi đã trở thành văn hóa. Vì ta biết ở mỗi vùng miền có một kiểu chửi khác nhau, người miền Nam chửi khác người miền Bắc. Điều đáng nói là có một bộ phận giới trẻ ngày nay đáng bị lên án vì cách ăn nói tục tĩu, cũng bởi vì họ được sống, được giáo dục trong một môi trường mà đâu đâu cũng có tiếng chửi. Không phải những người có học thì không chửi bao giờ, họ biết chửi, thậm chí còn chửi rất cay độc.
  Thực ra, cái sự chửi ấy nó đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều người rồi, thậm chí là ăn sâu vào máu, vào tim, dẫu có muốn rút ra cũng không rút ra được. Vấn đề ở đây là người nước nào thì cũng chửi tuốt, có chăng là chửi nhiều hay chửi ít, và bạn có… hiểu những gì họ chửi hay không mà thôi.


  Nó không phải là bản chất của người Việt Nam!


  Hãy thử nghĩ mà xem, một số bạn trẻ hay chửi đầy ra đấy đó thôi. Giới trẻ bây giờ đúng là hay chửi thật. Có đứa thậm chí biết mình chửi bậy đấy, nhưng chính nó lại không biết cái mình chửi có nghĩa là gì. Thực tế đã chứng minh, cũng có phần nghiêng về bản chất, bởi có mấy đứa con nít, ngay từ lúc 5,6 tuổi đã bị người lớn bảo là mất dạy, nhưng cũng chỉ là chúng “được” người lớn dạy như thế, huấn luyện như thế. Khi lớn lên, hiểu ra thì đã quen miệng rồi làm sao mà sửa được nữa? Nói thế chứ ngay trong trường học, lúc nào thầy cô cũng cấm học sinh chửi tục trong trường mà học sinh vẫn chửi đều ra đấy, có sao đâu? Cái tốt khó lây chứ cái xấu thì nó rất dễ lây.


  Theo tớ, vấn đề không thực sự nằm ở bản chất, mà là ở cách người lớn giáo dục con trẻ như thế nào. Đó là sự tự trọng, nề nếp tốt, đạo đức để các em hiểu được nói tục thì rất xấu hổ và mất dạy chứ không chỉ học chữ mà không học làm người. Mà liệu rằng có cải thiện được hay không? 20 năm nữa chưa chắc được!
  Dạy con trẻ phải đúng cách..

  Ta nói, tâm hồn con trẻ như trang giấy trắng, chỉ có người lớn chúng ta vẽ vào đó những gì mà thôi. Một số người lớn không biết giữ ý thức khi nói chuyện trước trẻ nhỏ, cứ đứng vô tư mà chửi, con nít nghe được nó chửi theo. Rồi thì bạn của đứa con nít đó cũng chửi, rồi bạn của bạn đứa con nít đó… nói chung, chung quy lại là do một số người lớn thiếu ý thức, bỏ qua đi tầm quan trọng của trẻ nhỏ.


  Nói ra để biết được rằng, khi nhận xét một cái gì đó thì phải xác định là nó có đúng hay không! Ở bất cứ đâu, hay thuộc dòng máu nào đi chăng nữa, bản năng của con người vẫn tồn tại đủ "hỉ, nộ, ái, ố, dục" - Vui thì cười - giận – có người giận thì kiềm chế mình, có người giận không kiềm chế thế là buột miệng chửi. Đó là bình thường, nếu nói "Nói tục là bản chất của Người Việt Nam" thì thật là… buồn lắm đấy!
  http://blog.yume.vn/xem-blog/noi-tuc....35CFA70D.html

 2. #2
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

  Ức quá thì phát ra vài câu nhẹ nhẹ thôi

 3. #3
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

  Đã từ lâu lâu lắm rồi mình không nói tục. Hồi bé thì có còn bây giờ thì không bao giờ. Đôi khi nghe người khác nói tục cũng cảm thấy khó chịu vô cùng!
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gửi
  4

  Mặc định Re: Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

  hì. lâu lắm rồi.không có nói tuc. giờ nghe thấy khó chịu thật. hi vọng lớp thanh niêm đám mình sẽ coi việc không nói tục chửi bậy là điều tối thiểu trong văn hóa ứng xử. thực hiện nó để thấy giới trẻ mình sống "ĐẸP".

 5. #5
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

  Thực ra điều này còn phụ thuộc vào môi trường sống, gia đình, bạn bè xung quanh. Nhiều bạn "nói tục" là do vô tình hoặc ko ý thức được là mình đang "nói tục" .

  Nói tục trong giao tiếp đã đành, giờ một nói tục trong văn viết trên một số trang mạng/ blog, văn nói thì cứ cho là vô tình đi, chứ trong văn viết mà cũng thế thì ko còn j để nói nữa rồi .

 6. #6
  master chém gió Avatar của chickenboy
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.397

  Mặc định Re: Bạn có thường xuyên nói tục, chửi bậy ko?

  Ngày trước mình cũng ngoan lắm, giờ thì đỡ nhiều rồi

  Chửi đời mà thâm sâu quá người ta không hiểu được, phải về tra sách mới rõ nghĩa làm người ta uất nghẹn thì coi là...có văn hóa; vài câu nói tục vô nghĩa thì người ta lại bảo là...mất dạy
  Chia sẻ kiến thức là một cách để tiết kiệm thời gian cho nhân loại!

  Cùng tham gia xây dựng Bách Khoa toàn thư thuần Việt http://bktt.org/

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Làm sao nói tiếng Anh như người nước Ngoài?
  Gửi bởi billtmb trong mục English
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 20-07-2015, 05:23 PM
 2. Chuyện về bạn Đường và bạn Muối
  Gửi bởi phuongngoc195 trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 22-10-2010, 05:47 PM
 3. Khám phá các năng lực tư duy của bạn
  Gửi bởi ngư tiều canh mục trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 30-08-2006, 11:23 AM
 4. Cài đặt RedHat 9.0
  Gửi bởi LionKing trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 29-08-2004, 01:25 PM
 5. Copy nội dung & cấu trúc Web Site (SITESNAGGER)
  Gửi bởi Olympic trong mục Webmaster Club
  Trả lời: 7
  Bài cuối: 08-01-2003, 11:09 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube