User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

 1. #1
  aDungz Avatar của aDz
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.001

  music [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  Thật ra tựa đề bài viết cũng chưa được chính xác lắm, có thể gây hiểu nhầm với các bạn CNTT, vì thường thường các chương trình (programs) có tính "tương thích ngược", tức là đã chạy được trên Windows XP thì sẽ chạy được trên Windows 7 đúng không? Cũng giống như việc MSWord2007 đọc được file của MSWord2003 (.doc), trong khi đó word2003 không thể đọc định dạng của word2007 (.docx)

  Thông thường, khi mà hệ điều hành (os) nâng cấp, phát triển thì các phần mềm bên thứ 3 cũng nâng cấp và phát triển theo qua các phiên bản (version) cải tiến hơn.
  Ví dụ:
  Windows 98 --....--> XP --....-->7
  Yahoo! messenger version 6. ---...--8. --- ... ---> 11

  Đó là các lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh. Thường thì 2, 3 tháng sau khi có Hệ điều hành mới cũng là lúc có phần mềm mới tương thích theo.
  Nhưng không phải phần mềm nào cũng vậy, nhất là các phần mềm dành cho dân kỹ thuật ( TRỪ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN), sự cập nhật rất chậm chạp, chủ yếu tương thích WinXP, vì:
  • Phần mềm dành cho dân kỹ thuật thường liên quan đến phần cứng (dùng để lập trình, điều khiển cho phần cứng) mà phần cứng thì tốc độ phát triển chậm chạp hơn phần mềm rất nhiều.
  • Quan trọng hơn, dân kỹ thuật cần một sự ổn định. Mà ổn định nhất cho hầu hết các phần mềm là môi trường WinXP.
  Vì lý do đó, mà đa số sinh viên Bách Khoa vẫn tin dùng WindowsXP cho dù nó rất cũ kỹ, lạc hậu.

  Vậy thì lý do viết bài này của tôi là gì?
  Trả lời:

  • Hiện nay, Windows 7 được dùng phổ biến, nhiều khi các phần mềm mới ra không tương thích với các OS cũ, do vậy chúng ta nên dùng Windows7.
  • Đa phần hiện nay sinh viên dùng laptop, mà khả năng quản lý năng lượng của lõi (kernel) của Windows7 tốt hơn nhiều so với WinXP, do vậy cài Win7 sẽ giúp tiết kiệm pin, cho thời gian sử dụng lâu hơn và ít bị chai pin hơn
  • ...
  Như vậy chúng ta nên dùng Windows7

  Vấn đề còn lại:
  Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7
  Có nhiều giải pháp:
  • Cài máy ảo: Sử dụng một chương trình tạo máy ảo (như VMWare) --> cài WinXP--> cài chương trình lên đó.
  • Chạy Dual-boot: cài song song 2 (hoặc nhiều hơn 2) hệ điều hành là WinXP//Win7, cần bên nào dùng bên đó
  • ...
  Mình đưa ra giải pháp khác như hướng dẫn sau đây (Sẽ lấy ví dụ về chương trình lập trình cho PLC: Step 7 MicroWIN chạy không ổn trên Windows7):

  Bước 1: Tải phần mềm cần cài về (Download step 7 MicroWIN tại đây) và cài đặt như bình thường.

  Đối với chương trình trên, nó đòi hỏi chạy trên Win2000 hoặc WinXP để chương trình chạy hoàn hảo, hỏi "có muốn cài không?" chọn có:


  Bước 2: Sau khi cài xong, ta cài đặt tính tương thích cho phần mềm (troubleshoot compatilibility) như sau:


  Vào chỗ chương trình mình cài đặt (chuột phải chọn Open File location)
  Nhấp chuột phải lên chương trình, chọn Troubleshoot compatilibility:


  Tiếp theo chọn Troubleshoot Program:


  Tiếp đến tick chọn The program worked in earlier version of Windows but won't install or run now:


  Tiếp đến chọn hệ điều hành mà trước đó mọi chuyện vẫn ổn (thường là Windows XP sp2) :


  Sau đó ấn vào Start the Program để kiểm tra:


  Bạn hãy thử viết một chương trình đơn giản, rồi nạp lên phần cứng (hay mô phỏng) để kiểm tra. Sau khi đã chạy tốt, bạn đóng chương trình và ấn Next

  Sau đó chọn Yes, save these settings for this program. Windows 7 sẽ tự hoàn thành, sau đó bạn chỉ cần ấn Close the troubleshooter là xong.


  Chúc các kỹ sư dùng Win7 để làm việc tốt mà không cần cài thêm WinXP!

  (Thủ thuật trên dùng được cho hầu hết các phần mềm khác nữa).
  In GHOST we trust
  Will I Ever find - Someone to believe?
  Có vấn đề gì liên quan admin thì pm tin nhắn cá nhân nhé. Cảm ơn.

  Personal blog: http://aDungz.wordpress.com

 2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của aDz có chất lượng:


 3. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  39

  Mặc định Re: [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  Cảm ơn anh admin, mình đã có thể gỡ bỏ vmware, và thật trùng hợp, mình cũng đang thường xuyên làm với Step7 MicroWIN. Chắc anh đang làm cho Siemens rồi

 4. #3
  svBK's Member Avatar của saobekolak
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  78

  Mặc định Re: [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  cha cha, cái Alcohol120 không cài hẳn được trên Win7, đây chắc là trường hợp cá biệt đây. Version cao hơn cài được nhưng mà chưa có cr@ck hic hic
  Keng!!! Đại học Bách Khoa Hà Nội - Trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam

 5. #4
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  Cảm ơn bác admin đã chia sẻ . Thực ra nếu mà đã hiện ra thông báo kiểu như thế này thì kiểu gì chả cài được.  Trong trường hợp thế này thì không biết có cách nào không:

  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 6. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gửi
  6

  Mặc định Re: [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  Theo em thì nếu rơi vào trường hợp thứ 2 thì ta áp dụng luôn cái Troubleshoot compatibility kia luôn ngay từ khi setup nó, nếu vẫn không được thì có lẽ đành phải dùng đến bài máy ảo rồi.

 7. #6
  aDungz Avatar của aDz
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.001

  Mặc định Re: [Chia sẻ] Cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  Quote Nguyên văn bởi heroandtn3 Xem bài viết
  Cảm ơn bác admin đã chia sẻ . Thực ra nếu mà đã hiện ra thông báo kiểu như thế này thì kiểu gì chả cài được.  Trong trường hợp thế này thì không biết có cách nào không:

  Có 2 cách:
  Cách 1: Vẫn dùng cách trên, nhưng lựa chọn khác (trong Troubleshoot compatilibility có nhiều lựa chọn, hãy thử hết khi nào ok thì thôi )
  Cách 2: Cách 1 không được, chọn version hợp lý: Như các chương trình thường phát hành 2 bản song song: Cho x86 và cho x64 hoặc cả hai (Như Unikey cho ra 2 phiên bản.
  Nếu vẫn không được, đành cài dual - boot hoặc cài máy ảo:
  Quote Nguyên văn bởi dhpaul Xem bài viết
  Theo em thì nếu rơi vào trường hợp thứ 2 thì ta áp dụng luôn cái Troubleshoot compatibility kia luôn ngay từ khi setup nó, nếu vẫn không được thì có lẽ đành phải dùng đến bài máy ảo rồi.
  Troubleshoot compatilibility không phải vạn năng, nhưng giải quyết được hơn 90% đó (trường hợp của em rơi vào 10% nên ... chia buồn )

 8. #7
  Tội Nhân Thiên Cổ Avatar của Thiên Tình Hận
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.228

  Icon10 Một số cách cài và chạy những chương trình tương thích WindowsXP lên Windows7

  Sử dụng XP mode

  Trong khi hầu hết các phần mềm của Microsoft đều có khả năng chạy tốt trên Windows 7 thì khó khăn lại là điều mà các phần mềm của hãng thứ 3 thường hay gặp phải nhất là các driver, các trình cài đặt… Vì vậy nhu cầu cần một chế độ XP chạy trên nền HĐH mới là điều mà những người dùng Windows 7 rất mong chờ.

  Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 7 Professional, Enterprise hay Ultimate thì bạn có thể download XP Mode từ trang chủ của Microsoft. Nếu không, Virtual PC 2007 hoặc VMWare Server sẽ là những sự lựa chọn thay thế rất phù hợp.

  Thử chế độ “compatibility mode”

  Một trong những cách để phần mềm trước Windows 7 có thể chạy được trên HĐH này là sử dụng tính năng “compatibility mode” (Chế độ tương thích) của chương trình. Bạn có thể thiết lập chế độ này bằng cách bấm chuột phải vào chương trình, chọn “Properties”, vào tab “Compatibility” và chọn OS mà chương trình đó chạy phù hợp nhất.

  Khi chế độ này được bật, hệ thống sẽ thay đổi một số thông số kỹ thuật giả lập hỗ trợ chương trình chạy tốt hơn. Bạn có thể thay đổi từ Windows 95 tới Windows Vista để tìm được OS ưng ý nhất. Ngoài ra, với những chương trình siêu cổ từ thời Windows 3.1, bạn cần tích vào thẻ “Run in 256 colors” and “Run in 640x480 screen resolution” ở bên cạnh.

  Thiết lập dual-boot

  Khi phần mềm cài đặt yêu cầu cài đúng đường dẫn mặc đình, đúng partition thì mới có thể chạy được thì đây chính là lúc bạn cần cài song song 2 HĐH nếu vừa muốn tận hưởng sự đẹp đẽ của Windows 7 lại vừa muốn là việc ổn định với chương trình cũ. Những driver PC thường là những phần mềm cứng đầu nhất thuộc loại này. Đặc biệt, cách làm trên còn thuận tiện với những ai muốn cài đặt driver soundcard trên một dàn PC đã vài năm tuổi.

  Sử dụng phần cứng cũ

  Có một thực tế là không chỉ phần mềm cũ không tương thích với HĐH mới mà nhiều khi phần mềm mới cũng chẳng chạy tốt trên nền phần cứng mới. Đó là lý do vì sao nhiều người dùng đã chọn giải pháp thu mua phần cứng cũ để phục vụ tốt hơn cho công việc hay nhu cầu giải trí của mình.

  Quả thực, những phần mềm thuộc kỷ nguyên XP thì sẽ luôn chạy tốt trên máy tính sử dụng Windows XP và phần cứng được sản xuất tại thời điểm đó. Mặc dù phần cứng mới có thể phát huy được sức mạnh tương đối vượt trội so với phần cứng cũ nhưng điều đó cũng chẳng có mấy ý nghĩa khi cấu hình đề nghị của chương trình chỉ thuộc thời kỳ XP.

  Cài đặt DOSBox

  DOSBox là một công cụ phục vụ cực kỳ hiệu quả khi người dùng muốn chơi các game đời cũ trên nền HĐH mới. Nguyên lý hoạt động của DOSBox cũng tương tự như máy ảo nhưng ở mức độ thấp hơn và cấu hình phù hợp hơn với game. Nhược điểm của công cụ trên là giới hạn hỗ trợ phần mềm tương đối nhỏ.

  Tuy nhỏ gọn như DOSBox vẫn sở hữu những tính năng cơn bản và rất cần thiết với người dùng như “kéo thả” (Drag and drop): bạn chỉ cần click giữ chuột và kéo phần mềm cần tính tương thích với các phiên bản Windows trước và thả vào trong cửa sổ của chương trình.

  Với những phần mềm có độ phức tạp hơn nhiều, đặc biệt là những bài cài đặt trong đĩa CD, sử dụng DOG sẽ là cách giải quyết vấn đề nhanh gọn nhất. Bạn có thể download DOG tại trang chủ của DOSBox. Với mỗi chương trình, hãy thiết lập những chi tiết thật cụ thể và phiên bản, cấu hình yêu cầu sử dụng và lưu lại. Như vậy là mỗi khi cần dùng đến, bạn chỉ cần chạy chương trình và thưởng thích vẻ đẹp hoài cổ của các chương trình cũ bên trong một Windows 7 đẹp và bắt mắt.
  Genk.vn
  This I Love - Guns N' Roses

  http://x3xx3x4.googlepages.com/Hacked.gif

  contact me:
  Y!M : no1gun_n_roses
  Mobile: null
  Blog: http://aDungz.wordpress.com

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Các Từ Trong Phần Cứng
  Gửi bởi baucun trong mục Phần cứng
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 20-07-2011, 08:50 AM
 2. các sách kinh tế nên đọc
  Gửi bởi nhungnt trong mục Thảo luận
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 31-03-2011, 04:32 PM
 3. LINUX, đã có 2 HĐH Tiếng Việt ,song ít người dùng!
  Gửi bởi superman trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 19
  Bài cuối: 24-06-2003, 06:09 PM
 4. Giới Thiệu Cc Bản Giao Hởng
  Gửi bởi Jun trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 28-01-2003, 11:12 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube