50 người, trong đó có cả đặc công nước, quây bắt Rùa hồ Gươm chiều nay. Sau vài giờ, cụ Rùa được lùa vào một lồng thép và dắt về gò Rùa ở giữa hồ để đưa lên cạn điều trị các vết thương.

Từ sáng, trong điều kiện thời tiết nắng đẹp và gió nhẹ, các công nhân của tập đoàn KAT và đặc công nước Hà Nội thử việc giăng lưới lớn và lồng sắt nhỏ để chuẩn bị cho việc rước cụ Rùa lên cạn chữa bệnh.

Đến 15 giờ, các công nhân trên thuyền đã xác định được vị trí Rùa nhờ các sủi tăm trên mặt nước.


Lực lượng quây bắt thả lưới trên hồ Gươm Ảnh: Trung Nguyễn.

Theo quan sát của phóng viên VnExpress, Rùa dược dồn vào trong phạm vi của chiếc lưới lớn, mặt nước trong lưới rộng khoảng 200 mét vuông. Các công nhân tham gia quây bắt - khoảng 50 người ở dưới lòng hồ - tìm cách đưa một chiếc lồng hình hộp chữ nhật làm bằng khung sắt và lưới thép xuống nước.

Chiếc lồng này sẽ là nơi cụ Rùa được lùa từ lưới vào.

Trong vòng một giờ sau đó, các công nhân khép dần diện tích lưới, còn lại một khoảng rộng chừng 20 mét vuông, bên trong có Rùa. Có lúc, cụ thoát ra khỏi túi lưới nhỏ, nhưng lại được đưa vào.

Khoảng 16h30, cụ Rùa đã được lùa vào bên trong chiếc lồng thép sơn xanh. Lồng được móc vào hai chiếc thuyền để kéo về phía gò Rùa. Những người ngồi trên thuyền kéo Rùa vào gò tỏ ra rất phấn khởi, vừa chèo thuyền vừa hát vang.

Khi đến gò, cụ Rùa được chuyển từ lồng thép sang bể chuyên dụng, nơi được mệnh danh là "bệnh viện rùa".

Hàng nghìn người dân đã đổ ra bờ hồ Gươm để xem diễn tập và quá trình quây bắt Rùa hôm nay.

Bác Nguyễn Trung Kiên ở phố Minh Khai, Hà Nội, nói: "Mời được cụ Rùa lên là chuyện đáng mừng rồi, cho dù việc này đáng ra nên làm sớm hơn, từ cách đây mấy tháng".