User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: tin mỗi ngày

 1. #1
  tình_ca
  Guest

  Mặc định tin mỗi ngày

  Diễn đàn “Lắng nghe trẻ vị thành niên nói về các vấn đề xã hội”:

  “Ba ơi, đừng cá độ bóng đá nữa !”


  “Hãy lắng nghe con nói”

  Bé Thoa (ở Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh), chừng 13 tuổi, vóc người gầy còm. Khi tôi hỏi: “Ước mơ của em là gì?”, với giọng nghèn nghẹn bé nói: “Con mong sao ba của con không còn cá độ bóng đá nữa. Ba của con đã kêu người bán đồ đạc trong nhà, cả cái bàn học của con cũng bán cho nhà bên. Mẹ của con nổi giận bỏ nhà đi rồi. Ba con bảo là thắng trận này sẽ mua lại đồ mới, nhưng chờ lâu quá. Hiện giờ con không có ghế ngồi học. Chú ơi, làm sao ngăn ba của con đừng cá độ bóng đá nữa”...

  Ước mơ không xa xôi...

  Sáng ngày 11/4, trên các bức tường của hội trường nhà nghỉ Thanh Đa, TP Hồ Chí Minh (nơi diễn ra diễn đàn: “Lắng nghe trẻ vị thành niên nói về các vấn đề xã hội” do Hội LHTN, Hội LHPN, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức) đầy ắp các bức tranh thể hiện những khát vọng cuộc sống bình yên, gia đình đầm ấm, không có tệ nạn xã hội... của hơn 500 em thiếu niên đến từ các câu lạc bộ Sống Khỏe trong và ngoài trường học trên địa bàn các quận Thủ Đức, Hóc Môn và Nhà Bè.

  Tôi hỏi, “Ước mơ của em là gì?”. Không nhìn tôi, một cậu bé ngồi ở một góc hội trường có tên là Khuy (ở Thủ Đức) làm động tác chặt thật mạnh vào không khí, một tay gãi đầu nói: “Em muốn được học biết chữ nhiều để sau này đi làm công nhân”.

  Khác với Khuy - “Con ước mơ có một đôi dép để đi học” - đó là ước ao rất đỗi bình thường của thằng An có vóc người bé tí tẹo ở Hóc Môn. Ước mơ khá đơn giản nhưng đối với An là một chuyện lớn lắm.
  An cho biết, suốt ngày theo mẹ lượm ve chai, khổ cực trăm bề - "ăn cũng không đủ lấy đâu mà dép với guốc hả chú". Còn ước mơ của Đức (ở Nhà Bè) cũng thật đơn giản nhưng gia đình em chưa bao giờ làm được: “Mong sao cha mẹ hạnh phúc không ruồng bỏ và đánh đập con cái”.
  Nhiều lắm, còn những ước mơ thật hồn nhiên của các em như: mơ có chiếc xe đạp để đi học, lớn lên sẽ trở thành bác sĩ, phi công, kỹ sư, cầu thủ bóng đá, thợ sửa xe, thợ cắt tóc, mơ ước có nước sạch cho mọi người...

  “Người lớn cho là lời nói của con không quan trọng!”


  “Xin giới thiệu đây là chàng trai khỏe mạnh”

  Mở đầu diễn đàn, ông Huỳnh Công Minh - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh hỏi: “Em nào có ý kiến, các cô các chú sẵn sàng trả lời?”. Liền sau đó, hàng trăm cánh tay nhỏ bé mạnh dạn đưa lên. “Gia đình con thường coi lời nói của con là không quan trọng. Các cô, các chú có cách gì giúp con với?”. Câu hỏi của em Phan Thị Mai Thi (ở Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) đã làm cho nhiều người lớn phải sững sờ.
  Còn em Trần Hoài Hưng ở Thủ Đức bức xúc: “Rượu, bia, thuốc lá có tác hại rất lớn đến sức khỏe, nhất là trẻ em, tại sao nhà nước vẫn cho sản xuất. Xin các cô các chú cho biết, có quy định nào cấm trẻ em uống rượu, bia và hút thuốc lá không?”.

  Câu hỏi liên quan đến tệ nạn ma túy của em Nguyễn Tấn Hùng (ở Thủ Đức) cũng đáng để nhiều người phải suy ngẫm: “Hiện nay có một vài quán cà phê mang tên Hy vọng đã “trình làng” 2 thùng đựng kim tiêm (một thùng là kim đã tiêm và thùng còn lại là kim chưa tiêm), thậm chí còn phát bao cao su cho khách hàng. Các cô chú nghĩ sao về điều này?”... Ngoài ra, các em còn hỏi các câu liên quan đến chuyện phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV; bình đẳng nam nữ...

  Trả lời câu hỏi của em Mai Thi, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Chủ tịch Hội LHPN TP Hồ Chí Minh đã chỉ cho các em biết cách cư xử khi gặp phải tình huống trên như: nên thủ thỉ nhiều lần với ba, mẹ về cách làm của mình hoặc nhờ tổ chức đoàn thể khuyên can giúp... Liên quan tới các câu hỏi về tác hại của rượu, bia, thuốc lá, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giải thích: Các thứ này không tác hại nguy hiểm như ma túy nên hiện trong xã hội còn một số người có nhu cầu sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

  Thế nhưng hậu quả của việc sử dụng này là rất nặng nề nên nhà nước ta đã quy định cấm trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Còn việc phát bao cao su và kim tiêm ở quán cà phê, bác sĩ Lê Trường Giang cho rằng việc làm này không hay lắm nhưng đó lại là việc làm cần thiết để giảm thiểu sự lây nhiễîm hiện nay.
  Trả lời câu hỏi: “Trường học không an toàn nữa vì ma túy tấn công, chúng em phải đối phó như thế nào?”, ông Huỳnh Công Minh khuyên: “Các em phải có bản lĩnh trước những hiện tượng không lành mạnh. Cần phải nói không với cái xấu. Phải cố gắng học hỏi kỹ năng sống ở các thầy cô...”.

  Kết thúc diễn đàn, 500 em thiếu nhi đã chuyền tay gửi bức thông điệp “Lắng nghe trẻ vị thành niên nói về các vấn đề xã hội” đến người lớn.

  Trong đó có đoạn: “Chúng em rất mong cha mẹ, người lớn lắng nghe những điều chúng em muốn nói, tôn trọng chúng em. Chúng em muốn được người lớn hỏi ý kiến và được bày tỏ ý kiến của mình”.

 2. #2
  tình_ca
  Guest

  Mặc định

  Giúp trẻ đường phố hiểu biết về kỹ năng sống

  Ngày 11/4 tại TP Hồ Chí Minh, Chương trình Giáo dục về các giá trị cuộc sống (LVEP) đã chính thức được phép hoạt động tại Việt Nam.

  Đây là chương trình phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi UNESCO và UNICEF, sẽ giúp cho thanh thiếu niên hiểu biết kỹ năng sống, tinh thần hợp tác, tính chân thật, lòng nhân đạo, tình thương, đoàn kết...
  Tùy theo từng bối cảnh mà LVEP có những tài liệu đặc biệt dành cho việc hướng dẫn đối với những trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, trẻ em đường phố, trẻ em bị tai nạn thiên tai...

  (tin Thanh niên online)

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube