User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: các sách kinh tế nên đọc

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Bài gửi
  5

  Mặc định các sách kinh tế nên đọc

  khi bong bóng vỡ


  Số trang: 378
  Kích thước: 13x19m
  Trọng lượng: 500

  Hình thức bìa: bìa mềm
  Ngày xuất bản: 22/03/2011

  Khi Cuốn Sách "Bong bóng và cách thoát khỏi chúng" (Bubbles and How to Survive thênh lần đầu xuất bản năm 2004, tôi từng viết trong Lời nói đầu rằng có lẽ không có cuốn sách nào ra đời đúng lúc hơn nó? Tính bất ổn của giá tài sản, đặc biệt là giá nhà đất, đã trở thành tâm điểm của nền kinh tế. Sau đó chúng ta chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một số nền kinh tế lớn thì rơi vào suy thoái. Đúng như những gì mà cuốn sách đã dự đoán, giá nhà đất bổ nhào khi bong bóng nổ tung. Và cuốn sách mà các bạn đang có trong tay cũng được viết với cùng một luận điểm chính, đó là bong bóng giá tài sản sẽ khiến nền kinh tế và hệ thống tài chính tiềm ẩn những bất ổn. Về phương diện này, John Calverley tiếp tục hướng đến một trong những vấn đề và rủi ro chính yếu ngày nay, tranh luận một cách thuyết phục về nguy cơ của việc tích tụ nợ một cách quá mức, cũng như rủi ro của việc giá nhà đất tiếp tục giảm sâu hơn nữa.
  Rất nhiều dự báo trong cuốn sách trước của Calverley đã thành hiện thực. Đặc biệt, tác giả đã mở rộng việc phân tích để đưa ra những hiểu biết sâu sắc về bản chất, nguyên nhân và hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, với những số liệu cập nhật tới cuối năm 2008. Bằng cách đó ông trình bày một cách sâu sắc cách thức tương tác lẫn nhau giữa khu vực kinh tế thực và khu vực tài chính, và đặc biệt là cách thức mà bong bóng nhà đất (hình thành từ việc vay nợ dễ dàng) nằm ở trung tâm của cuộc khủng hoảng. Theo tác giả lập luận thì tuy có khả năng giảm phát trong ngắn hạn, nhưng các chính sách hiện nay sẽ tạo ra một thời kỳ lạm phát kéo dài sau này. ông dẫn ra kinh nghiệm của thời kỳ lãi suất cực thấp trong những năm 2001-2004 ngay sau sự sụp đổ của bong bóng chứng khoán, tạo tiền đề cho một bong bóng khác: bong bóng nhà đất. Trong .khi thừa nhận hiện nay chính sách phù hợp là tăng cường điều tiết song trong tương lai tác giả cho rằng không nhất thiết phải điều tiết thị trường nhiều hơn, chặt hơn, mà cái cần là phải điều tiết tốt hơn, hiệu quả hơn.
  Trong tác phẩm quan trọng được viết một cách cực kỳ sáng rõ này, Calverley đã đưa ra nhiều hiểu biết. sâu sắc nhằm làm sáng tỏ những huyền thoại xung quanh đế tài bong bóng, đặc biệt là những điều liên quan đến thị trường nhà đất. Tác giả cho chúng ta biết rõ hơn về tài chính hành vi nói chung, và việc thị trường đã xa rời thực tế nói riêng như thế nào.
  Đây là một phân tích sâu nhất hiện có về bong bóng giá tài sản và vai trò của nó trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, được trình bày một cách giản dị và dễ hiểu. Có lẽ ai cũng liên quan đến đề tài này, và tác giả Calverley đã viết một cuốn sách dành cho cả những chuyên gia và những người ngoại đạo, sao cho ai cũng có thể đọc một cách dễ dàng. Cuốn sách xứng đáng được đọc và phổ biến rộng rãi, và có được thành công như cuốn sách trước của cùng tác giả.


  David T. Llewellyn Giáo sư Tiền tệ và Ngân hàng (Đại học Longhborongh), Giáo sư thỉnh giảng Trường kinh doanh CASS (London), Học viện Tài chính Thụy Sĩ (Zurich), Đại học Kinh tế học và Kinh doanh (Vienna).  LỜI GIỚI THIỆU

  từ năm 2007, nền kinh tế thế giới bắt đầu rung chuyển với một loạt khủng hoảng tài chính, đỉnh điểm là sự phá sản của Lehman Brothers vào tháng 9 năm 2008. Tiếp sau đó là sự "tan chảy" của hệ thống ngân hàng, khi các ngân hàng mất niềm tin và không dám cho ai vay ngoại trừ những người vay đáng tin cậy nhất. Khi sự sợ hãi gia tăng, các chính phủ buộc phải thực hiện một cuộc giải cứu khổng lồ, bơm vốn cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm, đồng thời gia tăng sự bảo đảm cho người gửi tiễn. Tuy nhiên điều này không ngăn được quá trình giảm đòn bẩy tài chính (deleveraging), khi các ngân hàng, các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư đua nhau bán tài sản để trả nợ. Thị trường chứng khoán đổ nhào và nền kinh tế thế giới đột ngột chậm lại trong nỗi lo sợ một đợt suy thoái lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II đến nay. Tròng khi đó giá nhà vẫn đi xuống với tốc độ chóng mặt, nhất là ở Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Ireland.Nguyên nhân chính của thảm họa này là bong bóng nhà đất ở Mỹ, vốn là "hậu duệ" của bong bóng chứng khoán hồi thập niên 1990. Cá hai đều xảy ra do sự mở rộng tín dụng, dẫn đến sự tăng giá của những tài sản có độ rủi ro cao nhất. Cuối cùng là bong bóng trong giá hàng hóa, nhất là giá dầu và thậm chí là giá của các sản phẩm nghệ thuật đương đại. Lịch sử cho thấy bán chất của bất kỳ bong bóng nào, mà nhất là bong bóng nhà đất là chúng tạo ra một "tâm lý bong bóng", tức là một niềm tin phổ biến rằng giá cả sẽ không bao giờ đi xuống, và do đó đi vay và cho vay với tài sản thế chấp là nhà đất sẽ là một khoản đầu tư an toàn. Chính niềm tin được thúc đẩy bởi bong bóng và sau đó lại thúc đẩy bong bóng tín dụng này đã khiến giá nhá đất tăng lên những mức không tưởng. Khi chúng sụp đổ, nền kinh tế và hệ thống tài chính thế giới phải gánh chịu hậu quả.

  Kết quả của sự sụp đổ vẫn đang diễn ra. Khi bong bóng vỡ, chúng thường có xu hướng trượt dài về phía dưới, và tôi nghĩ rằng giá nhà sẽ còn thấp trong vài năm, với mức giảm có thể lên tới 30-50% ở một số nước. Kinh tế dường như sẽ suy thoái trầm trọng, thất nghiệp tăng cao. Trong khi đó, kế hoạch nghỉ hưu của nhiều người, dù dựa trên việc đầu tư vào địa ốc hay chứng khoán, cũng bị thiệt hại nặng nề. Như mọi lần, nền kinh tế sẽ phục hồi vào lúc thích hợp, song khi đó có lẽ nhiều thứ sẽ thay đổi. Niềm tin vào ngân hàng và hệ thống tài chính đã tan tành. Niềm tin vào chính sách tiền tệ chính thống - chính sách lạm phát mục tiêu, cũng bị xói mòn, khi giảm phát là nguy cơ trước mắt. Người ta đặt câu hỏi cả với cơ chế thị trường tự do, còn với các nhà đầu tư thì niềm tin vào cả chứng khoán và nhà đất đều đang thu nhỏ lại! Nhà đất không phải là bong bóng đầu tiên bị vỡ. Trong ba mươi năm qua đã có hàng loạt bong bóng với các chu kỳ bùng phát - vỡ tung, điều quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư và những nhà làm chính sách. Những bong bóng này có ảnh hường vượt trội so với những dao động nhẹ hơn rất nhiều của giá hàng hoá bình thường. Suất một thời gian dài những nhà bình luận và làm chính sách đánh giá thấp nguy cơ sụp đổ của giá nhà đất' Tuy nhiên cuộc khủng hoảng năm' 2008 và ảnh hưởng tàn phá của nó lên nền kinh tế thế giới đã thay đổi mọi quan niệm.
  Tôi quan tâm đến vấn đề bong bóng từ hồi học đại học, về điều này tôi chịu ơn bốn người thầy: Michael Kuczyns , Hyman Minsky và David Felix, những người luôn nhấn mạnh đến tính bất ổn của thị trường tài chính; và Loay Meyer, người quan tâm đến việc lập chính sách một cách khôn ngoan để đối phó với khủng hoảng. Hyman Minsky đã lại nổi tiếng trong vài năm gần đây do những nghiên cứu hàng đầu vế ổn định tài chính. Người ta nói nhiều về "khoảnh khắc Minsky" (Minsky moment), thời điểm khi vòng xoắn ốc của nợ vay kết thúc và giá tài sản tuột dốc thẳng đứng. Điều mà Minsky khám phá ra là nếu do may mắn mà chúng ta được hưởng lợi từ một giai đoạn tăng trưởng và ổn định tài chính kéo dài, thì những hạt mầm của sự bất ổn sẽ được gieo nếu tất cả mọi người, từ nhà đầu tư ngân hàng, đến các cơ quan quản lý, từ từ chấp nhận nhiệm nó nhưng năm '1980 khi tôi mới bắt đầu nghề nghiệp kinh tế gia và chiến lược gia, hầu như không có dấu hiệu nào của bong bóng nhà đất và chứng khoán. Lạm phát cao do giá tiêu dùng tăng là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trên các thị trường và cả nền kinh tế. Nhưng sau đó thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1987, tiếp theo là bong bóng nhà đất ở châu âu, và nhất là bong bóng gia tăng và nổ tung ở nước Nhật. Khi thị trường chứng khoán Mỹ cất cánh trở lại vào nửa sau của thập kỷ 1990 và bong bóng ở châu Á vỡ tan, tôi đã quyết định phải viết gì đó về đề tài này. Và đến lúc tôi hoàn thành cuốn sách "Bong bóng và cách thoát khỏi chúng" năm 2004, thì bong bóng chứng khoán thập niên 1990 đã được thay thế bằng bong bóng nhà đất.

  Năm 2004 tôi đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ về bong bóng nhà đất, lập luận rằng bong bóng ở Mỹ sẽ ngày càng phình to và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Những lập luận này đã được thời gian chứng minh là chính xác. Cuốn sách trước của tôi cũng dự đoán được hầu hết những sự kiện xảy ra trong năm 2007-2008, bao gồm cả rủi ro khủng hoảng tài chính và suy thoái nghiêm trọng. Tôi lập luận rằng cần có những hành động để ngăn ngừa các rủi ro, tuy nhiên người ta đã không làm gì cả. Thực tế thì vị Chủ tịch Cục dự trữ liên bang lúc đó là Alan Greenspan thậm chí đã không thừa nhận rằng bong bóng đang xảy ra.


  nói vậy mà không phải vậy-Tại Sao Các Quan Niệm Phổ Biến Lại Hầu Như Luôn Luôn Sai  Số trang: 442
  Kích thước: 13x19m
  Trọng lượng: 600

  Hình thức bìa: bìa mềm
  Ngày xuất bản: 20/03/2011


  đấy thực ra không phải là một quyển sách theo nghĩa thông thường, mà là một tập hợp các bài báo của tác giả robert J. Samuelson, hầu hết chúng được viết trong thập niên 1990 và được đăng trên hai tờ báo có tiếng - Washington Post và Newsweek. Bạn có thể thu thập được nhiều thông tin, tuy không còn tính thời sự nhưng vẫn hữu ích, xoay quanh bốn chủ đề lớn là văn hóa, chính trị, kinh tế và xã hội của nước Mỹ trong giai đoạn cuối thế kỷ XX. Samuelson đã vẽ nên một bức tranh lớn về đất nước của ông, từ một góc nhìn rất khác so với những gì mà ông gọi là "quan niệm phổ biến" (conventional wisdom) - những gì mà số đông vẫn tin là đúng, được biện minh bằng các lập luận thông thường, theo "quán tính" của tư duy và được củng cố bởi giới truyền thông và báo chí.
  NÓI VẬY MÀ KHÔNG PHẢI VẬY ? : BÀI HỌC


  VỠ LÒNG


  Toàn Kenneth Galbraith, nhà kinh tế học và nhà văn, đã dùng cụm từ "quan niệm phổ biến"(l) (conventional wisdom) từ cách đây hơn bốn thập kỷ, trong cuốn sách bán chạy nhất của ông năm 1958 với tựa đề Xã hội Thịnh vượng (The Affluent Society). Theo định nghĩa của Galbraith thì các quan niệm phổ biến là tập hợp các niềm tin của đại bộ phận con người về một đề tài hay chủ thể nhất định. Những niềm tin đó không nhất thiết phải là đúng đắn, mà chỉ đơn giản là chúng được hiểu rộng rãi và được tôn trọng. Từ đó, cụm từ này dần dần xâm nhập vào ngôn ngữ của cuộc sống hàng ngày, và khi ý nghĩa ban đầu của Galbraith vẫn tồn tại thì nó đã khơi gợi cảm hứng cho những biến thể hiện đại khác của khái niệm trên. "Quan niệm phổ biến" của Galbraith là đồng nhất, vững 1 còn có thể dịch cụm từ này là lẽ phải thông thường" hay "niềm tin phổ biến" - ND. chắc và lan tỏa rộng khắp, còn các phiên bản sau này lại cho rằng chúng là những điều hợp xu thế, hợp thời trang một cách khôn ngoan. Nhưng cho dù cũ hay mới thì quan niệm phổ biến (như Galbraith đề cập đến) lại thường là điều sai.
  Đôi khi quan niệm phổ biến còn đối lập với sự thật. Nó thường là sự sắp đặt các dữ kiện và nhận thức một cách nghệ thuật và có chọn lọc, để cho thấy một chân lý đáng tin cậy - mặc dù đó là sự dối trá. Nhưng các quan niệm phổ biến tồn tại được, bởi vì nó kể lại một câu chuyện khá hấp dẫn, xét theo một mức độ nhất định nào đó. Quan niệm phổ biến có được sức mạnh là nhờ vào khả năng đáp ứng được nhu cầu tâm lý hoặc chính trị. Sau đó hành vi của chúng ta lại giúp củng cố niềm tin. Chúng ta sẽ nhìn thấy những gì mình muốn thấy, sẽ nghe được những điều mình muốn nghe. Chúng ta tìm kiếm những người có uy tín để được lặp lại và củng cố lại các niềm tin và thành kiến của mình. Galbraith đã viết: "trong một chừng mực nào đó thì sự gắn kết của quan niệm phổ biến là một nghi thức tôn giáo, đó là hành động để xác nhận lại, như đọc Kinh Thánh hay đi lễ nhà thờ".
  Sớm muộn gì thì quan niệm phổ biến cũng sẽ phải thay đổi hoặc sụp đổ. Nhưng các yếu tố phá hủy nó lại hiếm khi là các phân tích logic hay sự thuyết phục. Đó thường là các tình huống hoặc tác động của các sự kiện thực tế. Với bản chất của mình, quan niệm phổ biến sẽ "phòng vệ" bằng các ngôn từ hoặc lập luận. Người ta không muốn tỉnh ngộ từ các ý tưởng quen thuộc, vị kỷ, và làm vừa lòng họ. Người ta có xu hướng triệt tiêu sự hoài nghi, loại bỏ những bất đồng khó chịu hoặc chối bỏ sự mâu thuẫn. Những gì có thể làm thay đổi tâm trí con người thường là các trải nghiệm rõ ràng không thể phủ nhận và đôi khi khắc nghiệt, sau đó thường thì quan niệm phổ biến bị sụp đổ. Nhưng đây không phải là lý do dễ chấp nhận.
  Tôi trực tiếp biết điều này. Năm 1969, tôi là phóng viên của một tờ báo. Sự hấp dẫn chủ yếu của công việc này (ngoài việc được nhìn thấy cái tên của mình in trên báo chí) là các cơ hội học hỏi các điều mới mẻ và giải thích các khám phá này trước độc giả. Đó là cái cớ để đặt câu hỏi, thường là không giới hạn, đối với các công dân bình thường. Cái cần được tìm kiếm luôn luôn là "sự thật", mặc dù "sự thật" đúng nghĩa - thường là rất phức tạp, không rõ ràng và gây nhiều tranh cãi - là khó hoặc không thể xác định được. Khi tôi trở thành người phụ trách một chuyên mục (columnist) của báo năm 1976, mục tiêu vẫn không đổi: đó là chuyển tải các hiểu biết đầy đủ hơn về một vấn đề hay hiện tượng nào đó. Càng làm việc này thì tôi càng "đụng đầu với các quan niệm phổ biến, bởi vì đó là nơi mà nội dung bài viết dẫn tới. Các bài bình luận của tôi ngày càng đặt câu hỏi hoài nghi hoặc bác bỏ các quan niệm phổ biến. Một số bài bình luận của tôi đã được thu thập lại và trình bày trong cuốn sách này . Tôi không viết bất cứ điều gì để kết tội quan niệm phổ biến. Một số người có xu hướng "chạy theo thời thượng" mới nổi đã quay lại cáo buộc những điều đáng được lãng quên, thỉ vì các sự kiện đó đã làm họ mất uy tín. Vào những năm giữa thập niên 80, đã có những cảnh báo về việc "quá trình suy thoái công nghiệp của Hoa Kỳ" (deindustrialization) khiến chúng ta trở thành một đất nước mà tại đó những người làm hamburger và thợ giặt ủi được trả mức lương thấp (xem "Chúng ta không phải là đất nước của các tiệm giặt ủi"); khái niệm này đã không thể tồn tại sau sự bùng nổ kinh tế trong thập niên 90. Và cũng không có chuyện Nhật Bản sẽ qua mặt chúng ta về mặt kinh tế khi đất nước này vượt qua được sự đình trệ trong thập niên 90. Nhưng những hoài nghi vẫn tiếp diễn, có vẻ như không thay đổi chút nào trước những bằng chứng và"lập luận logic bất lợi. Chúng ta được nghe rằng các nhóm lợi ích giàu có và bảo thủ đang thống trị Washington, nhưng thực tế không phải như vậy (xem "Các nhà môi giới quyền lực âm thầm"). Mới gần đây, internet đã được quảng bá là một trong những thành tựu công nghệ vĩ đại nhất từ sau khi ngành in ấn ra đời, sự so sánh này làm tổn thương lịch sử (xem "Internet và Gutenberg').
  Đương nhiên, không phải tất cả các quan niệm phổ biến đều sai. Nếu tất cả chúng đều là sai thì xã hội đã tan rã. Những sai lầm của từng ngày, phát xuất từ các ý tưởng sai, sẽ nhân rộng ra và làm cho sự hỗn loạn lan tràn. Nhưng chúng ta không cưỡng lại được các xu hướng mơ hồ. Tại sao vậy? Galbraith đưa ra vài manh mối. Theo cách này hay cách khác, ông chỉ đơn giản là dán lên cái nhãn mới cho thứ đã xưa cũ: tính ỳ của lòng tin. Người ta bám chặt lấy những gì họ đã biết và những gì làm họ cảm thấy thoải mái. Galbraith đã quy cho hiện tượng này là việc không thích quá nhiều cái mới. Mà không chỉ có vậy. Đó là sự nhượng bộ thực dụng trong cuộc sống hàng ngày.

  rơi tự do- nước mỹ ,các thị trường tự do và sự suy sụp của nền kinh tế thế giới


  Số trang: 444
  Kích thước: 16x24cm
  Trọng lượng: 500

  Hình thức bìa: bìa mềm
  Ngày xuất bản: 19/03/2011

  sơ lược về cuốn sách
  trong đợt suy thoái quy mô lớn (Great Recession) khởi đầu từ năm 2008 , hàng triệu người ở Mỹ và trên khắp thế giới đã bị mất nhà cửa và việc làm. Số người lo lắng và sợ hãi tình cảnh này còn cao hơn, và hầu như bất cứ ai dành dụm tiền để nghỉ hưu hoặc lo việc học hành cho con em họ đều thấy rằng giá trị của những khoản đầu tư đó đang teo tóp lại. Một cuộc khủng hoảng khởi đầu tại Hoa Kỳ đã sớm lan ra toàn cầu, khi hàng chục triệu người mất việc làm trên toàn thế giới - riêng tại Trung quốc đã là 20 triệu người - và hàng chục triệu người khác rơi vào cảnh đói nghèo Đó không phải là điều được mong đợi. Kinh tế học hiện đại, với niềm tin vào thị trường tự do và toàn cầu hóa, đã hứa hẹn sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Nền Kinh tế Mới vốn được ca tụng rất nhiều - những cải tiến đáng kinh ngạc ghi lại dấu ấn trong nửa sau của thế kỷ XX, trong đó có cả việc bãi bỏ các quy định và những kỹ thuật tài chính - là thứ mà người ta cho rằng sẽ giúp việc quản lý rủi ro có hiệu quả cao hơn, đồng thời chấm dứt ảnh hưởng của chu kỳ kinh doanh. Nếu sự kết hợp của nền kinh tế mới và kinh tế học hiện đại không loại trừ dược những biến động kinh tế, thì ít nhất nó cũng chế ngự được chúng. Đại loại chúng ta đã nghe nói thế. Cuộc suy thoái quy mô lớn - rõ ràng là đợi suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái cách đây 75 năm - đã làm tan vỡ những ảo tưởng. Nó buộc chúng ta phải xem lại những quan điểm trong dài hạn. Trong một phần tư thế kỷ, một số học thu)tết về thị trường tự do đã thắng thế: thị trường tự do và không bị khống chế là có hiệu quả; nếu các thị trường này có khuyết tật,

  MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC

  Công ty TNHH Văn Hóa Hương Thủy
  Địa chỉ:73 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội
  Điện thoại: +84. 438569432 Fax: +84 4.38569433
  Email: nhasachhuongthuy@gmail.com
  website : nhasachhuongthuy.com, huongthuybooks.com.vn, nhasachhuongthuy.com.vn

 2. Tớ cảm ơn nhungnt đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Phương pháp trình bày báo cáo khoa học
  Gửi bởi hkk trong mục Góc trao đổi, tâm sự ở BM
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 30-06-2013, 11:25 AM
 2. Khái niệm về ngôn ngữ lập trình
  Gửi bởi LionKing trong mục Lập Trình
  Trả lời: 11
  Bài cuối: 06-05-2012, 03:23 PM
 3. Những điều càn học hỏi để làm một hacker
  Gửi bởi Acgiuna trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 11-07-2008, 09:50 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube