User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 13

Chủ đề: Một dân tộc vô cảm (st)

 1. #1
  svBK's Newbie Avatar của Hoàng thế thôi
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gửi
  16

  Mặc định Một dân tộc vô cảm (st)

  Đây là một entry lượm lặt, mình cũng ko rõ nguồn, nhưng cứ share cho cả nhà nhé.

  Một dân tộc vô cảm


  Tôi viết về chính trị như vậy, một số người cho là nhiều. Nhưng dưới mắt bạn bè và đồng nghiệp người Úc, tôi bị xem là người không mấy quan tâm đến chính trị. Ít nhất là không quan tâm bằng họ.


  Mà thật. Hầu như tất cả bạn bè tôi, đám giáo sư trong trường, tuy không ai tham gia bất cứ đảng phái nào, vẫn thường xuyên theo dõi mọi biến động chính trị trong nước. Ngày nào cũng đọc báo, nghe đài, xem tivi. Mỗi khi chính phủ hay phe đối lập đưa ra một chính sách mới, họ đều tìm hiểu cặn kẽ, phân tích kỹ lưỡng và bàn tán sôi nổi. Một số người viết bài bình luận. Số khác, đông hơn, viết ý kiến gửi đăng trên báo chí.


  Thoạt đầu, tôi rất ngạc nhiên. Nhưng sau, sống và làm việc lâu ở Úc, tôi hiểu ra. Bất cứ chính sách nào của chính phủ cũng đều ít nhiều có ảnh hưởng đến đời sống của ít nhất một thành phần nào đó trong xã hội. Ảnh hưởng một cách rất cụ thể. Đến công ăn việc làm. Đến lương hướng. Đến sinh hoạt. Một ví dụ nhỏ: cách đây trên dưới hai mươi năm, chính phủ Lao Động xem Úc như một phần của châu Á. Ảnh hưởng của cách nhìn ấy hầu như có thể thấy ngay tức khắc. Số tiền tài trợ cho việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hoá Á châu tăng vọt. Các dịch vụ xã hội trợ giúp di dân từ châu Á nở rộ. Sau, Liên Đảng (bao gồm đảng Tự Do và đảng Quốc Gia) lên cầm quyền, chính sách thay đổi: tuy về phương diện địa lý, Úc nằm gần châu Á, nhưng về phương diện lịch sử và văn hoá, Úc vẫn thuộc về Tây phương. Ảnh hưởng của quan điểm ấy cũng thấy rất rõ: số tiền tài trợ cho việc giảng dạy Á châu học bị cắt giảm để đầu tư vào việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hoá Âu châu. Phân khoa nơi tôi dạy, thoạt đầu có tên là Phân khoa Ngôn ngữ và Á châu học, sau, để đáp ứng sự thay đổi trong chính sách quốc gia, đổi thành Phân khoa Quốc tế học. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết người Úc đều quan tâm đến những sự thay đổi trong chính sách của nhà nước. Mỗi lần bầu cử, người ta đều đắn đo cân nhắc các chính sách của từng phe trước khi quyết định. Khi cần, họ sẵn sàng xuống đường vận động người khác ủng hộ cho đảng nào có chính sách họ nghĩ là đúng đắn. Tôi xin nhắc lại: tất cả các bạn tôi, như đã nói, đều không tham gia bất cứ đảng phái nào.


  Ở Việt Nam thì khác. Đọc báo thì thấy ngay. Thử lấy ba tờ báo mạng nổi tiếng và được xem là có đông độc giả nhất ở Việt Nam làm ví dụ. Trên tờ vnexpress, chẳng hạn, không có cột nào dành riêng cho chính trị cả. Chỉ có, ngoài Trang chủ, các cột: Xã hội, Thế giới, Kinh doanh, Văn hoá, Thể thao, Pháp luật, Đời sống, Khoa học, Vi tính, Ôtô - xe máy, Bạn đọc viết, Tâm sự, Rao vặt và Cười. Tuyệt đối không có chính trị. Trên tờ Dân Trí cũng thế. Cũng, ngoài cột Trang chủ, có các cột: Tin tức - sự kiện, Thế giới, Thể thao, Giáo dục - khuyến học, Giải trí, Nhịp sống trẻ, Tình yêu giới tính, Sức khoẻ, Sức mạnh số, Kinh doanh, Ô tô xe máy, và Chuyện lạ. Cũng không có chính trị. Trên tờ Vietnamnet thì có: Chính trị chiếm một cột nhỏ, bên trong cột Tin tức, bên cạnh các cột Xã hội, Kinh tế - Thị trường, Văn hoá, Quốc tế, Công nghệ thông tin - Viễn thông, Khoa học, Giáo dục và Muôn màu cuộc sống. Những đề tài được đề cập đến trong cái cột gọi là “Chính trị” ấy, thật ra, chỉ là những bản tin nhí nhách về các cuộc họp, tiếp khách, trao giải thưởng, mừng lễ này lễ nọ. Hết.


  Trên báo như thế, ngoài đời sống cũng như thế. Qua những lần về nước trước đây, tôi ghi nhận một điều: Cực kỳ hiếm có người nào thực sự quan tâm đến chính trị. Hầu hết đều tập trung vào vấn đề sinh kế, làm giàu và ăn chơi. Trên các bàn nhậu, thỉnh thoảng người ta cũng bàn về chính trị. Nhưng hãy để ý mà xem: tuy nói về chính trị, nhưng người ta lại rất hiếm khi bàn đến các chính sách. Phần lớn chỉ chửi hoặc chỉ kể chuyện tiếu lâm để xỏ xiên. Rồi cười. Cười rất sảng khoái. Chuyện chính trị, do đó, chỉ được xem như một thứ mồi nhấm để việc uống bia hoặc uống rượu thêm phần sôi nổi. Vậy thôi.


  Rất nhiều người công khai thừa nhận việc đó: Họ không quan tâm đến chính trị.


  Thái độ không quan tâm đến chính trị ấy có bình thường không?


  Câu trả lời: Chắc chắn là không. Tuyệt đối không có chút bình thường nào khi cả mấy chục triệu người quay lưng lại chính trị, để mặc cho một số chính trị gia muốn làm gì thì làm, bất kể hay hay dở. Chính trị gia giỏi thì không nói làm gì. Đằng này, giới lãnh đạo Việt Nam càng ngày càng bộc lộ rất nhiều khuyết điểm, trong đó, hai khuyết điểm nổi bật nhất: thiếu năng lực và thiếu trách nhiệm. Đất nước giàu mạnh thì không nói làm gì. Đằng này Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo và là một nước yếu. Chỉ cần chút xíu lương tri, ai cũng thấy tình hình Việt Nam hiện nay đầy những khó khăn và thử thách. Về kinh tế. Về xã hội. Về giáo dục. Về đối ngoại. Đứng trước những khó khăn và thử thách chồng chất ấy, sự thờ ơ dửng dưng của đa số quần chúng tuyệt đối không thể được xem là một dấu hiệu lành mạnh. Nếu không muốn nói, ngược lại, là triệu chứng của bệnh hoạn. Thứ bệnh được nhiều người gọi tên là “mackeno”, mặc-kệ-nó.


  Biểu hiện của chứng “mackeno” nhan nhản. Đất nước phát triển, người giàu càng giàu và người nghèo càng nghèo ư? Mặc kệ! Giao thông ngày nào cũng tắc nghẽn ư? Mặc kệ! Tham nhũng tràn lan ư? Mặc kệ! Giáo dục càng lúc càng đi xuống ư? Mặc kệ! Nạn bạo động càng ngày càng hoành hành trong học đường ư? Mặc kệ! Môi trường càng ngày càng ô nhiễm ư? Mặc kệ! Trung Quốc đánh chìm tàu đánh cá Việt Nam ư? Mặc kệ! Giới lãnh đạo ngu dốt và độc tài ư? Mặc kệ!


  Tại sao một dân tộc vốn thường xuyên tự hào là yêu nước mà một lúc nào đó bỗng dưng đâm ra thờ ơ dửng dưng một cách lạ lùng như thế?


  Nguyên nhân có thể nhiều, nhưng theo tôi, ít nhất hai nguyên nhân này là quan trọng nhất:


  Một, điều đó nằm trong chính sách của nhà nước. Chắc chắn đó không phải là một lời xuyên tạc hay vu khống. Hầu như ai cũng biết ở Việt Nam hiện nay có một chủ trương bất thành văn rất rõ: Nói cái gì cũng được, trừ chuyện chính trị; làm cái gì cũng được, trừ việc dính líu đến chính trị. Thanh niên sinh viên xuống đường chống việc xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc, giới lãnh đạo xua đuổi, bảo: Đó là chuyện của đảng và nhà nước, để đảng và nhà nước lo! Báo chí được phép đăng tải hầu như mọi thứ, trừ chuyện chính trị và những chuyện có ảnh hưởng đến chính trị. Những gì liên quan đến chính trị đều bị xem là “nhạy cảm”, người có quyền thì né; người không có quyền thì bị cấm. Thành ra, ở Việt Nam hiện nay chỉ có hai hạng người hay bàn đến chính trị: một là những kẻ nịnh bợ; hai là những kẻ bị gọi là phản động. Xuất phát từ thiện chí cũng bị xem là phản động.


  Lịch sử dường như đang lặp lại: Trong hai thập niên 1920 và 1930, ở Việt Nam, Pháp cổ suý phong trào vui vẻ trẻ trung khuyến khích thanh niên tham gia vào các trò chơi thể thao và chạy theo thời trang. Những người yêu nước thời đó lên tiếng tố cáo: đó là âm mưu ru ngủ thanh niên để họ không bị cuốn hút vào quỹ đạo chính trị. Ngay cả việc sùng bái Truyện Kiều do Phạm Quỳnh khởi xướng trên Nam Phong cũng bị nhiều nhà nho cách mạng xem là nằm trong âm mưu hiểm độc ấy. Bởi vậy, họ xúm vào đánh Truyện Kiều tơi tả: Thuý Kiều bị gọi là đĩ, “con đĩ Kiều”.


  Nhà cầm quyền Việt Nam đang học lại bài học của thực dân Pháp chăng?


  Nguyên nhân thứ hai: sự tuyệt vọng. Từ lâu, đảng và nhà nước đã giành mọi quyền quyết định về chính trị. Mọi quyết định ấy đều được diễn ra một cách bí mật. Không ai được quyền tham gia và cũng không ai hay biết gì cả. Lâu dần, người Việt mất hẳn niềm tin là ý kiến của họ có thể có bất cứ đóng góp nào. Mất niềm tin ấy, người ta dừng lại ở một lời than đầy bế tắc: “Cái nước mình nó thế!” Rồi thôi.


  Tôi cho chính cái chủ nghĩa mặc-kệ-nó, thứ mackeno-ism ấy, là một trong những chứng bệnh hiểm nghèo nhất của dân tộc ta hiện nay.  Cái bệnh vô tâm và vô cảm.

  (lượm lặt)

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của Hoàng thế thôi có chất lượng:


 3. #2
  Điều hành viên Avatar của hunterXhunter_1990
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  482

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  Bài viết rất chính xác. Nhưng tìm phương án giải quyết và hành động mới khó, chứ ghi nhận hiện tượng và tìm nguyên nhân thì nhiều người làm được và làm mãi rồi.
  TODAY is a NEW DAY!!!!

 4. Tớ cảm ơn hunterXhunter_1990 đã chia sẻ.


 5. #3
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  cái này cũng không có gì mới,mà đâu có gì là vô tâm với vô cảm,người dân cần cuộc sống ổn định,no ấm,họ bận kiếm tiền nuôi gia đình đâu có nhiều thời gian lo chuyện chính trị.Họ không cần quan tâm tới chế độ gì,miễn sao đất nước tốt đẹp là được,còn những gì sấu thì mọi người đều chống,chứ ai nói là "mặc kệ".
  Thành ra, ở Việt Nam hiện nay chỉ có hai hạng người hay bàn đến chính trị: một là những kẻ nịnh bợ; hai là những kẻ bị gọi là phản động. Xuất phát từ thiện chí cũng bị xem là phản động.
  đoạn này thì hoàn toàn không đồng ý,những kể bị coi là phản động là những kẻ suôt ngày chửi đảng,chửi CP,vu khống một cách trắng trợn,lấy "rân chủ" ra để nhằm mưu lợi riêng,trên nhiều diễn đàn có nhiều ý kiến phản đối chính sách nhà nước,nêu ra được những luận điểm rõ ràng thì chảng ai nói là phản động cả.
  Bác này ở nước ngoài nhiều nên chắc cũng ko rõ tình hình VN thì phải,ở lớp mình thấy bàn luận trính trị ầm ầm.
  "Là sinh viên Bách Khoa
  Lấy bốn biển làm nhà
  Giải Giang Sơn làm chiếu
  Sương gió phủ làm chăn."

 6. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của bkgalaxy có chất lượng:


 7. #4
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Icon11 Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  ...các bác nói rất chí lý...nhưng theo tôi ở vn không chỉ có 2 hạng người: hạng người nịnh bợ, hạng người "phản biện ".. gồm có bọn phản động và trí thức yêu nước đã "chảy máu chất xám hóa" ở nước ngoài...
  ......vì sao người Việt Nam..dần trở nên vô cảm...???
  ....vì nhịp sống trong nước quá bình bình.....


  ".....Nói chung người ta đều thích yên vui ghét khốn khổ. Có sơn hào hải vị, nhất định sẽ không muốn lại ăn cơm nước sơ sài. Có lụa là gấm vóc không thể lại mặc vải thô. Mọi người khát khao tiền đồ thuận lợi trôi chảy, mọi người đều sợ số mệnh gian nan ngoắt ngoéo. Từ đó dễ dàng trông thấy nguyên nhân bên trong của việc các tín đồ đến và thắp hương đông đúc đến như thế ở trong các đền chùa miếu mạo: mọi người cầu khấn thần lực trong cõi âm cung giúp đỡ mình tránh được vận đen, cầu được mọi điều hạnh phúc của cuộc đời...
  ...Nhưng hãy giở qua sử sách lại một chút, thì có thể phát hiện: con người trong chốn yên vui thường hay nản chí, say mê với việc hưởng thụ tiêu tan năng lực của mình, do đó trong xã hội thường vấp phải trắc trở, số phận không may. Còn sinh ra trong gian nan khốn khổ,nguy cơ dồn dập xung quanh bốn phía sẽ khiến cho ý chí người ta càng thêm kiên định phấn chấn, tai nạn chồng chất có thể dẫn đến việc phát huy năng lực ý chí của con người vượt hơn hẳn bình thường, do đó ngược lại sẽ thu được thành công lớn trong đời.

  ...Đời người như thế, còn việc đất nước tồn vong sao có thể ngoại lệ được? Mạnh Tử nói: một quốc gia, bên trong không có đại thần có khuôn phép và tài giỏi, bên ngoài không có sự xâm lấn do nước thù địch chống đối gây nên, thường dễ diệt vong...

 8. #5
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  Không phải người Việt Nam không quan tâm đến chính trị, rất quan tâm là đằng khác.Vỉa hè , quán nước thậm chí trên 4rum sinh viên này đề tài chính trị cũng được hưởng ứng.Rất bất ngờ là người viết bài này lại không biết về điều đó.

  Có một điều tôi rất không hài lòng về người nước ngoài sống tại VN, và cả một số Việt Kiều. Đấy là họ chê VN quá nhiều, họ thích ăn phở rẻ nhưng lại kêu nó mất vệ sinh, chê giao thông nguy hiểm, chê ý thức kém ... Nhiều khi tôi cảm nhận, họ chê để thể hiện họ là người văn minh lịch sự hơn là họ thực sự khó chịu về điều đó. Các bạn đều nói Việt Nam hiếu khách .Hẳn rồi, tôi từng chứng kiến 2 ông xe ôm 3 bà hàng rong và vài người đi dạo xúm lại chỉ đường cho 1 du khách đi lạc, họ không biết tiếng Anh nhưng đều rất nhiệt tình . Các bạn nên xem lại sự "hiếu khách" của chính các bạn. Đừng cố chê, cố tỏ ra nguy hiểm khi mà bạn chưa thực sự nắm rõ về nó.

  Giải thích rất đơn giản ai cũng hiểu, VN có chế độ chính trị hoàn toàn khác Úc.Tháp nhu cầu cũng thấp hơn blah blah

  Tôi vẫn nhớ lần đi nghe GS. Giáp nói chuyện về Hoàng Sa - Trường Sa: "Việt Nam chưa thể khẳng định chủ quyền biển vì chúng ta chưa thể đo được thềm lục địa gửi lên quốc tế. Ban đầu Nga nhận đo hộ xong bị Trung Quốc gây sức ép nên thôi.Hi vọng một trong số các bạn ngồi đây tương lai giúp đất nước đo đạc." Chính phủ không phải đấng toàn năng, tôi nghĩ có thể chúng ta có một chính phủ kém nhưng tất cả chúng ta đều đang là những con người còn kém hơn . Muốn thay đổi thế giới, cách tốt nhất là thay đổi chính bạn.

  Ngay cả đứa trẻ cấp 1 cũng có thể kể vanh vách nguyên nhân làm HN tắc đường, thằng bé đánh giày cũng có thể chửi chặn ngã tư ngu đừng hỏi. Nhưng làm thế nào để hết tắc thì chẳng ai nói nổi. Bởi thế mới mãi là dân đen !

 9. Tớ cảm ơn enragon đã chia sẻ.


 10. #6
  Commander of Adamantine ! Avatar của Tử Phong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  3.442

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  Việt Nam là một dân tộc vô cảm ? Chính trị thì liên quan j đến vô cảm ... , đọc chỉ thấy hài hước, mời bác qua C15 làm việc.

  Một người thông minh giống như một dòng sông ...
  ... càng sâu càng ít ồn ào ...

 11. Tớ cảm ơn Tử Phong đã chia sẻ.


 12. #7
  jellyfish2011
  Guest

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  Hãy chứng minh bạn là người không vô cảm bằng cách để lại tên tuổi,số điện thoại, nơi bạn cư ngụ ở dưới mỗi bài viết như thế này !

 13. #8
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gửi
  18

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  có 1 điểm bài này nói đúng là: Chính quyền quyết định chứ k còn để dân quyết định nữa rồi.
  Hơn nữa, sau khi có bài này, chắc chắn có nhiều bác quan tâm hơn đến chính chị rồi.

 14. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gửi
  2

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  Nếu muốn tham gia chính trị hãy vào Đảng, còn k thì hãy im lặng. Các bác cứ thử tưởng tượng mình học BK chuyên mổ máy mổ móc bây h cho đi mổ người liệu có làm đc ko? Ai chuyên môn cái gì thì làm cái đấy, ngu dốt cọng nhiệt tình thì ra phá hoại

 15. Tớ cảm ơn chickenbkhn đã chia sẻ.


 16. #10
  svBK's Newbie Avatar của Hoàng thế thôi
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gửi
  16

  Mặc định Re: Một dân tộc vô cảm (st)

  Quote Nguyên văn bởi chickenbkhn Xem bài viết
  Nếu muốn tham gia chính trị hãy vào Đảng, còn k thì hãy im lặng. Các bác cứ thử tưởng tượng mình học BK chuyên mổ máy mổ móc bây h cho đi mổ người liệu có làm đc ko? Ai chuyên môn cái gì thì làm cái đấy, ngu dốt cọng nhiệt tình thì ra phá hoại
  Vậy hóa ra chỉ có ng` trong Đảng mới đc quyền quyết định đất nước à???

  Bài viết đang nói về việc ng` dân có nên quan tâm tới tình hình đất nước hay ko chứ ko bảo mọi ng đòi quyền tham gia vào quá trình quyết định chính trị.
  Thợ mổ máy không mổ giỏi được như thợ mổ người nhưng có quyền nói ông mổ thế làm ảnh hưởng tới quyền lợi của tôi...
  Chính vì những người như bạn mà ngày càng nhiều người không quan tâm nơi mình đang sống đang diễn ra cái gì.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Làm sao nói tiếng Anh như người nước Ngoài?
  Gửi bởi billtmb trong mục English
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 20-07-2015, 05:23 PM
 2. Phương pháp trình bày báo cáo khoa học
  Gửi bởi hkk trong mục Góc trao đổi, tâm sự ở BM
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 30-06-2013, 11:25 AM
 3. trải chiếu ngồi bói trước đại bản doanh hội độc thân b-)
  Gửi bởi thuyentruong trong mục Đại bản doanh của Hội Độc Thân
  Trả lời: 20
  Bài cuối: 12-11-2011, 12:05 AM
 4. Các Từ Trong Phần Cứng
  Gửi bởi baucun trong mục Phần cứng
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 20-07-2011, 08:50 AM
 5. Ozzy - Bố Gi Của Nhạc Rock
  Gửi bởi Nightmare trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 21
  Bài cuối: 04-01-2004, 05:19 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube