User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/6 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 52

Chủ đề: Công nghệ phần cứng hay phần mềm đóng vai trò quyết định?

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  679

  Mặc định Công nghệ phần cứng hay phần mềm đóng vai trò quyết định?

  "PHẦN CỨNG SẼ RẺ NHƯ CHO KHÔNG TRONG 10 NĂM TỚI"


  “Tôi không nói chúng hoàn toàn miễn phí, nhưng xét trên khía cạnh sức mạnh của máy chủ, hiệu quả của mạng máy tính sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi các nhân tố phần cứng nữa”, Chủ tịch Microsoft phát biểu, hôm qua.


  Theo Bill Gates, chi phí phần cứng sẽ giảm mạnh trong một thập kỷ tới, và máy tính với khả năng nhận dạng giọng nói và chữ viết tay sẽ trở nên phổ biến, không còn bị giới hạn bởi công nghệ đắt đỏ.

  Dù phát đạt nhờ hệ điều hành Windows chạy trên thiết bị phần cứng, từ hơn 20 năm nay, hãng phần mềm của Gates thường tỏ ra xung khắc với ngành công nghiệp này. Họ luôn cho rằng tương lai của ngành điện toán sẽ quyết định bởi phần mềm thông minh chứ không phải những thiết bị vật chất hữu hình.

  Trên đây là phát biểu của một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực IT. Còn chúng ta, dân Telecom, chúng ta nghĩ thế nào?
  Chúng ta đều biết, không có phần cứng, phần mềm chỉ là một đồ bỏ, chẳng biết đem dùng vào đâu (cứ giả sử ko có máy tính, thì cái hệ điều hành nổi tiếng Windows điều hành cái gì đây? ).Nhưng như các bạn đều biết, trong 7 lớp của hệ thống OSI (open system interconnection), IT đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí ngay từ lớp thứ 2 .Vậy, những gì Bill Gate nói liệu có là sự thật?
  MORE THAN I CAN SAY

 2. #2
  Demo
  Guest

  Mặc định

  Đúng vậy , nhưng sướng 1 cái là đến lớp thứ 3 là dân CNTT ko dám động đến , bởi đó thuộc lĩnh vực của FET nhà ta , dân CNTT đa phần là ngán !
  Nói chung mềm , cứng cái nào cũng quan trọng , ko có cứng , Windows điều hành không khí , ko có mềm , cứng đem cân sắt vụn , oxilo chắc để mấy bà đồng nát ngồi cho đỡ mỏi, hoặc kê 2 cái ở hố xí bệt ngồi cho cao & thoáng mát :d

 3. #3
  Demo
  Guest

  Mặc định

  Trả có cái quái gì là free cả , cái gì cũng có giá của nó , đúng ko chú khổng lồ ngồi " bô "

 4. #4
  Demo
  Guest

  Mặc định

  Cứng mềm ôm nhau mà sống

 5. #5
  Dami
  Guest

  Mặc định

  Em chẳng biết thế nào chứ phần mềm thì VN còn có hy vọng theo kịp thế giới chứ phần cứng thì , hik hik.

 6. #6
  choingay_caydem
  Guest

  Mặc định

  He he,em dong y voi y kien cua bac .Em thay phan cung moi la cai chinh .
  Co the phan mem thong minh ,phat trien ,nhung ko co phan cung thi lam cai gi ???

 7. #7
  autin_susu2
  Guest

  Mặc định

  Các bác FET chán quá, bên khoa CNTT các thầy đều bảo 2 phần ( cứng mềm) bổ trợ cho nhau mừ, nói chung là bên CNTT không ai có ý nghĩ cứng hơn mềm hay mềm hơn cứng đâu. Cứng mềm không tranh chấp nhau nữa, để cho "sụn" nó kiếm lời ở giữa...hê hê

 8. #8
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  679

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi autin_susu2
  Các bác FET chán quá, bên khoa CNTT các thầy đều bảo 2 phần ( cứng mềm) bổ trợ cho nhau mừ, nói chung là bên CNTT không ai có ý nghĩ cứng hơn mềm hay mềm hơn cứng đâu. Cứng mềm không tranh chấp nhau nữa, để cho "sụn" nó kiếm lời ở giữa...hê hê
  thế mà em biết mấy đứa bạn về CNTT, đứa nào cũng "vênh", nó cứ tưởng mỗi CNTT là ngon. Chẳng qua bây giờ, bất cứ ngành nào cũng cần, xu thế phát triển: mọi hoạt động trên thế giới đều cần đến sự hỗ trợ vào CNTT, chứ tưởng cứ CNTT mới giỏi chắc? Hờ, nhầm to. Nên nhớ ko có Điện tử-viễn thông thì làm gì có cái gọi là "thông tin", là CNTT

 9. #9
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Hiện tại, có:

  Hardware
  Firmware
  Software

  Trên góc độ dân ĐTVT thì hiện nay, phần cứng và mềm đều có vai trò quan trọng ngang nhau. Biết phần cứng, hiểu nó sẽ điều khiển nó tốt hơn và điều khiển nó bằng phần mềm.

  CNTT và ĐTVT có hướng nghiên cứu và phát triển khác nhau. Bên CNTT, các bạn có những công cụ lập trình hữu hiệu, hỗ trợ nhiều tính năng nên gần như, không phải am hiểu phần cứng của máy tính, các bạn vẫn có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến phần mềm ở 3 lớp trên của mô hình OSI, đặc biệt lớp ứng dụng và giao tiếp người máy!

  Ngược lại, với ĐTVT thì khác, nếu không biết phần cứng thì coi như không giải quyết được bài toán. Công nghệ tích hợp và sx IC hiện nay phát triển rất nhanh, ASIC trở thành công nghệ giúp các nước đang phát triển như VN đi tắt đón đầu. Một IC FPGA chỉ có 5$ nhưng phần mềm chứa trong nó có thể lên đến hàng ngàn đô la. Phần cứng có thể ăn cắp dễ dàng vì nó rẻ mà lại quá lộ trong khi phần mềm thì khác!

  Các bạn CNTT có thể hiểu được giá trị và mối liên hệ giữa phần cứng và mềm qua BTL Môn ghép nối thiết bị ngoại vi. Mình thấy dân CNTT sang bên ĐTVT mượn BTL Môn KT VXL hoặc BTL Môn Logic để báo cáo môn này. Bạn nào dày công tìm hiểu về uC như 89C5x thì có thể thấy rõ hơn điều này.

  Phần cứng và Phần mềm đều quan trọng cả. Chỉ có điều, hiện nay, VN chúng ta đã phát triển quá thiên về công nghệ phần mềm hướng người sử dụng, khi mà phần mềm được thiết kế và lập trình trên các nền ngôn ngữ được hỗ trợ mạnh như VC++, Java, ... mà bỏ quên một mảng không thể không có nó là phần cứng. Các bạn CNTT đã bao giờ tự thiết kế một Card Sound hoặc Card PCI chưa?

  Phần mềm thôi chưa đủ!!! CNTT và ĐTVT ở BKHN vốn từ một mẹ là Vô Tuyến Điện đẻ ra, hướng phát triển khác nhau, các bạn CNTT hiện đang được thị trường lao động ưa chuộng nên có phần được ưu ái hơn và dễ hiểu là nhìn các khoa khác dưới một con mắt khá coi thường! Nhưng phải thừa nhận rằng, không có ĐTVT thì CNTT là vô nghĩa và ở một chừng mực nào đó thì điều ngược lại là đúng!

  Dân ĐTVT học bằng 2 CNTT đơn giản như đan rổ nhưng dân CNTT học bằng 2 ĐTVT thì chật vật và vô cùng khó khăn!

 10. #10
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Các bác bên FET chán thật, cứ bênh khoa mình chằm chặp.
  Bác binhjuve chả hiểu nghĩ thế nào mà lại bảo dân ĐT học bằng 2 CNTT dễ như đan rổ. Nếu nghĩ rằng học CNTT là học mấy cái ngôn ngữ LT thì thật sai lầm. Thực tế khoa CNTT trường mình đào tạo sv ra để làm kĩ sư thiết kế, phân tích chứ 0 phải làm LTV. Thế nên dân tin phải học rất nhiều môn kiểu như Toán rời rạc, hệ điều hành, lí thuyết CT dịch, lí thuyết tính toán ...Muốn học tốt mấy môn này phải có tư duy toán rất tốt. Mấy bác ĐT mà học mấy môn này chắc cũng lồi mắt ra thôi.
  Bác nói rằng sv CNTT gần như 0 phải am hiểu phần cứng cũng là 0 đúng. Thực tế là dân CNTT phải học khá nhiều về phần cứng. Chẳng qua vì công nghệ ở nước ta chưa phát triển nên phần nhiều là lập trình ở mức trên. Tuy nhiên nếu muốn làm chủ được công nghệ, 0 phụ thuộc vào nước ngoài thì phải chú trọng vào lập trình mức thấp. Ví dụ như làm HDH chẳng hạn. Đấy là nhiệm vụ của dân CNTT và thực sự là vô cùng khó.
  Điều cuối cùng bác nói 0 đúng, đấy là dân CNTT coi thường người khác --> sai 100%.
  Theo em thì cả CNTT và ĐTVT đều vô cùng quan trọng. Trên TG hiện nay đã sử dụng thuật ngữ ICT thay cho IT để nói lên tầm quan trọng của việc kết hợp 2 lĩnh vực với nhau. Một khi đã đi sâu vào rồi thì bất cứ lĩnh vực nào cũng khó chứ 0 chỉ là CNTT or ĐTVT.
  Đây chỉ là ý kiến riêng của em. Mong được mọi người chỉ giáo.
  Chúc các bác FET học giỏi và thi tốt.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/6 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. giúp em giải quyết con đồng hồ phát !!!!!!!!
  Gửi bởi longtruonghoang trong mục Chia sẻ kinh nghiệm
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 16-03-2007, 03:40 PM
 2. các bác giúp em giải quyết con đồng hồ fát !!!!!
  Gửi bởi longtruonghoang trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 14-03-2007, 11:01 PM
 3. 10 bí quyết sử dụng máy tính bền lâu
  Gửi bởi Leti04E trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 24-08-2006, 10:50 PM
 4. Bí quyết chọn sơ mi cho chàng
  Gửi bởi con thuyền không bến trong mục Thời trang & Điện ảnh
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 23-08-2006, 12:09 PM
 5. Giấc mơ có thật - Lệ Quyên
  Gửi bởi ot_khong_cay trong mục V-Music
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 23-08-2005, 11:09 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube