Với hàng loạt phần mềm portable không cần cài đặt, bạn có thể sử dụng ngay những ứng dụng quen thuộc từ USB. Sau đây là năm bộ ứng dụng portable miễn phí tốt nhất hiện nay.

Bộ ứng dụng portable được ví như dao đa dụng của Thụy Sĩ, dành cho cả các kĩ thuật viên và người dùng cuối


1. LiberKey (Hỗ trợ Windows, miễn phí)


LiberKey nổi bật ở nhiều lựa chọn theo đối tượng người dùng

LiberKey được sắp xếp tương đối thuận tiện, dựa vào tính năng của loại chương trình. LiberKey gộp các ứng dụng thành nhóm, căn cứ vào tác vụ thực thi. Liverkey có ba phiên bản, từ Basic (cơ bản), Chuẩn (Standard) và bản Cao cấp nhất (Ultimate). Nếu chọn gói Ultimate, bạn sẽ có trong tay 250 công cụ đắc dụng hoàn toàn miễn phí, dung lượng sau khi xả nén là 500 MB. Tuy nhiên, menu không sáng sủa như PortableApps.
Bạn có thể so sánh, chọn bản LiberKey phù hợp tại đây.
2. PortableApps Suite (Hỗ trợ Windows, miễn phí)PortableApps mượt mà, trực quan. Đây cũng là tên tuổi lâu năm nhất

PortableApps là bộ ứng dụng di động gạo cội. PortableApps có giao diện mượt mà với hàng trăm ứng dụng hữu ích từ các tác vụ cơ bản như duyệt web với Firefox, “chát chít” cùng Pidgin hay xử lý các tác vụ văn phòng cùng OpenOffice. Bạn cũng có thể tải riêng các ứng dụng này về sử dụng nếu muốn.
Gói PortableApps có giao diện khá mượt mà, ứng dụng ít hơn với LiberKey bản Ultimate, nhưng bạn có thể hài lòng với hàng loạt công cụ quen dùng.
Tải về tại đây.
3. Portable Linux (Miễn phí)Puppy Linux tên tuổi đáng kể nhất thuộc họ hàng chim cánh cụt hỗ trợ gói ứng dụng “xách tay”.

Có khá nhiều bộ ứng dụng portable dành cho Windows, nhưng nếu bạn muốn “đổi gió”, hãy thử dùng “chim cánh cụt”. Hiện cũng không thiếu các bản phân phối thuộc họ hàng Linux, có thể tuỳ biến và cải thiện để sử dụng trên thẻ USB. Trong số các phiên bản Linux LiveUSB, Puppy Linux hiện vẫn được coi là tên tuổi đáng dùng nhất, khi hỗ trợ hầu hết các tác vụ thông thường, giao diện đơn giản dễ dùng và dung lượng nhỏ gọn.
Nếu muốn thử nghiệm thêm các phiên bản khác của họ hàng “chim cánh cụt”, bạn có thể xem chi tiết tại đây.
4. Geek.Menu (Hỗ trợ Windows, miễn phí)Geek.Menu, phiên bản rút gọn và có thêm nhiều cải tiến của PortableApps Geek

Menu là một phiên bản rút gọn thuộc họ hàng PortableApps. Geek.Menu cũng sử dụng các tập tin cài đặt tương tự như PortableApps, nhưng được tân trang để hỗ trợ người dùng tốt hơn, chẳng hạn có sự trợ giúp của TrueCrypt, tạo các nhóm ứng dụng theo cấu trúc menu, tự động chạy ứng dụng trên menu khởi động.
Tải về tại đây.
5. Lupo PenSuite (Hỗ trợ Windows, miễn phí)Lupo PenSuite - thêm một lựa chọn để tăng sức mạnh cho thẻ USB

Lupo PenSuite mang đến khá nhiều tiện ích di động. Bạn có thể chỉnh sửa Registry của Windows, duyệt web hay ghi đĩa DVD, tải tập tin theo giao thức torrent, Lupo PenSuite đều có thể trợ giúp. Để tiện duyệt ứng dụng, bạn có thể vào đây để xem chi tiết danh sách các ứng dụng có trên bộ công cụ này.
Theo TuoitreOnline (Lifehacker)