User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10

Chủ đề: HIV-những điều cần biết!!!

 1. #1
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định HIV-những điều cần biết!!!

  HIV từ đâu mà có?

  Có người nói HIV bắt nguồn từ châu Phi, có người lại nói ở Malaysia. Trên thực tế, khi mới phát hiện, người ta thấy nó không phải chỉ ở một nước, mà nó có ở Mỹ, ở Haiti và châu Phi nữa. Khoa học chưa biết rõ nó xuất phát từ đâu.

  Tất nhiên HIV không phải tự nhiên mà có. Các nhà khoa học cho rằng trước kia vi rút này có tồn tại nhưng khác bây giờ, rồi nó bị đột biến, thay đổi mà thành vi rút HIV. Có giả thiết cho rằng trước kia nó là vi rút của một loài động vật, thay đổi và bấy giờ sống ở cơ thể người. Có giả thiết cho rằng trước kia nó là một vi rút hiền lành, đột nhiên thay đổi trở nên nguy hiểm.

  Cũng có những tin đồn nhảm là HIV sinh ra do người ân ái với người chết hay do người ân ái với động vật, hoàn toàn phi khoa học.

  Dù nguồn gốc có là thế nào thì giờ đây HIV đã là một con vi rút ở khắp mọi nơi, không chừa nước nào.

  Tại sao bệnh này trước kia gọi là SIDA nay lại gọi là AIDS?

  SIDA vốn là tên tiếng Pháp, còn AIDS là tên tiếng Anh của cǎn bệnh này. Trước kia chúng ta quen gọi SIDA, nhưng SIDA lại trùng với tên một tổ chức hợp tác phát triển của Thuỵ Điển có hỗ trợ cho nước ta. Tổ chức này cũng tên là SIDA (ý nghĩa khác bệnh SIDA) nên họ yêu cầu đối với cǎn bệnh suy giảm miễn dịch này không nên gọi tên SIDA nữa. Do đó mà nay ở nước ta bệnh này gọi là AIDS.

  Tại sao kháng thể kháng HIV không diệt được HIV?

  [B]Rất đáng buồn là HIV vào cơ thể có thể thay hình đổi dạng khá nhanh và khá liên tục. Cơ thể mất một thời gian mới tạo ra được kháng thể, kháng thể này lại không tự thay đổi được theo con vi rút nên nó bất lực.[/B]
  Vì sao có vac-xin chủng ngừa các bệnh khác mà không có vac-xin chủng ngừa bệnh này?

  Vac-xin hoạt động trên nguyên tắc làm cho cơ thể tạo ra kháng thể đối với mầm bệnh để khi mầm bệnh này vào cơ thể, kháng thể sẽ nhận ra và tiêu diệt. HIV có khả nǎng tự thay đổi rất mạnh khi vào cơ thể, nên kháng thể không nhận biết và tiêu diệt được. Do đó không có vac-xin chủng ngừa bệnh này.

  Có phải có nhiều loại HIV không?

  Người ta đã tìm ra nhiều thứ vi rút HIV khác nhau cùng làm suy giảm miễn dịch và cùng gây bệnh AIDS. Các thứ vi rút HIV này được quy làm hai loại chính HIV1 và HIV2. Loại vi rút HIV ở Việt Nam là vi rút HIV1, là loại lan truyền rộng rãi trên thế giới. Vi rút HIV2 tồn tại chủ yếu ở một số vùng ở châu Phi, không có vẻ lan truyền rộng rãi như vi rút HIV1.


  Ở các nước phương Tây và Trung Quốc hiện có nghiên cứu một số loại thuốc và mới chỉ có kết quả hạn chế làm chậm lại sự sinh sôi của HIV, chứ không chữa khỏi bệnh. Giá thành thuốc đối với người phương Tây cũng còn ở mức rất cao (khoảng 10.000 đô la Mỹ/nǎm). Cách sử dụng lại phải đi kèm với những xét nghiệm tinh vi đòi hỏi thiết bị đắt tiền và kỹ nǎng chuyên môn mà ta chưa có. Do đó, trong tương lai tới đây, Việt Nam chưa có triển vọng sử dụng các loại thuốc đó .
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của Gorpe có chất lượng:


 3. #2
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  10 điều tối quan trọng cần phải biết về HIV_AIDS!
  Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS là một vấn đề toàn cầu. AIDS đe doạ tất cả chúng ta.

  AIDS gây nên do một loại vi rút HIV - HIV sẽ phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. HIV có thể tấn công bất kỳ ai
  .

  HIV lây truyền qua 3 đường :

  a) Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV/AIDS mà không có phòng vệ bằng bao cao su.

  b) Truyền máu bị nhiễm HIV và dung chung bơm. kim tiêm với người mhiễm mà không đuợc tiệt trùng cẩn thận.

  c) Mẹ nhiễm HIV truyền sang cho con khi mang thai và lúc sinh đẻ.

  HIV không lây truyền qua tiếp xúc thông thường trong gia đình, nơi làm việc, truờng học à nơi công cộng.

  Nguời nhiễm HIV vẫn có thể khỏe mạnh bình thường trong nhiều năm nhưng vẫn có thể có khả năng làm lây truyền HIV sang cho người khác.

  AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV/AIDS có các biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội và ung thư như sút cân, ỉa chảy kéo dài, sốt, ho kéo dài, viêm da và viêm mạc miệng, sưng hạch toàn thân.

  AIDS là một bệnh nguy hiểm có tỷ lệ chết rất cao. Hiện nay chúng ta chưa có thuốc điều trị HIV và vắc-xin phòng ngừa AIDS có hiệu quả.


  Chúng ta có thể phòng nhiễm HIV/AIDS có hiệu quả bằng cách :

  - Quan hệ tình dục lành mạnh, thủy chung một vợ một chồng.

  - Thực hiện tình dục an toàn, sử dụng bao cap su đúng cách trong quan hệ tình dục.

  - Dụng cụ tiêm chích, châm cứu phải được tiệt trùng.

  - Thực hiện truyền máu an toàn. Chỉ truyền máu khi thật cần thiết và phải bảo đảm máu đó không bị nhiệm HIV

  - Cách ly người nhiễm HIV/AIDS là không cần thiết. Thái độ của chúng ta là bao dung, an ủi, động viên, giúp đỡ và không nên phân biệt đối xử với họ.

  - Thông tin và giáo dục về AIDS là chìa khóa trong cuộc đấu tranh phòng chống AIDS. Với hiểu biết đầy đủ về AIDS, bằng lối sống cá nhân lành mạnh và đúng đắn, chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm HIV và góp phần ngăn chặn đại dịch AIDS.

 4. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của Gorpe có chất lượng:


 5. #3
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Một số khái niệm cơ bản về nhiễm HIV/AIDS
  Bs Thu Thảo


  Virus HIV tấn công và dần dần làm suy yếu hệ miễn dịch của người bệnh. Điều này khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với các bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư. Nếu không được điều trị, hơn một nửa số ca nhiễm HIV ở người lớn sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS trong vòng 12-13 năm. Một khi đã bị AIDS, nạn nhân thường chết sau 18-24 tháng.

  Khi thâm nhập cơ thể, HIV tấn công các tế bào miễn dịch CD4 - một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch.
  Các tế bào này sẽ bị tiêu diệt hoặc trở nên tàn phế, khiến khả năng chống chọi với bệnh tật và nhiễm trùng của hệ miễn dịch suy giảm.

  HIV xâm nhập qua màng tế bào bạch cầu CD4  HIV lan truyền từ người này sang người khác chủ yếu thông qua tiếp xúc với máu, tinh trùng và dịch tiết âm đạo. Các đối tượng hay bị bệnh là những người tiêm chích ma túy, quan hệ đồng tính nam hoặc có nhiều bạn tình khác giới. Một số trường hợp nhiễm bệnh do bị truyền máu nhiễm HIV. Ngoài ra, bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con.

  Các biểu hiện ban đầu của nhiễm HIV thường bị lẫn với dấu hiệu của một số bệnh nhiễm trùng do virus khác như cúm hoặc tăng sinh tế bào bạch cầu đơn nhân. Đó là:

  - Sốt, đau họng, đau đầu, đau cơ - khớp.

  - Nổi hạch to ở cổ, hố nách và bẹn.

  - Nổi ban ở da.

  - Đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

  Các biểu hiện này thường tự mất đi sau 2-3 tuần.

  Việc khám và làm xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nhiễm HIV. Chẩn đoán sớm và hiểu biết về HIV sẽ giúp người bệnh được điều trị kịp thời và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để làm tăng cơ hội được sống khỏe mạnh lâu hơn.

  Mục đích của việc điều trị là:

  - Giảm khả năng tự nhân lên của virus HIV trong cơ thể.

  - Khống chế các bệnh cơ hội.

  - Duy trì sức khỏe nói chung thông qua việc ăn uống tốt, giảm stress, vận động tích cực.

  Các nhân viên y tế liên tục được trang bị kiến thức mới về nhiễm HIV và cách điều trị. Việc phối hợp chặt chẽ với họ sẽ giúp bạn biết được:

  - Khi nào cần khám và làm xét nghiệm máu.

  - Những tiến bộ mới nhất trong điều trị nhiễm HIV và các bệnh nhiễm trùng cơ hội là gì, và liệu chúng có phù hợp với bạn hay không.

  AIDS là khâu cuối cùng trong các giai đoạn nhiễm HIV.

  Bệnh AIDS được chẩn đoán khi:

  - Số lượng tế bào CD4 trong máu đạt dưới mức 200/microlit.

  - Bị một bệnh cơ hội hoặc ung thư.

  Nhiễm HIV/AIDS ở trẻ nhỏ thường khó chẩn đoán hơn so với ở người lớn và bệnh cũng tiến triển nhanh hơn.
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 6. Tớ cảm ơn songmon đã chia sẻ.


 7. #4
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  25

  Mặc định

  Hỏi:

  Hãy cho tôi kiến thức cơ bản và ngắn gọn nhất về HIV/AIDS?

  Trả lời:

  I. ĐẠI CƯƠNG VỀ HIV/AIDS

  1. AIDS (SIDA) là gì?

  · SIDA do 4 chữ đầu của tên bệnh bằng tiếng Pháp (Syndrom d’Ilmmuno Déficience Acquise) có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Tiếng Anh gọi là AIDS (Acquired - Immuno - Deficiency - Syndrome).

  o Hội chứng: Tập hợp nhiều triệu chứng và dấu hiệu bệnh.

  o Suy giảm miễn dịch: Suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các mầm bệnh (vi trùng, virus, vi nấm...)

  o Mắc phải: Không phải do di truyền mà do bị lây lan từ bên ngoài.

  · Nguyên nhân gây bệnh AIDS là một loại virus có tên là HIV (còn gọi là virus SIDA). Bệnh lây qua đường tình dục, đường máu và đường mẹ truyền qua con.

  Tất cả mọi người không phân biệt màu da, nam, nữ, tuổi tác đều có thể mắc bệnh. Hiện nay AIDS chưa có thuốc chữa, thuốc chủng ngừa, tử vong 100%. Cách đối phó duy nhất là đừng để nhiễm HIV.

  2. Miễn dịch là gì?

  · Con người luôn luôn sống giữa vô số những mầm bệnh độc hại sẵn sàng gây bệnh cho cơ thể như: vi trùng, virus, vi nấm, ký sinh trùng và cả một số tế bào ung thư sinh sản lẻ tẻ trong cơ thể. Tuy nhiên cơ thể cũng có một hàng rào phòng vệ rất hiệu quả khiến cho phần lớn các mầm bệnh không thể gây bệnh được. Đó chính là hệ miễn dịch.

  · Hệ miễn dịch chủ yếu gồm các bạch cầu có trong máu giữ nhiệm vụ tuần tra và khi phát hiện mầm bệnh sẽ chiến đấu tiêu diệt mầm bệnh bảo vệ cơ thể.

  3. HIV là gì?

  · HIV là chữ viết tắt của virus gây AIDS bằng tiếng Anh Human-Immuno-Deficiency-Virus, có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người, ta quen gọi là virus SIDA.

  · Nguồn gốc của nó hiện nay vẫn chưa xác định. Chỉ biết rằng có 2 loại Virus là HIV1 và HIV2. Cả hai đều gây bệnh cho người.

  4. HIV xâm nhập vào cơ thể gây chết người như thế nào?

  Khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết.

 8. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của :'( có chất lượng:


 9. #5
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  25

  Mặc định

  5. Diễn biến sau khi nhiễm HIV như thế nào?

  Sau khi nhiễm HIV, cơ thể sẽ trải qua 4 giai đoạn bệnh lý như sau:

  5.1. Giai đoạn sơ nhiễm: Lúc mới nhiễm HIV sẽ có một vài biểu hiện như sốt mệt mỏi, nhức đau tay chân... kiểu như bị cảm cúm.

  5.2. Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng: Giai đoạn này, cơ thể gần như bình thường, không có biểu hiện triệu chứng. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít không đáng kể. Virus tiếp tục sinh sôi nẩy nở, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm.

  5.3. Giai đoạn có liên quan đến AIDS: Sau vài tháng đến vài năm từ lúc bị nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng như sút cân, sốt dai dẳng, đỗ mồ hôi ban đêm, nổi hạch, tiêu chảy... Các triệu chứng kéo dài hoặc tái đi tái lại báo hiệu tình trạng hệ miễn dịch đã bắt đầu suy sụp.

  5.4. Giai đoạn bệnh AIDS: thực sự tương đương với hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, người bệnh chết dễ dàng vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư mạch máu, ung thư hạch... Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm. Có một số thuốc được dùng trong giai đoạn này nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống một ít, còn không hoàn toàn điều trị dứt bệnh.

  6. Tình hình bệnh AIDS hiện nay:

  · Năm 1981 phát hiện tại Mỹ, sau đó lan rộng khắp thế giới. Hiện nay, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, đã có 14 triệu người mắc bệnh HIV, 2 triệu rưỡi người bị AIDS và con số này sẽ được nhân lên gấp 3 vào cuối thập niêm này.

  · Riêng ở Việt Nam cas bệnh đầu tiên phát hiện cuối năm 1990, càng về sau phát hiện càng nhiều. Trong đó, đối tượng tiêm chích ma túy chiếm 90% số cas mắc bệnh, thứ đến là mãi dâm, bệnh hoa liễu... Tuổi nhỏ nhất mắc bệnh là 14 tuổi, cao nhất mắc bệnh là 64 tuổi. Vì con số luôn biến động nên chỉ nêu ra đây con số mắc vào tháng 7.1992 là 76 người thì đến tháng 7.1993 (sau 1 năm) đã là 600 người ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Và đến đầu năm 1994 con số nhiễm HIV đã hơn 1.000 người.

  · Riêng Lâm Đồng đến đầu năm 1994, đã có 16 trường hợp nhiễm HIV ở những người có nguy cơ nhiễm HIV cao (xì ke, ma túy, gái mãi dâm) bao gồm 3 địa bàn Đà Lạt, Đức Trọng và Bảo Lộc. Nếu chúng ta không tích cực phòng chống thì nguy cơ lây lan căn bệnh này tại địa phương rất lớn.

  II. ĐƯỜNG LÂY BỆNH

  1. Bệnh AIDS lây qua các đường nào?

  Vì HIV có nhiều trong máu, tinh dịch, âm đạo của người bị nhiễm nên AIDS lây truyền chủ yếu qua 3 đường chính sau:

  1-1 Quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm HIV.

  1-2 Qua đường máu như:

  Bị truyền máu của người bị nhiễm HIV sang người chưa bị bệnh HIV.

  Dùng chung các dụng cụ tiêm chích, rạch da với người bị nhiễm HIV đặc biệt người nghiện chích ma túy cùng chung ống chích.

  1-3 Mẹ bị nhiễm HIV truyền qua cho con lúc có thai và khi sinh nở.

  2. Ai là người dễ bị nhiễm HIV nhất?

  Tất cả mọi người đều có thể bị lây. Nhưng dễ lây nhất là:

  · Những người có quan hệ tình dục bừa bãi.

  · Những người hành nghề mãi dâm không có cách tự bảo vệ.

  · Những người đồng tình luyến ái.

  · Những người tiêm chích ma túy

  · Những ngừơi bị truyền máu đã nhiễm HIV

  · Vợ, chồng, con hay tình nhân của những đối tượng trên.

  3. Bệnh AIDS không lây trong trường hợp nào?

  HIV không thể lây truyền qua những tiếp xúc thường ngày như: Bắt tay, ngồi cạnh nhau, nói chuyện, ôm hôn xã giao, ở chung nhà, làm việc chung phòng, học chung lớp, ăn uống chung, dùng chung điện thoại... Muỗi, rệp chích cũng không lây HIV.

  4. Nhìn bề ngoài có thể biết ai đã bị nhiễm HIV không?

  · Không Vì người bị nhiễm HIV ở giai đoạn đầu chưa có dấu hiệu gì nên nếu chỉ nhìn bề ngoài không thể biết được, thậm chí ngay cả người bệnh cũng không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Do đó vô tình lây lan cho người khác.

  · Vậy làm thế nào để phát hiện người nhiễm HIV? Chỉ có xét nghiệm máu đễ phát hiện. Tuy nhiên, trong lúc mới bị nhiễm 1-3 tháng đầu, xét nghiệm chưa có thể phát hiện được gọi là khoảng thời gian "cưa số". Do đó, nếu nghi ngờ bị nhiễm HIV mà kết quả "âm tính" thì 3 tháng sau nên làm xét nghiệm lần nữa.

  · Tại Lâm Đồng Trung tâm y tế dự phòng tỉnh sẽ thực hiện xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV.

  III. CÁCH PHÒNG BỆNH

  1. Phòng bệnh bằng cách nào?

  · Không dùng chung kim, ống chích, dụng cụ châm chích, rạch da, nếu chưa được khử trùng đúng cách,

  · Chỉ nên truyền máu đã được kiểm tra HIV (ngành y tế chịu trách nhiệm).

  · Không quan hệ bừa bãi tình dục với người mãi dâm, đồng tình luyến ái hoặc quan hệ nhiều bạn tình. Nên chung thủy một vợ một chồng.

  · Sử dụng bao cao su đúng cách để ngăn ngừa bệnh AIDS lây qua đường tình dục.

  · Phụ nữ nhiễm HIV không nên có thai.

  2. Khử trùng đúng cách là như thế nào?

  · Đối với kim ống chích, dụng cụ rạch da làm bằng thủy tinh hay kim loại, cần đun sôi liên tục trong 20-30 phút tính từ lúc bắt đầu sôi. Chú ý các loại dụng cụ bằng nhựa không thể khử trùng để dùng lại được.

  · Đối với vật dụng như quần áo, chăn màn... dây dính máu người nhiễm HIV, cần ngâm trong dung dịch sát trùng trong 20 phút. Dung dịch thường dùng và có hiệu quả là Natri hypocforit (NaCLO)còn gọi là nước javel nồng độ 0,1%.

 10. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của :'( có chất lượng:


 11. #6
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  25

  Mặc định

  IV. THAM VẤN VỀ AIDS

  1. Tham vấn là gì?

  · Tham vấn HIV/AIDS là cuộc đối thoại và mối quan hệ có tính cách tiếp diễn giữa khách hàng (hay bệnh nhân) và người tham vấn với mục đích.

  · Phòng ngừa lan truyền sự nhiễm HIV

  · Hỗ trợ về mặt tâm lý xã hội cho những người đã bị nhiễm HIV/AIDS.

  2. Tham vấn cho ai?

  Tham vấn là địa chỉ cần thiết cho tất cả mọi người có nhu cầu tuy nhiên cần thiết nhất cho.

  · Những người lo sợ rằng họ có thể bị nhiễm HIV

  · Những người bắt buộc phải xét nghiệm tham vấn trước xét nghiệm hoặc sau xét nghiệm mặc cho kết quả dương tính hay âm tính.

  · Đặc biệt hơn cả, tham vấn sẽ luôn luôn cần thiết cho người bị nhiễm HIV/AIDS. Qua tham vấn sẽ có sự thông cảm, hỗ trợ về tinh thần cho người bệnh.

  · Gia đình và bạn bè của người bị nhiễm HIV

  3. Tham vấn được tổ chức ở đâu?

  · Tham vấn có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào để trao đổi về HIV/AIDS bao gồm: dưỡng đường, bệnh viện, trung tâm y tế, trường học... và các cơ sở y tế khác.

  · Tham vấn cũng có thể thực hiện tại nơi cư trú của người bệnh, nếu cần thiết.

  · Nếu bạn có nhu cầu, xin mời đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng (số 2 Trần Bình Trọng Đà Lạt) chúng tôi luôn sẳn sàng giúp đỡ bạn.

  4. Ai là người tham vấn?

  Ngoài các bác sĩ, y tá, các nhà tâm lý học... những người khác có thể khuyến khích đào tạo để tham gia tham vấn như các đoàn thể xã hội, như cán bộ Đoàn thanh niên, cán bộ Hội phụ nữ...

  5. Tại sao tham vấn lại cần thiết?

  Vì: - Nhiễm HIV là nhiễm trùng suốt đời.

  Một người có thể tránh khỏi bị lây nhiễm HIV hoặc tránh lây truyển cho người khác bằng cách thay đổi hành vi.

  Được thông báo về việc bị nhiễm HIV có thể gây ra cho đối tượng những áp lực tâm lý xã hội và những lo lắng lớn lao, thậm chí thay đổi hành vi hoặc làm tệ hại hơn căn bệnh của họ, nhất là trong hoàn cảnh sợ hãi, thiếu thông cảm, bị đối xử phân biệt.

  TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG LÂM ĐỒNG

  Tài liệu tham khảo từ UBPC Quốc gia và Trung tâm TTGDSKTP Hồ Chí Minh

 12. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của :'( có chất lượng:


 13. #7
  svBK's Newbie Avatar của ngoc_xit
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  14

  Mặc định

  hic,HIV rất nguy hiểm và nhất là những ng học Y như em thì...

 14. #8
  HUT's Student Avatar của Ngày mai bắt đầu học
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  317

  Icon10 Phơi nhiễm HIV

  Các bác chỉ mới đưa ra : HIV/AIDS :
  */ Nguồn gốc do đâu ?
  */ Tên gọi
  */ Cách thức lây nhiễm
  */ Diễn biến bệnh lý
  */ Cách Phòng tránh
  */ ....

  Vậy chứ khi bị nhiễm rồi thì chữa thế nào ???

  Xin thưa , nếu mà xét nghiệm CÓ BỆNH rồi ý thì hiện nay là Y HỌC PÓ TAY ạ .
  Còn :

  1. Những trường hợp nào có nguy cơ lây nhiễm HIV?
  Về mặt lý thuyết, chỉ khi nào có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Cụ thể là:
  - Máu, chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương (chàm, bỏng, vết loét, xây xước từ trước) hoặc bắn vào niêm mạc (mắt, mũi, họng …)
  - Tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người có HIV bị vỡ đâm vào.
  - Vết thương do bị bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn đã hoặc đang dùng cho người có HIV đâm vào.
  - Quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng bao cao su.
  2. Làm gì khi rơi vào tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV?
  Trước hết, cần xử lý vết thương ngay tại chỗ:
  Đối với những tổn thương da gây chảy máu cần xối ngay vết thương dưới vòi nước sạch (lưu ý là không được kỳ cọ vết thương, chỉ để vòi nước xối vào vết thương). Sau đó, để vết thương chảy máu trong một thời gian ngắn. Cuối cùng, rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước sạch, rồi sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn như: Dakin, Javen1/10 hoặc cồn 70o trong thời gian ít nhất 5 phút.
  Trong trường hợp bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi cần rửa mắt hoặc nhỏ mũi bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong 5 phút. Nếu bắn vào miệng thì cần xúc miệng bằng dung dịch NaCl 0,9% nhiều lần.
  Sau đó, cần đánh giá nguy cơ phơi nhiễm:
  Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành (không bị tổn thương hay xây xước) thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV.
  Nguy cơ lây nhiễm cũng thấp khi tổn thương da xây xát nông, không chảy máu hoặc chảy máu ít hoặc máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào niêm mạc không bị tổn thương viêm loét.
  Những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao là tổn thương da sâu, rộng, chảy nhiều máu, máu và chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng từ trước.
  Điều trị dự phòng phơi nhiễm bằng ARV (thuốc kháng virus HIV):
  Đối với những trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm thì không cần điều trị. Còn đối với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao đều có thể điều trị dự phòng bằng ARV.
  Cần tiến hành điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không nên điều trị muộn sau 72 giờ. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong 4 tuần và có thể sử dụng các phác đồ sau theo chỉ định của bác sỹ: ZDV + 3TC hoặc d4T + 3TC. Trong trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm cao, có thể sử dụng thêm NFV/ LPV hoặc EFV. Hiện nay, chỉ các trường hợp bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ chuyên môn mới được điều trị dự phòng miễn phí còn các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng không được cấp chế độ này. Tuy nhiên, những người bị phơi nhiễm có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Theo Bác sỹ Trần Quốc Tuấn, bệnh viện Đống Đa, Hà Nội, chi phí cho một lần điều trị phơi nhiễm bằng thuốc ARV do nước ta sản xuất khoảng 1.200.000 đồng, còn nếu là thuốc ngoại thì khoảng 4.500.000 đồng. Các bạn có thể nháy chuột vào địa chỉ sau để xem danh sách chi tiết các điểm bán thuốc ARV ở Việt nam.
  Trong thời gian điều trị dự phòng ARV cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu. Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV sau 1, 3 và 6 tháng kể từ thời điểm bị phơi nhiễm. Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác.
  Sau 6 tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm có thể yên tâm rằng đã không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.
  Việc dự phòng lây nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng và rõ ràng là giúp người bị phơi nhiễm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, hiện nay, những người bị phơi nhiễm còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với việc điều trị dự phòng phơi nhiễm bằng ARV, đặc biệt là tại tuyến huyện, xã. Hướng giải quyết khó khăn này xin dành cho Ngành Y tế và hy vọng rằng trong tương lai không xa, khi nguồn thuốc ARV giá rẻ chính thức được đưa vào sử dụng, cơ hội của những người không may bị phơi nhiễm sẽ được mở rộng, không còn chỉ giới hạn ở các cán bộ y tế, công an …


  Tớ lấy nguồn từ Ngọc Trang - Tâm sự bạn trẻ .
  Chúc các bạn an toàn khi " lái xe " hay " lái máy bay " nha
  ...Có khi nào trên đường đời tấp nập......
  ...Ta vô tình lặng lẽ bước qua nhau....
  ...Bước lơ đãng chẳng ngờ ta để mất.......
  ...Một tâm hồn ta đã đợi từ lâu.......  .Diễn đàn xin ghi nhận ý kiến của bạn và sẽ bàn bạc lại về vấn đề này sau.
  Tạm thời block nick bạn và close topic để chờ xử lý.
  Cám ơn bạn đã góp ý.

 15. Tớ cảm ơn Ngày mai bắt đầu học đã chia sẻ.


 16. #9
  Tội Nhân Thiên Cổ Avatar của Thiên Tình Hận
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.228

  Mặc định

  Hay lắm ! Đúng là khi lỡ may gặp phải những tình huống nghi ngờ cao như :
  + Con nhỏ bị hàng xóm lấy xilanh chích vào tay ( câu chuyện thương tâm này đã từng xảy ra )
  + Bị bệnh " tiểu đường " hay đi đâu đó mà lỡ may giẫm phải xilanh mà nghi ngờ lây nhiễm HIV
  + Trong quá trình tiếp xúc với người bị nhiễm HIV mà lỡ may chân tay bị trầy xước
  ....
  thì phơi nhiễm là một cách điều trị hiệu quả .
  Tuy nhiên không biết là nó có mắc không ?
  This I Love - Guns N' Roses

  http://x3xx3x4.googlepages.com/Hacked.gif

  contact me:
  Y!M : no1gun_n_roses
  Mobile: null
  Blog: http://aDungz.wordpress.com

 17. #10
  HUT's Student Avatar của hhhhhhatxi
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  226

  Mặc định

  nghe nói khi nhiễm bệnh cơ thể sẽ phát ban đỏ , mình không hiểu lắm , vì tìm tòi các tài liệu không thấy có hình ảnh , không hiểu ban đỏ nó có giống với mụn lưng không
  Có ai bít chơi sám cô trên Ongame thì solo 1 ván nha ha ha ha .
  Ongame thiên đường giải trí số 1 việt nam : www.ongame.com.vn

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube