Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, 10 năm trở lại đây, thị trường du lịch nước ta đã có những bước phát triển đột phá mạnh mẽ với mức tăng trưởng kỷ lục: hơn 195% khách du lịch nội địa, gần 165% khách du lịch quốc tế.
Trước khủng hoảng kinh tế năm 2008, tỷ lệ 80% phòng có khách hàng tháng và tốc độ phát triển 20% từng năm của phần lớn các khách sạn nội địa là môi trường đầu tư đầy tiềm năng. Hàng loạt nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư khởi công xây dựng các dự án khách sạn, resort lớn từ 3 đến 5 sao tại các trung tâm trọng điểm như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… Sau cuộc khủng hoảng năm 2008 – 2009, kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục, ngành Du lịch – Khách sạn tiếp tục phát triển mạnh mẽ do nhu cầu thực tế. Dự kiến năm 2015 sẽ phải đáp ứng nhu cầu của 32 triệu khách du lịch nội địa và 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế.
Du lịch – Khách sạn là một ngành công nghiệp dịch vụ phục vụ, do đó ngoài yếu tố cơ sở vật chất hạ tầng, nguồn vốn thì con người là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên nhìn lại thị trường nhân sự trong ngành những năm gần đây mới thấy còn nhiều bất cập, có thể nói là lâm vào tình trạng “báo động đỏ”, bởi việc tuyển dụng được nhân sự có năng lực và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp trở nên thiếu và yếu trầm trọng.
Năm 2010 - năm của nhiều sự kiện văn hóa lớn mang tầm cỡ quốc gia và khu vực như Lễ hội 1.000 năm Thăng Long, năm Việt Nam là Chủ tịch Asean… và cũng là thời điểm “vàng” để hàng loạt khách sạn đồng loạt khai trương như: Crowne Plaza, Grand Plaza, Hanoi Club mở rộng… Cuối năm 2010, các khách sạn này tuyển dụng hàng loạt với nhu cầu nhân sự tăng đột biến, trong khi nguồn cung về nhân sự được đào tạo, có tay nghề, kinh nghiệm lại có phần giảm sút. Lý do chính vì hệ thống đào tạo Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế về số lượng, chất lượng và có nhiều nhân sự có năng lực, kinh nghiệm tự mở doanh nghiệp hoặc chuyển sang những ngành khác như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng. Trong khi đó, nhóm các khách sạn mới mở lại cần nhân sự có kinh nghiệm để giảm chi phí đào tạo và thành lập khung hệ thống nhân sự ổn định ngay để đi vào hoạt động. Nhóm khách sạn này không ngần ngại khi đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ và mức lương tốt hơn mặt bằng cùng với chiến lược tiếp cận trực tiếp các nhân sự có năng lực, kinh nghiệm của các khách sạn khác nhằm thu hút nhân tài về với mình. Chính vì vậy, tình trạng nhân viên, thậm chí cả ở cấp quản lý cao cấp “nhảy việc”, nay làm khách sạn này, mai làm khách sạn khác, chỉ cần ở đâu có mức lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn là chuyển việc ngày càng phổ biến. Thậm chí có những nhân viên khi chuyển việc chỉ để lại một lời nhắn hoặc nhờ đồng nghiệp xin nghỉ hộ mà hoàn toàn không có thông báo để chuẩn bị nhân sự thay thế, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Tấn Đạt - Giám đốc website tuyển dụng đầu tiên dành riêng cho ngành Du lịch – Khách sạn tại Việt Nam (www.hoteljob.vn):Nhu cầu tuyển dụng nhân sự, quản lý cao cấp của các khách sạn từ 3 sao trở lên tại Việt Nam đã bắt đầu nóng lên từ trước dịp Tết Nguyên đán. Chỉ trong vòng 20 ngày, Hoteljob.vn nhận được hơn 18 yêu cầu tuyển dụng với nhiều vị trí từ giám đốc khách sạn, quản lý nhà hàng, giám đốc kinh doanh khách sạn… Theo tôi, thời gian tới quá trình tuyển dụng được nhân sự ngành Du lịch – Khách sạn sẽ ngày càng khó khăn và các chủ doanh nghiệp khó có thể tuyển dụng được nhân sự như mong muốn nếu không thông qua những kênh tuyển dụng chuyên nghiệp, đặc thù”.
Dự đoán, bối cảnh “cầu thừa, cung thiếu” sẽ còn tiếp diễn. Đây là cơ hội để ứng viên – người lao động có cơ hội đòi hỏi quyền lợi cho mình hơn về cả đãi ngộ và vị trí trong công việc. Tuy nhiên, người lao động cũng cần nhìn nhận lại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vì đây cũng chỉ là tình trạng tạm thời, mà việc gắn bó lâu dài tại một doanh nghiệp sẽ đảm bảo về tính thu nhập, phát triển và thăng tiến trong tương lai hơn một môi trường mới…