User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: KSTN và đi du học cái nào tốt hơn ?

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gửi
  1

  Mặc định KSTN và đi du học cái nào tốt hơn ?

  tình hình là em đang là 1 sinh viên kstn công nghệ thông tin năm thứ 2 , các bạn của em thì có xu hướng đi du học càng ngày càng nhiều . Em luôn tự hỏi liệu mình có nên đi du học bây giờ ko hay là tiếp tục học kstn và đi du học sau đại học. Em không biết thế nào là tốt nhất cho mình và mong các anh chị có thể cho em lời khuyên

 2. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài gửi
  26

  Mặc định Re: KSTN và đi du học cái nào tốt hơn ?

  Du học có 2 dạng:
  - tự túc: tự bỏ tiền ra để trả học phí, sinh hoạt phí ... xác định là khoảng 20.000USD/năm, tùy vào từng nước, từng trường. Nếu như không đủ điều kiện ngoại ngữ đầu vào thì phải học dự bị đại học (giống như cao đẳng vậy), hoặc chỉ học tiếng thôi cũng mất tầm 1-2 năm rồi. Bây giờ em đang năm thứ 2 rồi, vậy thì ít nhất cũng phải 6 năm nữa mới tốt nghiệp đại học. Khi đó rất nhiều cơ hội khác bị bỏ phí. Thông thường để du học tự túc bậc đại học thì gia đình phải định hướng ngay từ lớp 10 cấp 3 để chuẩn bị mọi thứ. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt hoặc cực kỳ xuất sắc mới được vào học những trường top của nước đó, còn lại chỉ được học trường trung bình và những trường có chính sách thu hút nhiều sinh viên ngoại quốc (vừa là chính sách mở rộng ảnh hưởng của quốc gia đó, vừa làm tăng nguồn thu nhập cho trường) và những trường này thường là trường tư, hoạt động như một công ty kinh doanh lĩnh vực giáo dục.
  - du học khi được tài trợ bởi một quốc gia hoặc tổ chức nào đó (gọi chung là học bổng). Học bổng của chính phủ VN, hằng năm đều có chỉ tiêu về các trường. Đặc điểm của loại này định hướng sẵn các ngành, nếu những ngành ngon ở nước tiên tiến thì chỉ có trong "nội bộ" mới biết được. Học bổng của các tổ chức thì năm có năm không, và cũng không được phổ biến rộng rãi. Nói tóm lại kiếm được học bổng bậc đại học là rất khó khăn, không phải là vì yêu cầu cao mà là thông tin rất ít.

  Cho dù du học ở kiểu gì đi nữa thì trở ngại lớn nhất vẫn là ngoại ngữ.Tiếp theo là môi trường sống, có sự khác biệt rất lớn về văn hóa và lối sống. Nếu muốn xác định hòa nhập với họ thì phải mất ít nhẩt 15-20 năm, nhưng vẫn cuối cùng vẫn chỉ la người ngoại quốc....

  Du học không phải là mầu hồng, báo chí chỉ ca ngợi một vài trường hợp điển hình nhưng thực tế như thế nào ? Bao nhiêu người thành công,, bao nhiêu thất bại? không ai thông kê được mà chỉ những người trực tiếp đi du học mới cảm nhân được, mà cũng chỉ xung quanh thôi chứ không phải tất cả.

  Trường hợp của em đã là năm thứ 2 rồi, nếu khả năng ngoại ngữ tốt rồi, và tài chính gia đình cho phép thì em có thể chọn con đường du học, Nhưng chọn được trường tốt mà sau này có cơ hội phát triển thêm nữa thì không đơn giản, Nếu em chỉ dừng lại bậc đại học thì không nói làm gì. Vì điều đó có thế quá dễ dàng đối với em.

  Đối với các ngành kỹ thuật, nhất là các ngành ở BK thì cơ hội có được học bổng sau đại học là rất nhiều. Hơn nữa có cơ hội được học ở các trường nổi tiếng trên thế giới, ví dụ qua quỹ học bổng VEF cho các trường đại học ở Mỹ. Còn nếu profile của em rất xuất xắc thì apply trực tiếp như rất nhiều các anh các khóa trước đây. Nếu em chịu khó tìm hiểu thì cộng đồng sinh viên BK du học sau đại học ở các nước là rất nhiều.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube