User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8

Chủ đề: Điểm số : thước đo đáng tin cậy...

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của dihockhongdanhban
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Bài gửi
  3.579

  Mặc định Điểm số : thước đo đáng tin cậy...

  Năm tôi học lớp 10, bố tôi có viết bài trên báo phản ánh việc thu phí quá đà của trường. Tôi đã phải chịu một áp lực kinh khủng từ chuyện của bố. Thậm chí, một thầy giáo dạy tiếng Nga còn bảo với cô giáo chủ nhiệm tôi: “Tống cổ con bé ấy ra khỏi trường này!”.


  Cô giáo tôi đã rành rọt trả lời rằng: “Em ấy điểm rất cao, học giỏi, không có lý gì làm thế cả!”. Khi ấy tôi đã biết ơn cái điểm số của mình biết chừng nào. Có thể các thầy cô không ưa tôi nhưng khi chấm bài vẫn chuẩn theo kiến thức mà hạ bút, không hề có ý trù dập. Và tôi đã từng có cớ để tin vào sự tuyệt đối của điểm số như thế!

  Một đợt Bộ GD-ĐT có chủ trương tuyển thẳng vào đại học những học sinh đạt thành tích ba năm là học sinh giỏi cấp THPT và tốt nghiệp loại giỏi. Có quá nhiều chuyện ì xèo về chất lượng thật sự của những đối tượng ấy nên rốt cục Bộ phải tuyên bố dự án tốt đẹp ấy bị phá sản.

  Chẳng nói đâu xa, con thầy giáo vụ ở một trường THPT chuyên cũng được tuyển thẳng từ chính sách này, nhưng khi vào đại học “thân cô, thế cô”, chả còn sự nâng đỡ, bao bọc tứ phía như trước, sức học chệch choạc bấy lâu nay được đo bằng điểm số thảm hại.

  Học kỳ đầu hơn nửa số môn phải thi lại. Đến năm thứ hai thì có giấy của trường “sức” về, anh chàng lưu ban, xuống lớp dưới học! Lý do to đùng là thầy giáo ấy không có cánh tay vạn dặm để nâng đỡ cậu con quý tử “vào thẳng” hết “cửa” này đến “cửa” kia. Tôi mong manh hiểu điểm số không phải lúc nào cũng là sự phản ánh trung thực cho kiến thức và tài năng.

  Tổng kết đợt thi tuyển sinh năm 2003, thầy hiệu phó một trường đại học ở Hà Nội đã than thở một cách tâm huyết rằng trường đang phải “tải” quá nhiều chỉ tiêu tuyển thẳng. Tức là, theo thầy, chỉ tiêu tuyển thẳng do Bộ “chỉ định” rất có thể sẽ khiến trường không chọn được những học sinh có tài năng thật sự.

  Có thể vì chuyện nhì nhằng đâu đó trong những kỳ thi học sinh giỏi. Có thể chính thực tế đào tạo từ các trường đại học đối với đối tượng ưu tiên này đã lộ rõ những mặt hạn chế có thật...

  Mặc dù việc xét tuyển thẳng như vậy, thiết nghĩ là một chính sách cần được duy trì, song phát biểu của thầy hiệu phó cho thấy các giáo viên cũng nhận ra những kẽ hở từ cơ chế của ngành mình. Điểm số là thước đo, nhưng thước đo cũng có đủ kiểu: thước thợ may, thước thợ mộc, thước thợ nề!

  Cuộc sống vốn chứa đựng trong nó phần lớn những đơn vị định tính mà không thể định lượng. Nhưng sự tương đối trong đánh giá điểm số đang trở thành một cái cớ biện minh trong học đường. Đáng buồn hơn là chúng ta có thể khắc phục, nhưng chúng ta lại vẫn chấp nhận nó như một tiền lệ không thay đổi!

  Nếu điểm số không còn là một thước đo tin cậy thì lấy gì làm chỉ số đo đếm năng lực, cố gắng của học sinh trong nhà trường?


  Đỗ Thị Ngọc Hà
  Tuổi Trẻ
  .... Chính cô là thủ phạm... Cô đã đánh cắp trái tim tôi......


  MY BLOG

 2. #2
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  đây là vấn đề bất cập!!! khi bạn đi xin việc ,cái đập vào mắt của người khác đầu tiên là tấm bằng!!!(trừ khi con ông cháu cha thì không xét đến)

  với lại , có 1 nghịch lí , mình học giỏi thì chả có lí do gì để bị điểm thấp cả!!!!!!!!theo tôi điểm số khá quan trọng , nó không chỉ đánh gái kq học tập mà nó còn đánh giá khả năng tổng quát kiến thức...
  ....
  trình trạng học chay bây giờ rất nhiều...nói chẳng đâu xa , công ti ba tôi , hàng năm nhận vài chục sinh viên tốt nghiệp ...người nộp đơn đều là những sv có kq học tập rất khá...rất nhiều ngưòi phải mất 1 thời gian để làm quen với các công nghệ ....số còn lại thì mơ hồ .... sau khi làm quen với môi trường làm việc , họ đều có khả năng tiếp tục công việc nhưng rất thụ động , chỉ có 1 số ít là phát huy đựoc năng lực của mình!có 1 thực trạng là SVVN biết nhiều ứng dụng và các công nghệ mới nhưng lại không biết sử dụng nó!!!
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 3. #3
  HUT's Student Avatar của BlueGene
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  303

  Mặc định

  Rõ ràng là khả năng làm việc thực tế của SV tốt nghiệp là không cao, cả đối với SV tốt nghiệp giỏi. Thậm chí còn có hiện trạng SV tốt nghiệp với điểm không cao lại biết làm việc, thích nghi thực tế tốt hơn một số SV điểm cao. Điều đó là dễ hiểu! Nhưng cũng là thực tế là các công ty vẫn muốn tuyển SV điểm cao hơn, mặc dù phải đào tạo thêm, trong khi có những SV khác thạo việc hơn. Vì sao ư?! Như ở BK để đựoc điểm cao thì là cả quá trình rèn luyện với một sự bền bỉ của một tính cách, con người đáng tin cậy. Nên dù họ phải đào tạo lại thì họ vẫn tin tưởng hơn.
  Sharing Knowledge is Power.

 4. #4
  Độc Thân Bang Hội Avatar của sweetgrass
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Bài gửi
  483

  Mặc định

  HÃy nhìn vào thực trạng điểm số của trường mình mà xem, thử hỏi bạn có tin vào cái điểm số đó không? có vẻ như điểm học ở trường mình chỉ phản ánh chủ yếu mức đọ chăm học thôi, chứ về mức độ thông minh và sáng tạo thì chưa hề thì phải... có những người theo tôi là thông minh lắm, nhưng điểm chưa chắc đã cao.. và đặc biệt những kẻ chăm học thì khỏi phải nói...... như thế không có nghĩa tôi chỉ trích những người chăm học... chăm học là rất tốt.... nhưng như thế đã đủ đối với một sinh viên, đủ để sau này ra XH.......
  với cách học và thi như trường mình thì đúng là điểm số chưa phải là tất cả ...... chưa phải là thuớc đo tin cậy!!!!

  m29` I'm still there anywhere
  I'm the dust in the wind
  I'm the star in the nothern sky
  I'm never stay anyway
  I'm the wind in the street
  Will you Wait for me forever.......... m47`

 5. #5
  kala
  Guest

  Mặc định

  Có ông nào đó chế tạo máy bay mà không cho bay thử. Tôi nghĩ tôi cần cả hai thứ. Người ta nói thời gian không đợi ai nhưng nếu bị cản trở bởi cái gì đó thì cũng mắc công. Có người sẽ nhìn mặt này, có người nhìn mặt khác. Tôi thì thích đâu ra đó.

 6. #6
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Lại về vấn đề điểm số lôm côm này! Chậc chậc! Nói chẳng xa vời khi nào ông bộ trường kô ô nhiễm thì sinh viên cũng hết nghèo!
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 7. #7
  Dkqdiep
  Guest

  Mặc định

  Điểm số một phần là do giáo viên quyết định nữa. Hic, học thì như trâu, mà đề thi rõ chuối, bịa mà không giỏi thì chỉ có chết. Giáo viên cho điểm lung tung, chấm sai ầm ĩ thì biết kêu ai?

 8. #8
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  nói chung tùy từng truờng hợp, đúng là khi đi xin viẹc thì cứ đập đầu tiên là cái bằng, còn sau đó thì tính sau, nhưng có nhiều khi điểm số lại là điểm ảo, điểm không thực chất....với lại tính công bằng trong thi cử và trong học tập vẫn còn nhiều điều để bàn, nói chung cứ lo học đi, khắc điểm cũng không đến nỗi
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube