User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Microsoft Windows OS tròn 25 tuổi

 1. #1
  Tội Nhân Thiên Cổ Avatar của Thiên Tình Hận
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.228

  Icon10 Microsoft Windows OS tròn 25 tuổi

  Hôm qua là ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, cũng là ngày kỷ niệm tròn 25 năm kể từ khi hệ điều hành có giao diện đồ họa người dùng (GUI) đầu tiên của Microsoft được ra mắt: Windows 1.0
  Trích từ Wikipedia:
  Windows 1.0
  Windows 1.0 Part of the Microsoft Windows family  Screenshot of Windows 1.01 Developer Microsoft
  Releases Release date 20 November 1985 (info)
  Current version 1.04 (April 1987; 23 years ago (April 1987)) (info)
  Source model Closed source
  License MS-EULA
  Support status: Unsupported as of 31 December 2001


  Windows 1.0
  is a 16-bit graphical operating environment that was released on 20 November 1985[1]. It was Microsoft's first attempt to implement a multi-tasking graphical user interface-based operating environment on the PC platform. Windows 1.0 was the first version of Windows launched. It was succeeded by Windows 2.0.
  History Version 6.0, released in May 1999, was international and had editions in several European languages. Version 1.03, released in August 1986, was for the US- and international market, with enhancements making it consistent with the international release. It included drivers for European keyboards and additional screen and printer drivers. Version 1.04, released in April 1987, added support for the VGA graphics adapters of the new IBM PS/2 computers. At the same time, Microsoft and IBM announced the introduction of OS/2 and its graphical OS/2 Presentation Manager, which were supposed to ultimately replace both MS-DOS and Windows.
  Windows 1.0 was superseded by Windows 2.0 in November 1987, but supported by Microsoft for sixteen years, until 31 December 2001.
  Competition The history of Windows dates back to September 1981, when the project named "Interface Manager" was started. It was first presented to the public on 10 November 1983, renamed to "Microsoft Windows"; the two years of delay before release led to charges that it was "vaporware". The initially announced version of Windows had features so much resembling the Macintosh interface that Microsoft had to change many of them: overlapping windows, although supported by the GUI engine, weren't allowed for exactly this reason. The announcement of Windows' imminent arrival in 1985 probably did not help the sales of VisiCorp's VisiOn environment which debuted at the same time. However, even when finally released, Windows 1.0 aroused little interest.
  Another GUI for the PC platform at the time was GEM. It used more aspects from the Macintosh GUI, for example the trash can concept (which Microsoft would later employ in future Windows releases) and more generally the desktop interaction. GEM was eventually used as the standard GUI for the Atari's ST range of 68k-based computers, which were sometimes referred to as Jackintoshes (the company being run by Jack Tramiel). GEM was also included in the Amstrad PC1512, probably the first 8086 based PC targeted at the home consumer and sold alongside TV's and washing machines at appliance stores. GEM's resemblance to the Mac OS later caused legal trouble for the manufacturer, Digital Research, who was obliged to seriously cripple the desktop's appearance and functionality (applications were not affected).
  GEM was relying of multitasking of the OS under it (non-existing in DOS on that time), so users had to close one program in order to run another one. Collections of related programs, like GEM Draw, had confusing File menu items like Close (to Edit) to facilitate switching.
  An alternative multitasker released shortly before was DESQview, a successor of IBM's failed TopView from 1984. It did not have graphical capabilities initially, but is able to multitask DOS applications in windows as long as they are well-behaved or have a specially written "loader" to fix them on the fly.
  Windows 1.0 market share grew very slowly. Early Windows versions of Microsoft Excel and other Windows applications were bundled with a runtime version of Windows, presumably to both increase sales of the applications and allow users to "test drive" Windows at no additional cost.
  The Macintosh remained the platform of choice especially for high-end graphics and desktop publishing (DTP). Although Aldus PageMaker shipped in January 1987 with a Windows executable, it remained a curiosity due to poor support relative to the Mac version, and a steep $795 price tag.
  Other shell programs for MS-DOS include Norton Commander PC Tool (Centrol Point Software PC Tool, XTree. (DOS Shell), and DOS Menu (in MS-DOS version 6.0). These applications attempted to be organizational and menu-driven tools, and did not try at all to be a 'desktop' shell.
  Như vậy Microsoft ngừng hỗ trợ HĐH này từ ...31/12/2001

  Cho đến nay, MS Windows là hệ điều hành có thị phần rộng nhất, được nhiều nhà phát triển ứng dụng thứ 3 viết nhiều ứng dụng nhất.
  This I Love - Guns N' Roses

  http://x3xx3x4.googlepages.com/Hacked.gif

  contact me:
  Y!M : no1gun_n_roses
  Mobile: null
  Blog: http://aDungz.wordpress.com

 2. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  41

  Mặc định Re: Microsoft Windows OS tròn 25 tuổi

  thật á .................................................. .................................................
  ..thi....

 3. #3
  Tội Nhân Thiên Cổ Avatar của Thiên Tình Hận
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.228

  Mặc định Re: Microsoft Windows OS tròn 25 tuổi

  Quote Nguyên văn bởi riengminhem_3109 Xem bài viết
  thật á .................................................. .................................................
  Thật mà !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 4. #4
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Bài gửi
  26

  Mặc định Chặng đường 25 năm hệ điều hành Windows

  Tuổi trẻ Online - Cách đây 25 năm, Microsoft giới thiệu phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows ra thế giới và đến nay Windows không ngừng thay đổi từ diện mạo đến "nội thất bên trong".


  1985: Windows 1.0

  Bắt đầu từ năm 1981, dự án chế tạo Windows 1.0 khi đó tên là Interface Manager, được cài đặt sẵn ứng dụng Notepad, một lịch giao diện thô sơ và chương trình vẽ Paint, “hệ điều hành” này chạy trên nền MS-DOS 2.0 và đòi hỏi bộ nhớ… 256KB. Tuy có rất nhiều hạn chế nhưng có thể nói chính Windows 1.0 đã đặt những viên gạch đầu tiên cho đế chế Microsoft hùng mạnh sau này.
  1987: Windows 2.0

  Xuất hiện hai năm sau ngày ra mắt phiên bản đầu tiên, Windows 2.0 lúc này đã cho phép người dùng chồng các cửa sổ ứng dụng lên nhau, đồng thời yêu cầu cấu hình cao hơn: bộ nhớ 512 KB cùng MS-DOS 3.0. Cùng với phiên bản này là sự ra đời của những ứng dụng như Microsoft Excel và Word.
  1990: Windows 3.0

  Windows 3.0 đánh dấu một bước tiến lớn trong giao diện sử dụng. Yêu cầu cấu hình gồm 640 KB bộ nhớ tiêu chuẩn và 256 KB bộ nhớ mở rộng, phiên bản này bắt đầu hỗ trợ ứng dụng nghe nhìn và đặc biệt là cho phép người dùng sử dụng ổ đĩa CD-ROM. Ngoài ra hệ điều hành này cũng mang đến font chữ TrueType, giúp thể hiện rõ nét chữ trên màn hình cũng như tăng cường độ nét của văn bản in.
  Windows 3.0 cũng là hệ điều hành chứng kiến sự xuất hiện của trò chơi “huyền thoại” Solitaire (xếp bài).
  1993: Windows NT 3.1

  Được thiết kế chủ yếu cho đối tượng doanh nghiệp hơn là người dùng cuối, vì thế Windows NT 3.1 có độ bảo mật cũng như ổn định tương đối cao. Viết trên nền tảng 32-bit thay vì 16-bit, phiên bản 3.1 là bản đầu tiên của sêri hệ điều hành NT, có yêu cầu cấu hình gồm một CPU 80386, 12 MB bộ nhớ RAM và 90 MB dung lượng ổ cứng trống.
  1995: Windows 95

  Ra mắt tháng 8-1995, Windows 95 là sự kết hợp lần đầu tiên giữa Windows và hệ DOS, tức là từ nay người dùng không còn phải cài đặt hệ điều hành Windows trên nền DOS nữa. Đây cũng là phiên bản Windows bán cho người dùng cuối được viết trên nền 32-bit thay vì 16-bit xưa cũ. Yêu cầu cấu hình: CPU 80486, 8 MB bộ nhớ RAM và 120 MB dung lượng đĩa cứng.
  Windows 95 đem đến nhiều cải tiến mang tính “cách mạng” đối với giao diện sử dụng, mà một vài trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay, chẳng hạn thanh TaskBar và Start Menu. Người dùng có thể đặt tên file dài hơn 8 ký tự và tận hưởng sự ổn định hơn bất cứ phiên bản Windows nào có trước đó. Đây cũng là hệ điều hành đầu tiên bắt đầu áp dụng chuẩn “Plug and Play” (cắm-và-chạy) của Intel, giúp việc cài đặt và sử dụng các phần cứng trở nên dễ dàng hơn.
  Windows 95 đi vào huyền thoại như một trong những phần mềm được quảng bá rầm rộ nhất trong lịch sử với tổng chi phí lên đến 300 triệu USD, bao gồm cả tiền mua bản quyền bài hát Start me up của ban nhạc Rolling Stones dùng làm bài hát chủ đề cho Windows 95.
  1998: Windows 98

  Tuy không có nhiều thay đổi đáng kể so với Windows 95, nhưng Windows 98 cũng là một hệ điều hành rất thành công của Microsoft. Với phiên bản này, chuẩn TCP/IP lần đầu tiên được tích hợp sẵn ngay trong hệ điều hành cùng với trình duyệt web Internet Explorer, mang đến cơ hội trải nghiệm Internet dễ dàng hơn cho người tiêu dùng, nhưng cũng vì cùng một nguyên nhân mà khi đó Microsoft phải đối mặt với tội vi phạm luật chống độc quyền từ Sở Tư pháp Hoa Kỳ.
  USB cũng được hỗ trợ tốt và ổn định hơn Windows 95, Windows 98 yêu cầu hệ thống CPU 66-Mhz 486DX2, bộ nhớ RAM 24 MB cùng 500 MB dung lượng đĩa cứng trống để có thể hoạt động trơn tru.
  2000: Windows 2000

  Giống như NT, Windows 2000 nhắm đến đối tượng doanh nghiệp và công ty hơn là người dùng cuối. Được bán ra với bảy phiên bản chính cùng nhiều tùy chọn dành cho các doanh nghiệp, phiên bản Windows 2000 Professional yêu cầu cấu hình ít nhất gồm một CPU 133 Mhz, 32 MB bộ nhớ RAM và 650 MB trống trong ổ đĩa cứng.
  2000: Windows ME

  Tên đầy đủ là Windows Millenium Edition, Windows ME là hệ điều hành hứng chịu nhiều tai tiếng nhất trong lịch sử Microsoft bởi những trục trặc phát sinh trong quá trình cài đặt, lỗi hệ thống cùng những sự không tương thích đối với cả phần cứng lẫn phần mềm. Phần mềm “Movie Maker” kèm theo bị giới phê bình chỉ trích là chiêu tiếp thị của Microsoft nhằm móc hầu bao người dùng bỏ tiền cho hệ điều hành đầy lỗi này.
  Windows ME là hệ điều hành Windows cuối cùng kèm theo kiến trúc DOS. Cấu hình tối thiểu bao gồm một CPU 150 Mhz, 32 MB bộ nhớ RAM cùng 320 MB trống trên ổ đĩa cứng.
  2001: Windows XP

  Là một cú đột phá thật sự về nhiều phương diện, Windows XP là hệ điều hành đầu tiên được phát hành song song cả hai hệ 32-bit và 64-bit, và được phân thành hai phiên bản hệ điều hành riêng biệt dành riêng cho đối tượng người dùng cuối hoặc doanh nghiệp (Windows Server OS).
  Ổn định hơn mọi phiên bản Windows từng có trước đó, Windows XP còn trình bày một giao diện rực rỡ và bắt mắt trước mọi đối tượng người dùng. Dù có tuổi thọ đã chín năm, nhưng XP vẫn là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất và thậm chí vẫn còn tồn tại trong lựa chọn downgrade (hạ cấp hệ điều hành) của những máy tính mới cài đặt Windows 7. Windows XP đòi hỏi cấu hình CPU 300 MHz, 64 MB RAM cùng 1.5 GB dung lượng trống trong đĩa cứng.
  2006: Windows Vista

  Được tờ Computerworld gọi là hệ điều hành Windows chịu nhiều chỉ trích và chê bai nhất mọi thời đại, Windows Vista dù ra đời sau XP 5 năm nhưng lại gây rất nhiều rắc rối cho người dùng bởi sự không tương thích phần cứng, phần mềm, không chạy được trên những hệ thống máy tính cũ và nhất là sự “ngốn” tài nguyên bộ nhớ vô hạn của hệ điều hành này. Tất cả đã góp phần dẫn đều nhiều vụ kiện tụng từ người tiêu dùng nhằm vào Microsoft.
  Giao diện thay đổi rất nhiều so với Windows XP, đáng kể nhất là sự xuất hiện của Windows Aero, một cải tiến trong giao diện cho phép mang lại những trải nghiệm đẹp mắt đối với người dùng. Ngoài ra còn có Windows Sidebar, Desktop Gadgets, Windows Photo Gallery… Yêu cầu cấu hình: CPU 1 GHz, 1GB bộ nhớ RAM cùng 15GB đĩa cứng trống.
  2009: Windows 7

  Là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, rất nhiều người đã nói đây đáng lẽ phải là những gì Vista có được. Vẫn giữ nguyên giao diện Aero cùng những cải tiến cơ bản khác từ hệ điều hành trước, nhưng Windows 7 đã làm rất tốt chuyện khắc phục những “hỏng hóc” tồn tại trên Windows Vista, và vì thế trở nên ổn định, chiếm được lòng tin của người dùng hơn mặc dù cấu hình hệ thống đòi hỏi tương đương.
  Tiếp theo sẽ là gì?

 5. #5
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Bài gửi
  26

  Mặc định Re: Microsoft Windows OS tròn 25 tuổi

  Thực ra Microsoft OS có nhiều hơn thế, nhưng bài trên chỉ nói đến những bản thương mại hoàn thiện và được tung ra thị trường bán cho End user, còn những mã os beta (VD Longhorn) không tính

 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Bài gửi
  1

  Mặc định Re: Microsoft Windows OS tròn 25 tuổi

  Xu hướng mã nguồn mở ngày nay bắt đầu phát triển hơn rôi


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. [Giải trí Xác Suất] Những cạm bẫy bất ngờ
  Gửi bởi aDz trong mục GIẢNG ĐƯỜNG ĐẠI CƯƠNG
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 18-04-2010, 01:31 AM
 2. Kết nối các máy tính Windows 7, Vista và Windows XP
  Gửi bởi chuc89 trong mục Hệ thống Viễn thông
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 14-12-2009, 09:53 PM
 3. Windows Se7en Razorlight Revolution x64 (2009/ENG + RUS MUI)
  Gửi bởi 80A-8888 trong mục Other Software
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 16-10-2009, 01:32 AM
 4. Hệ điều hành
  Gửi bởi uông tôn bảo trong mục Hệ điều hành Windows
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 20-12-2003, 09:21 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube