User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

 1. #1
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

  1. Độc cô cửu kiếm
  Độc cô cửu kiếm được tạo ra bởi Độc cô cầu bại, nhân vật chưa bao giờ xuất hiện thật sự trong các tiểu thuyết của Kim Dung, mà chỉ xuất hiện qua các huyền thoại bởi lời kể của các nhân vật khác có trình độ kiếm thuật cao siêu không ai địch nổi. Ông ta tung hoành giang hồ suốt một đời mà không từng bị thất bại, không tìm được đối thủ của mình. Ông ta cô độc cho đến chết mà chỉ mong được một lần bại trận bởi đối thủ nên có tên là Độc cô cầu bại. Tuy nhiên, đôi khi cũng có thể hiểu chính những người sử dụng Độc cô cửu kiếm là những "Độc cô cầu bại". Nhân vật Độc cô Cầu bại xuất hiện qua lời kể của Phong Thanh Dương trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ và trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ khi con thần điêu (người bạn còn sống sót của Độc cô Cầu bại) đưa Dương Quá đến mộ Độc cô cầu bại và qua đó học được triết lý kiếm thuật của Độc cô.

  Theo lời của Phong Thanh Dương, Độc cô cửu kiếm có 9 nguyên lý chính:

  * Tổng quát thức: Là các quy luật chung, các quy tắc biến hóa trong kiếm thuật: di chuyển, quan sát, tấn công... Các biến hóa trong tổng quát thức dựa trên các quy luật biến hóa của bát quái trong Kinh Dịch với 360 cách biến hóa.
  * Phá kiếm thức: Là các quy tắc phá kiếm thuật.
  * Phá đao thức: Các quy tắc tấn công đối thủ dùng đao.
  * Phá thương thức: Quy tắc tấn công các đối thủ sử dụng thương, giáo, kích, gậy...
  * Phá tiên thức: Hóa giải cương tiên, thiết giản, điểm huyệt...
  * Phá sách thức: Phá trường sách, nhuyễn tiên, tam thiết côn, trùy...
  * Phá chưởng thức: Hóa giải quyền, cước, chỉ, chưởng (võ công sử dụng trực tiếp tay, chân, công lực...)
  * Phá tiễn thức: Dùng để phá các tên, ám khí.. chẳng những dùng kiếm gạt ám khí mà có thể phản công trở lại. Một minh họa điển hình của chiêu thức này là Lệnh Hồ Xung dù mất hết nội lực vẫn sử dụng một chiêu kiếm xuất thần đâm mù mắt 15 đại cao thủ vây quanh trong miếu Dược Vương.
  * Phá khí thức: Dùng để hóa giải các đối thủ có nội công thượng thặng.

  2. Hàng long thập bát chưởng
  Là 1 trong 2 tuyệt kỹ của cái Bang,vang danh thiên hạ,uy trấn giang hồ,nhất là thời Hồng Thất Công,trước đó là Bắc Kiều Phong.truyền lại tới đời Quách Tĩnh,Đến thời Gia Lộc Tề thì không học nổi toàn bộ, Quách đại hiệp Quách Tĩnh đành phải gửi gắm hi vọng vào hậu thế trong thanh Ỷ Thiên kiếmTuy về sau có một số nhân vật tập luyện nhưng thành tựu không caoHàng long thập bát chưởng cũng theo đó mà thất truyền cùng với sự suy vi của Cái Bang.
  Chiêu thức: (nổi bật là phi long tại thiên và khang long hữu hối)
  1.Phi long tại thiên
  2.Kiến long tại điền
  3.Hồng tiệm ư lục
  4.Tiềm long vật dụng
  5.Kháng long hữu hối
  6.Lợi thiệp đại xuyên
  7.Đột như kỳ lai
  8.Chấn kinh bách lý
  9.Hoặc dược ư uyên
  10.Song long thủ thủy
  11.Ngư dược ư uyên
  12.Thời thừa lục long
  13.Mật vân bất vũ
  14.Tổn tắc hữu phu
  15.Long chiến ư dã
  16.Lý sương băng chí
  17.Đê dương xúc phiên
  18.Thần long bãi vĩ

  3.Ám nhiên tiêu hồn chưởng
  Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng là loại chưởng pháp kỳ lạ bậc nhất do Dương Quá sáng tạo nên trong 16 năm chờ đợi Tiểu Long Nữ và cũng chỉ mình Dương Quá sự dụng. Muốn sử dụng môn võ tương tư sầu khổ vô cùng đau đơn tuyệt vọng. Khi tâm trạng vui vẻ hạnh phúc, vô ưu vô lo thì lộ chưởng pháp này mất đi thần hiệu.

  Môn võ này được sáng tạo khi Dương Quá chỉ còn một tay nên lấy nội công làm gốc không dùng các biến hóa đa đoan để thủ thắng. Nhiều chiêu thức trong Ám nhiên tiêu hồn chưởng được bắt nguồn từ các võ công mà Dương Quá đã biết ví dụ như : Cửu Âm Chân Kinh, Nghịch Hành Kinh Mạch.
  Ám nhiên tiêu hồn chưởng có 17 chiêu thức
  Lần sửa cuối bởi bkgalaxy; 19-11-2010 lúc 11:56 PM

 2. #2
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

  4.Lục mạch thần kiếm
  Lục mạch thần kiếm là tên một loại tuyệt kỹ võ thuật xuất hiện trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Theo đó, đây là 1 trong 2 tuyệt kỹ của nước Đại Lý: Nhất Dương Chỉ và Lục Mạch thần kiếm.

  Nhất Dương Chỉ là bộ chỉ pháp được truyền dạy trong hoàng tộc Đại Lý, còn Lục Mạch thần kiếm thì chỉ có những đệ tử của Thiên Long Tự mới được truyền dạy (nhiều vị vua và hoàng tộc Đại Lý khi về già tu hành tại chùa này).
  Theo truyện Thiên long bát bộ, nhân vật Đoàn Dự là người duy nhất có thể sử dụng trọn vẹn cả 6 mạch kiếm khí; điều kì ngộ là Đoàn Dự lại là một chàng trai hào hoa, phong nhã, vốn ghét việc luyện võ công lại có thể luyện thành thần công trong khi các cao tăng của Thiên Long Tự khổ công tập luyện đều không thành. Bộ thần kiếm này được sánh ngang với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm Tự nên nó thu hút các võ lâm cao thủ chiếm đoạt và tiêu biểu nhất là Đại Luân Minh Vương Cưu Ma Trí.
  Sơ lược: Lục mach thần kiếm là một loại vô hình kiếm khí, là cảnh giới cao nhất của Nhất Dương Chỉ. Trong Thiên long bát bộ, Lục mach thần kiếm được tu luyện dựa trên cách vận hành khí theo nguyên lý của Nhất Dương chỉ rồi phát triển thành kiếm khí. Sáu mạch của bộ kiếm pháp này bao gồm:

  1. Thiếu trạch kiếm (ngón út tay trái)
  2. Thiếu xung kiếm (ngón út tay phải)
  3. Quan xung kiếm (ngón áp út – ngón đeo nhẫn – tay phải)
  4. Trung xung kiếm (ngón giữa tay phải)
  5. Thương dương kiếm (ngón trỏ tay phải)
  6. Thiếu thương kiếm (ngón cái tay phải)
  5.Quì hoa bảo điển
  Nguồn gốc của Quỳ Hoa bảo điển được tiết lộ theo lời kể của Phương Chấn đại sư, trụ trì Thiếu Lâm Tự khi bàn việc cùng Lệnh Hồ Xung và Xung Hư đạo trưởng phái Võ Đang trên đỉnh núi Hằng Sơn. Theo lời Phương Chấn, bộ sách Quỳ hoa bảo điển là tác phẩm của một cặp vợ chồng hợp tác mà người đàn ông có chữ Quỳ và người đàn bà có chữ Hoa, là tiền nhân của phái Hoa Sơn. Sau vì sáng tác bí lục này mà thành ra xích mích, cuối cùng cả hai vợ chồng đã đi ở ẩn, xa lánh cõi trần và pho bí lục võ công cũng chia làm hai bộ. Bộ của người chồng gọi là Càn kinh. Bộ của người vợ kêu bằng Khôn kinh. Sau một thời gian, bộ sách này vô tình truyền đến phái Nam Thiếu Lâm ở Phúc Kiến.

  Cũng thời gian đó, có hai tiền nhân phái Hoa Sơn là Nguyên Mẫn Túc (sau này là ông tổ phe Khí tông) và Chu Tử Phong (sau này trở thành ông tổ phe Kiếm tông) cùng đến Nam Thiếu Lâm không biết bằng cách nào đọc lén được bộ sách rồi về Hoa Sơn tu luyện. Khi biết chuyện, trụ trì Nam Thiếu Lâm là Hồng Diệp thiền sư đã sai môn đồ của mình là Độ Nguyên thiền sư đến Hoa Sơn khuyên hai người kia không nên rèn luyện Quỳ Hoa bảo điển. Hai người kia tưởng lầm Độ Nguyên đã tinh thông bộ bảo điển nên đọc lại nhờ nhà sư kiểm chứng. Không ngờ Độ Nguyên thực ra không biết gì hết, nhưng cũng bị cuốn hút bởi bộ sách nên dụng tâm ghi nhớ, đêm về chép lại vào trong áo cà sa, sau đó hoàn tục trở thành Lâm Viễn Đồ, phát triển những kiến thức về kiếm thuật từ Quỳ Hoa bảo điển thành Tịch tà kiếm pháp của họ Lâm nổi danh giang hồ.

 3. #3
  Tội Nhân Thiên Cổ Avatar của Thiên Tình Hận
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.228

  Mặc định Re: Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

  đọc lại nhớ nhớ đến games Võ lâm truyền kỳ em ạ
  This I Love - Guns N' Roses

  http://x3xx3x4.googlepages.com/Hacked.gif

  contact me:
  Y!M : no1gun_n_roses
  Mobile: null
  Blog: http://aDungz.wordpress.com

 4. #4
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

  Quote Nguyên văn bởi Thiên Tình Hận Xem bài viết
  đọc lại nhớ nhớ đến games Võ lâm truyền kỳ em ạ
  tại em hay đọc mấy tiểu thuyết của Kim Dung thôi chứ trong võ lâm có nhiều thay đổi,đôi khi không giống trong tiểu thuyết.

 5. #5
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

  6.Cửu Dương chân kinh
  Cửu Dương chân kinh là một phần của bộ Lăng Già Kinh mà tác giả là Bồ Đề Đạt Ma, tổ sư khai sáng trường phái võ lâm Thiếu Lâm tự. Sau khi kết thúc chín năm diện bích tham thiền, trở lại đời sống bình thường, Bồ Đề Đạt Ma đã nhận ra những hòa thượng tu hành ở Thiếu Lâm tự thường ốm yếu và có sức khỏe kém. Và ông đã dựa vào các triết lý Phật giáo để sáng tạo ra một số bí kíp rèn luyện nội công và võ thuật, tăng cường sức khỏe cho hòa thượng cũng như những người ở Thiếu Lâm tự, trong đó có Dịch cân kinh, Cửu Dương chân kinh... Trong thực tế, chưa từng có tài liệu nào nói về sự tồn tại của Cửu Dương chân kinh, nên có thể xem sự có mặt của bộ sách này mang tính chất văn học, tạo thành một cặp với pho võ công Cửu Âm chân kinh.
  Có nhiều người học được một phần hoặc toàn phần Cửu Dương chân kinh, nhưng chỉ có Giác Viễn và sau này là Trương Vô Kỵ học được toàn vẹn Cửu Dương chân kinh nguyên bản
  7.cuu âm chân kinh
  Cửu âm chân kinh lần đầu xuất hiện trong bộ truyện Anh hùng xạ điêu qua lời kể của Lão Ngoan đồng Chu Bá Thông cho Quách Tĩnh nghe lý do tại sao mình bị Hoàng Dược Sư giam giữ trên Đào Hoa đảo. Theo lời kể của Lão Ngoan đồng, người viết nên Cửu âm chân kinh là Hoàng Thường mà nguyên nhân sâu xa là từ những thù oán của Hoàng Thường với giới võ lâm.
  Trước thời kỳ xảy ra những nội dung chính của câu chuyện trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, có năm người võ công cao siêu nhất cùng đấu với nhau trên đỉnh Hoa Sơn để tranh nhau Cửu âm chân kinh gồm Đông Tà Hoàng Dược Sư, Tây Độc Âu Dương Phong, Nam Đế Đoàn Trí Hưng, Bắc Cái Hồng Thất Công, và Trung Thần Thông Vương Trùng Dương. Võ công của Vương Trùng Dương cao nhất và giành được Cửu âm chân kinh. Ông định đốt sách để tránh chuyện tàn sát trong võ lâm, nhưng lại tiếc công người xưa nên giấu quyển sách đi. Trước khi chết, ông đã giao cho Lão Ngoan đồng Chu Bá Thông là sư đệ của mình đi giấu hai quyển sách ở hai nơi nhằm tránh cho quyển sách rơi vào tay kẻ xấu.

  Trên đường đi giấu sách, Lão Ngoan đồng bị vợ Hoàng Dược Sư đánh lừa, dùng trí nhớ siêu phàm đọc lại một lần nhớ hết quyển hạ. Bà về viết lại cho chồng, nhưng Hoàng Dược Sư chưa tu luyện thì bị học trò là cặp vợ chồng Mai Siêu Phong, Trần Huyền Phong lấy trộm quyển hạ trốn đi, luyện ra những võ công âm độc (ví dụ như Cửu âm bạch cốt trảo...). Hoàng Dược Sư nổi giận đánh gãy chân các học trò còn lại và đuổi ra khỏi đảo Đào Hoa. Vợ Hoàng Dược Sư lúc đó mang thai cố gắng nhớ lại viết lại sách cho chồng nên bị kiệt sức và mất sau khi sinh con. Chu Bá Thông thấy vậy đến Đào Hoa đảo đòi sách và đánh nhau với Hoàng Dược Sư, thua trận bị nhốt trong động đá.

  Vô tình từ những ân oán giữa Giang nam thất quái và vợ chồng Mai Siêu Phong khiến cho Quách Tỉnh có được nội dung Cửu âm chân kinh phần quyển hạ được ghi lại trên da bụng của Trần Huyền Phong. Khi Quách Tỉnh gặp Chu Bá Thông trên Đào Hoa đảo, Chu Bá Thông đã dạy cho Quách Tĩnh thuộc lòng cả bộ Cửu âm chân kinh và cũng vô tình đó, Chu Bá Thông cũng luyện thành và trở thành một nhân vật võ công cao nhất. Một phần của Cửu âm chân kinh viết bằng tiếng Phạn được Nhất Đăng đại sư dịch lại sang Trung văn. Sau này, Quách Tĩnh trở thành một cao thủ nhờ tu luyện Cửu âm chân kinh. Cửu Âm chân kinh cũng là một lý do gây ra những bi kịch thù hận trong bộ truyện này.

 6. #6
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Tuyệt học võ công trong tiểu thuyết Kim Dung

  Bộ pháp thì sài Lăng Ba Vi Bộ, khí công thì luyện Dịch Cân Kinh, kiếm pháp thì dùng Độc cô Cửu Kiếm, chưởng pháp dùng Hàng Long Thập Bát Chưởng, chỉ pháp dùng Lục Mạch Thần Kiếm.

  Mình nghĩ lấy thêm trí thông minh của Trương Vô Kỵ, tài lanh của Vi Tiểu Bảo, và sảng khoái của Lệnh Hồ Xung. Cộng thêm 1 cô Hoàng Dung bầu bạn nữa là cũng đủ qua ngày đoạn tháng rồi

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Lịch sử phát triển của CPU - Bộ vi xử lý trong máy vi tính
  Gửi bởi Thiên Tình Hận trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 10-01-2011, 10:30 AM
 2. Giới thiệu sách visi 17 dành cho người tự học (Phần cơ bản)
  Gửi bởi book_good trong mục Địa chỉ, tài liệu, phần mềm hữu ích
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-11-2010, 08:40 AM
 3. Kỹ năng tự học
  Gửi bởi Mr_HungSec trong mục Câu Lạc Bộ Kỹ Năng Kinh Doanh SEC
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 09-08-2010, 01:26 PM
 4. Copy nội dung & cấu trúc Web Site (SITESNAGGER)
  Gửi bởi Olympic trong mục Webmaster Club
  Trả lời: 7
  Bài cuối: 08-01-2003, 11:09 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube