Viktor Bout, “lái súng” người Nga đã bị an ninh Thái Lan dẫn độ sang Mỹ chuẩn bị cho việc bị luận tội theo những cáo buộc của Hoa Kỳ – thông tấn Nga Ria Novosti đưa tin hôm 16/11.

Viktor Bout, áo màu cam ngồi giữa. Viktor Bout còn được gọi là "Kẻ buôn thần chết"
Trong một cuộc phỏng vấn do báo Kommersant của Nga thực hiện vào ngày 17/11, bà Alla Bout cho rằng: “sự kiện chồng bà bị an ninh Thái Lan dẫn độ sang Mỹ đã cho thấy Moscows đã không thể bảo vệ được công dân của mình và điều này chứng minh rằng chính sách đối ngoại của Nga đã thất bại”.
“Việc dẫn độ chồng tôi đã chứng minh rằng Nga không có vai trò gì tại khu vực này. Sự kiện cũng chứng tỏ Mỹ mạnh hơn Nga và họ có thể làm những gì mình muốn ở khắp nơi trên thế giới”.
“Trong khi đó, ông Viktor Burobin, một luật sư của gia đình ông bà Viktor Bout nói rằng, trường hợp thân chủ của ông bị dẫn độ đến Mỹ chưa làm tổn hại nhiều đến hình ảnh và uy tín ngoại giao của Nga nhưng đây sẽ là tiền lệ quốc tế nghiêm trọng có thể “đe dọa an ninh của tất cả các thành phần công dân Nga”.
“Trường hợp của ông Viktor Bout cũng cho thấy, chính quyền Mỹ đã mở rộng quyền thực thi pháp lý của mình, đồng thời có thể quyết định có thể truy tố công dân của nước khác trên lãnh thổ của một nước thứ ba”. – ông luật sư cho hay.
(theo vtc)