Autodesk Revit Architecture 2010 và SketchUp là hai chương trình đầy quyền năng tích hợp nhiều phân hệ thiết kế, ứng dụng rất hữu hiệu trong thiết kế Kiến trúc-Xây dựng. Với phiên bản mới nhất Autodesk Revit Architecture 2010, và SketchUp pro 7.0, đây là một bước đột phá trong lãnh vực thiết kế kiến trúc với phương thức xây dựng đối tượng bằng các tham số.

• Revit Architecture có các chức năng chuyên sâu như: Có thể xuất file thiết kế ra thành nhiều bản vẽ ở nhiều góc độ, mặt cắt khác nhau, tạo các phối cảnh rất bắt mắt, làm dự toán từ chính các công cụ và lệnh của chương trình,
• SketchUp một công cụ rất hiệu quả trong vẽ phác, dễ học, dễ sử dụng, được hãng lớn Google hỗ trợ toàn diện. Chương trình được cải tiến thường xuyên, cập nhật các chức năng qua các phiên bản mới.

Với cách trình bày từ cơ bản đến chuyên sâu cùng với các hướng dẫn từng bước, rõ ràng, Dù là người mới bắt đầu hay sử dụng vi tính thành thạo, quyển sách này giúp bạn tự học, làm quen với chức năng của các công cụ trong Revit Architecture và SketchUp với thời gian ngắn nhất, giúp các bạn khai thác có hiệu quả các công cụ và lệnh của hai chương trình này trong thiết kế Kiến trúc và Xây dựng.

Chuyên đề “Thiết kế phối cảnh, nội-ngoại thất với Revit Architecture và Sketchup gồm 2 phần:
• Phần 1: Gồm 8 bài tập giới thiệu lý thuyết từ những khái niệm môi trường thiết kế đến thực hành thiết kế phối cảnh, nội-ngoại thất bao gồm cả phần tạo điạ hình.
• Phần 2: Gồm 2 bài tập, giới thiệu các công cụ và lệnh cơ bản trong SketchUp đến việc thiết kế hoàn chỉnh công trình (nhà).

Trong tài liệu này, muốn giới thiệu đến bạn đọc một chương trình dễ học, ứng dụng nhanh và hiệu quả bất ngờ đó là Autodesk Revit Architecture. Không yêu cầu phải biết vẽ AutoCAD, phải là Kiến trúc sư, người sử dụng chỉ cần có kiến thức cơ bản về vi tính vẫn có thể thiết kế những công trình. Nói là như thế, nhưng nếu muốn trở thành người thiết kế mô hình xây dựng chuyên nghiệp và biến mô hình thành hiện thực rất cần phải có các kiến thức chuyên ngành cả về kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Revit 2010 đã được cải tiến rất nhiều về giao diện, ngoài những thanh công cụ được bố trí rất linh hoạt, hình ảnh trên mỗi công cụ rất trực quan giúp cho người sử dụng ít nhiều hiểu ngay tính năng của công cụ đó.

Chương trình cung cấp cả một thư viện (family) lớn các thiết bị, nhãn hiệu, bản vẽ các loại v.v để người thiết kế sử dụng. Khi cần thay đổi thuộc tính, chỉ vài thao tác thông thường là đã có thể trở về family gốc thay đổi kiểu dáng, màu sắc, vật liệu theo yêu cầu. Với Revit Architecture 2010, bạn có thể thực hiện đầy đủ các bước xây dựng của một công trình: Xây dựng project, xây dựng các hạng mục, trình bày các bản vẽ kỹ thuật (mặt bằng, mặt chiếu, cao độ, mặt cắt các kiểu), thực hiện render xuất ảnh phối cảnh (cảnh ngoài trời, cảnh trong nhà, diễn hoạt lộ trình – phim AVI), tạo bề mặt địa hình, liên kết các project tạo mô hình tổng thể, tạo bảng liệt kê chi tiết các hạng mục.

Tài liệu được biên soạn không ngoài mục đích giới thiệu, hỗ trợ bạn đọc – những người yêu thích xây dựng, những sinh viên, kỹ thuật viên, họa viên, kiến trúc sư có thể tiếp cận, tự học nhanh và tốt nhất chương trình đầy quyền năng và tiện ích này, để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao trong lĩnh vực thiết kế Kiến trúc- Xây dựng.
Nội dung sách gồm 2 phần bao gồm 10 bài tập

BÀI TẬP 1: KHÁI NIỆM MÔI TRƯỜNG THIẾT KẾ
Môi trường thiết kế là khái niệm trong Revit cung cấp tính linh hoạt ngay từ ban đầu thực hiện thiết kế để cho kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và thiết kế nội thất biểu thị ý tưởng và tạo tham số cho hệ thống khối có thể hợp nhất lại thành mô hình xây dựng thông minh (BIM). Sử dụng không gian này để trực tiếp điều chỉnh bằng tay các điểm trong thiết kế, cạnh và bề mặt thành hình dạng xây dựng. Trong môi trường thiết kế theo khái niệm, những bản phác thảo được tạo từ nhóm Massing trong dự án Revit là nền tảng để từ đó bạn tạo những chi tiết kiến trúc bằng cách áp tường, sàn, mái và hệ thống màn (Curtain System). Bạn có thể sử dụng dự án không gian để liệt kê diện tích sàn và tiến tới phân tích sơ bộ không gian.

BÀI TẬP 2: LÀM QUEN VỚI MASSING
Trong thực tế, với những mô hình nhà có hình dáng đơn giản bạn có thể tiến hành xây dựng dự án theo trình tự cơ bản như: Tạo đường lưới, bố trí cột, xây dựng nền móng, tường cơ sở, sàn…

BÀI TẬP 3: TẠO MÔ HÌNH DỰ ÁN VỚI MASSING
Từ bài tập này các bạn sẽ làm quen với công cụ Massing, tạo ra một số kỹ năng hiệu chỉnh biên dạng, bề mặt khối, từ đó bạn có thể sáng tạo ra nhiều kiểu dáng mô hình độc đáo hơn.

BÀI TẬP 4: TẠO LƯỚI CỘT, TƯỜNG
Trong bài tập này, các bạn sẽ tiến hành gán lưới cột vào mô hình và thiết lập các kiểu tường lên bề mặt khối tạo nên hình dáng đặc trưng của tòa nhà.

BÀI TẬP 5: TẠO MÁI, LAN CAN, HIỆU CHỈNH TƯỜNG
Đến với bài tập này các bạn làm quen với một số kỹ thuật tạo mái phẳng, trang trí tường (sweep, reveal). Từ đó bạn có thể sáng tạo ra nhiều kiểu trang trí độc đáo hơn, đồng thời hiệu chỉnh lan can theo chủ thể cầu thang, theo biên dạng tường.

BÀI TẬP 6: TẠO ĐỊA HÌNH
Revit Architecture có một số công cụ đặc trưng giúp bạn bố trí sơ đồ địa hình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách vẽ phác một bề mặt địa hình, bổ sung những đường thuộc tính, đường nội bộ, bãi đỗ xe và những thành phần địa hình khác nữa. Sau đó, bạn có thể tạo một sơ đồ 3D view hoặc kết xuất thành một sự trình diễn thực hơn.


Bạn có thể hiệu chỉnh thiết lập toàn bộ địa hình của dự án bất kỳ lúc nào. Bạn có thể chỉ định khoảng cách các đường vòng quanh đồi núi, bổ sung các đường đồi núi và chọn mặt cắt cắt vật liệu. Bạn có thể sử dụng Revit Architecture để xuất ra những tấm hình thực của mô hình xây dựng, bạn cũng có thể trình diễn thiết kế cho khách hàng xem hoặc chia sẻ với các đồng nghiệp. Revit Architecture kết xuất sơ đồ 3D views với những kết quả và nội dung khác nhau, như là: ánh sáng, cây trồng, hình vẽ và người.

BÀI TẬP 7: THIẾT KẾ NỘI THẤT
Bài tập hướng dẫn các bạn làm quen một số kỹ thuật tạo mẫu trang trí cho một căn phòng có diện tích khoảng 5x6 m2 qua việc tạo các family và sau đó thực hiện những thiết lập render để xuất cảnh nội thất.

BÀI TẬP 8: THIẾT KẾ NHÀ BẾP
Bài tập hướng dẫn các bạn làm quen với việc sử dụng công cụ Massing để tạo các chi tiết đơn giản như: Mái hiên cửa sổ, lỗ thông gió, tủ bếp…., trang trí tường và sử dụng thư viện của chương trình để tải các vật dụng cần thiết bố trí vào trong phòng bếp. Sau đó thiết lập render, xuất hình.

BÀI TẬP 9: LÀM QUEN VỚI SKETCHUP
Trong 8 bài tập trước, các bạn đã khai thác và sử dụng Revit Architecture để vẽ phối cảnh và thiết kế nội-ngoại thất. Phần còn lại của chuyên đề này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng chương trình SketchUp chuyên vẽ phác, vẽ phối cảnh rất nhanh. SketchUp là chương trình đồ họa 3D được phát triển bởi @Last Software vào năm 2000, có trụ sở tại Boulder, Colorado, chuyên ứng dụng vào thiết kế sơ phác và xây dựng mô hình kiến trúcđã và đang được sử dụng rộng rãi trong cũng như ngoài nước. SketchUp có giao diện, công cụ và lệnh đơn giản, không đòi hỏi nhiều thời gian để học rất thích hợp ở giai đoạn sơ phác ý tưởng, trình diễn sơ bộ với khách hàng hoặc thảo luận nội bộ nhóm thiết kế…Qua nhiều cải tiến liên tục, phiên bản mới nhất của SketchUp đáp ứng yêu cầu của người thiết kế và hoàn thành đúng những yêu cầu ở giai đoạn sơ phác ý tưởng. Chương trình tập hợp nhiều công cụ, tiện ích giúp cho việc thể hiện ý tưởng nhanh chóng, thay thế cho việc phác thảo những ý tưởng đó trên giấy vừa chậm lại vừa khó hiệu chỉnh. SketchUp cung cấp một giải pháp cho vấn đề khó khăn này và tạo những tiện ích giúp người thiết kế có sự thuận tiện, phác thảo nhiều hơn nội dung ý tưởng trên màn hình máy tính thay vì trình bày trên giấy.

BÀI TẬP 10: VẼ NHÀ PHỐ
Bài tập hướng dẫn các bạn vẽ nhà phố 1 trệt, 3 lầu với kích thước chi tiết như hình, giúp bạn đọc dễ theo dõi khi thực hành.


Bạn có thể mua sách tại nhà sách STK : 742 Điện Biên phủ, Phường 10, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 08 38334168 hoặc Mail: stkbook@yahoo.com.vn.
Link tham khảo: http://stkbook.com/show_book.php?id=3DMAX014
__________________