Trân trọng giới thiệu với các member trên diễn đàn. cuốn sách hỏi đáp Revit - Các vấn để thường gặp.

Đến năm 2010, chương trình Revit đã được cộng đồng 3D Việt Nam chấp nhận và ứng dụng phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc (RAC), kết cấu (RST), lắp đặt hệ thống điện, nước, đường ống dẫn khí (RMEP), và thẩm tra phân tích kết cấu (RSAP). Revit luôn luôn cải tiến giao diện, tính năng của các công cụ, nâng cao dần mức tự động hóa của từng đối tượng trong dự án cũng như mở rộng phạm vi liên kết với các chương trình khác như: Etab, CAD, 3d Max, Excel, Sketchup... đặc biệt là khả năng làm việc theo nhóm đã nhanh chóng thuyết phục người sử dụng làm quen và ứng dụng nhanh Revit vào những công trình kiến trúc qui mô lớn. Revit là một chương trình thiết kế kiến trúc liên hoàn khép kín, bắt đầu từ khâu khởi tạo dự án, xây dựng mô hình kiến trúc, mô hình kết cấu, hệ thống cung cấp, kiểm tra phân tích kết cấu, lập hồ sơ dự án, giúp cho các kiến trúc sư dễ dàng tổ chức hệ thống kết nối mạng, phân công cho các nhóm phụ trách riêng từng lĩnh vực và giao quyền hạn chia sẻ thông tin để từ máy chủ người kiến trúc sư có thể tổng hợp công trình nhanh chóng nhờ vào tính năng tự động cập nhật đặc biệt của Revit. Các tài liệu tiếng Việt về chương trình Autodesk Revit hiện nay đã khá phổ biến ở Việt Nam, bao gồm sách và phim hướng dẫn. Trong quá trình sử dụng Revit thiết kế có một số kỹ thuật thao tác người dùng cần biết để tránh sai sót, rút ngắn thời gian học, vì vậy quyển sách “Hỏi đáp Revit: Các vấn đề thường gặp” sẽ trình bày một số kỹ năng xử lý trong một số trường hợp vướng mắc. Cũng vì lý do đó, bạn đọc cần phải có một số hiểu biết về nhất định về Revit để dễ dàng thao tác theo hướng dẫn trong sách.

NỘI DUNG SÁCH

Sách “Hỏi đáp Revit: Các vấn đề thường gặp” gồm có 17 phần, biên soạn với hai chủ đề sau: Chủ đề 1: Trình bày dưới dạng giải đáp một số vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng Revit thiết kế. Chủ đề 2: Giới thiệu đến các bạn chương trình mở rộng của Autodesk Structure đó là Autodesk Robot Structural Analysis, tài liệu hướng dẫn sử dụng đầy đủ chương trình này sẽ được xuất bản trong quý IV năm 2010.

1. CÀI ĐẶT REVIT
CÀI ĐẶT REVIT tương đối phức tạp,chủ đề này trình bày các vướng mắc trong quá trình cài đặt Revit như: Cách thiết lập giao diện mặc định của chương trình, không tìm thấy thư viện của Revit, thiết lập đơn vị mét hay inch, phiên bản Revit 32 bit và 64 bit khác nhau điểm nào?

2. TƯỜNG
TƯỜNG là 1 trong những thành phần gặp trong bất kì công trình nào, chương 2 giải quyết kỹ thuật tạo, hiệu chỉnh tường, nối tường, ghép tường, tạo tường trang trí có biên dạng và vật liệu tùy ý, tạo tường xiên, tường curtain.

3. CẦU THANG
CẦU THANG là 1 trong những thành phần khó thiết kế trong công trình kiến trúc, khi tạo cầu thang, nhiều yêu cầu được đặt ra như dạng cầu thang phải phù hợp với địa hình, diện tích, số bậc thang phải theo yêu cầu của chủ đầu tư… vì vậy người thiết kế phải hiểu rõ tính năng các công cụ tạo cầu thang, lan can của chương trình, tính toán sao cho đảm bảo cả về kỹ thuật và mỹ thuật.

4. SÀN – TRẦN - VẬT LIỆU
Khi tạo và chỉnh sửa sàn-trần có những điều khuyến cáo bạn cần lưu ý, ví dụ như sử dụng công cụ Plan Region để ấn định thuộc tính chiều sâu khác vào một phần của sơ đồ phẳng, hoặc tạo lỗ mở cho các ống nước hoặc ống khói vào sàn. Cách thiết lập biên dạng, màu sắc của nguồn sáng hiển thị hoặc cách tải các file .rpc để phục vụ render?

5. KỸ THUẬT TẠO MÁI
Mái nhà có thể có nhiều kiểu thiết kế xây dựng khác nhau. Những kiểu khác nhau của mái có thể tạo trong Revit Architecture. Mái có thể được tạo theo dấu vết chân tường tòa nhà, theo hướng đùn, hoặc từ bề mặt khối.
Mái nhà không thể cắt ngang qua cửa sổ hoặc cửa lối vào. Với công cụ Roof by Footprint, bạn chỉ định dấu vết chân hoặc đường bên ngoài của mái trong sơ đồ phẳng.

Sau đó, bạn chỉ định độ dốc của mái bằng cách: Chỉ ra những đường dấu vết là các cạnh của những mặt phẳng mái dốc. Sử dụng các family để tạo các đường gờ nổi trang trí mái.

6. FAMILY
Các thành phần family dùng để bổ sung các kiểu phần tử mới vào dự án (project). Trong Revit Structure, có 3 kiểu family khác nhau: System family, In-place family, Family files. Để bắt đầu tạo một file family (.rfa), trước tiên bạn tìm một mẫu template gần với điều bạn muốn tạo...

7. XUẤT BẢNG LIỆT KÊ
Một trong những thế mạnh của revit là tạo các bảng liệt kê, từ các bảng này người thiết kế có thể tạo các dự toán công trình. Phần trình bày này giới thiệu các bước tạo bảng liệt kê Shedule và xuất bảng từ một dự án Revit sang Excel.

8. MÔI TRƯỜNG THIẾT KẾ - CONCEPTUAL
Môi trường thiết kế theo khái niệm là một kiểu biên soạn hệ thống, trong đó bạn phác họa nhận thức tại nơi đặt và có thể tải vào những phần tử thuộc nhóm khối. Khi một thiết kế khái niệm đã có sẵn, nó có thể được tải vào dự án (RVT file). Những thiết kế đang tạo trong dự án này có thể làm tăng tiến độ thiết kế. Bài tập giới thiệu 10 thủ thuật dùng trong giao diện khối khái niệm (conceptual mass).

9. TẠO KHỐI – MASSING
Nếu trước đây các bạn quen dựng phối cảnh nhà với SketchUp thì nay với Revit Architecture chúng ta có trong tay phân hệ đầy quyền năng massing để dựng phối cảnh. Tuy không nhanh như SketchUp nhưng vối Revit bạn có thể thực hiện nhiều chức năng mà SketchUp không thực hiện được.
Trong Revit, có 2 cách để tạo khối: Dùng công cụ In-Place Mass và mở giao diện Conceptual để thiết kế. Qua phần trình bày này, chúng ta sẽ hiểu được điểm khác nhau giữa In-Place Mass và Conceptual, qua đó sẽ biết cách khai thác và sử dụng chúng trong công việc.

10. NHẬP – NHÚNG – LIÊN KẾT FILE
Đánh giá một chương trình vẽ kiến trúc không chỉ đơn thuần là các công cụ vẽ mà còn phải quan tâm đến các vấn đề liên kết hoặc nhập file trong chương trình cũng như các chương trình khác. Các bạn sẽ tìm hiểu cách nhúng nhiều dữ liệu vào family Revit, cách thiết lập tùy chọn để file liên kết hiển thị và nhiều hơn nữa…

11. RENDER
Render là bước cuối cùng trong thiết kế nội ngoại thất với Revit. Việc chọn đúng các tham số đèn, vật liệu cũng như các thuộc tính khác sẽ đạt hiệu suất cao trong công việc cũng như kết quả có bắt mắt hay không. Phần này giới thiệu các bạn biết cách thiết đặt các nguồn sáng vào từng nhóm để tăng hiệu suất render, khắc phục tình trạng hình ảnh thể hiện render bị thiếu khuyết , thiết lập ảnh nền tùy ý và nhiều thông số khác….

12. XUẤT SANG 3D MAX – CAD – PDF
Trình bày các giải pháp để xuất mô hình kết quả từ Revit sang 3D MAX – CAD.

13. IN
Trong Revit, bạn có thể in một phần của một sơ đồ hình chiế0u, 3D và cách khắc phục một số lỗi thường găp khi in ấn.

14. STRUCTURE
Trình bày các kỹ thuật kết nối giữa các thanh dầm, các thanh dầm có độ cao khác nhau, gán khung dầm vào cột, ràng buộc hệ thống thanh dầm vào mái và sàn...

15. ROBOT STRUCTURAL ANALYSIS
Giới thiệu các tính năng mở rộng của chương trình Robot Structural Analysis cung cấp các điều kiện thuận lợi để xác định mô hình tăng cường cho các chi tiết như: Cột, thanh dầm, tường, chân móng liên tục... Sau khi cài đặt Robot Structure Analysis, người sử dụng có thể tự động nhập và xuất dữ liệu giữa hai chương trình Revit Structure và Robot Structure Analysis một cách dễ dàng, định nghĩa tải, thực hiện các tính toán, xem kết quả tính toán (nội lực, sự dời chuyển, tính linh hoạt của sự dời chuyển). Bạn có thể lưu báo cáo kết quả trong Excel hoặc Word (trong định dạng MHT hoặc html).

16. THIẾT KẾ GIA CỐ BÊ TÔNG KHUNG 2D
Giúp bạn làm quen với chương trình Autodesk Robot Structure Analysis, thực hiện phân tích và thiết kế cho một khung bê tông 2D đơn giản.

17. GIỚI THIỆU ĐIÃ DVD THEO SÁCH
Giới thiệu nội dung DVD gồm nhiều chủ đề:
• Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt các chương trình Revit, SketchUp.• Nhiều phim học Revit Architecture 2010, 2011, Revit Structure 2010,
2011, Robot Structural Analysis 2010, 2011.
• Các Ebook liên quan kiến trúc-xây dựng
• Các Add in, Plug-in và các thư viện (Family) cho Revit, SketchupBạn có thể mua sách tại nhà sách STK : 742 Điện Biên phủ, Phường 10, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 08 38334168 hoặc Mail: stkbook@yahoo.com.vn.