User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 14

Chủ đề: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

 1. #1
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Icon5 Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Tôi biết, sẽ có rất nhiều khó khăn, trắc trở với mình trên con đường “tìm kiếm sự minh bạch cho bản thân tôi” nhưng điều quan trọng là tôi có niềm tin. Tôi tin “xã hội sẽ trong sạch nếu từng thành viên trong xã hội đó trong sạch”.

  Chúng ta đã khá quen thuộc với cụm từ “tham nhũng”. Ở bất cứ đâu và lĩnh vực nào, hầu như đều phải đối mặt với tệ nạn này. Đặc biệt, môi trường chuẩn mực giáo dục mà “văn hoá lót tay” hay “văn hoá phong bì” đang ngày càng phổ biến.

  Từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cho đén đại học, “tham nhũng” đang ngày một lấn lướt. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tivi, chúng ta không còn ngạc nhiên với các bài viết như “Lớp chọn cũng phải sạch” (báo Dân trí), hay “Con học lớp chọn, mẹ cũng phải đua theo” (báo Dân trí) và còn vô số các bài báo khác. Trước một bối cảnh xã hội như vậy, thanh niên chúng ta - những chủ nhân tương lai của đất nước có thể và sẽ làm gì để đối phó với vấn nạn này.

  Hồi tháng 7/2009, Trung tâm sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng Việt nam (Live&Learn) đã thực hiện một dự án “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ” (dự án đoạt giải trong Ngày sáng tạo Việt Nam 2009).

  Trước khi dự án được thực hiện, Live&Learn có thực hiện một cuộc khảo sát về sự quan tâm của thanh niên Hà Nội về vấn đề tham nhũng và kết quả là chỉ có 6% số thanh niên được hỏi không chấp nhận tham nhũng (trong khi đó con số ở Thuỵ Điển là trên 70%), số phần trăm còn lại thì đồng ý hoặc coi đó là một lẽ đương nhiên của cuộc sống, xã hội.

  Sau một năm dự án được thực hiện, vào tháng 7/2010 Live&Learn tiếp tục thực hiện một cuộc khảo sát với chủ đề tương tự cho thanh niên. Kết quả lần này là trên 20% số thanh niên được hỏi không đồng ý với tham nhũng.

  Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy được sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức cũng như trong cách nhìn nhận của thanh niên về vấn nạn tham nhũng. Nhưng các bạn hãy tự hỏi, liệu những con số đó đã phản ánh toàn bộ vấn đề?

  Là một sinh viên ngồi trên ghế giảng đường đại học, hàng ngày hàng giờ tôi đang phải chứng kiến, phải đối đầu với vấn nạn tham nhũng. Dường như “văn hóa lót tay”, “văn hoá phong bì” là một xu hướng mới của sinh viên đại học Việt Nam.

  Từ năm học đầu tiên trên ghế đại học, từ những môn học đầu tiên của những năm đại học, chúng tôi đã thực hiện hành vi “đi thầy” mỗi dịp thi giữa kì và cuối kì. Cho tới tận năm thứ hai, hành vi đó tôi vẫn coi như là một sự phổ biến của xã hội bây giờ và tôi chưa từng suy nghĩ băn khoăn vì hành động “đóng tiền” cho lớp trưởng để “đi thầy”. Có chăng chỉ là đôi lần số lượng môn thi nhiều và tôi phải đóng nhiều thì đôi lúc trong đầu tôi cũng xuất hiện cụm từ “ôi, tốn kém quá’.

  Còn bây giờ là sinh viên năm thứ ba, cách nhìn nhận vấn đề của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi thấy mình đã trưởng thành, bản lĩnh hơn rất nhiều và đặc biệt là “dám đứng lên nói chính kiến của bản thân mình”.

  Vào tháng 11 tới này, lớp tôi sẽ có một môn thi hết kì và theo lời lớp trưởng là “lớp tôi cũng sẽ không là ngoại lệ vì các anh chị khoá trước cũng “đi thầy””.

  Thực sự khoá học Cracking Class 2010 với chủ đề “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ” đã thay đổi con người tôi rất nhiều. Trong buổi họp lớp về vấn đề đi hay không, tôi đã mạnh dạn đứng lên nói rõ quan điểm của mình, đó là “một sự không công bằng trong xã hội. Nhiều bạn ngày đêm miệt mài học tập, kết quả cuối cùng cũng như những bạn không khi nào học tập gì cả.

  Thứ hai đó là một xu hướng xấu trong xã hội. Các khoá trước đã làm, khoá mình cũng làm và rồi các thế hệ đàn em, con cháu chúng ta cũng sẽ làm. Như vậy, bao giờ vấn nạn đó mới chấm dứt. Hơn nữa, các bạn sẽ vui vẻ khi mình được điểm cao nhờ hành vi đó chứ ?”.

  Điều khiến tôi buồn nhất không phải là cả lớp tôi quyết định “đi thầy” ngoại trừ tôi mà là tôi chưa thể khiến các bạn thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, tôi chưa thể là một “change agent” (tác nhân thay đổi). Nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi đã thay đổi chính bản thân mình, thay đổi để bản thân mình trong sạch và minh bạch.

  Và như các bạn đều biết, hậu quả của một người không theo số đông ở Việt Nam. Đúng vậy, tôi cũng nhìn thấy những ánh mắt “cô lập” của các bạn trong lớp với bản thân mình, tôi không nhìn thấy sự ủng hộ từ các bạn trong lớp tôi.

  Nhiều lúc, tôi cảm thấy rất nặng nề mỗi khi tới lớp vì tôi thấy mình như đang bị tách khỏi môi trường lớp tôi. Nhưng trên hết, ý nghĩ “chùn bước, hay cũng đi theo các bạn” chưa bao giờ xuất hiện trong đầu tôi. Câu nói “nếu muốn thế giới thay đổi, hãy thay đổi từ chính bản thân bạn”, đó chính là sự động viên tinh thần lớn đối với tôi.

  Một điều đáng buồn hơn nữa là, tôi còn bị các bạn “trù dập” vì hành động “không đi thầy” của mình. Các bạn trong lớp tôi viết trong “phong bì” với dòng chữ “cả lớp đi, trừ bạn…”.

  Và dĩ nhiên tên tôi sẽ nằm trọn vẹn cùng dòng chữ “trừ bạn”. Tôi biết, sẽ có rất nhiều khó khăn, trắc trở với mình trên con đường “tìm kiếm sự minh bạch cho bản thân tôi” nhưng điều quan trọng là tôi có niềm tin.

  Tôi tin “xã hội sẽ trong sạch nếu từng thành viên trong xã hội đó trong sạch”. Đó chính là sợi kim chỉ nam giúp tôi mạnh mẽ bước trên con đường và những giá trị mà tôi lựa chọn.

  Nghiêm Thị Loan  ♥ I wrote your name on a piece of paper but accidentally threw it away.
  I wrote your name in the sand but the next day it washed away.
  I wrote your name in my heart and FoReVeR it will stay! ♥
 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của foreveryoung có chất lượng:


 3. #2
  aDungz Avatar của aDz
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.001

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Cái này mà cũng phải copy - paste à bạn trẻ
  không có minh họa sống động à
  In GHOST we trust
  Will I Ever find - Someone to believe?
  Có vấn đề gì liên quan admin thì pm tin nhắn cá nhân nhé. Cảm ơn.

  Personal blog: http://aDungz.wordpress.com

 4. #3
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Quote Nguyên văn bởi aDz Xem bài viết
  Cái này mà cũng phải copy - paste à bạn trẻ
  không có minh họa sống động à
  Thay vì thắc mắc sao lại copy- paste sao bạn ko đưa ra quan điểm của mình
  Minh họa thì thiếu gì phải ko bạn ko trẻ...ít ra là mình đã thấy nhiều rồi chẳng hạn như có từng mức tiền cho từng loại điểm... nhưng cá nhân thì chưa bao giờ có khái niệm đi. Quan trọng các bạn nghĩ gĩ, làm gì trong hoàn cánh đó, trước tâm lý số đông như vậy, khi sống trong một môi trường đã có "truyền thống" liệu bạn có dũng khí chống lại số đông như bạn ở trên hay ko đó cũng là một điều đáng nói đấy chứ ?

 5. Tớ cảm ơn foreveryoung đã chia sẻ.


 6. #4
  master chém gió Avatar của chickenboy
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.397

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  undefinedQuan điểm của mỗi thầy cô 1 khác. Nhưng đại đa số những người nhận phong bì là những người đã chấp nhận quy luật: mua và bán. Thuận mua vừa bán thôi. Giờ này cái tâm cái đức của nghề giáo đi xuống nhiều quá. Mà đã không còn tâm, không còn đức thì nghề giáo sẽ như tất thảy mọi thứ phù du trên đời này, nếu không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng...rất nhiều tiền

  Nhận phong bì cũng chỉ như 1 cuộc giao dịch. Có người bán và có kẻ mua. Nếu không ai mua thì lấy đâu ra người bán. Nhưng nói gì thì nói, vì tư tưởng chung của cái xã hội này trọng bằng cấp quá, mà bằng cấp gắn liền với tiền tài, danh vọng,...dù là giả tạo. Thế nên, khi cái tấm bằng khi đã quy ra tiền thì người ta sẽ dùng mọi cách, mọi thủ đoạn, thậm chí là mọi giá để có được nó

  Khi nào tấm bằng không có ảnh hưởng lớn như hiện nay và tư tưởng người ta hiểu thật về chữ "giỏi" không gắn với điểm chác thì chắc là sẽ khác hơn đôi chút
  Chia sẻ kiến thức là một cách để tiết kiệm thời gian cho nhân loại!

  Cùng tham gia xây dựng Bách Khoa toàn thư thuần Việt http://bktt.org/

 7. Tớ cảm ơn chickenboy đã chia sẻ.


 8. #5
  Điều hành viên Avatar của mèo điện
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  862

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  nghĩ gì thì còn tùy vào đạo đức của mỗi người,vì vậy tốt nhất là mình hãy cố gắng để không phải làm các thầy cô phải áy náy khi nhận phong bao
  Tôi là người vô tâm, vì thế tôi không thể quên được những thứ mình đã từng để tâm
  http://www.facebook.com/longdanghoang

 9. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài gửi
  13

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Oh hay, thế bạn đã đọc truyện về Khuất Nguyên chưa? Bài học rút ra khi đọc về Khuất Nguyên là j?
  Thế giới có trắng và đen, xoay den thành trắng thì trắng sẽ thành đen đấy, đừng khiên cưỡng

 10. #7
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Quote Nguyên văn bởi 123tachemgio Xem bài viết
  Oh hay, thế bạn đã đọc truyện về Khuất Nguyên chưa? Bài học rút ra khi đọc về Khuất Nguyên là j?
  Thế giới có trắng và đen, xoay den thành trắng thì trắng sẽ thành đen đấy, đừng khiên cưỡng
  Câu nói của KN rất hay, chúng ta học tập tinh thần của ông. Bài học rút ra là "một cây làm chẳng nên non" nhưng một bài học khác đc rút ra là người giỏi thực sự là những người biết nhu cương và làm cho người khác hiểu được bẻ một cây đũa thì dễ chứ bẻ một bó đũa rất khó.

  Khuất Nguyên đáp: "Có khá nhiều người rất bẩn thỉu, nhưng tôi là một người trong sạch. Có khá nhiều người đã uống say, duy có tôi là vẫn tỉnh táo, nên mới bị phát vãng tới đây". Ngư ông nói; "Ông hà tất phải tự cho mình thanh cao, không chịu theo gió bẻ măng, bằng không làm gì đến nông nỗi này". Khuất Nguyên phản bác rằng: "Áo mặc trên người rất sạch sẽ, nào ai muốn lăn vào vũng bùn để làm nhơ bẩn nó? Tôi thà nhảy xuống sông để nuôi cá, còn hơn là đi đồng lõa với bọn gian nịnh để chà đạp nước Sở".

 11. #8
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài gửi
  13

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Thế là là sạch, thế nào là ko sạch? Bây h Trung Hoa đại lục tuyên truyền tư tưởng trung quân ái quốc thì bảo Khuất Nguyên sạch mà bảo những người khác là kẻ gian nịnh, thử hỏi có nghĩ xem, nếu ai cũng như KN, ko muốn Sở mắc mưu Tần mà bị thôn tính thì lấy đẩu ra 1 TQ to như hiện nay? Ai dám bảo những kẻ gian nịnh kia ko thấy trước thời cuộc mà đưa nó đến kết cục phải đến?
  Cái j tồn tại thì nó hợp lý, cái j hợp lý thì nó tồn tại (câu này của thầy dạy mình môn Triết). KN ko tồn tại dc vì ông ta tự loại bỏ cái hợp lý hay chính ông ta là cái ko hợp lý.
  Vạn vật cầu tồn, tại sao ko đi theo cái hợp lý, tự đặt mình sang 1 bên mà dám tự bào chữa là thanh cao vậy?
  Còn bạn hỏi thầy cô nghĩ j ư? Rất đơn giản, thầy cô cũng là người, cũng chấp nhận và coi đây là 1 phần của cuộc sống.
  Dũng khí chống lại số đông? Vậy tại sao ko có dũng khí hòa mình vào số đông? Các bạn rất hay đặt câu hỏi dể đi tìm cái Tôi to lớn của mình (có lẽ là 1 trào lưu hiện nay) mà tại sao ko thử nghĩ: "quên đi cái Tôi vì nhiều cái Chúng tôi khác" cũng là 1 dũng khí?
  Lần sửa cuối bởi 123tachemgio; 14-11-2010 lúc 06:35 PM

 12. #9
  Điều hành viên Avatar của mèo điện
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  862

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  chung quy lại là do chúng ta,nếu học tốt ko sợ điểm xấu thì sao phải đi thầy cô làm j`.Mình đã gặp trường hợp mỗi kỳ thi mà ko đi thầy cô thì bố mẹ và ng` ấy đều áy náy.Thật đáng buồn cho nền giáo dục

 13. #10
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

  Quote Nguyên văn bởi 123tachemgio Xem bài viết
  Thế là là sạch, thế nào là ko sạch? Bây h Trung Hoa đại lục tuyên truyền tư tưởng trung quân ái quốc thì bảo Khuất Nguyên sạch mà bảo những người khác là kẻ gian nịnh, thử hỏi có nghĩ xem, nếu ai cũng như KN, ko muốn Sở mắc mưu Tần mà bị thôn tính thì lấy đẩu ra 1 TQ to như hiện nay? Ai dám bảo những kẻ gian nịnh kia ko thấy trước thời cuộc mà đưa nó đến kết cục phải đến?
  Cái j tồn tại thì nó hợp lý, cái j hợp lý thì nó tồn tại (câu này của thầy dạy mình môn Triết). KN ko tồn tại dc vì ông ta tự loại bỏ cái hợp lý hay chính ông ta là cái ko hợp lý.
  Vạn vật cầu tồn, tại sao ko đi theo cái hợp lý, tự đặt mình sang 1 bên mà dám tự bào chữa là thanh cao vậy?
  Còn bạn hỏi thầy cô nghĩ j ư? Rất đơn giản, thầy cô cũng là người, cũng chấp nhận và coi đây là 1 phần của cuộc sống.
  Dũng khí chống lại số đông? Vậy tại sao ko có dũng khí hòa mình vào số đông? Các bạn rất hay đặt câu hỏi dể đi tìm cái Tôi to lớn của mình (có lẽ là 1 trào lưu hiện nay) mà tại sao ko thử nghĩ: "quên đi cái Tôi vì nhiều cái Chúng tôi khác" cũng là 1 dũng khí?
  Ăn no, máu lên não đủ lại xin cmt nốt một cmt với bạn về cái ý ngoài luồng này...
  Tàu khựa bành chướng như bây giờ ko phải vì 1,2 ông KN can ngăn ko đc mà còn vì nhiều lý do khác ko bàn chi đây cho mệt
  Ấy ko đọc rõ cái ý tớ post ở trên à...Những KN ko tồn tại đc cũng như sự suy vong của một quốc gia là một tất yếu có nhiều trong lịch sử chả gì TQ, mà nhiều trường hợp hay bị gọi là "ngu trung" vì họ chỉ có lý tưởng mà ko biết cách thực hiện, hiện thức hóa bằng hành động.
  Còn tớ chạ đi tìm cái Tôi làm gì, Tôi ở đâu ra Tôi ở hành động của mình ra chứ tìm đâu ...chỉ là thấy cái nào hợp lý thì làm
  P.s: thôi nhá hơi bị lạc đề tớ thấy giọng văn ấy quen quen rồi

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Sinh viên ra trường - vất vả tìm việc
  Gửi bởi hhhhhhatxi trong mục Có thể bạn chưa biết
  Trả lời: 15
  Bài cuối: 29-05-2014, 08:37 AM
 2. Đi lạc vào thế giới của anh
  Gửi bởi Mr Kelvin trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 13
  Bài cuối: 10-07-2010, 10:25 PM
 3. Những điều càn học hỏi để làm một hacker
  Gửi bởi Acgiuna trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 11-07-2008, 09:50 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube