User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 13

Chủ đề: người Việt Nam thông minh không ???

 1. #1
  Giảng Viên Avatar của nguoidanduong06
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  364

  Mặc định người Việt Nam thông minh không ???

  Người Việt có thông minh không? -

  Bạn nghĩ sao ???????

  ==========================================
  Người Việt thường vận dụng trí tuệ của mình vào trong những hành vi ứng xử tạo nên những tiểu xảo trong cuộc sống, trong giao tiếp. Chính sự lanh lẹ, tinh ranh, tiểu tiết trong ứng xử tác động ngay trực tiếp tới người khác đã làm nổi bật cái gọi là "thông minh" của người Việt.

  LTS: Người Việt có thông minh không? Đây là tiêu đề bài viết của cộng tác viên Minh Dũng gửi đến cho Tuần Việt Nam. Nhận thấy đây là chủ đề thú vị, tôn trọng tính thông tin đa chiều, và để rộng đường dư luận, Tuần Việt Nam xin đăng tải bài viết, và mong nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của quý bạn đọc về chủ đề này.

  Xưa nay, người ta thường dùng khái niệm "văn hóa tiểu nông" để chỉ thứ văn hóa sản sinh bởi một xã hội sản xuất nông nghiệp, mạnh mún, mang tính tự cung tự cấp, ít tính liên kết và sản xuất chuyên sâu với trình độ phân công lao động thấp. Sản phầm của nền sản xuất tiểu nông ít được thị trường hóa. Văn hóa tiểu nông khiến con người luôn ở thế thủ, chỉ lo cho lợi ích bản thân và trước mắt, ít dám nghĩ chuyện lâu dài, và cũng ít có khả năng nghĩ chuyện lâu dài. Nền sản xuất tiểu nông luôn lặp lại và duy trì những quy trình có sẵn đã hạn chế tư duy tìm tòi khám phá của con người.

  Thông minh hay tinh ranh tiểu tiết?

  "Sự thông minh" của người Việt Nam tưởng chừng chẳng có liên quan gì tới thứ văn hóa tiểu nông. Văn hóa tiểu nông tưởng như vô hại đối với tính thông minh hay không thông minh của người Việt. Nhưng ở đây, bằng những nghiên cứu phân tích xã hội học, người ta đã lột tả rất rõ sợi dây liên kết này.

  Hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau về sự thông minh của người Việt. Và có nhiều ý kiến đánh giá rằng: Người Việt thông minh với nghĩa so sánh tương đối với các chủng tộc trên thế giới.

  Chúng ta luôn thừa nhận câu cửa miệng "người Việt thông minh". Nhưng dường như chưa mấy ai đặt phạm trù thông minh của người Việt trong bối cảnh nền văn hóa, tâm lý và tập quán của cộng đồng xã hội người Việt, nên nhận diện về "sự thông minh ấy" còn phiến diện và không mang tính thuyết phục. Người Việt thông minh là vậy, thế tại sao ít có viễn kiến, ít có phát minh sáng chế, ít có nhà tư tưởng mang tầm cỡ nhân loại... Tại sao và tại sao?

  Người Việt có thông minh không? Khách quan mà nói, giống người Việt không đến nỗi ngu độn (!). Có rất nhiều học sinh Việt Nam rất giỏi tại các trường danh tiếng thế giới. Những cuộc thi quốc tế về toán, lý hóa... thường đoạt giải cao. Nhưng để kết luận là thông minh (thông minh hơn so với các chủng tộc khác) thì phải so sánh. Hãy so sánh trí thông minh của người Việt với người Nhật, người Hàn, người Trung Quốc, người Ấn Độ, người Trung Đông, người Do Thái, người châu Âu, số người chiếm tới 80% dân số thế giới.

  Nếu nói "người Việt thông minh" có nghĩa trí tuệ người Việt là thượng đỉnh trong số 80% dân số địa cầu. Không, chẳng đời nào lại như vậy! Các nhà bác học lớn, những nhà tư tưởng vĩ đại đóng góp cho văn minh loài người mà người Việt ta là nhóm người đang được hưởng thụ đại đa số cũng chỉ nằm trong những giống người kể trên. Làm phép so sánh như thế, ai cũng tin rằng người Việt chẳng thể hơn ai về trí tuệ trên trái đất này.

  Vấn đề nằm ở đâu? Vấn đề là nằm ở chỗ, người Việt thường vận dụng trí tuệ của mình vào trong những hành vi ứng xử tạo nên những tiểu xảo trong cuộc sống, trong giao tiếp. Chính sự lanh lẹ, tinh ranh, tiểu tiết trong ứng xử tác động ngay trực tiếp tới người khác đã làm nổi bật cái gọi là "thông minh" của người Việt. Sự tinh ranh, tiểu tiết trong ứng xử cuộc sống cũng là căn nguyên chính tạo nên những thói hư tật xấu như thói hay ganh ghét, đố kỵ, trở thành một trong những đặc trưng tính cách của người Việt "một anh làm thì tốt, ba anh cùng làm thì hỏng việc".


  Người Việt thông minh là vậy, thế tại sao ít có viễn kiến, ít có phát minh sáng chế, ít có nhà tư tưởng mang tầm cỡ nhân loại...
  Ví von khác: Người Việt rất giỏi về các môn "chọc gậy bánh xe", "qua cầu rút ván", "gắp lửa bỏ tay người", "ném đá giấu tay"... Tiểu xảo trong giao thiệp dễ để lại ấn tượng trong lòng người khác một cách vừa bất ngờ, vừa gây kích thích, vừa thú vị và có cả nể sợ. Chỉ thế thôi, tính chất thông minh đã được gắn với người Việt.

  Người Đức nghĩ ra Mercedes và sản sinh ra Karmarl tại sao không gắn tính thông minh vào? Người Trung Quốc có nhân vật Khổng Minh và viết ra Tây Du Ký hết thế hệ người Việt này đến thế hệ khác xem không chán, sao cũng không được gắn mác thông minh nhỉ? Vậy theo tôi, thật nực cười khi chúng ta tự nhận người Việt là thông minh.

  Việc đánh giá người Việt thông minh hoàn toàn chỉ là sự đánh giá cửa miệng, thiếu cơ sở nghiêm túc. Đối với người nước ngoài nói về người Việt thì thường chỉ là lời khen "đãi môi". Còn ai, người Việt nào tin và tôn sùng điều đó thì đó là kẻ ảo tưởng trầm trọng. Chưa có một công trình hay sự thừa nhận khoa học nào về nhân chủng học khẳng định tính thông minh nổi bật của dòng giống Việt.

  Trí thông minh người Việt - sản phẩm của "văn hóa tiểu nông"

  Người Việt rất ít khi dùng trí tụệ dành cho việc đi sâu khám phá. Bản chất vấn đề là thứ mà người Việt ít hướng tới, biến nó trở thành xa xỉ phẩm. Nên người Việt chẳng có mấy lý thuyết chuyên sâu, ít có sáng tạo phát minh cho nhân loại, không có mấy nhà tư tưởng. Nền khoa học của người Việt cũng chỉ toàn là thứ sao chép, lắp ráp, bắt chước do người khác làm nền tảng.

  Người Việt rất ít khi dùng trí tuệ dành cho việc đi sâu khám phá. Bản chất vấn đề là thứ mà người Việt ít hướng tới, biến nó trở thành xa xỉ phẩm. Nên người Việt chẳng có mấy lý thuyết chuyên sâu, ít có sáng tạo phát minh cho nhân loại, không có mấy nhà tư tưởng. Nền khoa học của người Việt cũng chỉ toàn là thứ sao chép, lắp ráp, bắt chước do người khác làm nền tảng.
  Những điều suy nghĩ chủ yếu của người Việt đối với cộng đồng thường không hướng vào lợi ích chung mà thường xuyên vận dụng để mưu cầu lợi ích riêng, để phù hợp với mục tiêu cá nhân, mang tính trước mắt. "Tính cộng đồng" mà nhiều người đánh giá là cao của người Việt thực chất là sự tri giác đối với xung quanh, một mặt để hạn chế sự khác biệt tức hạn chế sự phê phán, đánh giá của xã hội đối với bản thân (để đồng dạng).

  Đồng thời người ta luôn tìm cách ứng xử để tạo vỏ bọc hình ảnh đẹp đẽ, giải tỏa thói sĩ diện huênh hoang cho chính mình. Cũng chính nó trở lại là thủ phạm của thói nhút nhát, tự ti khi cảm thấy mình yếu kém hơn xung quanh hoặc chưa chứng minh được mình hơn người.

  Như vậy, trí tuệ của người Việt trở thành nô lệ của sự đánh giá, nó không hạn chế để phát triển lợi ích riêng có và rất hạn hẹp trong việc mở mang lợi ích chung. Người Việt chúng ta luôn tâm niệm với cái thiết thực nhất, trực tiếp nhất và là lợi ích trước mắt, những điều lớn lao, cao cả đối với cộng đồng là việc của người khác. Tâm lý "ôm rơm nặng bụng", "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" theo góc độ quan tâm tới vấn đề chung đã làm thiệt thòi cho lợi ích cộng đồng.


  Trí thông minh người Việt- sản phẩm của "văn hóa tiểu nông". Ảnh minh họa
  Thiên hướng chú trọng sử dụng trí tuệ vào mặt này mà không tập trung vào mặt khác của đời sống xã hội không phải tự trí tuệ, mà được quyết định bởi nền văn hóa, thói quen, tâm lý của xã hội. Thứ văn hóa, tâm lý, thói quen tạo nên việc tập trung sử dụng trí tuệ vào một mặt nhất định của đời sống xã hội hay nói cách khác là thiên hướng sử dụng trí tuệ của người Việt như những điều đã phân tích ở trên chính là do "văn hóa tiểu nông". Đây là thứ văn hóa lạc hậu, sai lệch, trì trệ, là thứ di sản văn hóa bệnh dịch, khó có thể gột rửa được ngay nhưng cần có ý thức để gột rửa.

  "Văn hóa tiểu nông" tạo nên một nếp sống bừa bãi, tùy tiện của người Việt (văn hóa sống, văn hóa ứng xử). Nhiễm "văn hóa tiểu nông", con người sẽ thiếu sự tôn trọng xung quanh (bao gồm tất tần tật từ người cho đến vật)- tất cả những thứ mà họ cảm thấy không liên quan trực tiếp tới mình. Vì vậy, nó là thủ phạm của sự thờ ơ với lợi ích cộng đồng, cũng là nguyên nhân của tính cách đố kỵ, tham lam, bè nhóm, thiển cận, cục bộ...

  Vậy là ngoài việc tìm ra thủ phạm tạo ra cái mác "thông minh" háo danh của người Việt, ta cũng đã tìm ra một trong những thủ phạm cản trở sự thăng tiến của dân tộc Việt Nam nằm trong lĩnh vực văn hóa, đó là "văn hóa tiểu nông".

  (tuanvietnam.net)

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của nguoidanduong06 có chất lượng:


 3. #2
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  người Việt không phải không thông minh,nhưng phải công nhận rằng ở VN nó không được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển.

 4. #3
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Em thì nghĩ vấn đề không phải là thông minh hay không thông minh mà vấn đề nằm ở tu dưỡng.Kinh tế quân sự quyết định sự thông minh.

  Ngày bé học rừng vàng biển bạc, nhưng lại luôn có câu đất nước ta còn nghèo.Cái bất cập nhất là vin vào đấy để thoái thác chứ không phải để đứng lên, để thấy nhục.Nhưng tư tưởng này theo em nằm ở thời đại, chứ không can đến dòng máu.

  Tư liệu và lịch sử bài này viết lấy bối cảnh đương đại khoảng 2-3 trăm năm, và theo em nó quá nông để đánh giá một dân tộc thông minh hay không.Tại hiện đại, sự thông minh bằng sáng chế và khoa học thuộc về các nước Châu Âu, các hệ tư tưởng phương tây.Chúng ta muốn được vinh danh kể cả chúng ta thông minh nhât thế giới chúng ta cũng không thể.Lý do đơn giản, ta bị điểm xuất phát yếu, chưa kể thực sự mới mở cửa và phát triển những năm 94 95.Tay không có bột sao gột lên hồ.Nói như bài viết thì Trung Quốc của 100 năm trước cũng chỉ là dân ngu.

  hơn 2000 năm lịch sử, thì có 1000 năm thuộc Bắc.Để lại là sự thâm nho, hoài cổ và lòng tự tôn cao vời vợi của người tàu.1000 năm tiếp theo, từ biên giới là Nghệ An ta từng bước tiêu diệt Chăm Pa, Khơ me.Đánh bại Trung Quốc, Mông cổ, Thái Lan. Hoàng tử mất ngôi của nhà Lý được dựng tượng giữa Seul.Pháp, Mỹ nhảy vào Sài Gòn thành trung tâm đông nam Á.Sau khi giành độc lập, quá tự tin, quá tự kiêu đã làm ta ngủ quên trên chiến thăng nhưng thử hỏi nếu không phải Liên Xô xụp đổ mà là Mỹ thì giờ vị trí của Hàn Quốc Nhật Bản phải là của Việt Nam.

  Trung Quốc đã đạt được tầm vóc theo cách của họ, còn chúng ta cũng phải lấy lại cái vốn có của mình.Rất có thể, thể chế này không phù hợp đang kiềm hãm sự phát triển.

  Bài báo này nên đổi tiêu đề, còn người Việt Nam sau khi viết được những dòng này cũng nên nghĩ sao mai đến lớp cho đúng giờ nói thì không ra sản phẩm được

 5. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của enragon có chất lượng:


 6. #4
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Giống loài nào cũng kẻ thông minh và người ngu đần thầy ạ...nên để đánh giá một dân tộc là thông minh hay ko thì e rằng còn quá mơ hồ và thiếu căn cứ. Chúng ta có thể ko thông minh, nhưng là những người VN "cần cù, chăm chỉ"...Chúng ta ko thiếu danh nhân, kiệt xuất, phát minh chắc chẳng ai quên giải thưởng Field gần đây...Và theo nhiều nghiên cứu thì 1 trong 4 phát minh lớn về khoa học - kỹ thuật cổ đại Sáng tạo ra Giấy viết là của Việt Nam chứ ko hẳn là của TQ.

  Tác giả đánh giá trí thông minh trên chiều dài lịch sử của mỗi dân tộc , VN thì còn quá non trẻ so với TQ để so sánh. Một yếu tố quan trọng để trí thông minh phát triển đó là điều kiện, môi trường, mà cái này VN quả thực là thiệt thòi hơn rất nhiều so với Âu, Mỹ.  ♥ I wrote your name on a piece of paper but accidentally threw it away.
  I wrote your name in the sand but the next day it washed away.
  I wrote your name in my heart and FoReVeR it will stay! ♥
 7. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của foreveryoung có chất lượng:


 8. #5
  Điều hành viên Avatar của mèo điện
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  862

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  người việt nam cực kỳ thông minh,có thể nói là thuộc top 10 của thế giới.Vấn đề là nền giáo dục của chúng ta chưa giúp con ng` phát huy được mà thôi
  Tôi là người vô tâm, vì thế tôi không thể quên được những thứ mình đã từng để tâm
  http://www.facebook.com/longdanghoang

 9. #6
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Một bài viết liên quan phần nào trả lời được câu hỏi trên  Người Việt có thông minh!

  Còn nhớ những năm 80, tôi đang ở Sofia, những người Bulgari hay những người ngoại quốc sống ở đó bảo với tôi rằng, 1 người Do Thái thông minh bằng mười người châu Âu, nhưng 10 người Do Thái cũng chỉ bằng 1 người Việt Nam.

  Cũng có người cho rằng đó là câu nói giễu cợt, cắt nghĩa sự ma lanh của người Việt trong các mánh lới buôn bán. Điều đó có nhưng không hoàn toàn.

  Tôi đã thấy những ánh mắt khâm phục rõ ràng đối với các thợ hàn bậc cao của Việt Nam. Người Âu không thể hàn các mối hàn đứng (trong công nghệ hàn tàu thuỷ), cũng không thể xây tường đơn (chỉ có các viên gạch một -10 cm- chồng lên nhau, nối bởi các mạch vữa) mà không cần khuôn. Thợ xây người Âu xây tường nhà luôn có chiếc khuôn làm cữ, đặt vữa và viên gạch vào khuôn, rồi chờ một lát cho đủ kết dính, nhấc khuôn ra mới đặt viên khác. Hầu hết những thợ xây tay nghề cao của Việt Nam đều được ngưỡng mộ và được trả giá công cao khi người Âu thuê làm nhà.

  Và tôi cũng đã nghe thấy sự trầm trồ của nhiều người trước những thợ thêu Việt Nam, thêu hai mặt như nhau những bức tranh lụa hết sức tinh tế và sinh động. Trong khi người Âu, muốn thêu phải có những tấm vải dệt sợi vuông, họa tiết chỉ được thêu bằng những đường kim mũi chỉ dựa trên những ô vuông nho nhỏ đó thôi.

  Chưa kể đến người Việt học tiếng của nước sở tại, hay tiếng Anh đều nhanh hơn người các nước khác học tiếng Việt, hoặc tiếng Anh v.v...
  Nghễ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn
  Nếu ngần ấy chưa đủ để nói rằng người Việt là thông minh, là chẳng kém bất cứ sắc dân nào trên thế giới thì có thể kể thêm những ví dụ khác:

  Năm 2004 đội tuyển Robocon FXR của Việt Nam đã đoạt chức vô địch châu Á tại Seoul. Tại cuộc thi đó, các bạn sinh viên của trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh đã xử trí thông minh, khéo léo, vượt các đối thủ cực kỳ khó chơi như: Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc... để đoạt chức vô địch robocon năm ấy.

  Ngược thời gian, chúng ta gặp lại Đặng Thái Sơn với giải nhất cuộc thi piano quốc tế Fréderic Chopin 10.1980. Ông là nghệ sĩ dương cầm châu Á đầu tiên đoạt giải kỳ thi dương cầm nổi tiếng quốc tế. Năm 1999, ông là nghệ sĩ piano duy nhất không phải là người Ba Lan được mời đến dự buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của Fréderic Chopin.

  Từng là giám khảo trong nhiều cuộc thi âm nhạc, nhưng Đặng Thái Sơn cũng chính là người Á Đông đầu tiên được chọn vào ban giám khảo Concours Chopin năm 2005.

  Những bài trình diễn của ông thường là những bài nhạc dương cầm của Fréderic Chopin, hay là của những nhạc sĩ trường phái lãng mạn và ấn tượng, cũng như những bài nhạc hoà tấu dương cầm của hầu như tất cả những nhà soạn nhạc nổi tiếng ( Beethoven, Chopin, Schumann, Grieg, Mozart, Rachmaninov ...).

  Ngoài Đặng Thái Sơn có thể kể đến những nghệ sĩ thành danh ở nước ngoài như: Pianist Nguyễn Bích Trà, anh em nhà Nguyễn Hữu Khôi Nguyên, Nguyễn Hữu Khôi Nam violinist,v.v.

  Trong giới chính khách hay khoa học có những người như Philipp Roesler, sinh tại Sóc Trăng, được nuôi dưỡng và lớn lên ở Đức, giờ 36 tuổi, là Bộ trưởng Y tế Đức. Có những người như GS Ngô Bảo Châu, người trẻ nhất mang hàm giáo sư, hiện đang ở tuổi 36 được thế giới toán học bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu nhất (năm 2009), người đã thành công trong nghiên cứu công trình " Bổ đề cơ bản" Langland. Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng học toán ở nước ngoài và hiện đang sống và làm việc ở Mỹ. Hay GSTS Đặng Lương Mô, nhà khoa học Việt nổi tiếng tại Nhật Bản về lĩnh vực vi mạch, sinh tại Hải Phòng, tốt nghiệp tiến sĩ tại Nhật năm 1968, tới nay có hơn 300 công trình nghiên cứu, có 10 bằng phát minh sáng chế, là viện sĩ Viện Hàn Lâm khoa học New York từ 1992...

  Không gian ngổn ngang, điều kiện xã hội cũng tương tự, những tinh hoa, tinh tế được tinh tuyển từ truyền thống cũng bị gián đoạn trong chiến tranh, khôi phục lại và phát triển lên không phải là chuyện dễ, một sớm một chiều. Thiếu tinh hoa, tinh tuyển, tinh tế thì trật tự xã hội khó ở mức ổn định, tất nhiên xuất hiện cảm giác bất an ở diện rộng. Chính cảm giác này làm nảy sinh tâm lý bon chen, giành giật, co cụm, xo xúi. Và từ đó, tầm nhìn bị hạn chế, khiến hành động sai lệch. Từ sai lệch nhỏ, dẫn đến sai lệch lớn.

  Một ví dụ tươi mới nhất đó là Alexandra Huỳnh, cô gái gốc Việt 17 tuổi, học từ bé ở trường Mỹ tốt nghiệp cử nhân. Tháng 10 tới sẽ lên đường đến ĐH Harvard để theo học bậc tiến sĩ về miễn dịch học.

  Khó có thể kể hết ở đây những người Việt mà khả năng học tập, làm việc đã làm tên tuổi của họ được cả thế giới biết đến. Đó là những người Việt, mang dòng máu Việt và khả năng của họ khiến cho ta không còn nghi ngờ, không còn phải đặt ra câu hỏi người Việt ta có thông minh không.
  Nhưng...

  http://tuanvietnam.net/2010-10-08-ng...luoc-tam-thap-

 10. #7
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài gửi
  88

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Người Việt Nam thông minh nhưng đất nước không có điều kiện để phát triển trí thông minh!!!
  ->Yeah! Thông minh sao không phát triển đất nước mà lại đổ tại đất nước không có điều kiện phát triển ???

  Tự hào là dân tộc có truyền thống lâu đời, là một trong những nơi có con người xuất hiện và cư trú đầu tiên.
  -> Có mặt trước những dân tộc khác, tồn tại lâu hơn sao không phát triển hơn??? Trải qua hàng nghìn năm phong kiến nhưng vẫn có " những thành tựu rực rỡ " ( sách lịch sử ) còn phương Tây chỉ trải qua mấy trăm năm dưới sự áp đặt của Thiên chúa giáo đã dám nhìn nhận thẳng là " đêm dài Trung cổ " ???

  Hàng chục năm có một người đoạt giải, có một vài người học trường danh tiếng trên thế giới với bằng giỏi thế là đã tự hào là dân tộc ta thông minh, giỏi giang trong khi đất nước khác có hàng chục nghìn sinh viên học những trường danh tiếng như thế, có nhiều phát minh, sáng chế ???

  Thông minh hay không còn chưa biết nhưng thích ảo tưởng, huyễn hoặc mình thì có lẽ là có.

 11. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của Tuổi đá buồn có chất lượng:


 12. #8
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Người Việt Nam thông minh nhưng đất nước không có điều kiện để phát triển trí thông minh!!!
  ->Yeah! Thông minh sao không phát triển đất nước mà lại đổ tại đất nước không có điều kiện phát triển ???
  Bạn nói điểm này thì chẳng khác nào nói "Trứng có trước hay gà có trước"
  Mà không đưa được ra dẫn chứng cụ thể
  Giống như các bạn làm RBC "nếu ko có tiền đầu tư liệu ý tưởng có sống được ko"
  Mình nói lại là môi trường để trí thông minh phát triển, chứ ko phải là đất nước ...phủ nhận điều kiện này thì bạn đã hoàn toàn phủ nhận khách quan chi phối.
  Tự hào là dân tộc có truyền thống lâu đời, là một trong những nơi có con người xuất hiện và cư trú đầu tiên.
  -> Có mặt trước những dân tộc khác, tồn tại lâu hơn sao không phát triển hơn??? Trải qua hàng nghìn năm phong kiến nhưng vẫn có " những thành tựu rực rỡ " ( sách lịch sử ) còn phương Tây chỉ trải qua mấy trăm năm dưới sự áp đặt của Thiên chúa giáo đã dám nhìn nhận thẳng là " đêm dài Trung cổ " ???

  Đấy là một tư duy theo lối mòn, cứ lâu hơn thì phải giỏi hơn
  Mình đâu có so sánh là dân tộc ta thông minh hơn các dân tộc khác
  Hơn nữa các nước phát triển, có nước nào chịu nhiều tàn phá chiến tranh như ta hay ko ?


  Hàng chục năm có một người đoạt giải, có một vài người học trường danh tiếng trên thế giới với bằng giỏi thế là đã tự hào là dân tộc ta thông minh, giỏi giang trong khi đất nước khác có hàng chục nghìn sinh viên học những trường danh tiếng như thế, có nhiều phát minh, sáng chế ???

  Thông minh hay không còn chưa biết nhưng thích ảo tưởng, huyễn hoặc mình thì có lẽ là có.

  Tớ chả biết có huyễn hoặc hay ko nhưng xem thường trí tuệ Việt là một sai lầm ... Bạn có thử hỏi vì sao Mỹ, Âu lại có nhiều giải thưởng khoa học, và sáng chế đến như vậy ko...có bao nhiêu phần trăm người bản địa là chủ nhân của các giải thưởng đó...hay đó là những nhà khoa học của các nước khác.
  Hơn một nửa số gs Toán giỏi của VN đang làm việc tại các trường ĐH của Mỹ...với chính sách thu hút nguồn chất xám như vậy bạn nghĩ " Trứng có trước hay gà có trước " ?

 13. Tớ cảm ơn foreveryoung đã chia sẻ.


 14. #9
  Love[4]Ever Avatar của Mr Kelvin
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Bài gửi
  855

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Cá nhân tớ nghĩ : người VN mình nhìn chung là thông mình, Thậm chí là thông mình nhất thế giới . Nhưng đó là cá nhân, còn làm việc thì phương pháp làm việc của VN rất dở, ko biết teamwork. Chính vì thế 1 người VN có thể thắng 1 người Nhật hoặc 1 người do thái, nhưng vài ba người của họ lại thắng vài ba người của mình.
  Các bạn của thử ra đường, những lúc tắc đường. Nhìn những người ko từ 1 khoảng trống để tiến lên. Lúc đó ko chắc mỗi người sẽ có 1 suy nghĩ riêng về : tại sao người VN thông minh nhưng ko bằng các nước khác .

 15. #10
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: người Việt Nam thông minh không ???

  Nhìn về truyền thống cha anh, ôi tự hào quá đi .Nhưng nhìn về hiện tại và tương lai, trong một thời kỳ quá độ thế này, cái cách mà con người và xã hội đang phát triển làm cho người ta suy nghĩ về " Sự thông minh của người Việt Nam"

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Seagame
  Gửi bởi Tử Phong trong mục Thể thao trong nước - thế giới
  Trả lời: 172
  Bài cuối: 15-12-2011, 08:40 AM
 2. Toán hay không Toán?
  Gửi bởi Bảo Huy trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 03-10-2011, 07:44 PM
 3. Bỏ em trong rừng với mười hai cái bánh mì
  Gửi bởi meobachan trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 03-08-2011, 01:45 PM
 4. Những bí ẩn về tiền kiếp
  Gửi bởi boy_psychology trong mục Có thể bạn chưa biết
  Trả lời: 9
  Bài cuối: 12-08-2010, 09:39 PM
 5. 'Bé' Xuân Mai: 'Em thích có bạn trai là người Việt'
  Gửi bởi beyeuanh1 trong mục Thời trang & Điện ảnh
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 14-07-2010, 01:18 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube