User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: vấn đề độ ẩm của máy biến áp!!!!

 1. #1
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định vấn đề độ ẩm của máy biến áp!!!!

  Máy biến áp tích tụ nước trong suốt thời gian tuổi thọ làm việc. Một khi máy đã hút ẩm đến mức không chấp nhận được thì phải phải tách nước ra khỏi cách điện.

  Khi xuất xưởng, phải đảm bảo hàm lượng ẩm của máy biến áp không vượt quá giá trị giới hạn, giá trị này phụ thuộc vào BIL và cấp điện áp làm việc của máy. Đối với những máy biến áp có điện áp làm việc dưới 69 kV, hàm lượng ẩm khuyến nghị là 1,0 %. Đối với máy biến áp trên 230 kV hoặc loại có mức BIL giảm thấp, hàm lượng ẩm khuyến nghị là 0,5 %. Theo yêu cầu của khách hàng, hàm lượng ẩm có thể còn thấp hơn, chỉ còn 0,3 %, tuy nhiên về góc độ kỹ thuật, điều này là khó thực hiện....


  Biểu đồ cân bằng độ ẩm

  Để tính được độ ẩm cách điện từ mẫu dầu, chúng ta sử dụng biểu đồ cân bằng. Từ mẫu dầu, chúng ta xác định lượng nước hòa tan. Nhiệt độ dầu được lấy bằng nhiệt độ trung bình của dầu: nhiệt độ dầu phía trên cùng cộng với nhiệt độ dầu dưới đáy, sau đó chia đôi. Có thể sử dụng súng hồng ngoại cho mục đích này.

  Điều cần lưu ý khi sử dụng các đường cong là giấy và dầu phải trong trạng thái cân bằng ổn định, tức là yêu cầu nhiệt độ ổn định trong thời gian dài, bởi lẽ lượng nước trong dầu phụ thuộc vào nhiệt độ. Chú ý rằng 1 phần trăm bằng 10.000 ppm, nên có thể thấy độ ẩm trong giấy chỉ thay đổi chút ít, trong khi đó tỉ lệ nước trong dầu biến thiên đáng kể. Đó là vì khả năng hút ẩm của giấy giảm khi nhiệt độ tăng, còn dầu thì không phải như vậy.
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 2. #2
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  Phân bố độ ẩm trong cách điện và hằng số thời gian khuếch tán

  Trong máy biến áp, 15% cách điện rắn là băng cách điện dây quấn, 85% còn lại ngâm trong dầu.
  Nhiệt độ cách điện rắn trong máy biến áp là khác nhau. Đó là vì có sự chênh lệch giữa nhiệt độ dầu ở lớp trên và dầu ở đáy thùng dầu, hơn nữa nhiệt độ của cách điện tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn mang dòng điện cũng cao hơn. Bởi có sự chênh lệch nhiệt độ này nên cũng tồn tại sự chênh lệch độ ẩm tĩnh trong cách điện. Tuy nhiên còn có sự chênh lệch độ ẩm động theo bề dày cách điện, mà hiện tượng này là do nước không thể khuếch tán tức thời mà cần phải có thời gian.

  Hàm lượng ẩm trong cách điện tăng theo chiều từ đỉnh xuống đáy máy, đó là vì cách điện đẩy nước ra khi nhiệt độ tăng. Nhiệt độ càng thấp thì độ ẩm cách điện càng cao.


  Điều quan trọng khi đánh giá hàm lượng ẩm trong cách điện để ước tính nhiệt độ trung bình của dầu là nhằm so sánh độ ẩm tính toán với các giá trị lấy theo tiêu chuẩn C57.106-2002.

  Hằng số thời gian khuếch tán ẩm

  Giữa dầu và nước đang có sự cân bằng về hàm lượng ẩm. Khi sự cân bằng này bị ảnh hưởng, ví dụ do thay đổi nhiệt độ hoặc khi sấy khô dầu, nước sẽ dịch chuyển để lập lại thế cân bằng. Để nước di chuyển từ môi trường này sang môi trường khác phải mất thời gian, giá trị đo được này được gọi là hằng số thời gian khuếch tán.

  Sự khuếch tán hơi ẩm từ giấy sang dầu phụ thuộc vào chiều dày cách điện, mức độ ẩm và nhiệt độ. Nó quyết định tốc độ nước di chuyển từ giấy sang dầu. Đối với bìa các tông tẩm dầu dày 1 mm, hàm lượng ẩm 0,5 %, hằng số thời gian khuếch tán ở 20 oC và 70 oC tương ứng là 260 h và 5 h
  Vì sao cần sấy dầu trong khi máy đang vận hành?

  Theo cách truyền thống, muốn sấy dầu thì phải cho ngừng hoạt động và cách ly máy biến áp. Phải tháo dầu và rút chân không thùng dầu. Sau khi sấy khô dầu, phải trả lại về điều kiện ban đầu để có thể đưa máy vào hoạt động. Qui trình này có thể kéo dài từ hai đến ba tuần, tuỳ theo cỡ máy biến áp. Như vậy sẽ tổn thất về sản lượng, và giá phải trả là rất lớn. Đó là chưa kể đến nhiều vấn đề khác: thùng dầu có thể không được thiết kế để chịu được độ chân không cần thiết, khó tiếp cận tới máy, hoặc không thể ngừng cung cấp điện.

  Cách điện máy biến áp có thể đã quá già, di chuyển máy có thể sẽ dẫn đến rủi ro, vì cách điện khi lão hoá trở nên dòn. Di chuyển máy biến áp cũng có thể gây xô lệch cuộn dây, làm hỏng vĩnh viễn cách điện. Về mặt này, sấy khô dầu khi máy đang làm việc cũng có thể mang lại lợi ích vì quá trình sấy khô thực hiện từ từ, khác với cách cắt máy và rút chân không (tháo dầu khỏi thùng máy biến áp và rút chân không trực tiếp).

  Sấy máy trong điều kiện vẫn mang điện đòi hỏi cách điện phải luôn được duy trì. Điều này có nghĩa là không được để lọt bọt không khí hoặc các phần tử rắn vào thùng dầu chính. Không cho phép để rò rỉ dầu, đặc biệt không thể để hở các phần mang điện.

  Trong mọi trường hợp, cho dù không bị khống chế về thời gian thì sấy dầu khi máy đang vận hành sẽ tiết kiệm được đáng kể so với sấy dầu khi khi phải cắt máy và rút chân không.

  Hệ thống sấy dầu trong khi máy đang vận hành

  Nguyên lý chung là rút nước tích tụ trong cách điện ngâm trong dầu thông qua việc sấy khô dầu. Người ta sử dụng vòng tuần hoàn giữa máy biến áp và hệ thống rút nước khỏi dầu để giảm hàm lượng ẩm trong cách điện.

  Lưu lượng tuần hoàn dầu thay đổi trong khoảng từ 8 đến 20 l/min. Một số hệ thống có thể thực hiện với lưu lượng lớn hơn gấp đôi. Hệ thống được lựa chọn hiện đang vận hành ở tốc độ 10 l/min. Có thể thay đổi lưu lượng bằng bộ truyền động có điều chỉnh tốc độ. Nếu cho vận hành ở tốc độ lớn hơn cũng không có lợi gì do tốc độ nước di chuyển bị giới hạn bởi hằng số thời gian khuếch tán ẩm giữa giấy và dầu. Do vậy chỉ cần duy trì một mức độ chênh lệch bão hoà vừa đủ giữa giấy và dầu thích hợp với việc khuêch tán nước về phía dầu. Cách sấy khô theo chu kỳ (ví dụ ba ngày chạy, ba ngày nghỉ) cũng không rút ngắn được thời gian sấy, đã vậy, toàn bộ hệ thống tuần hoàn thuỷ lực, máy sấy và thùng dãn nở sẽ phải chịu những thay đổi liên tục về nhiệt độ, ảnh hưởng đến độ tin cậy của thiết bị.

  Nếu sử dụng van đáy của thùng dãn nở làm đường dầu về thì không nên chọn lưu lượng dầu lớn vì như vậy có thể khiến cặn ở đáy thùng dãn nở bị cuốn theo vào thùng dầu chính. Hơn nữa, do đường ống nối giữa thùng dãn nở và thùng dầu chính là có giới hạn nên vận hành với lưu lượng lớn có thể tạo áp lực âm trong thùng dầu chính. Điều này đã xảy ra với chúng tôi khi sấy một máy biến áp 25 MVA với lưu lượng 20 l/min, mặc dầu áp lực âm chỉ khoảng mươi xăngtimet thuỷ ngân. Nếu đường dầu về nằm trên đỉnh thùng dầu chính thì sẽ không có sự hạn chế về lưu lượng dầu.

  Đánh giá độ ẩm của giấy

  Hàm lượng ẩm được đánh giá bằng cách sử dụng biểu đồ Oommen. Sử dụng phương pháp này giúp nhận được những kết quả có thể kiểm chứng và đáng tin cậy.

  Đánh giá độ ẩm từ mẫu dầu có thể dẫn đến kết quả sai lầm nếu như không biết những dữ liệu trước đó về phụ tải và nhiệt độ của máy biến áp. Có thể ví như việc đánh giá độ cao mực nước biển mà chỉ đo duy nhất một lần, không cần biết lúc đó thuỷ triều đang lên hay xuống.
  .
  Thiết bị sấy khô sử dụng

  Hệ thống được sử dụng mang nhãn hiệu TransfoDryer, do Siedel chế tạo. Hai bộ phận quan trọng trong quá trình sấy khô của TransfoDryer: Bộ cảm biến nước hoà tan InsulProbe và lõi sấy khô Cactus. InsulProbe có hai cấu hình: có một hoặc hai đầu đo nước hoà tan (đã được cấp bằng sáng chế).

  Cấu hình hai đầu đo dùng trong TransfoDryer đo dược độ bão hoà của bộ lọc, đây là yếu tố quan trọng để biết khi nào cần thay bộ lọc.

  Kết luận

  - Cần thận trọng khi đánh giá độ ẩm.

  - Độ ẩm tối đa cho phép căn cứ theo tiêu chuẩn C57.106.

  - Khi lấy mẫu, sử dụng súng hồng ngoại để lập phân bố nhiệt độ và tính toán nhiệt độ trung bình của dầu.

  - Dùng biểu đồ Oomen để xác định độ ẩm của giấy.

  - Sấy khô trực tiếp đạt hiệu quả kém khi thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn 40 oC. Thời gian thích hợp cho công việc sấy là ngắn hơn đối với những máy vận hành ở vùng lạnh.

  - Thiết bị sấy an toàn đối với người lao động, sản xuất và môi trường. Có thể sử dụng trực tiếp. Máy có kèm theo một số dụng cụ chẩn đoán chế độ làm việc.

  - Cần xem xét nơi thực hiện việc sấy để có những quyết định thích hợp. Điều này đúng cả khi lắp đặt cũng như khi vận hành.

  - Khi tiến hành sấy trong khi máy biến áp vận hành, cần có sự chuẩn bị kỹ càng các hạng mục sẽ thực hiện.

  - Có thể đồng thời xử lý axit cho máy biến áp.

 3. #3
  svBK's Newbie Avatar của Dũng_tbd_dt4k49
  Tham gia ngày
  Sep 2009
  Bài gửi
  3

  Mặc định

  Hiện đã sản xuất được MBA khô / không dầu tuy nhiên giá thành rất đắt

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube