User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: 3 khái niệm tình yêu

 1. #1
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  3 khái niệm tình yêu

  Một người bạn đã đưa ba khái niệm về tình yêu và bảo tôi chọn một trong ba khái niệm đó: 1. Yêu là bởi vì; 2. Yêu là thì; 3. Yêu là ...cho dù. Tôi sẽ chọn cấu trúc nào?

  Trong cuộc sống muôn màu này mỗi người đều có một khái niệm khác nhau về tình yêu… Có người bảo tình yêu là sự hi sinh cho nhau, cũng có người bảo yêu là làm tất cả cho người mình yêu được hạnh phúc. Có người thì bảo tình yêu là thứ gì đó ta không thể định nghĩa được. Chỉ biết rằng vào một khoảnh khắc nào đó trong đời, ta và người ấy vô tình gặp nhau, đó có thể là sự “vô tình của số phận” đã khiến hai người đến và yêu nhau…

  Và còn vô vàn định nghĩa khác về tình yêu mà ta chưa biết đến. Tình yêu bắt đầu bằng tình thương, sự đồng cảm, hiểu và tôn trọng nhau. Tuy nhiên xã hội giờ đã có không ít người lấy thước đo vật chất là sự giàu có, sắc đẹp, địa vị xã hội để đưa vào tình yêu.

  Và kể từ đó họ đã thất bại dẫn đến mất niềm tin và không muốn yêu bất kỳ ai hết! Cũng có thể do cách sống gấp gáp, vội vã đã khiến họ chạy theo những giá trị vật chất, bề ngoài phù phiếm và dần mất đi niềm tin tốt đẹp vào tình yêu.

  Có bạn đã hỏi tôi: “Tại sao anh có tất cả địa vị, tiền bạc, nhà cửa nhưng lại không có cô gái nào yêu anh thật lòng, trong khi anh đã mua cho người anh yêu rất nhiều thứ?”. Tôi bảo với anh: “Vậy thì anh hãy đi tìm cô gái nào yêu con người của anh, chứ không phải yêu những gì anh đang có”.

  Tôi cũng có một cô bạn chỉ vừa bước qua tuổi 20. Bạn yêu một người hơn bạn 10 tuổi và bạn đã hỏi ý kiến tôi về chuyện người bạn trai ấy đề nghị sống chung. Tôi quả thật không ngăn cản hay khuyến khích bởi nó tùy thuộc cách sống, cách suy nghĩ của từng người. Nhưng tôi nói bạn nên suy nghĩ thật kỹ khi quyết định chuyện đó, vì hai người chỉ mới yêu nhau một khoảng thời gian rất ngắn. Vả lại bạn thừa biết trong quá khứ anh ta từng sống chung với biết bao cô gái khác, điều quan trọng là khi hai con người xa lạ về ở với nhau sẽ bộc lộ hết những điểm xấu của nhau, trong khi cả hai chưa có thời gian để thích nghi, vậy thì bạn có chịu đựng được không?

  Và kết quả sau hơn hai tháng họ chia tay, nhưng đó không phải là sự chia tay nhẹ nhàng.

  Tôi nhìn thẳng vào mắt cô bạn mà bảo: “Giờ đã thấy hối hận khi không chịu suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chuyện sống chung chưa?”. Cô bạn chỉ cười và trả lời: “Dù sao tớ cũng thoát được hắn rồi!”. Và còn vô vàn câu chuyện tình yêu của giới trẻ thời nay, họ sống theo kiểu "yêu chớp nhoáng - cưới vội vàng - chia tay nhanh chóng".

  Họ yêu, yêu vì có mục đích, yêu vì có chủ ý và yêu vì để có mà yêu, chứ họ không hề nghĩ khi ta yêu một ai đó, dù họ không xinh đẹp, dù họ không may khiếm khuyết một phần cơ thể, dù họ không có địa vị hay sự giàu có hoặc dù họ đã từng có những lầm lỡ ở quá khứ…

  Nhưng ta vẫn dám chấp nhận và yêu họ, cùng họ bước qua những khó khăn của cuộc sống mà đi đến hạnh phúc. Bởi hạnh phúc không phải khi ta có được cái gì đó đâu bạn ạ! Hạnh phúc là khi ta dám chấp nhận mọi thử thách, khó khăn, mọi rào cản trên đường đời mà kiêu hãnh bước đi.

  Và ở đâu đó vẫn còn có những câu chuyện tình yêu đẹp. Nó đẹp bởi họ đã dám sống hết mình vì tình yêu, họ hi sinh tất cả cho tình yêu và quan trọng hơn hết là họ yêu mặc dù biết người yêu của họ không hoàn thiện, không có những thứ mà người khác có. Tuy nhiên họ vẫn cứ yêu!

  Cách đây hơn năm năm tôi đọc trên tờ báo nào đó, kể về một cô sinh viên sau khi từ chối nhận lời yêu của bạn trai đã bị người đó tạt nguyên một lọ axit vào mắt.

  Hậu quả là từ xinh đẹp giờ biến thành dị dạng và quan trọng nhất là đôi mắt vĩnh viễn mất đi ánh sáng. Một sự đau đớn tột cùng và ngay cả bản thân tôi khi đọc xong cũng nghĩ vậy là từ nay số phận cô gái không còn gì để hi vọng! Rồi cách đây hơn hai năm, vô tình tôi xem một chương trình truyền hình và được nghe câu chuyện tình yêu của cô ấy với một chàng trai bình thường khỏe mạnh.

  Khi chàng trai đó ngỏ lời yêu cô gái thì cô đã khóc và bảo: “Em như vậy rồi sao anh còn cố tình trêu em nữa?”. Nhưng… chàng trai bằng một tình yêu chân thành đã chứng minh cho cô ấy biết đó không phải là sự giễu cợt đùa vui hay lòng thương hại! Có những lúc cô gái đã trốn chạy để mong chàng trai kia đi tìm một hạnh phúc mới trọn vẹn hơn. Tuy nhiên tình yêu chân thành ấy đã đem cô trở lại, dù ngày đám cưới chỉ có anh em, bạn bè đồng nghiệp chứ bố mẹ hai bên đều không đến dự!

  Nhưng tôi vẫn muốn kể với bạn một câu chuyện khác sẽ làm bạn còn ngạc nhiên hơn, về cái gọi yêu là mặc dù… Chuyện tại một bến xe vào một chiều mưa tầm tã, một cô gái khuyết tật được người phụ xe bế xuống mặt đường để cô gái tự lết về nhà trọ.

  Có một chàng thanh niên chạy đến đưa cho cô gái một chiếc áo mưa và muốn giúp cô gái về nhà trọ. Câu chuyện chỉ đơn giản là vậy, bởi nghĩ một chàng thanh niên nhìn thấy một cô gái khuyết tật lết trên đường giữa trời mưa thì anh ta phải động lòng trắc ẩn thôi. Thế mà sau buổi gặp gỡ định mệnh đó tình yêu đã nảy nở dẫu gặp những ngăn cản từ hai bên gia đình, dẫu cưới được nhau thì họ phải vượt qua thêm muôn vàn sóng gió.

  Ngày cô gái sinh đứa con đầu lòng chỉ có một mình chàng trai, rồi sinh con xong cô gái gặp phải những biến chứng hậu sản, nằm bệnh viện một tháng liền và chỉ có người chồng chăm sóc. Cuộc sống vợ chồng tuy nghèo khổ song chàng thanh niên ấy vẫn chấp nhận mặc dù biết người vợ mình bị liệt hai chân từ bé, vậy nhưng họ vẫn hạnh phúc, một hạnh phúc đơn giản khi họ biết chấp nhận hi sinh và cùng nhau vượt qua tất cả khó khăn thử thách!

  Có thể trong chúng ta khi nghe xong những câu chuyện đó sẽ nghĩ: “Còn do duyên số, chứ đâu phải ai muốn hạnh phúc là được đâu!”. Có người dù có tất cả nhưng rồi họ toàn gặp sự phản bội của tình yêu. Bởi vì sao ư? Vì họ chỉ có bề ngoài, họ thành đạt, xinh đẹp, hấp dẫn, giàu có, nhưng bên trong họ rỗng tuếch, ích kỷ, vậy thì suốt đời họ sẽ không có được một tình yêu hạnh phúc nếu không chịu thay đổi!

  Tôi chợt nhớ đã từng nghe những câu nói đại loại: “Cứ yêu cô/ anh ấy đi, trông vừa giàu vừa đẹp nữa”. Hoặc: “Thôi cứ kiếm ai đó cho nó có cặp, chứ người khác có mà mình chưa có cũng lạc hâu”. Và tôi cũng nhớ một người bạn đã đưa ba khái niệm về tình yêu và bảo tôi chọn một trong ba khái niệm đó: 1. Yêu là bởi vì; 2. Yêu là thì; 3. Yêu là ...cho dù.

  Tôi chọn khái niệm thứ ba, rồi bảo bạn hãy giải thích hai khái niệm một và hai cho tôi hiểu. Bạn đã giải thích với tôi rằng: “Yêu là bởi vì anh/ em có tiền, địa vị, vật chất đầy đủ. Hai là yêu thì anh/ em sẽ đáp ứng, mua sắm thứ này thứ nọ hoặc giúp ta thăng tiến...”.

  Tôi tiếp lời bạn: “Hai tình yêu kia chắc chắn là không chân thành nên sẽ không tồn tại được lâu! Còn nếu biết người mình yêu có những điểm xấu, có thể họ không giàu có, không thành đạt hoặc không may gặp phải chuyện gì đó… nhưng khi hai trái tim đã tìm được sự đồng cảm thì ta vẫn cứ yêu, đúng không?”.

  Vậy nên tôi không thích nghe một câu đơn thuần mà hàng vạn người vẫn nói mỗi khi tỏ tình “Anh yêu em hay em yêu anh”! Nếu bạn yêu một ai đó và bạn sẵn sàng nó: “Anh yêu em mặc dù… hoặc em yêu anh mặc dù…”.

  Tôi xin bỏ lửng ba chấm phía sau vì nó tùy thuộc hoàn cảnh của chúng ta khi nói ra những câu đó. Khi nói câu đó hoặc được nghe câu đó từ đối phương mà ta đang dành tình cảm thì tôi tin chắc sau này sẽ có một tình yêu bền vững. Vì nền móng của tình yêu được xây dựng bằng sự đồng cảm chân thành thì đứng trước sóng gió sẽ không sợ đổ sụp!

  Ngày 7-9-09
  (TRẦN TRÀ MY)

 2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của foreveryoung có chất lượng:


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Thơ Tình Toán Học
  Gửi bởi KVT trong mục Thơ ca
  Trả lời: 29
  Bài cuối: 04-10-2011, 02:15 PM
 2. Truyện ngắn Xuân Diệu
  Gửi bởi nhienyeu94 trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 03-08-2011, 02:38 PM
 3. Ba loại tình yêu
  Gửi bởi meobachan trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 30-11-2010, 02:14 PM
 4. Tình yêu và lý trí
  Gửi bởi nguoidanduong06 trong mục Góc trao đổi, tâm sự ở BM
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 07-06-2010, 01:10 AM
 5. Đề & Đáp Án Môn Văn Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2010
  Gửi bởi bong_canthi_9x trong mục For Teen - THPT
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 04-06-2010, 08:54 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube