Một mùa hè với đủ loại thảm họa bao trùm khắp 5 châu. Trong khi nước Nga phải hứng chịu đợt nắng nóng "rát" nhất lịch sử thì Pakistan, Trung Quốc phải hứng chịu thảm họa lụt lội tồi tệ chưa từng có.

Lụt lội ở Pakistan…

Cứu trợ không đến kịp với người dân Pakistan, nạn đói đã hoành hành
Trận lụt kinh hoàng vẫn chưa kết thúc ở Afghanistan, nó vẫn tiếp tục cuốn đi nhiều mạng sống của con người. Những người may mắn thoát giặc thủy thì đang phải đối mặt với dịch bệnh tràn lan và cuộc khủng hoảng lương thực. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon coi đây là thảm họa kinh hoàng nhất mà ông từng chứng kiến.
Không chỉ ở Pakistan, giặc thủy đang hoành hành dữ dội ở Trung Quốc, Ấn Độ mỗi nơi nó đi qua đều để lại sự tang thương, hoang tàn.


…ở Trung Quốc
Nếu giặc thủy tấn công ở Pakistan và Trung Quốc thì giặc lửa lại tấn công nước Nga, nó đốt cháy nhiều làng mạc, cây cỏ, phá hoại các công trình và đẩy vào thủ đô Moscow những đợt khí độc hại. Nước Nga đã phải ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì để đề phòng thiếu lương thực do hạn hán.

Một người Nga đang dập những ngọn lửa phát sinh do nắng nóng

Những ngọn lửa đã tạo ra khói bụi ở thủ đô Moscow
Thiên tai dường như đang dồn dập xảy ra, hôm qua (15.8), một loạt các trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới như quần đảo Mariana cách đảo Guam 390 km động đất 6,6 độ richter; tại bờ biển Kamchatka của Nga, động đất 5,5 độ richter; tại Papua New Guinea, động đất mạnh 5,0 độ richter; Chưa hết tại tỉnh Balochistan, Pakisan, một trận động đất 5,1 độ richter cũng đã xảy ra làm hư hỏng nhiều ngôi nhà.

Động đất xảy ra đồng loạt ở nhiều nơi trên thế giới
Thiên tai liên tiếp xảy ra như một lời cảnh báo toàn cầu về sự tiêu thụ, tàn phá của con người đối với môi trường thiên nhiên.Hơn bao giờ hết, con người bắt buộc phải có các hành động thiết thực nhất để cải thiện tình hình. Sẽ không còn cơ hội cho các "tầm nhin" mang tính dài hơi. Ngay từ bây giờ, mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn nhân loại cần chung tay bảo vệ trái đất – sự sống của tất cả chúng ta.

(theo gdtd)