User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: SV đi làm thêm: lợi tới đâu?

 1. #1
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Icon5 SV đi làm thêm: lợi tới đâu?

  Câu chuyện “Phụ thuộc ba má đến bao giờ?” (TT 28-7) của bạn Thu Trang thu hút nhiều bàn luận của bạn đọc trẻ (TTO, từ 28-7) và đã chuyển sang một vấn đề khác của giới SV: đang đi học, làm thêm tốt hay không? Thử lắng nghe ý kiến những người đã trải qua thời SV với việc đi làm thêm...


  Nguyễn Thị Tâm
  (giảng viên khoa quan hệ quốc tế, ĐH KHXH&NV TP.HCM):


  Suốt thời gian du học tại Mỹ, tôi không đi làm thêm dẫu điều này rất phổ biến ở đây. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình không đủ sức làm hai việc cùng lúc, tốt nhất nên tập trung học trước rồi đi thực tập tích lũy kinh nghiệm vào năm cuối. Sự lựa chọn này theo tôi là rất đúng đắn khi tốt nghiệp tôi tự tin có đủ cả kiến thức từ nhà trường lẫn xã hội.

  Tôi nhận thấy tuy giới trẻ Mỹ thường đi làm thêm nhưng họ chọn những việc rất nhẹ để làm bán thời gian với thời lượng không quá 20 giờ/tuần, hoặc đợi tới những năm cuối để thực tập chứ không quá sa đà, bỏ bê việc học.

  Không nên gồng mình vừa làm vừa học
  Chính vì vậy nếu có lời khuyên dành cho các bạn trẻ tôi nghĩ sẽ có hai lời khuyên khác nhau:

  Với du học sinh, các bạn không nên đi làm trong những năm đầu vì việc hòa nhập vào một nền giáo dục mới là không dễ dàng, cần thời gian nhất định để thích nghi. Nếu cố gồng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập.

  Với SV trong nước, các bạn chỉ nên làm những công việc có liên quan đến chuyên ngành của mình. Bảng điểm và kinh nghiệm đều quan trọng để đánh giá khả năng của một cá nhân, nhưng chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất khó xử nếu thấy một bảng điểm không “đẹp” dù thành tích xã hội có lẫy lừng cỡ nào.

  Nguyễn Ngọc Yến Chinh
  (phòng nhân sự Bệnh viện FV, TP.HCM):

  Hối hận vì từng bỏ học để đi làm

  Thời SV, tôi từng làm qua rất nhiều việc như: nghiên cứu thị trường, bán hàng, thu ngân, tiếp tân nhà hàng... Tôi phải làm đủ tám giờ mỗi ngày, chính vì thế áp lực rất nặng. Tâm lý tôi lúc đó thích làm việc hơn bởi có tiền trang trải những chi phí phát sinh hằng ngày, và cũng vì chưa nhận thấy sự hữu dụng của kiến thức tiếp nhận từ nhà trường. Tôi từng bỏ học để đi làm.

  Nhưng có một kỷ niệm buồn như một gáo nước lạnh giúp tôi ngộ được nhiều điều.

  Trong một chương trình biểu diễn ca nhạc tại siêu thị vào năm 2007, tôi tham gia với tư cách là PG (nhân viên giới thiệu sản phẩm) và cùng đồng nghiệp nhảy một bài cổ vũ sôi động để lôi cuốn khách hàng đến gian hàng của mình.

  Đứng gần tôi là một người đàn ông đang cố thuyết phục vợ chen vào xem và bà vợ đã nhăn mặt: “Thôi đi đi, có gì hay ho mà phải chen vào. Mấy đứa đó chỉ có nhảy nhảy như điên, đầu óc thì như bã đậu!”.

  Lời nói đó khiến tôi trăn trở mãi, tôi biết mình đã đến lúc quay trở lại giảng đường nếu không muốn tiếp tục bị xem thường.

  Quay trở lại trường tôi mới nhận ra mình đã quá mê làm mà đánh mất nhiều điều: bạn bè lần lượt ra trường trước, tôi còn phải bỏ ra số tiền không nhỏ để học lại những kiến thức đã lỡ. Mất thời gian quý báu, mất lòng tin với gia đình và cả thể diện với bạn bè xung quanh.

  Nếu được trở lại thời SV, tôi chắc chắn sẽ vẫn đi làm, tuy nhiên với thời gian giới hạn rõ ràng để không ảnh hưởng đến việc học.

  Diễn viên Đức Tiến
  (tổng giám đốc Công ty giải trí Hoa Xinh):

  Nhớ lại thời làm thêm tôi còn giật mình

  Thời còn theo học khoa điện - điện tử của Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, tôi đi làm để bớt phụ thuộc vào gia đình. Nhưng sau đó tôi dần nhận thấy việc kiếm tiền thật dễ dàng, thu nhập từ việc bán bảo hiểm cũng như làm người mẫu đủ nhiều để khiến sự ham học trong tôi bị lung lay.

  Rồi lịch chụp hình, đi diễn, đi tập khiến tôi kiệt sức đến nỗi nhiều khi vào lớp mà tôi không mở mắt nổi... Tôi bắt đầu nghĩ theo hướng “học làm gì khi tương lai chưa chắc kiếm được tiền nhiều bằng bây giờ dẫu có tốt nghiệp đại học”. Hậu quả là tôi thi rớt khá nhiều, có môn phải thi tới... bốn lần mới qua khỏi!

  Nhưng sau đó tôi suy nghĩ lại. Quay trở lại trường với một lịch làm việc khoa học hơn, tôi may mắn theo kịp chương trình và tốt nghiệp đúng thời hạn. Bây giờ mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn giật mình khi thấy đồng tiền có một sức mạnh thật ghê gớm, đủ để khiến chúng ta dễ dàng quên đi những hoài bão, ước mơ, dự định của mình.

  Tôi nghĩ nếu muốn đi làm thêm các bạn nên chọn những việc giúp luyện kỹ năng, đừng chọn việc tốn quá nhiều công sức hoặc có mức thu nhập cao để rồi dễ mù quáng chạy theo.

  Chắc 4rum mình có nhiều bạn đi làm thêm rồi, các bạn nghĩ sao về vấn đề này ?

 2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của foreveryoung có chất lượng:


 3. #2
  Rocker Avatar của watch
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  990

  Mặc định Re: SV đi làm thêm: lợi tới đâu?

  Đi làm thêm là một công việc tốt, và nếu biết sắp xếp bạn sẽ thu được nhiều thứ hơn . Nhưng công việc làm thêm ko phải là đi làm tất cả mọi việc có thể, mà phải có sự lựa chọn, ví dụ chỉ nên làm những công vệc tốn ít thời gian nhất, với những người tạm gọi là quen nhất, với những công việc phát huy về sở trường của mình, những công việc có liên quan đến chuyên môn thì càng tốt. Những điều thu được sau việc đi làm thêm ko đơn giản chỉ là về kinh tế, mà con là mối quan hệ với nhiều người, rèn luyện được nhiều kỹ năng tác phong trong công việc, tích lũy cho mình kinh nghiệm sống, kinh nghiệm chuyên môn . Nói j thì nói tớ thấy đi làm thêm là rất tốt, các bạn sv năm 1,2 đi gia sư là tốt nhất, các bạn sv có chút chuyên môn rồi thì đi làm sẽ học hỏi đc nhiều kinh nghiệm

 4. Tớ cảm ơn watch đã chia sẻ.


 5. #3
  Banned Avatar của perfectbk
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  171

  Mặc định Re: SV đi làm thêm: lợi tới đâu?

  Chẹp ! Chẹp ! nghe mùi mẫn quá !!!! em thấy thích rùi !!!
  Gần nhà em có ôg anh học XD, đj làm thêm thj thoảng còn gửi xjền về cho nhà !!!! Phục mấy bác như thế quá !!!!
  Kẻ mạnh nhất là kẻ thắng được chính mình

 6. #4
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: SV đi làm thêm: lợi tới đâu?

  theo mình với sv năm đầu thì chưa nên đi làm thêm vì hầu hết mọi người lên ĐH đều xa gia đình chưa quen với cuộc sông mới,nên sẽ găp nhiều khó khăn.còn năm sau thứ 2 thì đi làm thêm cũng tốt,nếu chọn được công việc phù hợp.mình cũng đã từng đi làm thêm ,qua đó thấy quý trọng tiền bạc và công sức hơn,thấy được tiền mà hàng tháng chúng ta nhận từ bố mẹ không phải tự nhiên mà có.
  Nhưng đã là sv thì việc học tập vẫn là số 1.chỉ là "làm thêm" thôi.

 7. #5
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: SV đi làm thêm: lợi tới đâu?

  Mời mọi người đọc tiếp một bài nữa, để có thêm đánh giá

  Bỏ học đi làm thêm, thực trạng báo động của sinh viên  Dù đang trong đợt kiểm tra quan trọng, nhưng người ta vẫn không thấy mặt cô nàng X trên giảng đường. Nguyên nhân X luôn bận rộn với công việc mà cô bạn cho là không cần học mà cũng kiếm được… bộn tiền.


  Bận làm nên… bỏ học?


  Cánh cửa trường Đại học không dễ bước vào. Thế nhưng, khi vào được rồi nhiều bạn lại chẳng mấy mặn mà với nó. Phần vì khi học đại học không bị quản giáo như trước, thoải mái hơn đi đôi với tự do với bản thân trong học tập hơn. Phần khác vì nhiều bạn muốn thử bước ra xã hội, gặp và thích thú với những công việc mới kiếm ra tiền mà trước nay chưa từng thử.

  Số lượng sinh viên lên lớp giảm dần theo độ khó dễ của giáo viên đứng lớp. Có nhiều thầy cô cho rằng: “Học là ý thức học sinh, nếu các em lên lớp mà tư tưởng ở ngoài thì củng chẳng làm gì”. Do đó, thầy cô chẳng hề điểm danh hay gây khó dễ. Chẳng lạ gì khi thấy những tiết học mà sinh viên lên lớp chỉ độ trên 50%. Đó cũng chưa hẳn là những người ngày ngày đều đặn đến trường.  Đây là điều không tốt các bạn nhé. Nên tập trung vào việc học nhiều hơn.

  Mỗi người một lí do vắng mặt. Như cô bạn Mỹ Duyên (sn1991) thì lúc nào cô nàng cũng chạy đôn chạy đáo làm thêm. Hầu hết các tiết học Duyên đều nhờ bạn điểm danh giùm. Một tuần nhiều khi lên lớp chỉ được 1 đến 2 buổi, Mỹ Duyên hầu như quên hẳn nhiệm vụ học tập của mình. Chẳng là kì nghỉ hè vừa rồi, cô bạn đã tìm được việc làm thêm. Vốn tiếng Anh khá, lại nhanh nhẹn, nên Duyên được nhận vào một công ty tư nhân của nước ngoài để… trực điện thoại khi khách hàng gọi đến.

  Tuy công việc chẳng mấy chắc chắn, nhưng số tiền hơn 3 triệu đồng mỗi tháng quá hấp dẫn khiến cho Duyên chẳng thể dừng lại. Đã mấy lần kiểm tra đột xuất nhưng Duyên vắng mặt. Bạn bè ban đầu có người còn định làm bài giúp Duyên, nhưng sau sợ thầy cô phát hiện, Duyên lại ỉ lại nên không ai giúp nữa. Không có bài kiểm tra, đến ngày thi học cũng không được bao nhiêu. Nhiều môn Duyên quyết định không thi để học lại.

  Không chỉ riêng trường hợp của Duyên. Nhiều bạn sinh viên đã đi làm thêm và lơ là việc học từ năm nhất. Các bạn đơn giản nghĩ rằng nếu năm nay không học thì vẫn còn năm sau. Khi gặp những công việc hấp dẫn với món tiền lương khá hậu, nhiều bạn không còn nhớ đến nhiệm vụ đi học nữa.

  Kiếm tiền trước, học lại sau?  Nên kết hợp giữa học và làm các bạn nhé.


  Vào hè, là thời gian để cho nhiều sinh viên trả nợ những môn học còn thiếu. Thế nhưng, nhiều bạn vẫn rất bận rộn đi làm dù cho cơ hội chẳng còn nhiều. Như cô nàng X (Đại học Marketing), dù đang trong đợt kiểm tra quan trọng, nhưng người ta vẫn không thấy mặt cô nàng X trên trường. Nguyên nhân X luôn bận rộn với công việc mà cô bạn cho là không cần học mà cũng kiếm được… bộn tiền.

  Ngay cả khi bạn bè ráo riết trả nợ và làm luận án tốt nghiệp, X cũng dửng dưng. Cứ nghĩ không học bây giờ thì năm sau học lại. Nhưng công việc tạm bợ không bằng cấp thường chẳng bền lâu. Sau khi bạn bè X lần lượt ra trường, X bị cắt giảm biên chế, mất việc. Lúc ấy học hành thì lở dở, công việc thì chẳng đến đâu.

  Nhìn bạn bè lần lượt ra trường và có việc làm ổn định mà lòng X ân hận. Tiền đóng học lại các môn ngày xưa lại nhiều, giờ không việc làm, X đành quay về cầu cứu bố mẹ.

  Nhiều bạn từ năm nhất, năm hai đã đi làm thêm. Phần để kiểm sống trang trải việc học, phần để có kinh nghiệm, và tiền tiêu vặt. Thế nhưng khi đi làm, đôi khi công việc cuốn trôi bạn vào luồng xoáy của nó. Nếu không ý thức được đó chỉ là phụ, thì rất có thể bạn sẽ quên lãng nhiệm vụ chính của mình.

  Nhiều sinh viên đi làm, bỏ học trên lớp, đến khi thi hỏng lại tốn tiền đóng tiền học lại. Như cô bạn X ở trên, sau 1 năm bỏ học đi làm liên miên, cô bạn rớt đến 6 môn, tốn khoảng gần 2 triệu đồng để đóng tiền học lại. Tốn tiền thì chớ, X mất hẳn một năm học và xem như bắt đầu lại.

  Khi đi học, có ý thức đi làm thêm phụ giúp gia đình là rất tốt. Nhưng nó chỉ tốt khi bạn biết kết hợp giữa học và làm. Ngược lại, nếu bạn vì luyến tiếc công việc làm thêm hiện tại mà bỏ học hay tạm ngưng học, thì sẽ vừa tốn tiền để học lại, vừa tốn thời gian và công sức bỏ ra nữa.

  Thay vì tranh thủ đi làm thêm bỏ học, tại sao không học thật nhanh để có thể đi làm, bạn nhỉ?
  (Nguồn: KênhSinhViên)

 8. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của foreveryoung có chất lượng:


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Sinh viên ra trường - vất vả tìm việc
  Gửi bởi hhhhhhatxi trong mục Có thể bạn chưa biết
  Trả lời: 15
  Bài cuối: 29-05-2014, 08:37 AM
 2. Ba bước làm bài thi Toán ĐH không ân hận
  Gửi bởi lovelychip1590 trong mục For Teen - THPT
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 09-07-2010, 11:29 PM
 3. Tản văn: chuyện tình thời thơ ấu (phọt phẹt)
  Gửi bởi enragon trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 25-06-2010, 11:15 AM
 4. Làm giàu, ai bảo không khó?!
  Gửi bởi Mr Kelvin trong mục Có thể bạn chưa biết
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 20-06-2010, 11:28 PM
 5. Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu . Update hàng ngày
  Gửi bởi hhhhhhatxi trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 22-04-2010, 10:24 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube