User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Chương trình thăm dò: Vấn đề xã hội lớn

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  2

  Icon4 Chương trình thăm dò: Vấn đề xã hội lớn

  Vợ sinh, chồng có được nghỉ phép ?

  Các đức ông chồng có muốn được nghỉ phép khi vợ sinh không?
  Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề chồng có được nghỉ phép khi vợ sinh con, chuyện phụ nữ nghỉ hậu sản thì không cần phải bàn thêm nữa. Ở nước ta hiện nay chưa có chính sách nghỉ để nuôi vợ đẻ, có nghỉ thì chỉ là chỉ tiêu nghỉ phép trong năm mà thôi. Ở đây, chúng ta cùng bình luận vấn đề này, ở cả trong nước và ngoài nước.
  Tất cả phụ nữ, khi sinh con cũng đều muốn có chồng ở bên cạnh chăm sóc và được cùng chia sẻ hạnh phúc khi có con. Bản thân ai cũng như ai, cũng có vợ, có chồng, cũng sinh con, ai chẳng muốn có thời gian gần gũi với gia đình nhất là tại thời điểm khi đứa con chào đời.
  Điều kiện sống kinh tế có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện, dân trí nâng cao. Việc chăm sóc cho cuộc sống gia đình bây giờ cũng là điều cần thiết, khi việc hội nhập diễn ra nhanh chóng, làm ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống của con người. Và trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công việc với tốc độ chóng mặt, đang cuốn con người xa gia đình hơn.
  Dự thảo luật Bình đẳng giới đang đưa ra vấn đề này, Nam cán bộ, công chức và người lao động sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương, phụ cấp khi vợ sinh con. Tuy nhiên, quy định vợ đẻ, chồng được nghỉ chỉ áp dụng nếu cặp vợ chồng đó sinh từ 1-2 con, đúng với chính sách dân số của nhà nước. Số ngày nghỉ sẽ do pháp luật về lao động quy định.
  Còn trong dự thảo luật bảo hiểm lần thứ 10, thì người chồng chỉ được nghỉ 5 ngày. Đó là dự thảo đưa ra bàn luận chứ chưa được làm luật, nếu nghỉ khi vợ sinh con thì chỉ là nghỉ phép năm theo luật bảo hiểm và hưởng lương theo bảo hiểm, mỗi năm là 12 ngày nghỉ phép.
  Ở việt nam cũng có những công ty đã và đang áp dụng chính sách nghỉ chế độ khi vợ sinh con như công ty TNHH giao nhận Việt Thịnh Phú từ năm 2004 đã áp dụng chế độ này cho nhân viên, …Và những công ty mà tôi chưa biết. Nhưng chắc rằng không ít công ty ở việt nam áp dụng chế độ này cho nhân viên của mình.
  Nói về vấn đề này, có rất nhiều quốc gia đã đưa vào luật, như Nauy còn là bắt buộc đàn ông nghỉ 4 tuần theo chế độ của người cha. Ngoài Nauy, điển hình các nước có áp dụng chế độ người cha nghỉ khi vợ sinh con như : Anh, hiện tại trong dự thảo của họ còn lên tới 6 tháng được nghỉ ở nhà chăm con. Đức, người đàn ông có 2 tháng để chăm sóc vợ con trong thời gian vợ sinh,Thụy điển thì người chồng có những 13 tháng nghỉ chế độ vv... dù nghỉ không lương hay có lương.
  Chúng ta, những người dân bình thường, cũng có những ý kiến riêng của mình về vấn đề này trên phương diện chủ quan, để mở rộng nhân quyền của mỗi người. Với rất nhiều vấn đề xung quanh việc có được nghỉ không khi vợ sinh, như về phía cá nhân : việc nghỉ bao nhiêu lâu là cần thiêt, nghỉ như vậy có được tính lương không và tính lương bao nhiêu, tăng hay giảm ? Còn về phía chủ công ty họ có bị ảnh hưởng gì không khi một nhân viên của họ nghỉ.

  Giả sử bạn là một người vợ chuẩn bị sinh con, bạn có muốn chồng mình nghỉ, ở bên cạnh mình không? Hay bạn là một đức lang quân yêu vợ và con, bạn có muốn được nghỉ để chăm sóc vợ, bên vợ khi vợ sinh không? Ngay như bản thân tôi, tôi cũng muốn được cùng chồng chia sẻ điều thiêng liêng nhất, chào đón và chăm sóc đứa con của mình.
  Tôi nghĩ vấn đề này phải là tất cả cộng đồng cùng tham gia đóng góp ý kiến, không chỉ cá nhân là cha là mẹ, mà con phải là đại diện của công ty nữa.
  Mời các bạn Click vào đây để cùng bình luận vấn đề này, đưa ra ý kiến của mình.

  Với những ý kiến đóng góp hay, chúng tôi sẽ tập hợp và trao phần thưởng xứng đáng vào cuối đợt phát động gửi bài viết.

  Rất mong các bậc cha mẹ đóng góp ý kiến!

  Giải thưởng:
  - 01 giải nhất: Trị giá 1.000.000 VNĐ (một triệu đồng).
  - 01 giải nhì: Trị giá 800.000 VNĐ (tám trăm nghìn đồng).
  - 01 giải ba: Trị giá 500.000 VNĐ (năm trăm nghìn đồng).
  - 01 giải do ấn tượng trị giá 500.000 dựa trên sự đánh giá của BQT.

 2. #2
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Chương trình thăm dò: Vấn đề xã hội lớn

  không. Nghỉ vài ngày thì được, nghỉ lâu dài thì không.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. [Điện tử viễn thông] <Tổng quan> Chương trình giáo dục đại học theo Tín Chỉ
  Gửi bởi Thiên Tình Hận trong mục Giảng đường khoa ĐTVT
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 12-05-2011, 01:16 AM
 2. Phỏng vấn Hiệu trưởng ĐH BKHN về hợp tác nghiên cứu khoa học (báo Tia Sáng)
  Gửi bởi Cu Tí học Điện trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 08-12-2010, 02:36 PM
 3. Chương trình truyền thông về an toàn giao thông “Roadshow Thăng Long Tôi Yêu 2010”
  Gửi bởi YouthPromotionClub trong mục Hoạt Động Đoàn - Hội
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 22-07-2010, 05:34 PM
 4. em là sinh viên cao đẳng bách khoa
  Gửi bởi hungngochoang trong mục Chia sẻ kinh nghiệm
  Trả lời: 36
  Bài cuối: 05-05-2009, 09:16 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube