Suýt chết đuối vì váng dầu dày đặc

Hình ảnh hai người công nhân Trung Quốc lóp ngóp cố bơi trong lớp váng dầu thô dày đặc ở gần cảng Đại Liên, Trung Quốc được Greenpeace cho công bố hôm 20/7 khiến nhiều người cảm thấy thót tim.
Người công nhân mình trần nhảy xuống biển cố gắng sửa một máy bơm dưới nước trong quá trình dọn dẹp bờ biển tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh sau sự cố nổ đường ống dẫn dầu hôm 16/7 khiến hàng ngàn tấn dầu tràn ra biển, đã gặp nạn suýt chết đuối vì bị váng dầu dính chặt vào người không thể bơi đươc.
Một người đồng nghiệp dũng cảm đã lao xuống nước tìm cách đưa người công nhân gặp nạn vào bờ. Dù vị trí xảy ra sự cố cách bờ không xa, nhưng họ phải vật lộn một hồi lâu mới có thể di chuyển được tới gần bờ.
Lớp váng dầu dày đặc làm họ cảm thấy ngộp thở vì bị chúng bám vào mặt, mũi, miệng và nhớp nháp, dính chặt như keo. Việc bơi lội trở nên vô cùng khó khăn. Sau một hồi vật lộn vất vả, người đàn ông dũng cảm mới có thể đưa được cả hai vào gần bờ.
May mắn họ đã thoát chết, nhưng cả hai đều bị lớp dầu thô bám chặt quanh người đen thui chẳng khác gì hai xác bị chết cháy và không ai còn có thể nhìn rõ mắt mũi của họ. Có lẽ phải mất rất nhiều chất tẩy rửa mới có thể giúp họ làm sạch được thân mình sau sự cố này.
Vụ nổ hai đường ống dẫn dầu tại thành phố cảng Đại Liên diễn ra vào khoảng 18h ngày thứ Sáu (16/7). Hơn 2.000 lính cứu hỏa cùng 338 phương tiện chữa cháy của 14 thành phố khác nhau đã được huy động tới hiện trường dập tắt đám cháy. Nhưng phải mất 15 giờ sau họ mới có thể khống chế được ngọn lửa.
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, trận hỏa hoạn đã khiến khoảng 15.000 tấn dầu tràn ra biển loang trên diện tích 183 km2, trong đó có 50 km2 ở tình trạng nghiêm trọng.

Người công nhân sửa máy bơm (trái) như sắp chìm nghỉm trong váng dầu.

Người lính cứu hỏa chạy vội ra đỡ cả hai người đàn ông thoát chết lên bờ.

Toàn thân nạn nhân bị phủ váng dầu đen kịt.

Không ai còn có thể nhìn rõ khuôn mặt của họ được nữa


(sưu tầm)