User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10

Chủ đề: Mẹ hay Ôsin?

 1. #1
  HUT's Student Avatar của meobachan
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  252

  Mặc định Mẹ hay Ôsin?

  Đầu tuần.
  Mười một giờ rưỡi trưa, mẹ chuẩn bị xong bữa cơm. Cơm hôm nay có gà rôti cho con trai, canh chua cho con gái và đậu phộng rim nước mắm Phú Quốc cho ba. Phần mẹ, món canh chua là khoái khẩu như con gái.
  Mười hai giờ kém mười lăm, con trai về. Bỏ cái cặp đựng laptop lên bàn, con trai cởi giày, thay quần áo rồi lăn ra đivăng, nói với ba đang ngồi đọc báo: “Con ngủ một lát”.

  Mẹ nói: “Ngủ nghê gì nữa! Ăn cơm xong rồi hãy ngủ”.

  “Thôi mà mẹ! Để con ngủ. Cả buổi sáng nay phải ngồi họp, xì trét nặng rồi!”.

  Ba nói với mẹ: “Cứ để nó ngủ một lát”.

  Mười hai giờ, mẹ nhìn đồng hồ rồi nói với ba: “Không biết con bé có về hay không nữa. Có mỗi việc gọi điện thoại về cho ở nhà biết mà cũng không làm được”.

  “Để tôi nhắn tin hỏi xem sao”.

  Ít phút sau, điện thoại di động của ba có tín hiệu tin nhắn hồi âm. Ba mở đọc rồi nói với mẹ: “Đi công tác huyện rồi. Chiều mới về”.

  Ba gọi con trai dậy ăn cơm. Con trai uể oải lăn qua lăn lại mấy lần mới rời khỏi đivăng ra bàn ăn. Vừa ngồi xuống, con trai đã nói: “Mẹ! Thiếu ớt!”.

  Ba hơi gắt: “Thiếu thì đứng dậy đi lấy. Sao chuyện gì cũng sai mẹ hả?”.

  Mẹ: “Thôi! Cứ ngồi đó đi! Để mẹ đi lấy cho”.

  Bữa cơm không quá nửa giờ.

  Con trai than thở chuyện họp hành ở trường. Ăn và “than thở” xong, con trai vào toalét một chút rồi trở lên, lại lăn ra đivăng. Mẹ nói: “Chiều nay không đi dạy, làm gì mà vội ngủ thế hả?”. Con trai nhằn từng tiếng: “Mặc kệ con mà”.

  ***

  Năm giờ rưỡi chiều con gái về, phóng xe chạy thẳng vào phòng khách khi thấy cửa sắt mở. Mẹ đang ở dưới bếp, giật mình nghe tiếng con gái bên tai: “Mẹ! Còn canh chua cho con không đó?”.

  Mẹ chỉ nồi canh chua đang hâm lại trên bếp: “Đó! Trưa nay chỉ có ba và mẹ ăn chút đỉnh, anh Ba mày đâu có đụng đũa vô!”.

  “Chiều nay ổng không dạy học, sao không thấy ở nhà hả mẹ?”.

  “Thì đó! Đâu khoảng bốn giờ có bạn tới rủ đi uống cà phê. Gì chớ đi ra khỏi nhà thì mau chân lắm. Chẳng biết có nhớ giờ cơm chiều mà về không nữa. Công việc của con hôm nay thế nào?”.

  “Cũng như mọi khi thôi mẹ à. Thôi! Con đi tắm đây. Cả ngày đóng bộ comlê, người đầy mồ hôi, nhớp nháp khó chịu lắm rồi”.

  “Ừ! Đi tắm cho khỏe rồi ăn cơm”.

  Sáu giờ chiều con trai về.

  Ba hừ nơi mũi: “Tưởng đi ăn nhà hàng luôn rồi chứ!”.

  Con trai: “Thằng bạn có mời đâu mà ăn, ba”.

  Mẹ dọn cơm. Ba ngồi vào bàn. Con trai ngồi vào bàn. Ba hỏi con gái đâu. Mẹ nói: “Nó có đi đâu ra khỏi nhà không? Tôi thấy nó tắm xong rồi mà”. Ba: “Tôi ngồi đây, nó đi ra thì tôi phải biết chứ”. Mẹ: “Để tôi vào phòng nó xem”.

  Một chút xíu sau mẹ trở lại bàn ăn. Ba hỏi: “Nó đang làm gì trong đó?”. Mẹ thở dài: “Đang soạn văn bản gì đó, bảo là phải làm ngay kẻo... quên. Sáng mai phải nộp cho sếp!”. Đến lượt ba thở dài.

  Con trai ăn xong trước tiên. Kế đến là ba. Khi hai người đàn ông ra ngồi uống trà mới thấy con gái có mặt ở bàn ăn, ngồi với mẹ. Giọng con gái ngạc nhiên: “Ủa! Sao mọi người ăn lẹ vậy?”.

  ***

  Cuối tuần.

  Con trai lớn, con dâu và cháu gái về chơi. Nhưng không chỉ là về chơi như những lần trước. Lần này con dâu đem theo cả một cái vali nhỏ, bảo là quần áo và những vật dụng thường ngày dùng cho cháu gái. Thì ra là công ty hai vợ chồng cùng tổ chức đi du lịch, vừa đi vừa về năm ngày, mà cả hai lại không muốn đem con theo. Con trai lớn nói: “Con gửi cháu, mẹ trông cháu giùm mấy ngày vợ chồng con đi vắng”.

  Ba hỏi: “Sao không cho nó đi chơi luôn thể?”.

  Mẹ gạt đi trước khi con trai lớn và con dâu kịp trả lời: “Được mà! Lâu lâu bà cháu tôi mới có dịp hú hí với nhau. Cứ để cho vợ chồng nó được thoải mái”.

  Con trai lớn và con dâu mừng lắm. Con dâu giành đi chợ, mua mấy món tươi đãi cả nhà. Con dâu và con gái cùng làm bếp. Con trai lớn và con trai ngồi đánh cờ tướng. Ba xem phim cổ trang Hàn Quốc đang chiếu trên truyền hình.

  Mẹ cũng ở bếp, nhưng là theo dõi cái máy giặt đang làm nhiệm vụ giặt sạch một đống quần áo, trong đó hơn nửa là của con trai.

  Mẹ nói với con dâu và con gái:

  - Chiều nay mẹ còn phải ủi mấy bộ quần áo cho thằng Ba. Quan trọng nhất là cái áo trắng để nó mặc dự lễ chào cờ đầu tuần. Có lần mẹ quên, nó phải mặc áo không ủi, về cằn nhằn mẹ cả tuần lễ...

  Con gái: “Tại mẹ cứ chiều anh ấy. Thầy giáo ba mươi tuổi rồi chứ nhỏ nhít gì mà không tự ủi lấy quần áo, còn bắt mẹ phải... hầu”.

  Mẹ cười: “Vậy chớ mai mốt cưới vợ về, không chừng nó tự ủi quần áo của mình, lại còn ủi cả cho vợ nữa!”.

  Con gái nhìn mẹ: “Khi nào chọn con rể cho mẹ, chắc chắn con sẽ chọn người biết... tự ủi quần áo”.

  Mẹ lại cười: “Thôi đi cô, đừng nói trước bước không tới”.

  Lâu lắm mới có bữa cơm trưa mà mẹ không phải bưng lên, dọn xuống. Nhưng suốt bữa mẹ phải lo cho cháu gái ăn. Con dâu bảo dạo này nó làm biếng ăn lắm. Mẹ gật gù: “Được rồi! Mấy ngày ở đây mẹ sẽ dỗ cho nó ăn thật nhiều”.

  Mọi người đều tham gia trò chuyện vui vẻ. Dĩ nhiên là trừ cháu gái. Con bé cứ ngậm cơm trong miệng không chịu nhai, nuốt. Nó cũng không chịu ngồi yên trên cái ghế cạnh bà nội. Thoắt một cái đã thấy nó chạy ra, leo lên đivăng rồi nằm ngửa, hai tay hai chân đập xuống mặt gỗ ầm ầm, ra vẻ thích thú lắm. Bà nội nó lại phải chạy ra với cháu.

  Bởi vậy khi mọi người đã xong bữa, mẹ mới chỉ gần xong chén cơm thứ nhất của mình.

  ***

  Chưa bao giờ mẹ nghĩ mình là ôsin.

  Truyện 1.197 chữ của KHÔI VŨ
  Không nói
  Ấy là đã nói
  Tiếng đàn im bặt càng nghe tiếng ngân
  Khi yêu lặng câm
  Ấy là yêu mãi

 2. Tớ cảm ơn meobachan đã chia sẻ.


 3. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài gửi
  88

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  Nghỉ hè nhàn rỗi nhiều, ít chủ đề. Viết toàn loại tâm lý đọc đau hết đầu.

 4. #3
  svBK's Newbie Avatar của stubia
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Bài gửi
  14

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  không biết nên cho ý kiến sao nữa. sao nói không thích truyện mang tính giáo dục mà phản ánh chuyện này dữ dội thế?
  Hai vầng nhật nguyệt vẫn tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm một tình yêu, và tôi hi vọng một ngày nào đó, họ sẽ tìm thấy nhau khi cùng trái đất nhìn về một con đường bất tận.

 5. #4
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  88

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  bạn này có vẻ khá quý mẹ đây.
  người mẹ trong bài viết thật tuyệt vời,nhưng bởi vì bà hiền,nhẫn nhịn ko tỏ thái độ nên con cái lấn lướt.mẹ thật là vất vả,người phụ nữ việt nam truyền thống là như vậy,luôn vun vén,gìn giữ hạnh phúc gia đình,luôn là người vất vả,bận rộn nhất trong gia đình

 6. #5
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  "Mẹ chưa bao giờ nghĩ mình là ô sin."

  Hồi xem bỗng dưng muốn khóc thấy Nv chính (Nam) hỏi mẹ:
  +sao nhà mình giàu thế mẹ không thuê ôsin.
  +Mẹ không muốn có bàn tay của người phụ nữ khác chăm sóc cho con và ba con, tự tay chăm sóc cho con và ba con là niềm hạnh phúc của mẹ.

  Xa nhà mới biết, ngay cả lúc đau đầu người nhớ nhất vẫn là mẹ.

 7. #6
  HUT's Student Avatar của meobachan
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  252

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  Quote Nguyên văn bởi stubia Xem bài viết
  sao nói không thích truyện mang tính giáo dục mà phản ánh chuyện này dữ dội thế?
  Không nhớ là đã từng nói không thích truyện mang tính giáo dục nhưng truyện này không hẳn là mang tính giáo dục, vì thực tế xảy ra nhiều chuyện tương tự như vậy.

  Quote Nguyên văn bởi enragon Xem bài viết
  "Mẹ chưa bao giờ nghĩ mình là ô sin."

  Hồi xem bỗng dưng muốn khóc thấy Nv chính (Nam) hỏi mẹ:
  +sao nhà mình giàu thế mẹ không thuê ôsin.
  +Mẹ không muốn có bàn tay của người phụ nữ khác chăm sóc cho con và ba con, tự tay chăm sóc cho con và ba con là niềm hạnh phúc của mẹ.
  Hoàn cảnh của người mẹ trong câu truyện hoàn toàn khác hoàn cảnh của người mẹ trong bộ phim đó. Ít ra thì nhân vật Nam còn hỏi được một câu quan tâm như thế, còn những nhân vật trong câu truyện thì lạnh lùng một cách dửng dưng ......

 8. #7
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  Em xem lại đi, tất cả các nv đều lạnh lùng 1 cách dửng dưng ?? đọc đoạn cuối đi nhé.

  Tiêu đề bài này không hợp lắm với bài viết.

 9. #8
  HUT's Student Avatar của meobachan
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  252

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  Quên mất, lâu rồi không đọc lại, một số nhân vật dửng dưng, thế được nhỉ, nhưng dù quan tâm thì có ai đứng lên, bênh vực và nói rõ đến cùng cho một số thành viên khác trong gia đình hiểu hay chỉ là những lời hỏi han một cách hời hợt? Đó cũng là một kiểu tình cảm dửng dưng đấy. Tiêu đề câu chuyện này thì ... đúng là hơi "lộ liễu" quá nhưng không phải là không phù hợp, nếu anh thấy không hợp, thử đặt nhan đề khác xem

 10. #9
  Phong thần Avatar của enragon
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.574

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  Ặc, anh thấy đại đa số các gia đình tầm như trong bài báo này nói đều thế cả mà.Bố đi làm mẹ về hưu chăm sóc cho cả nhà, anh cả chị lớn lấy vợ lấy chồng ra ở riêng còn mỗi cậu ấm sứt vòi ở nhà.Mà có phải ăn bám không đâu, đi làm cả đấy chứ có điều vốn quen với sự chăm sóc của mẹ rồi, vô tâm làm nũng cũng đâu đáng để lên án gay gắt thế này.

  Đi chợ nấu cơm 2 bữa, chăm sóc làm việc nhà hằng ngày đa phần các bà mẹ VN đều thế cả khi mà về hưu.Cũng chỉ có 2 bố con cậu út cũng sắp lấy vợ rồi, nếu nghĩ thế này thì các bà dâu trong phim Hàn chắc bị coi là lao động khổ sai mất.

  Tất nhiên đây không phải là lẽ đương nhiên phải thế, nếu mẹ bận thì ái đó phải làm thay mẹ thôi.Người viết bài này phiến diện nên đã lược bỏ những chi tiết giảm nhẹ cho câu chuyện để phục vụ cho ý đồ viết bài trong khi mọi thứ đâu đáng đên nỗi thế

  Tiêu đề hử " mẹ ! ".

 11. #10
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gửi
  40

  Mặc định Re: Mẹ hay Ôsin?

  mình không thích những bài mang tính nhân văn như này. hic

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. trải chiếu ngồi bói trước đại bản doanh hội độc thân b-)
  Gửi bởi thuyentruong trong mục Đại bản doanh của Hội Độc Thân
  Trả lời: 20
  Bài cuối: 12-11-2011, 12:05 AM
 2. Battle Snake 2 - Game rắn cực hay - 2 người chơi
  Gửi bởi ngango_ trong mục Game Offline
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 16-07-2010, 07:49 PM
 3. New Yhs Tool 1.5- Phần mềm đa năng hỗ trợ chat Yahoo cực hay
  Gửi bởi ngango_ trong mục Internet Software
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 27-06-2010, 04:24 PM
 4. Nhảy Hip Hop xấu hay tốt?
  Gửi bởi meobachan trong mục Thảo luận
  Trả lời: 13
  Bài cuối: 08-06-2010, 09:11 PM
 5. Hư sớm hay bình thường?
  Gửi bởi Mr Kelvin trong mục Giáo Dục Giới Tính
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 01-06-2010, 08:01 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube