User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Đầu tư công nghệ cao ở VN

 1. #1
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định Đầu tư công nghệ cao ở VN

  Đầu tư công nghệ cao tại VN

  Ra trường bạn sẽ làm gì? Câu hỏi này ngay cả khi hỏi các anh K43 thì cũng chưa chắc có câu trả lời. Một tin khá vui cho thị trường công nghệ cao VN, đặc biệt là lĩnh vực điện tử. Rất có thể, VN sẽ có một công ty cổ phần sản xuất chip phát quang, công ty sẽ đầu tư cơ sở vật chất tại khu công nghệ cao thành phố HCM.

  Chip phát quang là một sản phẩm có nhiều ứng dụng trong ngành BCVT, GTVT và đặc biệt là trong y học. Đầu tư sản xuất một con chip phát quang (nhỏ bằng hạt bụi) chỉ mất 1 US$ nhưng bán ra thị trường là 1000 US$. Như thế, đủ để bạn thấy giá trị chất xám của công nghệ cao lớn đến mức nào.

  Nếu được sự cho phép của BQL khu CNC tp. HCM, UBND tp. HCM thì có thể trong 2 - 3 năm tới, TS Từ Trung Chấn (Việt kiều Mỹ) sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất chip phát quang tại VN. Đây cũng là một tin vui cho ngành CNC của VN, đặc biệt là thị trường Chip VN.

 2. #2
  autin_susu2
  Guest

  Mặc định

  béo bở quá, 2-3 năm nữa các anh cũng đã vững tay nghề rồi, lúc đó sẽ là nguồn nhân lực chính rất quan trọng của công nghệ này nhỉ? Chúc bọn ĐTVT các anh mau thành công

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  679

  Mặc định

  hehe,cái loại chip này mà sự dụng thì cứ gọi là phê,tốc độ đỉnh cao . Nếu được như Bình nói thì đúng là tín hiệu vui đấy

 4. #4
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Ông thầy dạy bọn em cũng có lần quảng cáo về lĩnh vực này.Nghe qua thì có vẻ ngon ăn,đầu tư thì ít mà thu lợi lại được nhiều.Nhưng trên thực tế lại không được như vậy,việc làm ra một con chip trên nước VN (với những điều kiện như ở nước ta hiện nay) đã rất khó,lại còn phải cạnh tranh với hàng ngoại nhập...nói chung là còn tồn tại muôn vàn khó khăn.Cũng có nhiều sinh viên ĐTVT mơ ước được làm trong lĩnh vực này nhưng rất nhiều người đã phải bỏ cuộc.Em hy vọng là đến thời đại của chúng ta sẽ có cơ hội thâm nhập vào lĩnh vực này !

  The end is just the beginning

 5. #5
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Trong học kỳ 6, các bạn sẽ được học môn KT Vi điện tử, Nếu bạn được học thầy Võ Thạch Sơn thì sẽ được nghe kể một số về vấn đề này. Cái này, mình tìm hiểu không sâu lắm nên không biết nhiều, chỉ có thể nói một cách sơ sơ cho bạn thôi.

  Trước đây, Nhà máy Z181 của quân đội có sản xuất được BJT và xuất ra ngoài thị trường nhưng, do giá thành bán ra cao, hơn nữa độ ổn định kém (hệ số beta thay đổi trong một dải nhiệt độ hẹp) nên không trụ vững được lâu và đã ngừng sản xuất BJT và Diode lâu rồi.

  Về Công nghệ vi điện tử, hình như phòng thí nghiệm CN VĐT của viện vật lý kỹ thuật BKHN hiện nay là phòng thí nghiệm duy nhất của VN về lĩnh vực này, mình nhớ không nhầm là các thiết bị ở đây, chúng ta xin về từ CHDC Đức những năm 80s, về công nghệ đã là lạc hậu so với thời đó. PTN này cũng đã tiến hành sản xuất IC họ CMOS có mức độ tổ hợp khá cao (mình không nhớ rõ chính xác là ở mức độ nào). Hờ hờ, nghe nói còn mang hẳn con IC này lên báo cáo với Phó thủ tướng chính phủ hồi đó (không nhớ bác nào).

  Nói chung, Để xây dựng một dây chuyền công nghệ sản xuất IC mức độ tổ hợp cỡ VLSI (có thể sx được các FPGA, CPLD, DSP, ...) thì vốn đầu tư lớn (được tính cỡ tiền tỷ USD), hơn nữa, yêu cầu rất khắt khe từ khâu làm sạch Silic, ... nên nói chung, đầu tư theo hướng này ở VN vào giai đoạn này là không nên. Ngược lại, chúng ta có thể đầu tư theo hướng "mềm hóa", nghĩa là sử dụng các IC chưa được lập trình, sử dụng công nghệ ASIC để tạo ra các IC làm việc theo chức năng được lập trình sẵn. Cũng theo thầy Võ Thạch Sơn, ASIC là công nghệ đang được nhiều nước lựa chọn để "đi tắt đón đầu". Trong công nghệ ASIC có mảng FPGA khá hay và hiện đang được khoa ĐTVT ĐHBKHN rất quan tâm (dù cái này trên tg đã có cách đây hơn 20 năm thì phải). Và nếu mình nhớ không lầm thì khoa ta chọn các chíp của nhà cung cấp Xilinx. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ở Software chứ không phải Hardware như trước. Software khá đắt. Đầu tư vào đây cũng cỡ tiền triệu USD (dù sao cũng ít hơn tiền tỷ - he he :4

  @ Hoàng (the fool): Mày confirm hộ tao thông tin về Xilinx của khoa ta nhé, cái này mày biết rõ hơn tao!
  @ vulh_bk: Tớ có một quyển sách về vi điện tử, giới thiệu chung về công nghệ vi điện tử. Nếu cậu quan tâm thì tớ có thể sẽ gửi cho, file *.pdf, hình như 3M thì phải, tớ sẽ cắt ra thành 7 - 8 phần bằng WinRar và gửi cho cậu. Tất nhiên, nếu cậu cần và quan tâm thôi!

  Thân, Bình

 6. #6
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Cám ơn bác,tuy chúng em mới vào chuyên ngành nhưng em cảm thấy rất hứng thú với những gì mà mọi người đã giới thiệu.Em cũng bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề cơ bản.Nếu bác có địa chỉ của quyển sách trên thì cho em còn nếu không thì gửi vào hòm thư vulh_bk@yahoo.com cho em.Cám ơn bác,em mong các bác chỉ giáo cho sau này !

 7. #7
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Bandani
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  599

  Mặc định

  khó đấy! trong khoa học nói chung chúng ta đang còn ngước mắt nhì thế giới! còn trong lĩnh vực điện tử thì chúng ta không chỉ ngước mà cổ phải gập 90 độ! làm sao để đỡ mỏi cổ? câu hỏi quá khó! về lĩnh vực vi điện tử thì hướng đi như trên theo tớ là hợp lí! nhưng việc gì phải đâm đầu vào cái lĩnh vực hóc nhất đó trước tiên ( tất nhiên đây là lĩnh vực quyết định của ngành điện tử). Tại sao chung ta không làm những cái nhỏ nhặt trước nhỉ! mấy cái đèn nhấp nháy cũng là điện tử đấy! mấy cái đồ chơi điều khiển tử xa cũng điện tử đấy! và còn nhiều nữa, Kĩ sư ta thừa sức làm sao không làm! nghĩ gì cao xa khi ta đang còn ở quá thấp. Phải bắt chước trước khi biết sáng tạo. Hồi đầu thể kỉ trước khi nhật bản muốn sản xuất ô tô họ liền mua một chiếc từ Mĩ về tháo ra xem tỉ mỉ rồi bắt chước sản xuất y hệt từ cái ốc, rồi sau này họ trở thành cường quốc sản xuất ô tô. Cái gương của Nhật ta còn phải soi nhiều! khi mà đồng hồ CASIO bán chạy hơn đồng hồ thuỵ sĩ!. Ngạo ý của em đơn giản chỉ có vậy hãy là công nghệ thấp trước khi nghĩ tới công nghệ cao! đừng tự huyễn hoặc mình vì cái chữ "cao", làm gì mà "đi tắt đón đầu" chỉ có "nhẩy cóc" để đuổi kịp người ta thôi đường thẳng còn khó đi lấy đâu ra đường tắt! ngu ý của em là như vậy có gì sai các bác châm chước cho.
  Lần sửa cuối bởi Bandani; 29-01-2004 lúc 11:24 PM
  Vũ Trụ Nội Mạc Phi Phận Sự www.traveltovietnam.cc www.bookilook.com

 8. #8
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  679

  Mặc định

  theo em ý hả,"đi tắt" hay"nhảy cóc" thực ra chỉ là 1.Vấn đề là ở chỗ chúng ta ko thể lặp lại y chang con đường mà các nước phát triển đã đi,hãy làm như Vinaphone:khi ko có đủ kinh phí để đầu tư,họ chọn giải pháp:cứ mobi ra dịch vụ gì thì Vina lập tức có ngay dịch vụ đó(ko mất chi phí mạo hiểm và chi phí chất xám ban đầu, đó là cách lựa chọn sáng suốt). Hay hãy học tập Trung Quốc,1 nước có tốc độ phát triển chóng mặt, nổi tiếng với việc bắt chước rất tài các sản phẩm ,dù nổi tiếng đến đâu. Ta hãy cứừa bắt chước (để học hỏi và tích lũy ) vừa sáng tạo(để tạo nên những cái của mình và đây là lúc ta sử dụng cái mà ta tích lũy được,kể cao kiến thức và tiền bạc từ việc bắt chước)

 9. #9
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Lâu lắm chẳng vào đây, ai dè có bài hay thế :4:
  To bjet4: xin lỗi nhé, dạo này ko còn hứng thú với việc post bài nữa rồi. Về Xilinx thì theo thông tin mình biết thì khoa vừa với nhập về đó. Mình thấy khóa K44 có vài người đang làm đồ án về nó đấy. Còn các khóa K42, K41 thì mình được biết có vài anh rất siêu về cái này, lập trình VHDL kinh điển luôn. Thực sự đây là vấn đề rất hay, có điều phần mềm hơi bị đắt. Sinh viên ko đủ sức theo hic Tớ chỉ tìm hiểu được ở dạng lý thuyết và mô phỏng thôi. Chưa thực hành bao giờ. Tài liệu thì ở trên mạng hoặc lên thư viện khoa học kỹ thuật đấy. Trên đó có một quyển về FPGA từ năm 94 thì phải mà mình photo được. Thấy viết rất đầy đủ và cực kỳ chi tiết về cấu trúc của nó. Xilinx thì người ta hay dùng webpack và modelSim để mô phỏng (download hơi bị lâu đó, cả hai cái cộng lại đến gần 300Mb - ra cừa hàng ADSL mà down thôi) Ngoài ra bác langthang vừa cho cái link để down ở chỗ web hay trên forum này thì đấy là phần mềm cho bọn Altera (chỗ thầy quốc trung làm cái này).
  Lần sửa cuối bởi The Fool; 30-01-2004 lúc 01:20 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Rất hài hước, hi hi cực hay, mọi người nghía coi
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 9
  Bài cuối: 18-10-2007, 07:34 PM
 2. Đầu tư vào công nghệ cao tiếp tục “nóng”
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Thời sự ngành - khoa
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 20-01-2007, 03:34 AM
 3. Nghèo!!!
  Gửi bởi sincerity trong mục Thơ ca
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-07-2005, 08:39 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube