Nguồn: http://tinhte.com
Intel Việt Nam vừa công bố 3 đề tài của các học sinh Việt Nam được chọn tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế của Intel (gọi tắt là Intel ISEF) sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 14 tháng 5 tại thành phố San Jose, bang California, Hoa Kỳ. Ba đề tài xuất sắc đó được chọn ra từ 37 đề tài tham dự cuộc thi chung khảo toàn quốc, và thuộc về các học sinh: Trần Kim Thanh Vũ, Đinh Thị Thu Hà (đề tài nhóm), Nguyễn Văn Hà Uy và Đoàn Thị Xuân Phương (đề tài cá nhân). Sự góp mặt lần này đã cho thấy những bằng chứng sinh động cho niềm đam mê khoa học của học sinh Việt Nam.Ông Rick Howarth, Tổng Giám Đốc Intel Products Việt Nam phát biểu: "Là một trong những công ty hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, Intel luôn quan tâm đến việc phát hiện và tạo điều kiện cho những tài năng trẻ đam mê khoa học. Mục đích của Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế của Intel nhằm nâng cao việc công nhận những ứng dụng học thuật và nghiên cứu của thế hệ trẻ trên toàn cầu. Tôi hy vọng rằng chương trình này không chỉ cổ vũ các hoc sinh say mê học tập các môn khoa học mà còn là một cam kết lâu dài của Intel nhằm cải thiện chất lượng giáo dục tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam thông qua các chương trình giáo dục từ K-12 đến đại học của Intel."

Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà, hai học sinh lớp 11 trường THPT Đa Teh tỉnh Lâm Đồng đến với Hội thi Intel ISEF bằng đề tài mang tên 'Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế". Dễ hiểu, đơn giản và khả thi, đề tài hướng đến việc cải thiện thói quen thu gom và xử lý rác thải tại các hộ gia đình và thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là các bạn học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường.
Cũng đến từ Lâm Đồng, bạn Đoàn Thị Xuân Phương, một học sinh lớp 11 trường THPT Đức Trọng đã đạt tấm vé tham dự Intel ISEF với đề tài "Sử dụng cóc làm thiên địch - giải pháp diệt trừ sâu bọ”. Đề tài giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng đặt ra trong vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt Nam khi mà hầu hết các sản phẩm nông nghiệp đều có chứa một lượng chất tồn dư thuốc trừ sâu lớn.


Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà.Không giống hai đội kia, bạn Nguyễn Văn Hà Uy, một học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng lại quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp mới phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Cụ thể, Uy đã đưa ra một phương pháp đo hai điểm lơ lửng trong không gian mà người đo không cần phải di chuyển. Nếu đề tài này thành công, nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiên văn học trong việc đo đạc hai vật thể trong vũ trụ.


Đoàn Thị Xuân Phương.


Nguyễn Văn Hà Uy và bố.

Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế của Intel (Intel ISEF) là cuộc thi khoa học quốc tế lớn nhất trên thế giới được tổ chức bởi Intel cùng với sự hợp tác của Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng và nhiều nhà tài trợ từ các doanh nghiệp, học thuật, chính phủ và các các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học khác. Năm nay, 1.611 học sinh phổ thông đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ sẽ trình bày hơn 1.200 đề tài để có cơ hội giành được gần 4 triệu đô la giải thưởng. Intel ISEF là một cuộc thi khoa học hàng đầu trên thế giới chỉ giành riêng cho các học sinh từ lớp 9 đến lớp 12.

Hàng năm, hàng triệu học sinh trên khắp thế giới sẽ tranh tài tại các hội thi khoa học do trường và địa phương tổ chức và tài trợ; những thí sinh thắng cuộc sẽ tiếp tục tham gia các hội thi quốc gia và khu vực có liên kết với hội thi Intel ISEF từ đó chọn ra những đại diện xuất sắc nhất tham dự Intel ISEF. Những thí sinh lọt vào vòng chung kết được lựa chọn hàng năm từ hơn 550 hội thi thành viên của Hội thi Intel ISEF trên toàn thế giới. Những dự án của các em sau đó được đánh giá tại chỗ bởi hơn 1,200 giám khảo thuộc hầu hết các lĩnh vực khoa học, mỗi giám khảo đều có học vị Tiến sỹ hoặc tương đương với 6 năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến một l trong những lĩnh vực khoa học này. Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử ISEF, người đạt giải cao nhất cuộc Hội thi sẽ nhận được Giải thưởng Gordon Moore – một giải thưởng lớn với trị giá 75,000 đô la được trích từ Quỹ Intel. Hai người thắng cuộc khác cũng sẽ nhận được giải thưởng Nhà khoa học trẻ từ Quỹ Intel, tương đương với 50,000 đô la.

Năm ngoái, ba học sinh đoạt giải cao nhất của Intel ISEF là bạn Tara Adiseshan, 14 tuổi, đến từ Charlottesville, bang Virginia; bạn Li Boynton, 17 tuổi, đến từ bang Houston; và bạn Olivia Schwob, 16 tuổi, đến từ bang Boston, họ đã được lựa chọn trong tổng số 1.563 nhà khoa học trẻ từ 56 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu khoa học của mình