User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Fieldbus

 1. #1
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định Fieldbus

  Fieldbus, PCI hay Ethernet đều là các giao thức truyền thông công nghiệp được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp hiện nay. Tớ dân ĐTVT nên không biết nhiều về điện xí nghiệp lắm. Có chịu khó tìm tòi chút ít nhưng kiến thức không nhiều. Các bác nào, chú nào ở đây biết nhiều hơn thì tiếp nối topic này nhé, tớ cần mở mang kiến thức hơn.

  Ethernet là giao thức truyền thông công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chiếm khoảng 80% tổng số các nhà máy xí nghiệp tự động hóa trên thế giới!

  Fieldbus là gì?

  Fieldbus là một thuật ngữ dẫn suất mô tả một mạng truyền thông số được sử dụng trong công nghiệp để thay thế các tín hiệu tương tự 4 - 20 mA hiện vẫn được sử dụng. Đây là một mạng truyền thông số, hai chiều, đa điểm ra, bus nối tiếp được dùng để liên kết các thiết bị trường như các bộ điều khiển, các bộ chuyển đổi, các bộ biến đổi điện - cơ và các cảm biến. Các thiết bị trường có công suất tính toán nhỏ, làm cho nó trở thành các thiết bị thông minh. Mỗi thiết bị tự nó có thể thực hiện một số chức năng đơng giản như kiểm tra, điều khiển và duy trì cũng như cung cấp khả năng truyền thông hai chiều. Với các thiết bị này, các kỹ sư không những có thể truy cập vào các thiết bị trường mà còn có thể giao tiếp với các thiết bị trường khác. Thực chất, Fieldbus sẽ thay thế các mạng điều khiển tập trung bằng các mạng điều khiển phân tán. Do đó, Fieldbus không chỉ đơn giản là giải pháp mạng thay thế cho các mạng vẫn còn sử dụng chuẩn tương tự 4 - 20 mA.

  Công nghệ Fieldbus hứa hẹn khả năng tăng cường chất lượng, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Sở dĩ có được những triển vọng này là nhờ các thông tin, mà các thiết bị trường cần để truyền và nhận, được truyền đi ở dạng số. Rõ ràng, phương thức này chính xác hơn nhiều phương thức truyền các tín hiệu tương tự mà trước đây vẫn sử dụng. Mỗi thiết bị trường là một thiết bị thông minh, có thể tự nó thực hiện các chức năng như điều khiển, duy trì và kiểm tra. Như vậy, nó có thể báo cáo nếu có lỗi của thiết bị, điều này nâng cao đáng kể hiệu quả của hệ thống và giảm khối lượng bảo trì cần thiết.

  Mỗi thiết bị trường sẽ linh hoạt hơn khi tự nó có năng lực tính toán. Một thiết bị fieldbus có thể được dùng để thay thế một tổ hợp thiết bị theo chuẩn tương tự 4 - 20mA. Các tiết kiệm chi phí đáng kể khác có được nhờ sử dụng chuẩn Fieldbus là đi dây và cài đặt hệ thống - Chuẩn tín hiệu tương tự 4 - 20 mA hiện nay yêu cầu mỗi thiết bị cần có hệ thống dây và điểm nối của riêng nó. Fieldbus đã loại trừ yếu tố này do đó chỉ cần một sơ đồ đi dây cáp xoắc là đủ.

  Những tranh cãi còn đó

  Mặc dù công nghệ Fieldbus đã tồn tại được hơn 8 năm nay nhưng nó chưa được sử dụng rộng rãi. Lý do ở chỗ chưa có một chuẩn giao thức fieldbus quốc tế nào, chuẩn quốc tế đảm bảo khả năng tương thích về mặt thiết bị và kết nối giữa các nhà cung cấp khác nhau. Hai chuẩn chính còn tranh cãi hiện nay là WorldFIP và ISP. Chúng ta khó có thể dự đoán được bao giờ những tranh cãi này kết thúc. Khách đã hết kiên nhẫn chờ đợi một chuẩn quốc tế, điều đó đã dẫn đến các công ty quyết định công bố các hệ thống của riêng họ hoạt động theo những chuẩn do họ đặt ra. Như vậy, công ty nào chiếm thị phần quốc tế lớn thì chuẩn sẽ được công nhận rộng rãi hơn.

  Chuẩn WorldFIP dựa trên Giao thức thông tin nhà máy (Factory Information Protocol), nó hoạt động dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán và phục vụ theo thời gian; nó có một khâu quản trị bus mà khâu này có thể cấp phát các mã thông báo về cơ sở thời gian chuẩn mà cơ sở này có thể phối hợp được với các yêu cầu từ thiết bị.
  Chuẩn ISP dựa trên nền Profibus, điều khiển các thông báo bằng cách sử dụng phương pháp truyền mã thông báo; Ở đây một mã thông báo được truyền qua tất cả các trạm tham gia vào quá trình và một trạm có thể trả lời ngay khi nhận được mã thông báo. Mã thông báo được lưu truyền theo một biểu đồ thời gian đã định trước.

  Hiện có một báo cáo kỹ thuật đã định nghĩa tính hoạt động toàn bộ của lớp người sử dụng trong phiên bản chuẩn ISA-SP50. Báo cáo tập trung xác định quá trình phân phối hoàn tất của các chức năng thu thập dữ liệu và điều khiển trong các thiết bị trường. Hiện nay, hai tổ chức WorldFIP và ISP đang cùng cố gắng nhúng các nhiều chức năng điều khiển mức cao càng tốt vào trong các sản phẩm Fieldbus của họ. Do đó, chúng ta có thể đang trên con đường đi tới hai chuẩn khác nhau.

  Fieldbus không đơn giản là một chuẩn truyền thông nhưng nó là một hệ hoàn toàn mở, đo lường tích hợp và điều khiển; và nó đang tiếp túc tìm cách thay đổi bộ mặt của điều khiển quá trình.

 2. #2
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  Fieldbus được coi là "ngôn ngữ thế kỉ 21 "của tự động hóa!!!
  tiếng việt , có nghĩa là mạng hiện trường!!!
  mạng hiện trường số điển hình kết nối các cảm biến , kích hoạt và các thiết bị vào /ra theo sơ đồ dây đa điểm rót.bình thường thì do các công nghệ mạng khác nhau có các tính năng khác nhau nên khi sử dụng , để giảm thiểu chi phí và tối ưu khả năng hoạt động thì nên lự chọn kĩ !!!!
  các bus hiện trường đựoc chiathanh 3 nhóm phân loại theo thiết bị và ứng dụng)
  1.bus cảm biến (sensor bus):phổ biến trong chế tạo rời rạc, được dùng với các chuyển mach lân cận , nút ấn , bộ đề động cơ ...nhược điểm là , cái này chỉ dùng đựoc với loại thiết bị mà thông tin truyền đi chỉ chiếm số bit rất nhỏ!!!!chủ yếu đựoc thiết kế với kênh tin "cấp bit" cho điều khiển!!!thường dùng , 2-4 dây và không tự an toàn...
  2.Bus thiết bị(device bus):dùng cho các thiết kế phức tạp hơn so với sens bus., chủ yếu là các thiết bị trao đổi thông tin ngắn và tốc độ cao...dùng nhiều trong các giây chuyền xử lí giấy , đóng bao bì ...đặc biệt là các trung tâm dk động cơ!!
  kích thước thông điệp từ khoảng 2-200byte!1!!các bú này thường dùng 4dây và cũng không tự an toàn,khác với bus cảm biến , bú này còn dùng thêm một số thông tin analog phụ trợ , hiện nay , người ta hay dùng loại devicenet và profibus-DP.
  3.fieldbus . thì Bình đã nói trên!!!!nói thêm rằng hiện tại chúng ta đang có các fieldbus chuẩn:Fibus, Bitbus, WorldFIP, CAN, SDS(smart distributed system-conf được gọi là hệ phân tán thông minh). Genius, N_80
  fieldbus dùng tiện lợi , dễ sửa chữa bộ điều khiển, chi phì không đắt ,không phức tạp trong việc bố trí phần cứng ,
  các bạn học phần máy điên nên tìm hiểu phần này!!!
  Lần sửa cuối bởi Gorpe; 14-01-2004 lúc 08:01 PM
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 3. #3
  Owlmain
  Guest

  Mặc định

  Nghe có vẻ như copy ở đâu vậy... Ai có nhu cầu thì có thể tìm đọc cuốn Mạng thông tin công nghiệp của thày Hoàng Minh Sơn - BM ĐKTĐ - bổ ích và cơ bản trước khi tìm hiểu về các hệ thống SCADA/DCS...

 4. #4
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  đương nhiên là copy rồi!!!!không dưới hình thức này hay hình thức khác!!!!tại sao phải hỏi lại nhỉ???
  tôi có đọc sách của ông này rồi.....và cũng đọc sách của thầy Quang...nói chung là chỉ có ích cho những ai mới bắt đầu làm quen với KN...
  ...
  có vẻ như ông cũng đọc phần này nhiều ???thích thảo luận chứ ???

 5. #5
  Owlmain
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi georoxtrap
  có vẻ như ông cũng đọc phần này nhiều ???thích thảo luận chứ ???
  Chú em này có phải sinh viên khoa Điện không vậy? Cần phải thay đổi cách xưng hô đi...

 6. #6
  Điều hành viên Avatar của hunterXhunter_1990
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  482

  Mặc định Re: Fieldbus

  chủ đề có vẻ hay. up lên đầu nào. lần sau vào đọc
  TODAY is a NEW DAY!!!!

 7. #7
  HUT's Student Avatar của BoyMauLanh
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Bài gửi
  105

  Mặc định Re: Fieldbus

  up cho các bác đi trước, chẳng biết mấy bác có còn quay lại cái topic này nữa ko (lâu quá rồi, các bác bận đi làm với vợ con hết rồi )
  Em cũng đang học về môn liên quan đến cái này, ở đây xin các bác nói cho em rõ một tý về một số điểm sau:
  1) Kiến trúc giao thức
  2) Cấu trúc mạng và kĩ thuật truyền dẫn
  3) Cách ghép nối trong hệ thống mạng
  4) Một số thực tế trong các nhà máy
  Mấy vấn đề trên em có đọc sách nhưng mênh mông quá, mong các bác nói em hiểu. Nếu có thể các bác chỉ cho em hướng tìm hiểu và ứng dụng
  Best regard !

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube