User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 17

Chủ đề: Làm thế nào để Việt Nam trở thành cường quốc nhỉ??/

 1. #1
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định KHi nào Việt Nam trở thành cường quốc nhỉ???

  "Động lực hàng đầu để thúc đẩy xã hội tri thức phát triển là đầu óc tưởng tượng sáng tạo, mà tôi xin lỗi nếu phải nói ra một điều có thể xúc phạm tự ái dân tộc của nhiều người - chúng ta còn nghèo trí tưởng tượng".theo (Gs Hoàng Tụy )

  Cùng với thế kỷ 20 sắp đi qua, nền kinh tế vật chất, dựa chủ yếu trên cơ sở sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, lấy việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, sản xuất, chế biến, phân phối, sử dụng sản phẩm vật chất làm nền tảng, đang dần chuyển sang nền kinh tế tri thức, trong đó có việc sản xuất, truyền tải, sử dụng tri thức chi phối toàn bộ các hoạt động kinh tế. Từ nay các giá trị kinh tế lớn nhât được làm ra không phải trong khu vực trực tiếp sản xuất của cải vật chất mà trong khu vực khoa học, kỹ thuật, dịch vụ. Vai trò của tài nguyên thiên nhiên và của cải vật chất sẵn có ngày càng giảm so với tiềm năng trí tuệ, tinh thần và văn hóa.
  Nếu ba mươi năm trước, sự tiêu hao vật chất và năng lượng với nhịp độ khó kiềm chế nổi của nền văn minh công nghiệp truyền thống đã khiến các nhà kinh tế thuộc câu lạc bộ Roma lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngừng tăng trưởng kinh tế (tăng trưởng zero) để ngăn ngừa thảm họa diệt vong, thì cuộc cách mạng công nghệ thông tin đã đảo lộn tình hình và đưa nhân loại tiến lên một nền văn minh mới, cao hơn: nền văn minh trí tuệ, trong đó tăng trưởng không ô nhiễm môi trường sống.

  Trong xu thế toàn cầu hóa đi đôi với cạnh tranh quyết liệt, nền kinh tế tri thức tạo cơ hội thuận lợi cho những nước đi sau có thể dựa vào tiềm năng chất xám để nhanh chóng đuổi kịp các nước khác, song cũng hàm chưá những thách thức to lớn, những khó khăn, rủi ro và cạm bẫy không phải luôn luôn dễ nhìn và dễ tránh. Trong lịch sử chưa bao giờ các đặc điểm tâm lý, trí tuệ có ý nghĩa quyết định như bây giờ đối với nền kinh tế thịnh vượng, thậm chí sự tồn vong của một quốc gia. Trong các điều kiện ấy, sẽ không có gì lạ nếu tới đây bên cạnh một số nước tăng trưởng mau chóng thần kỳ có thể có những nước suy suọ thảm hại và tụt hậu vô vọng.

  Vì vậy phân tích để hiểu rõ những đặc điểm vanw hóa, tâm lý của dân tộc, những truyền thống tốt, những yếu tố tích cực, thúc đẩy sự phát triển, cùng với những nhược điểm, những yếu tố chưa tốt, thậm chí tiêu cực, đang hoặc sẽ níu kéo chúng ta lại sau, là việc làm hết sức cần thiết để giúp xây dựng một chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp hoàn cảnh và điều kiện thế giới ngày nay. Cần nhìn kỹ bản thân ta không chỉ để tự tin hơn, mà còn để bơt chủ quan hơn trước tình hình mới. Tự soi gương bao giờ cũng có ích, nhưng không phải chỉ để thấy minh đẹp mà còn để thấy mình có những khiếm khuyết gì câng phải sửa chữa, thay vì cố tình bỏ qua hay che dấu. Tuy nhiên vấn đề nêu ra rất phức tạp về nhiều mặt, ở đây tôi không dám có tham vọng phân tích kỹ càng, chỉ xin trình bày đôi điều suy ngẫm, lạm bàn một số nét tiêu cực trong tâm lý người Việt nam mà từ vị trí một người dân thường, khiến tôi băn khoăn nhiều và mong muốn có dịp thảo luận để giúp chúng ta tự hiểu rõ minh hơn khi bước sang thế kỷ 21.


  có ai có dự đoán gì không???[B] hik , định chỉnh lại nhưng thấy câu nào cũng hay , thôi vậy chịu khó đọc dài chút ...
  Lần sửa cuối bởi Gorpe; 10-03-2004 lúc 05:29 PM
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 2. #2
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Xin hỏi bài này là của bác georox hay là của bác Hoàng Tụy đấy ạ
  Bây giờ em ngại đọc bài dài lắm, nếu là của bác thì em cố đọc vậy, chứ của bác HT thì em chụi, bài của các GS em đọc nhiều lắm rồi
  Khám phá bản thân

 3. #3
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Em đã đọc hết bài của bác rùi!!! Các nước tư bản sẽ nạn nhân chủ yếu trong quá trình đua nhau phát triển như vậy!!! Théo GS Hoàng Tụy viết như vậy thì cũng cần phải nhìn nhận rằng có những người có ý tưởng táo bạo tuy nhiên việc "khám phá" nhân tài của nước ta còn là một vấn đề khá lớn khi quan liêu trong các trường học còn khá nhiều, bộ máy giáo dục còn có nhiều điều phải bàn luận trong mỗi nhiệm kỳ họp quốc hội. Còn về công nghệ thì chúng ta là nước vừa cải tiến vừa tiếp thu! Tại sao em lại nói vậy!!! Như nước nhật là nước có nền kinh tế giàu mạnh đó là em nói trước đây khi được Mỹ tài trợ thì chính phủ Nhật đã bỏ ra những khoản tiền khổng lồ để mua những công nghệ, dây chuyền hay nói tổng quát là mua chất xám của các nước khác về để phục vụ cho nước mình. Mọi người đều biết là Nhật kô hề có sự nghiên cứu để sáng chế ra các công nghệ đó. Còn đối với nước mình thì sao? Việc mua "chất xám" nước ngòai là cả một sự thách thức lớn khi kô có tiền!!! Chúng ta dựa trên nguyên lý làm việc, nắm được cấu tạo và chúng ta đã tự chế tạo ra được một chiếc máy có chức năng tương tự với giá rẻ chỉ bằng 1/3 giá nhập khẩu! Còn những thiết bị đắt tiền khác như các công nghệ chế tạo bộ vi xử lý thì chắc là rất lâu sau Việt Nam mình có thể làm được điều đó!!! Có thể kô phải là em cũng kô thể là các bác làm được điều này, chỉ chờ đến con cháu mình mà thui!!! Việt Nam mình là nước đang phát triển, điều đáng mừng là mức tăng trưởng GDP vẫn tăng và ổn định là điều mà Đảng và Chính phủ đã hết sức nỗ lực!!! Tương lai đang còn chờ đón chúng ta!!! Mong mọi người hãy cố gắng!!!
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 4. #4
  hieubk
  Guest

  Mặc định

  "đặc điểm vanw hóa, tâm lý của dân tộc, những truyền thống tốt, những yếu tố tích cực, thúc đẩy sự phát triển, cùng với những nhược điểm, những yếu tố chưa tốt, thậm chí tiêu cực, đang hoặc sẽ níu kéo chúng ta lại sau"

  Các đạc điểm văn hoa tâm lí dân tôc cũng góp phần quan trong trong su phat trien cua dan toc chung ta.Nhung trueyn thong tot dep ,duc tinh can cu nhan lai ,su khoe leo ,tinh than yeu nuoc ,long dung cam ...da duoc ong hca giu gin va truyen day lai cho cac the he di sau tiep tuc ke thua phat huy nhung pham chat do .Nhung cung voi nhũng duc thinh tot dep do la cac nhuoc diem ,thoi xau van con pho bien trong nhan dan ta,tuy nhien nhung pham chat do khong phai pho bien trong nguoi dan va cung can phai nhin nhan nhung yeu to nhu:moi truong song, hoan canh song(thieu thon ,ngheo lan do chien tranh lâu dài de lai) ,...va cac yeu to khac cung gop phan hinh thành lè thõi xau đó.Nhung chúng ta cung can phai nhin nhan mot cach toan dien va chap nhan no luon song song ton tai trong cuoc song nguoi dan.Khong chi có chung ma ngay ca HAN QUOC,NHAT BAN ,THAI LAN ....hay bat ky mot quoc gia phat trien nao cung deu co.Muon lam giam thieu va xoa bo can phai co su tu y thuc va su ung họ,huong ung cua cac co quan thong tin tueyn truyen nhu bao tri...VA GOP PHÂN QUAN TRONG CUA NHUNG NGUOI LANH DAO DAT NUOC ,chung ta da thay duoc nhieu dieu qua viec cac nuoc
  khac da lam khi muon pho bien cho xa hoi thay,cac nha lanh dao nuoc ho luon la nhung nguoi cat tieng noi dau tien va quan trong.

  Sinh vien chung ta can lam gi va nen lam nhung gi de gop phan vao su phat trien cua dat nuoc trong xu thế toàn cầu hóa đi đôi với cạnh tranh quyết liệt, nền kinh tế tri thức tạo cơ hội thuận lợi cho những nước đi sau,kem phat trien nhu VIET NAM chung ta có thể dựa vào tiềm năng chất xám để nhanh chóng đuổi kịp các nước khác, song cũng hàm chưá những thách thức to lớn, những khó khăn, rủi ro và cạm bẫy không phải luôn luôn dễ nhìn và dễ tránh.
  Chung ta nhung sinh vien BACH KHOA chung ta hoc ky thuat nhung nhung kien thuc KINH TE luon rat can thiet va quan trong trong cuoc song ,cung nhu qua trinh lam viec sau nay.CAC NHA KHOA HOC KINHTE THE GIOI deu thong nhat rang sinh vien cac truong dai hoc du hoc ở bất kỳ nghanh nao khi tot nghiep ra truong deu can thiet su dung nhung kien thuc da hoc duoc cua minh de lam kinh te de lam giu cho minh va cho xa hoi.Chinh vi vay mon hoc nay da co mot vi tri xung dang trong ket cau truong trinh dai hoc o tat ca cac nuoc hien nay.
  Ngay con trong ghe nha truong chung ta len co cach giu lai nhung mon hoc ,sach vỏ kinh te va quan li,vì no rat thiet thuc va can thiet cho chung tấu nay.
  CHUNG TA SE LA NHUNG NHA QUAN Lý DAN KINH TÉ -CHU KHONG PHAI LA HO SE QUAN Lý CHUNG TA
  Vi chung ta lam trong tay mot vu khi quan trong do la KY THUAT CHUYEN MON.
  Chung ta cung hy vong rang tat ca nhung anh em da tung va dang hoc Bach Khoa se thanh cong tren duong doi,hay lien ket va giup do lan nhau cung thuc day VIET NAM phat trien dieu do la hoan toan co the voi nhung gi dang va nha nuoc dang lam hien nay .

 5. #5
  hieubk
  Guest

  Mặc định

  "khi Nao Viet Nam Tro Thanh Cuong Quoc ?"
  Hay De Ban Be Chung Ta Nhan Xet ,
  Dieu Quan Trong La Moi Nguoi Dan ,moi Sinh Vien ,...hay Bat Ky Mot Nguoi Nao He La Nguoi Viet Nam ThÌ PhẢi Tich Cuc Lao Dong Va Lam Viec Voi Muc Tieu Bien Dieu Do Thanh Hien Thuc

 6. #6
  luuquangbk
  Guest

  Mặc định

  Patrick J.McGovern, nhà tỷ phú với tài sản 3 tỷ USD, là chủ và người sáng lập một đế chế truyền thông có mặt trên 80 quốc gia với hàng trăm ấn phẩm đủ các thứ tiếng. Khai sinh Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (International Data Group - IDG) năm 27 tuổi, hiện Pat - như tên thân mật mọi người thường gọi ông - là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp truyền thông toàn cầu.

  “Tôi tin tưởng rằng VN trong 20 năm tới sẽ đứng trong 10 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, về mức sống và chất lượng cuộc sống cho người dân”. Đó là phát biểu của ông Patrick J. McGovern, người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG)

  McGovern là người gần gũi với lớp trẻ. Ông đã từng khuyên các bạn trẻ: “Muốn thành công thì các bạn không nên xây dựng kế hoạch quá dài, mà nên xây những kế hoạch ngắn hạn để cố gắng hoàn thiện và từ đó tiếp tục vươn lên một cách vững chắc''.

  CHUNG TA HOAN TOAN CO THE TIN TUONG VAO TUONG LAI DAT NUOC.MOT DAT NUOC GIAU MANH KHI MOI CA NHAN GIAU MANH.LA SINH VIEN BACH KHOA TOI TU HAO VA MONG MUON MOT MAI GOP PHAN GAY DUNG DAT NUOC MINH

 7. #7
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi luuquangbk

  “Tôi tin tưởng rằng VN trong 20 năm tới sẽ đứng trong 10 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, về mức sống và chất lượng cuộc sống cho người dân”. Đó là phát biểu của ông Patrick J. McGovern, người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG)

  Ha ha ha ha ha, đến người "lạc quan " nhất của VN là Bộ Chính trị cũng chỉ dám khoe là năm 2010 VN mới hi vọng trở thành nước CN.

  Người đọc tt này nên check lại đê!!!!!!1

 8. #8
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  hik, đọc lại thì thấy ghi là "về mức sống và chất lượng cuộc sống" cái này mặc dù về lý thuyết thì chỉ có chế độ của chúng ta mới đạt được. hheheh, nhưng mà hiện nay, Y tế và GD có vấn đề, lương bác sỹ, giáo viên không đủ sống--> đầy tiêu cực!!!!!!!!!

 9. #9
  traitim_bi_nguyenrua
  Guest

  Mặc định

  Posted by R9Ronie - Ngày hôm qua at 095 PM
  hik, đọc lại thì thấy ghi là "về mức sống và chất lượng cuộc sống" cái này mặc dù về lý thuyết thì chỉ có chế độ của chúng ta mới đạt được. hheheh, nhưng mà hiện nay, Y tế và GD có vấn đề, lương bác sỹ, giáo viên không đủ sống--> đầy tiêu cực!!!!!!!!!

  -----------------------------------------
  Bạn đang nhầm lẫn đấy
  Nước VN của chúng ta đang trong giai đoạn đầu của quá trình quá độ lên xã hội chủ nghĩa
  chứ không phải đang là nước xã hội chủ nghĩa,vì vậy cả về lý thuyết chúng ta cũng không thể đạt được cái gọi là "mức sống và chất lượng cuộc sống......"
  Chúng ta không thể nhanh chóng trở thành cường quốc,tuy nhiên mọi nỗ lực để nâng cao mức sống trung bình của người dân luôn luôn chiếm được sư ưu tiên hàng đầu của nhà nước.

 10. #10
  nightingale
  Guest

  Mặc định

  Mấy câu xã giao của mấy ông Tây nói chuyện làm gì

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube