User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 11

Chủ đề: Bạn có thể là thiên tài.....

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của dihockhongdanhban
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Bài gửi
  3.579

  Mặc định Bạn có thể là thiên tài.....

  Theo Tầm nhìn


  Albert Einstein là một người ảo tưởng. Các giáo viên đã từng nói ông sẽ chẳng làm được gì trong cuộc đời của mình. Những câu hỏi của ông luôn làm cho lớp học nhốn nháo và làm điên đầu thầy cô. Ai cũng cho rằng, có lẽ việc làm tốt nhất ông có thể làm giúp mọi người là rời khỏi trường học.
  Thời gian trôi đi và không ai ngờ rằng Albert Einstein lại trở thành một trong những nhà vật lý học vĩ đại nhất.

  Winston Churchill luôn là một học sinh kém. Ông từng nói ngọng và luôn gặp khó khăn khi diễn đạt suy nghĩ của mình. Cũng chẳng ai ngờ rằng sau này ông lại là một trong những người chỉ huy và là nhà hùng biện lỗi lạc nhất.

  Thomas Edison luôn là "trung tâm rắc rối" đối với các thầy cô và bạn bè cùng lớp khi ông luôn miệng hỏi hết cái này đến cái nọ. Giáo viên giảng dậy đã không ngần ngại cho rằng ông phát triển trí óc không đồng đều. Đây có thể là một căn bệnh của thần kinh chăng? Mọi người luôn tẩy chay ông, để cuối cùng chính người mẹ phải đến trường xin cho con trai nghỉ học.

  Edison đã thôi học sau một thời gian cắp sách tới trường chưa đầy 3 tháng. Mặc dù không đến trường nhưng ông vẫn trở thành một trong những nhà sáng tạo tài ba nhất của nhân loại.

  Có một vị trí vinh dự ấy trong lịch sử phần lớn nhờ vào công lao của người mẹ. Là một nhà giáo, bà luôn tìm tòi cách giảng dậy khoa học. Bà đã là người tiên phong trong việc kết nối việc học tập với các trò chơi.

  Học mà chơi, chơi mà học! Thời gian đầu đứa con nghịch ngợm của bà cảm thấy thật bất ngờ, dần dần bị cuốn hút vào những đIều mới lạ và cuối cùng gửi chọn lòng đam mê của mình cho kiến thức.

  Einstein, Churchill và Edison có cách học tập khác hẳn so với các phương thức đào tạo dưới những mái trường từ xưa đến nay. Họ không có may mắn trên giảng đường, vì cái họ thật sự đam mê không máI trường nào đáp ứng nổi.

  Thật ra mà nói thì ai trong chúng ta cũng là một thiên tài bẩm sinh. Pablo Picasso là một hoạ sĩ lỗi lạc, William Szekspir là một nhà viết kịch của nhân loại, Joe Louis và Babe Ruth là những nhà thể thao tài ba, Katherine Hepburn là một trong những diễn viên bậc thầy của mọi thế hệ diễn viên và còn bao người khác nữa ...

  Mỗi chúng ta đều có một phong cách sống riêng và cung cách làm việc, học tập của mỗi người đều khác nhau.

  Sự thành công của các tập đoàn làm ăn cũng như các công ty buôn bán nhỏ là làm sao đáp ứng được nhu cầu của mọi tầng lớp khách hàng. Trong một cấu trúc của công ty, thành công thật lớn của người quản lý là làm sao sắp xếp đúng chỗ, đúng việc làm với từng sở thích của mỗi cá nhân.

  Thật đáng tiếc, ngay cả ở những nước tiên tiến nhất, phần lớn các trường học đều làm việc theo kiểu cách và hình như họ luôn nghĩ rằng nhân loại là một bản photocopy không hơn không kém. Ai cũng gần giống như ai!

  Hơn thế nữa, họ chỉ quan tâm đến một số năng khiếu nổi bật, rồi tự mãn với thành quả đó. Họ đâu có ngờ rằng với cách suy nghĩ và đào tạo như hiện nay họ chính là “thủ phạm” bóp chết vô số những thần đồng của nhân loại.
  .... Chính cô là thủ phạm... Cô đã đánh cắp trái tim tôi......


  MY BLOG

 2. #2
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Quan điểm đó cần phải được thay đổi nhưng cái khó ở mỗi người là để làm theo những điều như Anbel Anhxtanh làm hay những người khác thì trường kô còn là trường nữa. 100 người là 100 sở thích khác nhau nếu như chúng ta làm như vậy thì là một xã hội đảo lộn kô còn trên dưới, ai thích làm gì thì làm và kô tuân theo 1 khuôn khổ nhất định. 1 người có sở thích nghiên cứu về bom nguyên tử chẳng hạn nhưng thực sự họ kô thể làm điều đó cho dù họ có nguyên liệu trong tay. Một xã hội cần có những sự thống nhất chặt chẽ thì mới đứng vững được. Nhưng nhà thiên tài như trên cũng chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Ở một xã hội khoa học phát triển như thế này thì việc có những nhà khoa học lỗi lạc là rất khó khi đã có quá nhiều việc cản trở những suy nghĩ của họ và điều trở thành một thiên tài là quá khó!!! Đó là một bài tóan quá khó cho một thế giới tòan thiên tài!!!

 3. #3
  austin power
  Guest

  Mặc định

  Thật ra mà nói thì ai trong chúng ta cũng là một thiên tài bẩm sinh.
  Vấn đề là, làm thế nào để đánh thức cái thằng bẩm sinh đang ngủ đó.

  Một điểm chung thú vị của các thiên tài: Họ đều có thày, hoặc cộng sự, ở mức "gần gần thiên tài". Gặp nhau là cộng hưởng.

 4. #4
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi linh_troc
  :angry: không ai tự nhiên mà thành thiên tài đc <_<
  chú này spam bài quá!!!!
  chú này là mặt đối lập của thiên tài đây mà , phải không chú!!! :wub:
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 5. #5
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Bác Geo nói đúng đó!!! Chú đó gọi la chuyên gia cúp cua em bít rõ lém!!!

 6. #6
  svBK's Newbie Avatar của siro
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  8

  Mặc định

  Em thì em thích cái bài này nhưng nói thực em xin đưa ra một câu hỏi không không hề mới một chút nào:"Tại sao ngày nay ít có nhửng thứ có thể làm chấn động cả thế giới như cái thời của Edison hay Newton".Ai cũng biết bể học vô cùng,nhưng phải chăng mọi người ít dũng cảm(có thể nói là liều lĩnh)như người xưa.Hầu hết các nhà khoa học lỗi lạc khi đưa ra công trình của mình ban đầu đều bị xem la những kẻ điên rồ,sống cuộc sống nghèo khổ và sự ghẻ lạnh của nhiều người.Em từng đọc bài về Akira Morita,chủ tịch Sony ấy mà,ngày xưa ổng cũng học dốt lắm nhưng khi thi vào Đại học Kỹ thuật Tokyo(em thấy bảo trường này danh tiếng lắm,không biết em có nhớ đúng tên không nhưng gần như vậy) ông ấy đỗ thủ khoa đấy.Có lẽ động lực là ở ông hiệu trưởng trường PT đã mắng ông là:Đồ to đầu mà ngu.
  Vậy sự dũng cảm+có động lục bứt phá+khả năng có phải là tiền đề tốt không nhỉ
  :biggrin: Sống mà không có gì để làm thì đừng sống( keke mà cũng khó sống đấy, làm đêk gì có xiền:biggrin: :biggrin: )

 7. #7
  svBK's Member Avatar của Tâm Gia Lợi
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Bài gửi
  43

  Mặc định

  Chị đọc mà chả hiểu cái thằng tác giả #1 nó nói cái gì ( thế mà cũng đc đăng lên báo). Cấu trúc bài viết lăng nhăng không ra làm sao cả và dường như theo chị hiểu nó đổ lỗi cho nhà trường. Rằng nhà trường giết chết cái tính riêng của mỗi cá nhân, gò ép theo một khuôn mẫu nào đó coi là tốt và sự gò ép này giết chết các thiên tài ??? Có lẽ anhtanh hay edison, chuchil đã may mắn thoát đc cái khuôn đó! ( khổ thân chúng ta nhỉ)
  Chị cho đó là sai lầm trong quan điểm, thiên tài không thể đào tạo đc, thiên tài của ng đó là do chính người đó tự rèn nên. Đó là người đó tự bay bằng cách kéo dây giầy của họ!!!
  Thiên tài chỉ là một phần nhỏ của xh và không đc đòi hỏi tất cả đều là thiên tài, như thế khổ thân làm sao cho ng không thể là thiên tài. Sự xuất hiện của thiên tài là khách quan, là yếu tố lịch sử, Mác bảo thế. và chị đồng ý với Mác!

 8. #8
  svBK's Member Avatar của Tâm Gia Lợi
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Bài gửi
  43

  Mặc định

  À, ngày nay càng ngày càng xuất hiện ít thiên tài, và làm chấn động thế giới thì càng ít là lẽ tất nhiên rồi! dĩ nhiên phải như vậy!
  Con người ngày nay chả ''thông minh'' hơn thời xưa đâu, nhưng biết nhiều hơn, khôn hơn, hiệu quả hơn là do sự phát triển của xh của cuộc sống. Siro thử tưởng tưởng tượng xh ta internet ầm ầm mà toàn những đầu óc bán khai, cái đèn dầu treo ngược cũng không biết có đc không!
  Cái sự thông minh nay và xưa dường như vẫn thế nhưng người xưa họ sinh ra trước nên tìm thấy nhiều hơn, chị mà là ng tiền sử thì....
  Với lại phát minh ngày xưa nó không phức tạp như bây giờ, giờ thì có phòng thí nghiệm cả tỉ $ cũng chưa chắc tìm ra cái gì, còn ông edison xưa vẽ mấy vạch lên cát cũng tìm ra cái lực đẩy của nước!!!
  Đơn giản và phức tạp nó khác nhau chớ!

 9. #9
  HUT's Student Avatar của Sói Xám
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  204

  Mặc định

  Thật buồn cho em và em tămdalợi

 10. #10
  HUT's Engineer Avatar của walktheweb
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  873

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi siro
  trích từ siro
  Em thì em thích cái bài này nhưng nói thực em xin đưa ra một câu hỏi không không hề mới một chút nào:"Tại sao ngày nay ít có nhửng thứ có thể làm chấn động cả thế giới như cái thời của Edison hay Newton".
  Đa số những phát minh căn bản về các nghành đều đã được triển khai do đó việc làm 1 luận án, 1 đồ án , 1 phát minh chấn động toàn cầu là một điều vô cùng khó.

  Đa số các nghành đều đã khám phá hầu hêt những cơ bản và áp dụng nên việc tìm ra 1 biểu thức, 1 công thức mới hầu như là việc mò kim ở trong đống rơm vậy . Ví dụ nhé


  Nghành hóa chất, trong suốt vài chục năm qua có được bao nhiều phát mình làm chấn động toàn cầu. Và có bao nhiêu công ty hóa chất khởi nguồn , tự lập start-up như nghành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông ?

  Trong trường hợp ĐTVT, CNTT, Mạng , phần mềm như là Cisco, microsoft vì là nghành mà trước đây chưa có bao giờ tồn tại hoặc có tồn tại thì cũng chưa có bão hòa nên việc dấy lên 1 công ty, làm nên 1 sản phầm mới thì dể dàng hơn là lập nên 1 nhà máy hóa chất, 1 công ty cơ khí điện máy.

  Nói về số vốn thì tùy theo nghành, tùy theo sản phẩm .

  Việc phát minh 1 định lý, 1 sản phẩm , 1 mẩu hình mới ở ĐTVT, CNTT là 1 điều dĩ nhiên.  trích tử Sỉo

  Hầu hết các nhà khoa học lỗi lạc khi đưa ra công trình của mình ban đầu đều bị xem la những kẻ điên rồ,sống cuộc sống nghèo khổ và sự ghẻ lạnh của nhiều người.


  Ngày nay cũng thế. Một tiến sĩ PhD viết ra luận án, 1 người trí thức viết ra các RFC chưa chắc gì có kẻ hiểu và áp dụng RFC của mình.
  Nếu RFC của mình mà được đem đứa nào đem đi ứng dụng và làm ra 1 sản phẩm thực tế có tác dụng vào kỹ thuật và nền kinh tế thi họ cảm thấy hãnh diện về thành quả của mình vì ít nhất cũng có người ủng hộ, đọc lấy và áp dụng hiệu quả .

  Có rất nhiều RFC chẳng có ma nào thèm đọc, và dù có đọc cũng chẳng biết ứng dụng ra sao. Làm sao có 1 sản phẩm tốt / rẻ / bền ...  trích từ sỉo

  Em từng đọc bài về Akira Morita,chủ tịch Sony ấy mà,ngày xưa ổng cũng học dốt lắm nhưng khi thi vào Đại học Kỹ thuật Tokyo(em thấy bảo trường này danh tiếng lắm,không biết em có nhớ đúng tên không nhưng gần như vậy) ông ấy đỗ thủ khoa đấy.Có lẽ động lực là ở ông hiệu trưởng trường PT đã mắng ông là:Đồ to đầu mà ngu.
  Vậy sự dũng cảm+có động lục bứt phá+khả năng có phải là tiền đề tốt không nhỉ


  Không hẳn học giỏi vì bị mắng, mổi người có 1 thương số thông mình khác nhau và thương số đó sẽ tăng lên tột đỉnh ở 1 đứa tuổi nào đó , mổi người mỗi khác. Khi ra trường đi làm và ở ngoài xã hội thì thương số thông mình chỉ có thể kiếm cho bạn 1 việc làm nhưng không thể quyết định cho sự thành công của 1 người. Một yếu tố rất quan trọng mà WTW đã nêu ra trước đây sẽ quyết định cho sự thành danh của bạn. Yếu tố đó là Thông Minh Trong Ứng Xử Xã Hội (trích mượn bài dịch của bạn TranPhuong)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Giàn Thiêu (Võ Thị Hảo)
  Gửi bởi chutichhtcbk trong mục Văn học
  Trả lời: 249
  Bài cuối: 17-08-2006, 04:56 PM
 2. Hỏi về thiết kế mạch số
  Gửi bởi luuhp trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 29-09-2004, 09:05 AM
 3. statcom--thiết bị cải thiện quá trình khôi phục điện áp.!!!
  Gửi bởi Gorpe trong mục Ngành Kỹ Thuật Điện
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 04-03-2004, 08:28 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube