Theo “Báo cáo thế giới người giàu” của Công ty Merrill Lynch - Mỹ công bố tháng 6-2006, đến cuối năm 2004 số người có tài sản ròng lớn (trên 1 triệu USD, chưa kể nhà) ở Hàn Quốc là 71.000 người. Cứ 666 người Hàn Quốc thì có một triệu phú, trong đó số triệu phú tuổi 30 và 40 chiếm phần lớn. Khi báo cáo này đưa ra, không ít người Hàn Quốc đặt câu hỏi: Sao họ trẻ thế mà kiếm được nhiều tiền như vậy?

Và báo chí Hàn Quốc đã đi tìm câu trả lời ở những hội viên “núi vàng”.

Kỳ 1: Người dẫn đường vĩ đại

TT - Là “cao thủ” đấu giá bất động sản, Kim Hyoung Ta (40 tuổi) - triệu phú từ hai bàn tay trắng - có biệt thự giá hơn 4 tỉ won (1 won tương đương 16 VND). Kim chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng lại có kiến thức uyên thâm về luật dân sự, về bất động sản, tất cả là nhờ học. “Học là người dẫn đường vĩ đại của tôi”, Kim nói.

Học bằng 10-20 lần người khác
Kim kể: “Trước đây tôi làm thợ tiện, rồi lái xe cho một nhà máy ở Buchon. Ban đầu tôi chỉ học mót, học lỏm chiến lược bất động sản từ người khác. Ngày làm, còn ban đêm tôi ôm sách, đánh vật với luật bất động sản, với luật dân sự”. Sau đó, Kim bắt đầu đầu tư vào bất động sản nhờ mấy công đất ở quê mang tên ông anh.
Năm 2001, qua đấu giá của tòa án, Kim mua được mảnh đất mặt tiền ở phường Noeun, thành phố Kwang Myung, tỉnh Kyong Ky, với giá 180 triệu won, trong khi giá giám định là 680 triệu won. Mảnh đất có giá lắm. Nhưng do mảnh đất đang trong tranh chấp tố tụng nên không mấy người dự đấu giá, ai cũng phải cẩn thận. Mấy lần bán không được, giá đấu giá tụt xuống còn 173 triệu won. Dựa trên kiến thức về luật đã học, Kim phân tích kỹ hồ sơ này và tìm đến luật sư. Kim theo đấu thầu đến bảy lần, lần cuối trúng đấu thầu với giá 180 triệu won.
Sau khi nộp tiền thầu, tiền thuế xong Kim lời 2 tỉ 800 triệu won, một khoản tiền lớn bằng 14 lần giá trúng đấu giá. Không phải ngẫu nhiên mà Kim thu lợi lớn như thế. Cũng không phải gặp vận may tiền đến. Chính tri thức và linh cảm về bất động sản, về luật pháp từng dày công học tập lâu nay đã mở rộng tầm nhìn kiếm tiền cho Kim. Trong thư viện tư của Kim, sách, tài liệu về bất động sản, về luật dân sự chất kín tường lên tận trần nhà.
Lee Keun Sung (36 tuổi) khởi nghiệp từ tay trắng, nay có tài sản khoảng 2 tỉ won nhờ đầu tư chứng khoán vào Trung Quốc mấy năm gần đây. Hằng năm, Kim tìm đọc ngấu nghiến các báo cáo liên quan tới xí nghiệp Trung Quốc, các báo cáo của các công ty chứng khoán nước ngoài và nhiều tài liệu khác mua từ hiệu sách của Mỹ, Nhật. Đồng thời Kim nghiên cứu ngành nghề nào ở Trung Quốc có lợi tức cao và dòng chảy của mạch tiền ra sao. Còn Park Sang Hyun (30 tuổi), vốn xuất thân từ nhân viên công ty kiểm toán, nay có cửa hàng quần áo với doanh số bán ra mỗi năm trên 5 tỉ won. “Tôi luôn thu thập tất cả tài liệu về các loại vải và thời trang. Chuyên môn của tôi không phải là thời trang nên tôi phải học bằng 10-20 lần người khác”, Park nói.

“Nhân mạch”
Họ tự học là chính. Triệu phú Seo Kyong Sik (39 tuổi) nhấn mạnh: “Dù là đầu tư hay kinh doanh thì phải tìm phương pháp đạt được kết quả tốt nhất. Phải tìm cho được bậc thầy đã từng thu được kết quả tốt nhất. Phải thu được những gì có thể thu được từ bậc thầy này”. Và người thầy là những tấm gương thành công đi trước, rồi biết áp dụng vào hoàn cảnh của mình. Kim Chol Kyu (36 tuổi), đang điều hành một sân golf lớn, nói rằng: “Người đánh golf xa 180 yard nếu có thầy có thể đánh xa tới 220 yard. Nhưng nếu muốn đánh xa hơn 250 yard thì phải học lại từ đầu cách cầm cần golf”.

Nhưng trước khi đứng trong hàng ngũ triệu phú, những người bình thường này không có nhiều bạn là triệu phú. Vậy họ học bằng cách nào? Kim Chol Kyu nói: “Chính là sách. Nhưng nội dung và hình thức sách không phải là điều quan trọng nhất. Mà quan trọng là đọc được những bí quyết, suy nghĩ của độc giả ẩn trong chữ. Vì đó là cô đọng từ mồ hôi và nhiệt tình của người viết. Nếu tìm được tri thức trong điều đã biết, trí tuệ trong cái không nhìn thấy thì người đó có tư cách thành triệu phú”.
Các cuốn sách mà các triệu phú trẻ hay đọc: “Từ điển bách khoa”, “Sử ký Tư Mã Thiên”, “Lịch sử diệt vong của đế quốc La Mã”, “Trường ca Ilias và Odysseia”… Vì sao lại thích sách lịch sử? Triệu phú Lee Sung Je (38 tuổi) - nhà đầu tư cổ phiếu thành công - giải thích: “Người thắng của lịch sử phải là người dám lên đường đi xa. Đầu tư cũng giống như cuộc trường chinh vậy. Có lẽ vì thế nên các triệu phú trẻ trên đường đầu tư có ấn tượng sâu và ưa thích những cuốn sách như thế”.
Theo kết quả điều tra “sự phát triển bản thân mình” được triển khai tại Hàn Quốc, điều các triệu phú trẻ quan tâm đầu tư theo thứ tự là học tập tri thức để kiếm tiền (57%), giữ gìn sức khỏe cho tốt (26%), nâng cao nhận thức nhân văn (10%) và tham gia hoạt động xã hội (7%). Trong đó, để có tri thức thì việc tạo ra “nhân mạch” là quan trọng nhất (65%). Kết quả điều tra cho thấy chiến lược tạo “nhân mạch” mà các triệu phú trẻ hay sử dụng nhất là đi học ở học viện kinh doanh vào ban đêm. Có đến hơn 15% số triệu phú trẻ đồng thời đi học hai “học viện kinh tế ban đêm”.
Hơn 28% số triệu phú trẻ luôn đều đặn đi tìm thông tin ở thư viện. Hãy lắng nghe lời Kang Min Chol (43 tuổi, làm nghề cho thuê nhà, có tài sản 5 tỉ won nhờ đầu tư bất động sản): “Một tháng, ít ra là một lần tôi đi thư viện. Một ngày ở trong thư viện yên tĩnh thấy thu hoạch tri thức và thông tin hơn 10 lần ngồi ở văn phòng. Lúc đó chiến lược đầu tư và đối tượng đầu tư nổi lên trên đầu”.
Nhiều triệu phú trẻ tuổi 30 đi học ngoại ngữ vào lớp buổi sáng, một số săn lùng kỹ thuật đầu tư trên mạng Internet. Triệu phú Na Do Hyong (37 tuổi) là luật sư kiêm đầu tư ngoại hối, giải thích về xu thế các triệu phú trẻ như sau: “Nhìn những người được đánh giá là thành công ở tuổi còn trẻ, họ giống nhau ở chỗ đều là cao thủ Internet. Họ đều sử dụng thành thạo các website trong và ngoài nước, truy tìm các thông tin cao cấp hữu ích trong khối thông tin như vũ bão hằng ngày. Sự khác nhau giữa những triệu phú thế hệ trước đây và những triệu phú trẻ ngày nay là kỹ thuật sử dụng Internet”.

(trích "Bí quyết làm giàu của các triệu phú trẻ hàn quốc")