Tình yêu vốn là một phần của cuộc sống, ấy vậy mà không ít bạn trẻ vẫn rụt rè khi bộc bạch. Càng rụt rè, ngại sẻ chia thì có bao giờ bạn thầm nghĩ rằng có công thức tình yêu = tình bạn + tình dục?

Đó cũng là nội dung chính trong chương trình giáo dục giới tính do trang web Kotex ( girlspace )tổ chức chiều 3-2 tại Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM.


Được lời như mở tấc lòng


700 khán giả dường như 100% là nữ sinh Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM cũng là một áp lực cho diễn giả. TS Huỳnh Văn Sơn đưa ra ba định nghĩa thú vị về tình yêu: "Tình yêu trong văn học chính là Làm sao cắt nghĩa được tình yêu. Có nghĩa gì đâu một buổi chiều. Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt. Bằng mây nhè nhè gió hiu hiu. Còn trong vật lý, tình yêu là hai cực trái dấu hút nhau.

Trong hóa học, tình yêu là phản ứng kết tủa, oxy hóa khử, là phản ứng tỏa nhiệt. Bằng chứng là khi gặp ai đó mà mình thầm thương trộn nhớ, có chút cảm tình thì dù là nam hay nữ các bạn cũng cảm thấy nóng lên. Tuy nhiên, những dấu hiệu ấy vẫn chưa đủ để mở cửa tình yêu".


Cả hai bạn phải đồng tâm hiệp lực mới giữ được bóng trong trò chơi bong bóng tình yêu

Tình yêu muốn vững “như kiềng ba chân” thì cần hội tụ ba yếu tố: sự hấp dẫn về giới tính, sự hiểu biết - đồng cảm lẫn nhau và khả năng kéo dài quan hệ yêu đương.Bạn Phạm Thúy An (SV năm 2 Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM) vui vẻ cho biết: “Mình cảm thấy rất vui vì tình yêu của mình hội tụ cả ba yếu tố mà TS Huỳnh Văn Sơn chỉ ra. Mình học ở Sài Gòn, người yêu làm việc ở Bình Thuận. Anh ấy thường gọi điện, nhắn tin động viên mình học tập. Hằng tháng anh ấy đều vào Sài Gòn thăm mình. Nhiều lúc anh bận việc, mình cũng rất thông cảm".

"Được lời như cởi tấm lòng", so "hiện trạng" tình cảm của mình với những tiêu chí mà diễn gia đưa ra, bạn N.T.Duyên (SV khoa mầm non, CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM) bày tỏ lo lắng: “Không biết anh ấy yêu em như thế nào mà lâu lâu lại đòi chia tay. Chia tay rồi lại năn nỉ làm hòa. Em cảm thấy anh ấy xem em như trò chơi vậy".

Lời tư vấn cho bạn chỉ ngắn gọn là hãy quyết đoán trong tình yêu vì cứ đòi chia tay rồi lại muốn làm hòa mấy bận như vậy thật sự là không ổn, không hứa hẹn một tình cảm vững bền.


Cách nói chuyện dí dỏm, nhiều hình ảnh, cảm xúc của tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn luôn thu hút nhiều khán giảNói về sự đồng cảm trong tình yêu, TS Huỳnh Văn Sơn đưa ra ví dụ: bạn gọi điện báo với người yêu rằng bạn thi rớt 4 môn. Bạn nghĩ sao khi người yêu trả lời rằng: “Không phải tại anh nha, một tuần mình gặp nhau có một lần hà. Nếu vậy thì mình khỏi gặp luôn nha!”.

Sẽ hay hơn nhiều nếu bạn trai ấy biết đồng cảm: “Thôi cố gắng học lại đi em để thi lại có kết quả tốt hơn. Ngày trước anh thi rớt hoài mà bây giờ vẫn hoàn thành bài vở đó thôi!”. Tình yêu chỉ lâu bền khi bạn chân thành, hết lòng hết dạ vì người yêu.

Tình dục không thể biến tình bạn thành tình yêu


Đó cũng là nội dung chính trong cuộc nói chuyện với các nữ sinh. Có bạn không tránh khỏi nhầm lẫn rằng tình dục có thể là sợi dây ràng buộc suốt đời, là cơ sở để nảy sinh tình yêu, hay khi đã có tình bạn, chỉ cần có thêm yếu tố tình dục là trở thành tình yêu.


Những nụ cười thoải mái của nữ sinh khi nghe chuyện tình yêu, giới tính


Tìm được người yêu thương rồi thì cũng cần học cách từ chối khi bị người thương "tấn công”. Bạn A.Nguyệt (CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM) tâm sự: “Mình vừa mới có người yêu. Hằng tuần tụi mình hay đi chơi. Nhiều lúc mình lo lắng rằng khi bị bạn trai “đòi hỏi’ thì sẽ làm thế nào? Không biết mình từ chối có khéo không? Có làm người yêu phật lòng không?”.

Và bạn nhận được gợi ý từ TS Huỳnh Văn Sơn: “Trước hết đừng bao giờ các bạn đồng ý đến những nơi thuận tiện cho bạn trai thực hiện đòi hỏi như nhà nghỉ, khách sạn, quán võng, quán đèn mờ. Thứ hai là trang phục khi đi chơi cùng bạn trai không nên quá hở hang.

Cuối cùng mới đến việc từ chối khi gặp tình huống nóng. Bạn có thể nói: "Em chưa sẵn sàng, anh có chịu làm bố không?". Nếu người yêu bạn trả lời "có" thì bạn hãy hỏi tiếp: "Vậy anh có sẵn sàng nghỉ học nuôi con không?". Khi người yêu bạn nói: "Cái đó để coi lại" thì bạn hãy kết thúc bằng câu: "Vậy thì chuyện này cũng coi lại anh nhé!”.

Câu chuyện về tình yêu, tình dục luôn có sức hấp dẫn với các bạn trẻ, dẫu bạn trẻ vẫn còn ngại ngùng lắm khi bày tỏ, sẻ chia. Thông điệp cuối cùng của chương trình tư vấn nhận được sự đồng thuận từ nhiều bạn nữ: tình dục chỉ có thể ràng buộc người khác một thời gian nhất định, chỉ có yêu thương trọn vẹn, thấu hiểu, hi sinh mới giữ tình yêu vững bền.