Trong chặng đường hình thành và phát triển của ngành công nghiệp game con “non trẻ” tại Việt Nam, 2009 là một năm đầy bất ngờ và thú vị. Cùng 248.vn nhìn lại tình hình thị trường trong năm vừa qua để xem sự phát triển của ngành công nghiệp game Việt.

Nhìn lại GO Việt 2009: Năm của “kiều nữ” và “đại gia”

Năm Game thủ nữ lên ngôi

Nửa cuối năm 2009, với nhu cầu của đa số game thủ rằng “đại diện game không chỉ có nhan sắc mà còn phải biết chơi game”, các game thủ nữ “tha hồ” thể hiện bản lĩnh qua các cuộc thi sắc đẹp do các nhà phát hành game tổ chức.

Game thủ nữ ngày càng đông, các nàng đều có "đất dụng võ" về nhan sắc và chơi game
(Ảnh minh họa)

Cuối tháng 5, Netgame Asia đã "bắn" mũi tên đầu tiên, mục tiêu nhắm đến là các game thủ nữ qua cuộc thi Thục Sơn Kiều Nữ. Vượt qua những gương mặt xinh đẹp khác trong cuộc thi, kiều nữ Elly – Trần Kim Hồng tỏa sáng rực rỡ trong đêm chung kết trở thành đại diện game.

Đây là một kết quả không mấy gây bất ngờ cho những ai theo dõi cuộc thi. Elly không chỉ “cháy bỏng” trái tim nhiều game thủ nam, mà còn chơi khá nhiều game, hiện tại đang cô đang thử sức với Lãnh Chúa Online.

Elly sau khi tỏa sáng trong "Thục Sơn Kiều Nữ", hiện tại đang cô đang thử sức với Lãnh Chúa Online

Hơn một tháng sau khi cuộc thi Thục Sơn Kiều Nữ kết thúc, các game thủ nữ lại có dịp so tài qua cuộc thi Miss Chinh Đồ do VinaGame tổ chức. Cùng mục đích tìm kiếm gương mặt đại diện trong số những game thủ đang chơi game và hình thức bình chọn tương tự, ngôi vị Miss Chinh Đồ đã được trao cho thí sinh Phan Thị Mỹ Dung, nhân vật “BéNaXinhXinh”, nước Tề, server Tuyệt Đế trong đêm Gala Night diễn ra vào ngày 27/11.

Miss Chinh Đồ: "BéNaXinhXinh”, nước Tề, server Tuyệt Đế

Chưa dừng lại đó, VinaGame lại tiếp tục khuấy động cộng đồng game thủ với cuộc thi Tuyệt Thế Giai Nhân dành cho nữ game thủ Kiếm Thế. Khác với 2 cuộc thi trên, khi tham gia Tuyệt Thế Giai Nhân, các thí sinh phải đăng ký theo cả 2 hình thức: Trong game và trên trang chủ cuộc thi. Mọi hoạt động bình chọn đều diễn ra trong game.

Để tham gia bình chọn Tuyệt Thế Giai Nhân, các game thủ phải đăng nhập vào game Kiếm Thế mới có thể bình chọn thông qua hệ thống hoa hồng. Chính những điểm khác biệt này, cuộc thi Tuyệt Thế Giai Nhân đã có một nét riêng nổi bật so với những cuộc thi tương tự đã diễn ra. Hiện tại Tuyệt Thế Giai Nhân đã có 10 thí sinh bước qua vòng 2 và đang cạnh trạnh quyết liệt để bước vào vòng kế tiếp.

Nữ game thủ nào sẽ là đại diện cho Kiếm Thế?

Là một trong những nhà phát hành game có tiếng tại Việt Nam, FPT đã "nhập tiệc" bằng cuộc thi Thiên Sứ MU - Cuộc thi ảnh đẹp, các đối tượng tham gia lần này cũng không nằm ngoài các game thủ nữ. Mặc dù không quảng bá rầm rộ như Netgame Asia hay Vinagame, thế nhưng FPT vẫn gây chú ý cho cộng đồng khi mời 3 gương mặt nổi tiếng trong giới nghệ thuật: Ca sỹ Quang Hà, ca sĩ Quách An An và nhà thiết kế Tuấn Huy làm Ban giám khảo cho cuộc thi.

Trải qua các vòng bình chọn hồi hộp và sôi nổi, ngày 15/12 cuộc thi Thiên Sứ MU đã khép lại với giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Huỳnh Trâm.

Thiên Sứ MU - Nguyễn Huỳnh Trâm

Qua sự lên ngôi của các game thủ nữ trong các cuộc thi cho thấy, bên cạnh việc phát triển sản phẩm của mình, các nhà phát hành game trong nước đã và đang rất quan tâm đến các đối tượng là nữ trong số các game thủ đang sử dụng sản phẩm của mình.

Năm "đối kháng" quyết liệt của các "đại gia"

Khác với các năm trước, thay vì những chiến tranh "ngầm" trong thị trường game, các "đại gia" năm nay khiêu chiến "khốc liệt" hơn và rầm rộ hơn.

Taan vs Gunny

Cuộc chiến đầu năm: Taan vs Gunny
(Ảnh: vzone.vn)

Nếu search trên Google.com rằng: "Taan vs gunny" sẽ có khoảng 520 000 chủ đề bàn luận về việc này. Đây là cuộc chiến khởi đầu năm 2009 và cũng "đau đầu" nhất giữa 2 đại gia VNG và FPT. Điểm đặc sắc của “cuộc chiến”:

- 2 game ra mắt cùng thời điểm
- Giống nhau khác thường về đồ họa
- Giống nhau về gameplay
- Giống nhau về đối tượng người chơi: Teen

Taan và Gunny khiến giới game thủ khá "thích thú" vì đã lâu rồi khi Gunbound "khai tử" mới có game casual như thế để chơi, nhưng cũng băng khoăn rất nhiều: Gunny và Taan, game nào hay hơn? Game nào là hàng xịn, hàng "nhái"? Nên chơi game nào? Thậm chí có nhiều ý kiến so sánh 2 game về hình ảnh, xuất xứ, gameplay, ưu điểm - khuyết điểm từng game, người đại diện và cả... slogan của game.


Sự "giống nhau" của Gunny và Taan gây nhiều băng khoăn trong game thủ

Đến nay đã qua gần 8 tháng, mặc dù dư luận có phần giảm bớt, chiến tranh vẫn không ngừng, gần đây nhất là Taan hiển nhiên được nằm trong danh sách game thi đấu giải WCG bởi FPT trong danh sách ban tổ chức, còn Gunny tung ngay server mới mang tên Gà Chọi cùng với gameshow phát sóng trên truyền hình E-SPORTS: TV.

Tuy nhiên cộng đồng game thủ Việt sẽ không có dịp tiếp tục chứng kiến cảnh Taan vs Gunny nữa, bởi vì Taan đã thông báo sẽ chính thức ngừng hoạt động ngày 7/2/2010.

Đắc Kỷ vs Anh Hùng Online vs Lãnh Chúa Online

Cuộc chiến giữa các "đại gia" webgame

Cuối năm nay, game thủ webgame chóng mặt lựa chọn game để chơi khi vào cuối năm: Đắc Kỷ, Anh Hùng Online, Lãnh Chúa Online. Điểm đặc sắc của “cuộc chiến” 3 “đại ca”:

- Cùng ra mắt vào cuối năm.
- Tất cả đều là game đầu bảng đang tạo cơn “sốt” trên thị trường nước bạn.
- Cả 3 đều có đồ họa “nhỉnh” và “sống động” hơn so với các webgame cũ.
- Bỏ qua khái niệm webgame là chỉ có “table với text và text”, cho phép game thủ tự tay bày binh bố trận, thậm chí tận mắt xem chúng “quật” nhau thế nào.

Cùng “đụng hàng” nhiều phương diện, chiến lược “tác chiến” là yếu tố quyết định trong thời đại cạnh tranh thị trường. Để thâu tóm thị trường, Đắc Kỷ “đón đầu”bằng chiến thuật “đánh nhanh – thắng nhanh”. Cách làm "đánh nhanh đánh lẹ" này của Sgame cũng không làm “chùn chân” của 2 đối thủ bởi sau đó, nhiều phản hồi không tốt từ phía game thủ về nhiều cập rập trong khâu chuẩn bị Đắc Kỷ.

Sau Đắc Kỷ, Anh Hùng Online khâu tóm thị trường game với những cuộc “phủ sóng” trên các thị trường lớn, quà tặng hiện vật độc đáo cho game thủ. Hình ảnh game bắt mắt cùng với sự vững chắc của “hậu phương” là Vgame, Anh Hùng vào những ngày đầu tháng 11 “nhỉnh” và gây chú ý hơn cả.

Chiến lược “tác chiến” là một trong những yếu tố quyết định "chỗ đứng" trên thị trường

Lãnh Chúa Online, những chiến thuật PR thông thường trong ngày close beta có vẻ không “hiệu quả”, một phần bởi so với 2 game đối thủ, hình ảnh của Lãnh Chúa như một game thủ nhận xét: “trông như game 8-bit”. Chỉ đến tháng 12, Lãnh Chúa bắt đầu xoay mình với 2 sự kiện lớn: “Dzô Lãnh Chúa - Dzô Heniken” và chức năng mới: “Chơi webgame không cần trình duyệt web”. Hai sự kiện này phần nào “gỡ gạc” thị phần game thủ tò mò và hứng thú webgame.

Không dai dẳng như các game khác, sau 2 tháng “cuộc chiến webgame”, giờ đây các “ông lớn” có vẻ im lặng hơn, bởi mỗi game đều mắc phải vấn đề khác nhau giải quyết: Đắc Kỷ chật vật vì chất lượng server “không ổn” dẫn đến game bị down liên tục, Anh Hùng Online gặp rắc rối với “một vài” lỗi trong game. Riêng Lãnh Chúa Online còn lô lốc các góp ý của game thủ về close beta 2 của game.

Thuận Thiên Kiếm vs Đất Việt Truyền Kỳ

Cuộc đấu của 2 võ sĩ sơ sinh

Năm 2009, game thủ còn chứng kiến một trận đấu giữa những “võ sĩ sơ sinh” chung một ý tưởng: game 100% Việt Nam. Khi Thuận Thiên Kiếm của VinaGame “hiển nhiên” đang ở vị trí độc tôn và nhận toàn bộ sự ủng hộ của các game thủ. Thì vào giữa tháng 7, khi Thuận Thiên Kiếm đang vừa trong close beta rộng rã đại trà, một “anh em” khác xuất hiện: Đất Việt Truyền Kỳ. Được tạo dựng bởi một nhóm làm game “không tên tuổi” trong lòng các game thủ, nhưng với mác “Made in Việt Kiều”, cũng khiến game thủ không thể không chú ý. Người Việt phải thử game Việt.

Hình ảnh vua Hùng trong hội chợ Tokyo Game Show 2009 “rộn rã” game thủ Đông Nam Á

Hiện nay, Đất Việt Truyền Kỳ vẫn trong vòng loay hoay tìm nhà phát hành tại Việt Nam, một số game thủ đã hăm he rất nhiều chủ đề trên các diễn đàn: Chọn game nào? Chơi game nào. Ý kiến nhiều game thủ đồng tình nhất: chơi hết cả 2 rồi cái nào hợp thì tiếp. Mới đây, VTC cũng tuyên bố qua Hàn Quốc học làm game. Điều này cho thấy cuộc đấu ở hạng cân “sơ sinh” không chỉ dừng con số 2 người tham gia.

Một năm đầy biến động, càng ngày, thị trường game Việt ngày càng khốc liệt hơn và khẳng định một thị trường tiềm năng phát triển. Sau 2009, năm 2010, các game thủ sẽ được các nhà phát hành “chiêu đãi” những “mỹ vị” hảo hạng gì?