Là một trong những tựa game ra mắt làng game Việt trong thời gian cuối năm. Ngay từ khi ra mắt trang chủ, Xích Bích Online đã tạo được sự chú ý của cộng đồng game thủ với slogan có phần khá "bạo": Game pro dành cho dân pro.

Sau thời gian 2 tuần close beta, Xích Bích Online đã chính thức open beta vào lúc 17h ngày 05/12 vừa qua. Và theo nhận xét của một số game thủ thì quang cảnh Xích Bích Online thời gian đầu open beta... không "chen chúc" như mong đợi.


Xích Bích Online chính thức Open Beta vào ngày 5/12


Bởi Xích Bích đã được cảnh báo là loại game "khó chơi", một game thủ đã nhận xét: "PK khó, train cũng khó". Thì với trình độ của một số game thủ "chơi ít phá nhiều" như trên có lẽ khó mà trụ được lâu trong Xích Bích Online.


Một câu hỏi được đặt ra
Liệu Game Pro có "hợp" với game thủ Việt?

Xích Bích là game pro?

Nói về Xích Bích, cùng điểm nhanh qua các điểm "nhất" của Xích Bích so với các game trên thị trường:

Xích Bích - Game "khủng" về số lượng môn phái


- Xích Bích là game duy nhất hiện nay có hệ thống Ngựa được xem là bạn đồng hành với nhiều loại trang bị khác nhau, hệ thống kỹ năng riêng và trường đua riêng (các game khác hiện nay, ngựa chỉ dừng ở mức thú cưỡi thông thường).
- Số lượng bản đồ "khủng": 30 bản đồ lớn chưa tính các thị trấn nhỏ.
- Game "khủng" về số lượng môn phái: 18 môn phái tương ứng 18 loại vũ khí. Một nhân vật có thể theo 2 đường: 1 vũ khí chính và 1 vũ khí phụ.
- Hệ thống tiền tệ thuộc dạng "chóng mặt" ngoài vàng và vgold còn có nhiều loại tiền cổ khác nhau để trao đổi vật phẩm quý với NPC.
(Xem thêm tại đây)


Ngoài những điểm "đồ sộ" về hệ thống trong game so với các game MMORPG phát hành trong nước hiện tại, Xích Bích được xem là một game khó điều khiển bởi nhân vật chuyển động kết hợp giữa MMORPG và MMOFPS (điều khiển đi lại bằng WASD, sử dụng chuột trái để xoay góc độ và chuột phải để đánh).


Xích Bích đủ "chuẩn" để đưa vào dạng game "kén" người chơi

Bên cạnh đó, không auto luyện cấp, nhiệm vụ không quá dễ hoàn thành, như một số game thủ nhận xét: "Đây là một game "khó nuốt" ". Xem ra, Xích Bích đủ "chuẩn" để đưa vào dạng game "kén" người chơi.

Có phù hợp với game thủ Việt?

Auto trong game gần như là một "lệ" không thể thiếu với game du nhập vào Việt Nam. Nhìn chung lượng lớn các game hiện nay, khi game vừa phát hành là trong cộng đồng game thủ truyền tay auto cho game, lấy trường hợp Maple Story làm điển hình, bởi game có auto ngoài luồng ngay từ trong "trứng nước" thời kỳ close beta.

Một số tựa game phát hành sau này như: Chinh Đồ, Kiếm Thế, Thuận Thiên Kiếm... được tích hợp auto sẵn có trong game để người chơi không phải tìm những auto bên ngoài không đảm bảo an toàn.


Một số tựa game lớn hiện nay đều tích hợp auto sẵn trong game


Việc Xích Bích không có auto, có thể nói ở một khía cạnh nào đó Xích Bích đã chưa đáp ứng được nhu cầu thói quen lượng lớn game thủ. Dân "pro" hay "không pro" tuy khác biệt về "đẳng cấp" nhưng vẫn có một điểm chung rất lớn. Đó là không phải ai cũng có thời gian "cày".


Một bình chọn tự phát trong diễn đàn Xích BíchĐã có rất nhiều tranh cãi về việc auto trong Xích Bích

Một vấn đề không thể không phủ nhận, là game thể loại 3D Xích Bích thu hút người chơi với hình ảnh đồ họa sắc nét và sống động. Và cũng vì lý do là game 3D, Xích Bích đã mất điểm với làng game Việt.

Nguyên nhân là tình hình chung cấu hình máy tại Việt Nam chưa cao, không phù hợp với game 3D. Một số lớn game thủ thường chơi game ngoài tiệm net, hay chơi ở nhà đi chăng nữa thì không phải ai hoặc tiệm net nào cũng có khả năng trang bị cấu hình máy đủ "sức" để chơi game 3D. Vô tình ưu điểm lại trở thành khuyết điểm.


Ảnh chụp màn hình của một game thủ về tình trạng "máy tàm tạm nhưng vẫn không chịu nổi Xích Bích"


Một điểm đặc biệt chú ý khác nữa là cách thức tấn công trong Xích Bích "khá" khác thường không như những tựa game đang có trên thị trường game Việt. Với game khác chỉ cần click chuột vào mục tiêu, miễn sao trong phạm vi thi triển của chiêu thức là có thể tấn công.

Còn với Xích Bích để làm được điều đó người chơi cần phải điều khiển nhân vật của mình "mặt đối mặt" với mục tiêu thì mới có tấn công được. Vì không quen, để thích nghi được cách chiến đấu của Xích Bích đòi hỏi người chơi mất thời gian khá lâu.


Để thích nghi được đòi hỏi người chơi mất kiên trì


Xích Bích không phải game "ai chơi cũng được"


Đa phần gameplay của Xích Bích gây "rắc rối" cho nhiều game thủ dễ nản chí

Và trong bao lâu thì điều này tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, chính vì thế đã làm nản lòng không ít game thủ khi bước chân vào thế giới Xích Bích. "Nản lòng"... không phải game thủ Việt không chịu khó, mà đơn giản là chơi game là để giải trí, cũng như "chuyện auto" không phải ai cũng có nhiều thời gian để chuyên tâm vào game.

"Game pro" sẽ "sống thọ" tại thị trường Việt?

Ngay thời điểm phát tài khoản close beta, Xích Bích Online đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của cộng đồng game thủ. Điều này đã chứng minh cho một điều: Game thủ Việt rất quan tâm đến những tựa game "hot" trên thế giới.


Thời điểm close beta, Xích Bích nhận được sự ủng hộ đông đảo của game thủ


Game thủ Việt đa phần là những game thủ trẻ, đến với game online với niềm đam mê đầy sáng tạo. Qua một số giải đấu game trong nước như THĐNB (Võ Lâm Truyền Kỳ), QAH (Phong Thần), NHT (Chinh Đồ)... đã xuất hiện không ít những gương mặt nhân tài. Hay vươn xa hơn, mới đây tại giải đấu game Con Đường Tơ Lụa với thế giới, game thủ Việt đã làm không ít game thủ nước bạn phải "dè chừng".

Qua những điều đó có thể nhận thấy, những điểm "khó" chưa thể thích nghi được trong Xích Bích, cộng động game thủ Việt hoàn toàn có thể chinh phục được.

Những điểm "khó" trong Xích Bích, cộng động game thủ Việt hoàn toàn có thể chinh phục


Cộng đồng game thủ Viêt không hề thua kém ai, thế nhưng tại sao với Xích Bích, những ngày đầu tiên Open Beta thay vì vui như trẩy hội thì lại "heo hút và đìu hiu"?.


Những lời "than thở" của game thủ về tình hình vắng khi open beta


Một số game thủ sau khi thử nghiệm close beta còn yêu cầu thêm auto trong game, liệu Xích Bích khi về Việt Nam sẽ thay đổi cho "phù hợp" hay đi theo lối mòn của các game trước (Tru Tiên, Thế Giới Hoàn Mỹ... ): game bắt đầu "hẩm hiu" kể từ khi cấm sử dụng auto ngoài luồng và thu phí auto (một sự thật đáng suy nghĩ).

Liệu game Pro có phù hợp với thị trường Việt? Phần trả lời còn lại xin dành cho người chơi, nguyên nhân của sự thiếu vắng này phải chăng phụ thuộc vào số lượng game thủ Việt khi chơi game thể hiện ở mức "pro" nhiều hơn, hay “chơi cho vui” nhiều hơn?


Game thủ Việt chơi game ở mức "pro" nhiều hơn, hay “chơi cho vui” nhiều hơn?