Tôi đến với webgame Anh Hùng Online sau những trải nghiệm trên các cụm máy chủ ở các quốc gia đã phát hành tựa game này với tên gốc là Castle of Hero. Mặc dù mới ra mắt chưa lâu nhưng Anh Hùng Online đã thực sự làm nên một “cơn sốt” mới cho làng game Việt những tháng cuối năm. Tuy nhiên do có nhiều điểm khác biệt giữa phiên bản Việt Nam và quốc tế, Anh Hùng Online đã dấy lên những làn sóng đa chiều về trò chơi kinh điển này.

Mới ra mắt chưa lâu nhưng Anh Hùng Online đã thực sự làm nên một “cơn sốt” mới cho làng game Việt


Nếu là một fan của dòng game chiến thuật Heroes of Might and Magic, hẳn bạn sẽ không thể không biết đến Castle of Hero. Tôi và một số người bạn của tôi đã từng tham gia vào phiên bản Heroes of Gaia ngay từ những ngày đầu tiên và cũng đạt được thành tích khá cao tại phiên bản này. Tuy nhiên do có một số hạn chế về mặt đường truyền và ngôn ngữ nên chúng tôi đã chuyển qua chơi tại Thiên Vương Tinh ngay khi nó vừa mới ra mắt.


Anh Hùng Online đã dấy lên những làn sóng đa chiều về trò chơi kinh điển này


Hiện tại phiên bản Việt Nam có một số điểm khác biệt so với phiên bản tiếng Anh mà tôi đoán rằng tất cả các bạn đã chơi qua phiên bản tiếng Anh đều cảm thấy khó chịu đó chính là việc phải dùng thẻ chat và sự ảnh hưởng của tiền thật vào game. Tuy nhiên tôi có thể khẳng định rằng việc này thực sự không ảnh hưởng nhiều đến mức như các bạn nghĩ, bằng chứng là tôi vẫn có thể lên được Top binh lực của Thiên Vương Tinh trong những ngày đua top closed beta vừa qua.


Một webgame mang đậm tính chiến thuật như Anh Hùng Online thì tiền không phải là tất cả


Với server tiếng Anh bạn được chat thoải mái trên kênh thế giới sau khi có đủ 20 danh vọng. Tuy nhiên về Việt Nam, bạn phải dùng một cái thẻ Truyền Tin mới có thể sử dụng được kênh chat này được. Có khá nhiều bạn thấy khó chịu đối với vấn đề này của nhà phát hành nhưng riêng bản thân tôi nếu nhìn một cách tổng thể thì hoàn toàn hợp lý. Tôi đã thấy nhiều game có kênh chat cho hoạt động thoải mái dẫn đến tình trạng spam, làm bẩn kênh chat và còn vô số rắc rối khác từ việc “thả cửa” quá dễ dãi này.


Việc làm “bá chủ thế giới” của một ai đó nếu có chỉ là giai đoạn đầu của game thôi


Một vấn đề nữa các bạn cho rằng sự ảnh hưởng của tiền thật vào trong game quá lớn. Tôi khẳng định rằng ảnh hưởng của tiền thật vào trong game thì bất cứ game online nào cũng gặp phải cả. Nhưng với một webgame mang đậm tính chiến thuật như Anh Hùng Online thì tiền không phải là tất cả. Việc làm “bá chủ thế giới” của một ai đó nếu có chỉ là giai đoạn đầu của game thôi. Vì sao vậy? Ta hãy cùng nhìn vào lâu dài tương lai của game thì sẽ rõ.

Đầu tiên là giới hạn max level của anh hùng, hiện tại là 99 lv và được mang một lượng quân lực cố định khoảng hơn 4 triệu đơn vị. Điều đó có nghĩa là đến một lúc nào đó, cho dù anh có vài ngàn con lính trong nhà, nhưng đi đánh nhau, anh chỉ mang một lượng quân bằng với tôi.


Đến một lúc nào đó khi đánh nhau anh chỉ mang một lượng quân bằng với tôi


Và kết cục thì chưa ai đoán trước được, tùy vào kỹ năng của mỗi người, kinh nghiệm chia quân, kinh nghiệm tác chiến, … Điểm thứ hai là giới hạn danh vọng để tấn công một người chơi khác, có thể anh nạp tiền nhiều, anh lên cao … nhưng tôi cá là anh không thể đánh được tôi khi tôi chưa đủ tuổi. Điều này tạo ra tính công bằng cho game, hạn chế việc ỷ mạnh hiếp yếu …và tất nhiên không một ai có thể tự tin xưng hùng xưng bá.

Ngay khi viết những dòng này, tôi cũng vừa diễn ra một trận đánh kinh điển thu phục thành của một đại gia trên Thiên Vương Tinh. Một bằng chứng rõ ràng nhất cho bạn thấy đối với game chiến thuật thì chỉ có yếu tố chiến thuật là quyết định được vấn đề.


Với game chiến thuật thì chỉ có yếu tố chiến thuật là quyết định được vấn đề


Anh Hùng Online là phiên bản Việt hóa, giao diện thân thiện với game thủ Việt, có đường truyền trong nước, tốc độ cao và khá ổn định. Điều này rất quan trọng cho những trận chiến trong game. Chắc hẳn là một người Việt Nam, bạn phải thích chơi, giao lưu, nói chuyện trong cộng đồng Việt Nam hơn là một nước khác chứ. Đó cũng là lý do vì sao liên minh chúng tôi đều chọn phiên bản này để xây dựng một thế lực cho riêng mình.