“Các bạn Việt Nam đã thi đấu rất tuyệt vời và ấn tượng. Nếu chúng tôi không may mắn, chắc chắn đội tuyển Việt Nam đã giành chức vô địch giải đấu GNGWC năm nay” – Đó là lời nhận xét của Alexander Dolderer (Đương kim vô địch Đức)về đội SWAT (Việt Nam).


Đến với giải đấu GNGWC 2009 tại Busan lần này, cái tên Việt Nam ngay từ đầu đã không được mấy ai quan tâm bởi thực tế đây là lần đầu tiên đội tuyển Con Đường Tơ Lụa (CĐTL) Việt Nam tham dự vào giải đấu này. Trong khi đó, những đội khác đều đã từng chứng tỏ sức mạnh cũng như thực lực của mình trong những mùa giải trước như: Đức (Vô địch năm 2008), Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ… Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn do luật thi đấu vòng loại tại Việt Nam cũng khác hoàn toàn so với luật thi đấu của VCK GNGWC 2009.
Tuy nhiên, đội tuyển CĐTL Việt Nam đã biến những bất lợi đó thành lợi thế của mình. Họ đã trở thành đội tuyển ít thông tin và bí ẩn nhất của giải đấu. Đồng thời, họ nhanh chóng tìm hiểu thông tin của các đội đã từng thi đấu những năm trước để vạch ra những kế sách cũng như chiến thuật hợp lý khác nhau.

SWAT trong buổi tiệc sau khi kết thúc giải đấu GNGWC 2009

Quả thật những lợi thế đó đã khiến đội tuyển CĐTL Việt Nam tạo ra những bất ngờ và dấu ấn đặc biệt trong giải đấu GNGWC 2009 lần này. Với lối chơi ấn tượng và phối hợp một cách đầy ăn ý, SWAT lần lượt hạ gục các đối thủ được cho là có “máu mặt” trong giới game thủ quốc tế là Ai Cập và Brazil đề giành lấy tấm vé vào trận chung kết với tỉ số cách biệt trước sự ngỡ ngàng của cả Ban tổ chức giải lẫn các game thủ thi đấu trong giải này.
Tại trận chung kết, đội Việt Nam phải đụng độ với Đức (Đương kim vô địch năm 2008) và Mỹ. Do đội Việt Nam thi đấu một cách ấn tượng tại vòng bảng nên đội tuyển Mỹ đã “chăm sóc” cả hai game thủ của chúng ta một cách tận tình. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện một đẳng cấp hơn hẳn khi lần lượt hạ gục các thành viên đang xếp hạng đầu của đội tuyển Đức và Mỹ để giành lấy vị trí thứ 1 (Nguyễn Đỗ Phước Tiến) và thứ 2 (Phạm Thế Vinh) cho đến những giây cuối cùng của trận đấu. Cả hội trường nơi diễn ra giải đấu GNGWC 2009 tưởng như vỡ oà bởi cổ động viên của đội Việt Nam khi chiếc tay cuối cùng gần như đã đặt lên chiếc cup vô địch.


Nhưng cuộc chơi chưa dừng tại đó, may mắn đã tuột khỏi tay đội tuyển Việt Nam khi chỉ còn 5 giây cuối cùng. Trong lúc hai tuyển thủ của chúng ta ra đang truy sát vị trí thứ 3 của đội tuyển Đức nhằm gia tăng cách biệt số điểm trên bảng xếp hạng thì bất ngờ game thủ này leo lên vị trí quán quân, đồng thời giành luôn chức vô địch GNGWC 2009 vì trọng tài đã báo hiệu hết thời gian thi đấu. Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến cho chính game thủ đoạt giải quán quân và những khán giả xem tại đấy cũng phải ngỡ ngàng.
Sau trận đấu, Ban Tổ Chức giải đã giải thích rằng: Trong quá trình di chuyển khi bị hai game thủ Việt Nam truy sát, game thủ này vô tình giết được một con quái vật chỉ còn ít máu nên vươn lên vị trí số một.
Thật đáng tiếc khi đội tuyển CĐTL Việt Nam của chúng ta đã thiếu một chút may mắn để đưa chiếc cup vô địch về Việt Nam. Nhưng có lẽ với SWAT, giải thưởng đó vẫn không quan trọng bằng việc họ đã khắc sâu trong tâm trí của các game thủ thế giới một dấu ấn khó phai về game thủ Việt.
Một lần nữa, xin được gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới đội SWAT - Á quân GNGWC 2009.