Được xem là một giải đấu online lớn nhất của làng game Việt Nam, Thiên hạ đệ nhất bang lần 6 vừa được khởi tranh vào ngày 8/11. Với sự tham gia của khoảng 102 chiến đội với gần 10 000 game thủ, THDNB VI một lần nữa khẳng định sức sống vẫn còn rất mãnh liệt của lão già làng game Việt: Võ Lâm Truyền Kỳ.


THDNB VI một lần nữa khẳng định sức sống vẫn còn rất mãnh liệt của lão già làng game Việt: Võ lâm truyền kỳ

1. Nóng ngay từ lễ bốc thăm

Mặc dù đã qua 6 lần tổ chức với rất nhiều kinh nghiệm được rút ra, tuy nhiên VNG một lần nữa đã làm game thủ Võ Lâm bị sốc bởi cách thức chia hạt giống của giải Siêu cấp: chọn 8 đội chứ không phải Tứ Cường như mọi năm.

Mặc dù được ban điều hành game VLTK đưa ra lời giải thích là nhằm tăng cường tính cạnh tranh của giải đấu, không để những chiến đội mạnh sớm phải đụng trận với nhau. Tuy nhiên kết quả bốc thăm ngày 1/11 rõ ràng ko làm hài lòng nhiều đội bởi sự chênh lệch giữa các bảng đấu.


Toàn cảnh lễ bốc thăm giải THDNB VI tại White Place ngày 1/11/2009

Trong khi bảng B quy tụ hai đội được xem mạnh nhất của giải THDNB là Đương kim Vô Địch Châu Giang và Trường Giang, đội 3 lần đoạt quán quân, thì bảng D lại “nhẹ” cân thấy rõ bởi hai đội hạt giống của bảng là Hoa Sơn và Cái Bang đều chỉ là những đội tầm trung của giải. Việc cả Châu Giang và Trường Giang cùng có mặt đã làm cho hầu hết các chiến đội “xui xẻo” bốc thăm rơi vào bảng B đều nản chí và không còn quyết tâm thi đấu như lúc đầu.

Chưa kể đến việc hai đội mạnh của miền Nam là Vu Sơn và Hành Sơn lại cũng rơi vào bảng A, khiến cho việc tranh chấp chiếc vé đi tiếp ở vòng Tứ Kết giữa bốn đội Nhất Nhì của Bảng A và B là rất căng thẳng, và đội nào giành thắng lợi thì gần như đã đặt trước một chân vào trận Chung kết.


Truc Heniken- bang chủ Lâm An, một đội mạnh của giải Cao Cấp. Lá thăm ko may mắn đã đẩy Lâm An vào bảng E, một bảng đấu rất nặng với sự có mặt của Hằng Sơn, My Sơn, Thúy Sơn, Nhạn Sơn

Với việc không phân hạng rõ ràng trong việc chia nhóm các đội để bốc thăm, đây ko phải là lần đầu VNG làm cho nhiều chiến đội phải giã từ cuộc chơi sớm trong tiếc nuối bởi thể thức loại trực tiếp ngay trận đầu tiên. Phật Sơn ở giải IV và Tuyết Sơn ở giải V đã từng là hai trong số các nạn nhân “xui rủi” của việc bốc thăm trên.

2. Đến những sự cố không đáng có

Vòng sơ loại giải THDNB VI đã diễn ra với khoảng 16 trận thi đấu của các đội Siêu cấp và Cao cấp. Mức độ kịch tính chưa thật sự xảy ra khi có quá nhiều sự chênh lệch giữa các đội. Những “ông lớn” như Trường Giang, Vu Sơn, Thiên Sơn đều giành thắng lợi tuyệt đối một cách dễ dàng. Trong khi chất lượng chuyên môn của giải đấu vẫn còn đang ở mức “khởi động” thì những vấn đề bên lề lại có sức nóng hơn hẳn.Buổi lễ có sự tham dự của 102 đại diện bang hội

Mở đầu là sự cố muôn thuở “bảo trì server đột xuất”. Khi mà 16 đội của cả hai giải Siêu cấp và Cao cấp hừng hực khí thế bước vào cuộc tranh tài trong lượt trận 11h trưa (ngày 8/11) thì bỗng dưng toàn bộ server đấu trường của VNG bị “bảo trì”. Thời điểm bảo trì là lúc 11h 25 phút, tức là chỉ còn khoảng 5p nữa là các trận đấu sẽ chính thức bắt đầu. Điều này đã làm cho gần 1000 game thủ tham gia vào lượt trận đấu đó thực sự bất bình và lo lắng, vì công sức tập hợp vài chục người ra tập trung thi đấu là cả một vấn đề khó khăn.


Việc bảo trì đột xuất đã ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần thi đấu
(hình minh họa)

Không kể chuyện thiệt thòi về mặt tài chính do phòng Net đã thuê nhưng không có thi đấu, thì việc dời thời gian thi đấu xuống 7 tiếng sau đó làm cho kế hoạch của nhiều đội hoàn toàn bị xáo trộn. Mặc dù giải đấu diễn ra vào ngày chủ nhật, tuy nhiên ko vì thế mà game thủ có thể ngồi chờ đợi suốt 7-8 tiếng đồng hồ chỉ để VNG fix một cái lỗi đã từng xảy ra hàng chục lần trong các mùa giải trước.

Vụ việc lại như giọt nước làm tràn ly khi VNG chỉ cam kết bồi thường 1KNB/ 1account tham gia thi đấu. Đa số game thủ của nhiều đội đều không hài lòng với cách làm coi thường khách hàng của VNG, và hệ quả là những trận đấu được dời sang 18h cùng ngày đã có khá nhiều đội bỏ cuộc hoặc chỉ tham gia chiếu lệ.


Vụ việc lại như giọt nước làm tràn ly khi VNG chỉ cam kết bồi thường 1KNB/ 1account tham gia thi đấu
(hình minh họa)

Một game thủ server Nga My phát biểu: “Việc xảy ra hoàn toàn do lỗi của VNG, thế nhưng chúng tôi ko hề nhận được một câu xin lỗi chính thức ngoài việc mỗi người “được” đền bù 1KNB. Thử hỏi 74 KNB có đủ bồi thường cho chi phí thuê phòng Net 1 trận hay ko, chưa kể đến công sức của 1 tập thể gần trăm người đã phải bỏ công việc, sắp xếp thời gian để đến thi đấu … Nhiều anh em ở tỉnh xa đến Sài Gòn để được tham gia đánh, cuối cùng phải tiu nghỉ ra về trong nỗi bất bình!”

Trong khi sự cố dời thời gian thi đấu còn chưa giải quyết triệt để thì chiều hôm đó lại phát sinh thêm 1 sự cố khác, dẫu không nghiêm trọng bằng nhưng cũng rắc rối không kém.


Đến phút 17 khi mà Côn Luân đã hoàn toàn làm chủ được doanh trại của Thiên Nhẫn thì đột ngột server mất kết nối
(hình minh họa)

Trong trận đánh giải Cao Cấp giữa server Côn Luân và Thiên Nhẫn, đến phút 17 khi mà Côn Luân đã hoàn toàn làm chủ được doanh trại của Thiên Nhẫn thì đột ngột server mất kết nối, đấu trường bị đóng lại. Sau đó trang chủ VNG lại đưa tin là Thiên Nhẫn được xử thắng do Côn Luân bỏ cuộc. Điều này đã làm toàn bộ thành viên server Côn Luân ngơ ngác và họ phải tốn hàng chục cuộc điện thoại được gọi lên VNG nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ngay tối hôm đó, gần phân nửa đội hình server Côn Luân đã kéo lên Nghênh Khách Đường của VNG để làm rõ sự việc, tuy nhiên phải đến tận hôm sau VNG mới thay đổi kết quả thắng cuộc cho server Côn Luân trong sự im lặng và không hề có thêm 1 tiếng “xin lỗi”.


Ngay tối hôm đó, gần phân nửa đội hình server Côn Luân đã kéo lên Nghênh Khách Đường của VNG để làm rõ sự việc
(hình minh họa)

3. Và những điểm sáng hiếm hoi

Trong một vòng đấu khai mạc với quá nhiều hạt sạn trong khâu tổ chức, cùng với việc những chiến đội mạnh chưa thật sự bung hết sức trong những trận đấu mà với họ chỉ là một cử dợt nhẹ nhàng, thì chiến thắng của Ngọc Sơn và Lệ Giang thật sự như một luồng gió mát hiếm hoi xua đi bầu không khí trầm lắng của giải THDNB.

Trước một đối thủ được đánh giá là mạnh hơn cả về trang bị và level là Phật Sơn, nhưng Ngọc Sơn đã xuất sắc giành thắng lợi trong những giây phút cuối cùng với một điểm số nghẹt thở: 111 669 và 113 643. Khó ngòi bút nào có thể diễn tả xiết tâm trạng của cả đội Ngọc Sơn tại phòng Net Palo (Trương Định, Q3 tpHCM) khi đó. Mặc dù đội hình của Phật Sơn được trợ lực khá nhiều acc từ các server khác, cùng với dàn cộng skill của Hồng Anh bang, nhưng trong suốt trận đấu Phật Sơn chỉ là đội dẫn điểm chứ không lấn lướt hẳn chàng nông dân Ngọc Sơn.


Chiến thắng của Ngọc Sơn và Lệ Giang như một luồng gió mát xua đi bầu không khí trầm lắng của giải
(hình minh họa)

Vốn nổi tiếng bởi lối đánh cần cù, chắt chiu từng điểm, lấy phòng ngự sân nhà làm bàn đạp đánh vào sự nôn nóng tấn công của đối thủ, Ngọc Sơn đã thành công trong việc bảo vệ Nguyên Soái và ngăn không cho Phật Sơn gia tăng cách biệt. Khi đồng hồ trận đấu chỉ còn chưa đầy 3 phút nữa, Phật Sơn vẫn là đội dẫn trước với khoảng 3000 điểm tích lũy thì Ngọc Sơn, trong thế ko còn gì để mất đã bùng lên mạnh mẽ, dồn toàn bộ máu Tống Kim và tâm huyết vào đợt tấn công cuối cùng. Và họ đã thành công.


Ngọc Sơn đã có một trận đấu nghẹt thở với Phật Sơn

Trong khi đó ở đất Hà Thành xa xôi, Lệ Giang cũng làm một bước đột phá độc đáo khi đánh bại Cái Bang, một trong 8 đội hạt giống lần này. Với đội hình không quá mạnh nhưng có những nét sắc sảo đặc trưng của một đội miền Bắc, Lệ Giang đã không quá khó khăn trong việc khuất phục Bát Cường Cái Bang.

Có thể thấy rõ nguyên nhân thắng lợi của Lệ Giang cũng một phần xuất phát từ việc Cái Bang mùa này đã chia năm xẻ bảy, một nhóm về đầu quân Phật Sơn, một nhóm tham gia vào đội hình Thiên Vương Bang ở giải Cao Cấp. Tuy vậy cũng không thể phủ nhận Lệ Giang đang trở thành một ứng viên cho chiếc vé đi tiếp của bảng D, khi mà những đối thủ còn lại trong bảng cũng ko phải là quá mạnh.


Bảng D giải Siêu Cấp, bảng đấu được đánh giá là nhẹ nhất trong 4 bảng

4. Chờ đợi những đợt sóng mới

Ngày 14/11 vừa qua, giải THDNB khởi tranh lượt đấu thứ hai với sự ra quân của tất cả những đội còn lại. Trong đó đáng chú là sự xuất trận của nhà Đương Kim Vô Địch Phượng Hoàng Châu Giang cùng với đội hạt giống bảng A là Thần Mã Hành Sơn ở giải Siêu Cấp. Về phía giải Cao Cấp hứa hẹn 2 ngày thi đấu nóng bỏng với những chiến đội rất mạnh cũng sẽ bắt đầu ra quân như Dược Sơn, Vô Ma, Kiếm Sơn, Thiên Vương, Phong Sơn và Linh Giang.


Cúp Vô địch THDNB liệu có nằm lại ở Châu Giang?

Những trận đấu đáng chú ý của tuần này hứa hẹn đến từ những cặp đấu được đánh giá là đồng cân đồng lạng như Tung Sơn - Lư Sơn, Tuyết Sơn - Kim Sơn, Thúy Sơn - Nhạn Sơn, Đại Lý – Công Thành Chiến…Mặc dù ko phải là những chiến đội nổi tiếng, nhưng chắn chắn những trận đấu trên sẽ rất hấp dẫn bởi các đội đều khá cân sức và tất cả đều vào trận với tinh thần của một trận chung kết. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về giải THDNB trong những bài viết sau!

Nguồn 248.vn