Mạng xã hội ảo lớn nhất thế giới có thể bị chặn hoạt động tại Việt Nam?

Từ khi mở cửa cho người dùng trên 13 tuổi vào năm 2006 thì cũng là lúc Facebook bắt đầu bùng nổ trên khắp thế giới. Tính đến nay, mạng xã hội ảo này đã vượt mức 300 triệu người tham gia và nếu đem so sánh với các quốc gia đông dân nhất hiện nay thì Facebook sẽ chiếm vị trí thứ tư. Chỉ tính riêng tại Mỹ thì 25% lượng sử dụng internet đã thuộc về Facebook.

Khi gia nhập vào cộng đồng Facebook, người dùng có thể chia sẻ, trò chuyện, làm quen với nhiều bạn bè khác bất chấp rào cản về địa lý, ngôn ngữ. Ngoài ra bạn cũng có thể giải trí thông qua hệ thống trò chơi có sẵn, ví dụ như Nông Trại Vui Vẻ, nơi bạn được cấp một mảnh vườn và bắt đầu công việc trồng trọt chăn nuôi của mình hoặc trèo sang vườn hàng xóm để vặt trộm. Nhờ khả năng kết nối rộng khắp, Facebook nhanh chóng được ưa chuộng và trở thành tiêu chí mà các nhà sản xuất thiết bị di động hướng tới.Kể từ sau sự “ra đi” của Yahoo!360 thì Facebook đã trở thành ngôi nhà thứ 2 cho rất nhiều cư dân mạng Việt Nam, nhất là giới trẻ. Thậm chí một nhóm người dùng còn tiến hành Việt hóa luôn giao diện để phục vụ cho cộng đồng trong nước. Khi người dùng tiến hành thêm bạn một người thì họ cũng có thể làm quen cả với những người có tên trong danh sách bạn của người đã được thêm ấy, nhờ vậy mà mạng lưới kết nối của Facebook nhanh chóng lan đi với tốc độ chóng mặt. Qua đó, các ứng dụng trên hệ thống này (mà ở đây chúng ta đề cập đến là game) cũng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn mặc dù chúng chỉ là các dạng webgame, minigame đơn giản và không đòi hỏi nhiều về kỹ năng nơi người chơi cũng như thời gian “cày cuốc” phải bỏ ra.
Tuy nhiên, mới đây trên cộng đồng mạng bỗng xuất hiện một bức hình chụp ghi rõ nội dung công văn mà Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ I – Tổng cục An ninh – Bộ Công an vừa gởi đến các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam như VNPT, Viettel,…thì Facebook đã nằm trong “danh sách đen” và phải được chặn triệt để nhằm bảo đảm yêu cầu công tác an ninh và đấu tranh với hoạt động chống phá chính quyền. Liệu đây sẽ là dấu chấm hết cho sự hiện diện Facebook tại Việt Nam? hay chỉ đơn thuần là một tin đồn thổi từ phía cộng đồng mạng? Nhưng theo ghi nhận của một số người tham gia Facebook thường xuyên thì trong ngày hôm nay đã có một lượng lớn người chơi không thể kết nối vào Facebook.
Trước khi có quyết định này thì Facebook cũng đã từng bị cấm trong một thời gian tại các quốc gia như Trung Quốc, Syria và Iran. Mặt khác, nhiều công sở cũng không cho phép nhân viên truy cập vào mạng xã hội ảo này. Lý do vì không gian trong Facebook quá rộng lớn nên rất khó để kiểm soát được lượng thông tin mà người dùng đăng tải. Nếu như thông tin trên là sự thật thì rất có thể trong thời gian sắp tới đây, những ai đang sử dụng đường truyền internet trong nước sẽ không thể truy cập vào địa chỉ quen thuộc của mình và buộc phải chuyển sang sử dụng một mạng xã hội ảo khác hoặc trở về với “hàng nội địa” là ZingMe, một cái tên đang dần phổ biến nhờ lượng khách hàng đông đảo của công ty VinaGame.


Trước tình hình đó, nhiều bạn trẻ tại Việt Nam băn khoăn không biết lựa chọn cái tên nào khác có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu như Facebook đã từng làm. Bên cạnh công tác bảm đảm an ninh, việc cấm cửa một mạng xã hội ảo sẽ khiến người dùng cảm thấy như mất đi một phần của cuộc sống hàng ngày. Cảm giác này có lẽ cũng không khác biệt gì mấy so với khi Yahoo! tuyên bố đóng cửa dịch vụ blog 360. Trong khi hầu hết đang cố gắng tìm kiếm điểm dừng chân mới thì cũng có một số bạn trẻ đang tìm cách “vượt rào". Cho dù thế nào đi nữa thì cũng phải nói rằng, một số lượng lớn người sử dụng mạng đang phải bơ vơ vì "mất nhà".


ZingMe, mạng xã hội ảo do VinaGame thực hiện.


Động thái lần này cho thấy các hệ thống xã hội ảo do công ty nước ngoài cung cấp không hoàn toàn thích hợp với Việt Nam và có thể dễ dàng “ra đi” bất cứ lúc nào. Đây cũng là thời điểm mà các công ty trong nước bắt đầu khẳng định tên tuổi mình thông qua những sản phẩm “người Việt xài hàng Việt” vì độ thân thiện cao (người dùng không phải dịch trở lại tiếng Việt), dễ quản lý hơn và có thể bớt đi phần nào lo âu về sự cạnh tranh đến từ “thế lực” bên ngoài. Tuy nhiên, để có thể đón nhận chừng ấy người dùng thì những nhà cung cấp cũng phải đặc biệt quan tâm đầu tư cho chất lượng dịch vụ của mình, điển hình như tình trạng lag vẫn thường xuyên xảy ra ngay cả khi sử dụng đường truyền cáp quang và hệ thống máy chủ lại được đặt trong nước.

Theo Game4V