User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Khái niệm về môi trường acid, kiềm, trung hòa

  1. #1
    aDungz Avatar của aDz
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gửi
    1.001

    Mặc định Khái niệm về môi trường acid, kiềm, trung hòa

    Bản quyền thuộc về: Võ Thị Diệu Hằng . BKF

    Khái niệm về môi trường acid, kiềm, trung hòa

    Màu là gì?
    Màu là một hợp chất hóa học, thường là chất vô cơ. Từ xa xưa, người ta đã cố bắt chước thiên nhiên để pha màu vô thủy tinh, sành sứ, chất men... Màu xanh da trời của muối đồng, màu vàng của muối cadmium, màu trắng của oxid titan... màu của mọi vật được giải thích do sự hấp thu một phần ánh sáng thấy được của chúng bởi hệ thống nhận màu của mắt người.
    Chất thử màu:
    Vật dụng:
    • Ly nhựa
    • Nước luộc bắp cải đỏ thật đậm đặc
    • Nước cốt trái chanh
    • Nước suối
    • Giấm trắng
    • Nước xà bong rửa chén trung hòa có ghi pH=0 hay pH của da
    • Nước Javel
    Chú ý:
    Hãy đọc cẩn thận những lời chỉ dẫn ghi nhãn dán ở chai
    Cho các em nhỏ nếm nước suối, chút xíu giấm và nước cốt chanh. Chỉ cho các em nhận biết vị của acid. Không cho thử nước Javel.

    Thí nghiệm với nước suối:

    Thí nghiệm với nưóc suối
    Ly đối chứng (bên trái, nước bắp cải đỏ để so sánh)



    Trước ....|.... Chế nước bắp cải đỏ vô ly nước suối ....|.... Sau


    Thí nghiệm với giấm
    Ly đối chứng (bên trái, nước bắp cải đỏ để so sánh)

    Trước ....|.... Chế nước bắp cải đỏ vô ly giấm ....|.... Sau


    Thí nghiệm với nước Javel
    Ly đối chứng (bên trái, nước bắp cải đỏ để so sánh)
    Trước ....|.... Chế nước bắp cải đỏ vô ly nước Javel ....|.... Sau




    Quan sát:
    Màu của nước bắp cải đỏ tùy thuộc chất lỏng chứa trong ly (Nên dùng những chất lỏng để thử khá trong suốt mới dễ phân biệt)

    Màu tím đậm lúc đầu:
    • giữ nguyên màu tím đậm trong nước suối và xà bong rửa chén trung hòa (pH = 0)
    • trở thành đỏ hồng trong nước cốt chanh và giấm (môi trường acid)
    • trở thành xanh/vàng trong nước Javel (môi trường kiềm)
    1. Ly nưóc đối chứng, nước bắp cải đỏ.
    2. môi trường acid
    3. môi trường trung hòa
    4. môi trường kiềm
    Giải nghĩa:

    Khi nấu, lá cải đỏ tía thải ra trong nước những sắc tố làm cho nước có màu. Những sắc tố màu tía gọi là Anthocyane. Các sắc tố này có thể thay đổi màu khi ta cho chúng gặp một số hóa chất. Hiện tượng này có được là do những phản ứng hóa học.
    Những hóa chất thường dùng trong cuộc sống hàng ngày có thể chia làm 3 nhóm:
    * Những nhóm biến màu tím của nước bắp cải thành màu xanh vàng là những chất kiềm , còn gọi là base.
    * Những chất không làm thay đổi màu là những chất trung tính (neutre)
    * và chất đổi màu tím bắp cải sang màu đỏ hồng là acid
    Tập tin đính kèm

  2. #2
    svBK's Member
    Tham gia ngày
    Mar 2010
    Bài gửi
    42

    Mặc định

    Hay quá,em cũng học hóa được nhưng những cái thực tế như vây chưa hiểu hết được,đúng là còn phải học tập nhiều!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

    Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube