Địa chỉ:

Ban giám đốc:


Giám đốc: PGS TS Đặng Văn Chuyết


Phó giám đốc: PGS TS Đỗ Phương Liên

Phó giám đốc: TS Bùi Việt Khôi

Phó giám đốc: TS Ngô Hồng SơnLịch sử
Tiền thân của Trung tâm là Ban Đào tạo Kỹ sư tài năng được thành lập năm 1998. Năm 2003, chương trình Kỹ sư Chất lượng cao sáp nhập vào Ban và đổi tên thành Trung tâm Đào tạo Tài năng.
Mục tiêu
Nhiệm vụ của Trung tâm Đào tạo Tài năng là phát hiện và bồi dưỡng các tài năng khoa học và công nghệ nhằm cung cấp nhân lực trình độ cao cho sự nghiệp Công nghiệp hoá và Hiện đại hoá đất nước. Đó là những sinh viên thực sự có năng lực về mặt trí tuệ, có hoài bão lớn về khoa học, tự nguyện đi theo con đường khoa học và công nghệ phục vụ sự phát triển của đất nước. Những sinh viên này sẽ được đào tạo để trở thành những kỹ sư giỏi có trình độ cao, đóng vai trò chủ chốt trong các ngành KH và CN trong tương lai. Họ cũng sẽ là nguồn nhân lực bổ sung cho lực lượng giảng dạy của trường ĐHBK HN và các trường ĐH công nghệ khác.
Sau khi tốt nghiệp sinh viên của Trung tâm phải đạt được các tiêu chí:

*
Có kiến thức cơ sở vững, có khả năng tự học
*
Có ý chí vươn lên và có ý thức trách nhiệm
*
Biết kế thừa một cách sáng tạo
*
Thông thạo ít nhất một ngoại ngữ
*
Có khả năng làm việc tập thể

Trong quá trình học tập, những sinh viên có thành tích học tập tốt được tạo điều kiện nhận học bổng du học của nhà nước và của các trường đại học có uy tín.
Tuyển chọn
Sinh viên của Trung tâm được tuyển chọn từ các sinh viên trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà nội, từ những học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế. Họ là những người có khát vọng vươn lên trong khoa học kỹ thuật, mong muốn đóng góp tài năng và sức lực vì sự nghiệp xây dựng đất nước.
Hàng năm, khoảng 30% sinh viên năm thứ nhất có số điểm trúng tuyển cao nhất (khoảng từ 800-1200sv) được tham gia thi chọn sinh viên KSTN. Từ các sinh viên này, Trung tâm chọn được từ 80-100 sinh viên cho năm học mới để đào tạo riêng theo chương trình Đào tạo Kỹ sư Tài năng.
Bằng cấp và ưu đãi
Sinh viên của Trung tâm sẽ được các thầy cô giáo giầu kinh nghiệm của ĐHBK HN nhiệt tình giảng dạy và dẫn dắt để trở thành những nhà khoa học công nghệ có kiến thức chuyên môn sâu sắc, say mê sáng tạo, có năng lực để giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đất nước.
Tuỳ theo thành tích học tập của mình, sinh viên được nhận học bổng của nhà trường từ 120-240.000đ/tháng. Sinh viên được ưu tiên chỗ ở trong Ký Túc Xá của trường, các trang thiết bị học tập, được vào các Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia để học tập và nghiên cứu.
Trong hai năm học đầu, sinh viên học chung các môn khoa học Mác – Lê nin, khoa học cơ bản (Toán, Vật lý, Hoá học), các môn kỹ thuật cơ sở và ngoại ngữ. Giai đoạn này có tầm quan trọng đặc biệt vì nó tạo nền kiến thức để sinh viên học tốt các năm sau.Trong giai đoạn này các kiến thức Toán học, Ngoại ngữ và Tin học được đặc biệt chú trọng, điều này thể hiện ở sự khác biệt của chương trình ĐTTN với chương trình chính qui nói chung. Cuối mỗi năm học của hai năm đầu sẽ có sự sàng lọc: sinh viên trung bình kém và kém sẽ chuyển ra học các lớp đại trà. TT sẽ tuyển bổ sung sinh viên giỏi từ hệ đại trà vào hệ Đào tạo Tài năng.
Từ năm thứ ba sinh viên học theo các lớp nhỏ (15-20 sv) theo các chuyên ngành đã lựa chọn, đó là
1. Công nghệ Thông tin
2. Tự động - Điều khiển
3. Cơ Điện tử (Mechatronics)
4. Điện tử - Viễn thông
5. Toán ứng dụng
6. Công nghệ Hoá học
7. Vật lý kỹ thuật.
Trong số các ngành học trên, mỗi năm mở từ bốn đến năm ngành học.
Từ năm thứ hai, sinh viên được học các lớp tiếng Anh nâng cao. Mỗi sinh viên tối đa được học bốn khoá học tiếng Anh nâng cao để luyện thi TOEFL.
Sinh viên chỉ được nhận bằng tốt nghiệp hệ đào tạo KSTN khi có điểm tiếng Anh tiêu chuẩn TOEFL từ 500 điểm trở lên và điểm trung bình trung khi tốt nghiệp không nhỏ hơn 7.0.
Cơ hội học tập và việc làm
Sinh viên tốt nghiệp Trung tâm Đào tạo Tài năng được các cơ sở tuyển dụng nồng nhiệt đón nhận. Sau khi tốt nghiệp, một số sinh viên được giữ lại trường đào tạo tiếp để làm công tác giảng dạy đại học, một số được nhận học bổng sau đại học nước ngoài. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của TT được nhận học bổng TA và RA của các trường ĐH hàng đầu của Hoa kỳ để làm luận án tiến sĩ. Ngoài ra một số lượng không nhỏ sinh viên của TT được nhận học bổng của Quỹ giáo dục Việt nam (VEF), quĩ học bổng DAAD của CHLB Đức, của Cộng hoà Pháp, AIT…. Một số thi chuyển tiếp Cao học và trở thành cán bộ giảng dạy tại ĐHBK HN và các trường ĐH khác. Phần lớn sinh viên đã có nơi nhận vào làm khi chưa tốt nghiệp. Đây là một lợi thế lớn khác nữa của sinh viên hệ Đào tạo tài năng. Hy vọng rằng ngày một nhiều hơn các bạn trẻ có tài năng và ý chí đến với Trung tâm, tận dụng những lợi thế này trở thành những nhân tài thực sự của đất nước.
Bản quyền thuộc về Trung tâm đào tạo Tài năng - Đại học Bách Khoa Hà nội