Dù mới chỉ là đợt closed beta nhỏ nhưng Dragon Ball Online (DBO) đã chứng tỏ mình không hề “nhỏ” chút nào.

Được công bố cách đây 2 năm, DBO lập tức gây xôn xao làng game online thế giới vì bộ truyện gốc Dragon Ball (7 viên ngọc rồng) của tác giả Akira Toriyama đã quá ư nổi tiếng và được xếp vào hàng “kinh điển”. Cũng chính vì thế mà khi có thông báo về closed beta game thì lượng game thủ tham gia đăng ký đã tăng lên một cách chóng mặt, dù chỉ kéo dài vỏn vẹn trong 3 ngày và server cũng mở có thời hạn trong ngày.DBO cung cấp tổng cộng 3 chủng tộc cùng 6 lớp nhân vật với những thanh kỹ năng riêng biệt và đặc điểm ngoại hình khác nhau. Quá trình tăng cấp (level) cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ số cũng như kỹ năng cơ bản của nhân vật.

Tương tự như nhiều game online khác cùng thể loại, DBO cho phép người chơi di chuyển bằng các phím W, A, S, D hoặc dùng chuột cho đơn giản. Trong khi phím Spacebar (khoảng trắng) đóng vai trò dùng để nhảy. Một điểm khá thú vị là nhân vật sẽ không hề bị tổn thương khi “đáp đất” từ trên cao. Muốn tấn công kẻ thù, bạn cần phải click chuột phải lên mục tiêu và sau đó sử dụng thanh phím tắt để thi triển chiêu thức. Số lượng kỹ năng trong phiên bản closed beta có thể phân chia thành 3 nhóm chính, bao gồm: tấn công (attack), chữa thương (healing) và hỗ trợ (buff). Ngoài ra tính năng thách đấu cũng xuất hiện trong đợt thử nghiệm lần này, tuy nhiên cần phải có sự chấp thuận ở cả 2 phía nhằm tránh tình trạng “vấy máu” khắp bản đồ của những người chơi thích chứng tỏ sức mạnh.Một game online hay khó mà thiếu hệ thống nhiệm vụ, và DBO cũng vậy. Vào giai đoạn đầu của game, người chơi có thể lên cấp rất nhanh nhờ phần thưởng có được sau mỗi lần làm nhiệm vụ. Khi đã tạm “đủ lông đủ cánh” thì sẽ không cần phải xử lý hết các nhiệm vụ mà game đưa ra nữa, tuy nhiên “có còn hơn không”.


Đến đây chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về 3 chủng tộc chính là Human (loài người), Namekian (Na-mếc) và Majin (Ma bư). Bạn cũng cần lưu ý rằng Human là sự kết hợp giữa loài người “chân yếu tay mềm” với sức mạnh của các Seiyan. Ngoài Namekian chỉ toàn các đấng…“mày râu” thì người chơi có thể lựa chọn giới tính thoải mái với 2 chủng tộc còn lại. Mặt khác để tăng tính cá nhân hóa, DBO còn cho cung cấp thêm nhiều kiểu tóc, màu tóc, màu da và mắt để người chơi thỏa sức phối hợp tạo dáng. Tiếp sau đó, bạn có thể chọn một trong hai lớp nhân vật là Wushu hoặc Qigong. Tùy theo chủng tộc mà tên gọi cũng khác nhau. Ví dụ như với Namekian là Namek Warrior và Namek Dragon, nhưng với tộc Majin thì lại gọi Omajin và Gimajin. Đây cũng chính là lý do vì sao lại có đến 6 lớp nhân vật từ 3 chủng tộc chính.Người xưa thường nói “mọi vĩ nhân đều từng là một đứa trẻ”. Không rõ liệu bạn có thể trở thành vĩ nhân trên mảnh đất DBO hay không nhưng lần xuất hiện đầu tiên của bạn chắc chắn sẽ trong hình hài “baby”. Càng về sau, nhân vật của bạn sẽ phát triển dần lên thành một thanh niên tuấn tú hay mang vẻ đẹp của cô gái đôi mươi trên con đường giải cứu thế giới.


-Human: Được sinh ra trên Trái Đất và chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau, họ cũng chính là những cao thủ thật sự trên chiến trường. Các Wushu Master sở hữu thân hình cường tráng và rất linh hoạt trong chiến đấu. Họ còn có thể biến hóa thành một võ sĩ hoặc kiếm sĩ khi đạt đến cấp độ cần thiết. Ngược lại, Qigong Master lại chuyên về khả năng tấn công tầm xa với các tuyệt chiêu như Tsuru-Sen-Ryu hay Kame-Sen-Nin với sức sát thương cực cao.

-Namekia: Rất yêu chuộng hòa bình nhưng cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy chiến tranh. Sau khi quê nhà bị tàn phá, cư dân Namekian buộc phải tị nạn tại Trái Đất. Namek Warrior sở hữu sức mạnh di truyền từ ma vương Piccolo với kỹ năng tấn công và phòng thủ tuyệt hảo, lần lượt theo 2 nhánh Makai hay Madou. Bên cạnh đó cũng phải kể đến phép chữa thương, triệu hồi đặc biệt của nhóm thiểu số Namek Dragon, được chia thành Dende và Boco.

-Majin: Không như tộc Human hay Namekia, Majin là sản phẩm nhân tạo chuyên làm…bồi bàn tại quán ăn. Có thể nói đây là chủng tộc vui nhộn nhất trong game bởi các Omajin khi trưởng thành sẽ sử dụng thành thạo các nhạc cụ hoặc “nồi niêu xoong chảo”. Với Gimajin thì số phận có vẻ như đen đủi hơn vì những chuyện không vui trong quá khứ. Với khả năng gây sát thương diện rộng, các Gimajin cũng tỏ ra rất có ích khi phải đụng chạm đến vũ lực.Giao diện game được thiết kế khá thân thiện và chặt chẽ nên bạn không cần mất nhiều thời gian mò mẫm. Tuy nhiên bạn không thể di chuyển cửa sổ theo kiểu “kéo – thả” nên đôi khi hơi mất công, bù lại thì phím tắt sẽ được gán thoải mái. Bên cạnh đó, bản đồ cũng giúp ích rất nhiều cho bạn với hàng loạt thông tin kèm theo. Nếu không biết đường đến địa điểm nào đó, bạn chỉ cần click chọn là hệ thống tự tìm đường và hoàn tất nốt phần việc còn lại. Các cửa hàng cùng NPC cũng góp mặt trên bản đồ thông qua biểu tượng tương ứng với chức năng, ví dụ như chữ S là của thầy dạy kỹ năng (Skill Masters). Với DBO, muốn học kỹ năng thì bạn cần phải trả học phí.

Ngoài ra, hệ thống chiến đấu trong game đã được cải tiến lại đôi chỗ. Ngoài 2 thanh HP (Health points) và MP (Mana points) thì bạn sẽ có thêm RP (Rage points – Nộ khí). Người chơi có thể tích lũy được RP thông qua các trận đánh và khi hoàn tất những nhiệm vụ được chỉ định thì tuyệt chiêu nộ cũng tự động tăng cấp theo. Khi RP đạt đến giá trị cực đại thì cũng là lúc nhân vật của bạn “phát khùng” với khả năng tăng sát thương với đòn tấn công hay kéo dài thời gian ở chiêu buff hỗ trợ khi thi triển “quả cầu nộ khí”.Đặc biệt cái hay ở hệ thống RP trong DBO chính là việc người chơi có thể tự lựa chọn hiệu ứng phụ kèm theo bằng cách ấn chọn phím kỹ năng và click vào biểu tượng tương ứng theo ý thích hoặc gán thẳng hiệu ứng ấy vào cửa sổ kỹ năng (combo). Điểm RP còn được dùng vào nhiều tuyệt chiêu tất sát khác như Kamekameha (Kamejoko), tuy nhiên trong khuôn khổ của đợt thử nghiệm thì vẫn chưa thể khám phá hết được.

Cuối cùng chính là yếu tố đã làm nên tên tuổi của bộ truyện - Ngọc rồng. Người chơi khi tập hợp đủ 7 viên ngọc rồng sẽ có thể hóa thân thành super-seiyan (siêu seiyan) chứ không đơn thuần là triệu hồi rồng thiêng và đặt ra điều ước. Dù vậy có lẽ phải chờ đến phiên bản chính thức thì chúng ta mới có thể tiếp tục khám phá về hệ thống thú vị này.

Một số hình ảnh khác trong game:Tên game: Dragon Ball Online
Thể loại: MMORPG 3D
Phát triển: CJ - Bandai - NTL
Trang chủ: http://dbo.netmarble.net/

Theo G4V