“Hữu dũng vô mưu” là câu tục ngữ Hán-Việt dùng để chỉ những kẻ chỉ biết “động tay động chân” trong mọi việc mà hiếm khi sử dụng đến trí tuệ của mình. Đã bao giờ trong suy nghĩ của bạn chợt lóe lên câu hỏi “Phải chăng những tựa game MMORPG suốt ngày chỉ biết lao vào đánh nhau, cày cuốc hầu như thích hợp với những người “hữu dũng vô mưu?”. Nhận định trên thật sự là một sai lầm chết người nếu bạn từng sống trong thế giới của Xích Bích Online.


Tính năng chiến trường Tam Quốc trong Xích Bích Online cho bạn một cái nhìn toàn diện về thế nào là một trận chiến thật sự và những cách điều binh sẽ mang lại cho bạn chiến thắng. Trên chiến trường làm sao có thể thiếu được kị binh xung phong, cung binh áp chế, bộ binh yểm trợ. Kị binh chiến đấu trên ngựa, cung thì dùng nỏ, bộ binh dùng thương kích, trên chiến trường mọi người hợp lại thành tổ đội, sử dụng kĩ năng của binh chủng để công kích đối thủ, hiệu quả mang lại sẽ mạnh mẽ hơn gấp trăm lần.

Một đội cung thủ sẵn sàng vào vị trí, nhất chỉ xuyên vân tiễn, chớp mắt một trận mưa tên ào ạt vào trận địa của địch, tướng chỉ huy vung kiếm xung phong, kị binh lập tức xông lên tiến vào trận địa địch như những con sóng vỡ bờ. Bộ binh âm thầm tiến lên, vững chắc mà hiệu quả, dọn dẹp những gì còn sót lại trên đường đến vinh quang. Thử hỏi Xích Bích Online là một tựa game “hữu dũng vô mưu” hay là một bản anh hùng ca về lòng quả cảm?


Theo thuyết Khổng Tử, làm chuyện đại sự phải có đủ ba yếu tố: Thiên Thời (Người ứng với thiên thời thì sáng lập cơ nghiệp), Địa Lợi (Người ứng với địa lợi thì nắm được bá vương), Nhân Hòa (Người ứng với nhân hòa thì thành sự nghiệp). Chỉ cần thiếu một điều thì tất cả đều trở thành hư vô. Hãy nghĩ xem Gia Cát Lượng “Thuyền cỏ mượn tên” nếu thiếu gió đông thì sao ? Nếu không có sự hoài nghi của Tào Tháo thì sao? Nếu không có sương mù thì Gia Cát Lượng liệu có thành công được không? “Hữu dũng vô mưu” liệu có làm được điều này hay không?

Lại có câu: “Tam thập lục kế, trong số có thuật, trong thuật có số. Âm dương nhiếp lí, cơ tại kì trung. Cơ bất khả thiết, thiết tắc bất trung. Mạn thiên quá hải”. Vậy Ngụy cứu Triệu, mượn đao giết người, dĩ dật đắc lao, những mưu kế này thì mọi người đều biết cả. Trong Xích bích Online cũng vậy, để thắng một trận chiến, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng. Dĩ nhiên để chiến thắng hay đẩy lùi quân địch bạn sẽ cần có chiến thuật, cần có sự trợ giúp của bằng hữu, quân đoàn trong cùng quốc gia mà bạn đang sống.


Trong thời chiến bấy giờ, Tư Mã Huy tự Thủy Kính nổi tiếng chuyên đào tạo quân sự viết ra cuốn Sĩ Khí Luận. Trong chiến tranh sĩ khí là quan trọng nhất, Tướng giỏi đánh đâu thắng đó, quân sư giỏi bày binh bố trận thế nào đi nữa nếu quân không có ý chiến đấu chiến thắng thì vô dụng. Ba điều căn bản nhất trong việc giữ sĩ khí là:

1. Nếu tướng địch thắng một trận, bảo y sẽ khinh địch.
2. Nếu tướng địch lại thắng, bảo quân sư ta không liệu sự kỹ càng .
3. Nếu tướng địch luôn thắng, bảo y "hữu dũng vô mưu".


Trong Xích Bích Online việc trở thành một vị tướng tài ba có tài dụng binh không chỉ một sớm một chiều là có thể làm được, có thể nó sẽ phải trả giá bằng sinh mạng của rất nhiều binh sĩ nhưng chỉ cần có quyết tâm và một ý chí chiến đấu mãnh liệt, bạn sẽ làm chủ được Tam Quốc.


Nguồn mmo.vn