Bảo vệ làn da mùa hè

Mùa hè, làn da bạn có nguy cơ bị tổn thương khi mải đắm mình trong làn nước mát tại công viên nước hay vui chơi tại những bãi biển. Do vậy việc chăm sóc và bảo vệ da cũng cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt và cẩn thận hơn.Vậy làm gì để bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời?

1. Sức khoẻ của làn da dưới ánh nắng mặt trời- Các hắc tố melanin dưới da sẽ bị “đánh thức” và phát triển một cách nhanh chóng dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời. Do vậy, mùa hè nên hạn chế để da tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trong khoảng 12h - 14h.


- “Tuổi thọ” của làn da chỉ chịu được “sức ép” của ánh nắng mặt trời ở khoảng thời gian dưới 5.000giờ. Nếu quá khoảng thời gian trên, bạn sẽ phải đối mặt với các căn bệnh về da nguy hiểm như: cháy nắng, sạm da, dị ứng da, ung thư da…- Ánh nắng mặt trời không chỉ gây ra các tổn thương bề ngoài của làn da như: xỉn màu, nổi mụn, nếp nhăn, mất độ đàn hồi… mà còn có thể “phá hoại” và làm thay đổi cấu trúc của các tế bào da, từ đó gây ra những tổn thương nhất định đối với các mao mạch dưới da. Đặc biệt, các tia UVA có thể “xuyên thấu” qua da, làm da mất đi tính đàn hồi.- Các sản phẩm chống nắng cho da sẽ có tác dụng khác nhau ở từng khoảng thời gian và từng điều kiện môi trường khác nhau. Kem chống nắng có độ SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng dài. Ở điều kiện ánh nắng nhẹ, chỉ nên sử dụng các loại kem có chỉ số SPF thấp và ngược lại.

2. Những sai lầm cần tránh- Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra các bệnh về da: Không hoàn toàn như vậy. Chế độ dinh dưỡng, vận động, các tia bức xạ của máy tính hay môi trường ô nhiễm cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới “sức khoẻ” của làn da.- Chỉ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt mới cần sử dụng các biện pháp bảo vệ da: Thực ra, dù trời nắng gắt hay dịu nhẹ thì các tia tử ngoại vẫn luôn “tồn tại” và đủ sức gây hại cho da. Do vậy, bạn nên sử dụng các biện pháp chống nắng cho da vào bất cứ lúc nào khi phải tiếp xúc với nắng.- Chỉ cần đặc biệt chăm sóc da trong mùa nắng: Điều này sẽ là sai lầm vì nếu không chú ý dưỡng da trong các mùa còn lại thì làn da sẽ dễ bị mất nước. Khi những ánh nắng đầu tiên của mùa hè xuất hiện cũng là lúc da “xuống cấp” và mất đi “sức đề kháng” một cách nghiêm trọng. - Các sản phẩm có chỉ số chống nắng càng cao thì hiệu quả chống nắng cho da càng tăng: Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại kem có độ SPF quá cao có thể gây ra các phản ứng ngược lại cho da như: bít lỗ chân lông, dị ứng da, khô da…

- Chỉ cần ngăn chặn các tia UVA là đủ: Thực chất, trong thành phần các tia tử ngoại, ngoài tia UVA, tia UVB cũng là một “sát thủ” đối với làn da. Do vậy, khi lựa chọn các sản phẩm chống nắng, nên lựa chọn các loại kem có khả năng chống lại cả 2 loại tia gây hại này.- Chỉ cần bôi kem chống nắng 1 lần: Các loại kem chống nắng chỉ có hiệu quả ở một khoảng thời gian nhất định, do vậy nếu da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên thường xuyên bôi kem chống nắng , trong khoảng từ 1 - 2h/lần.3. Những “chiêu” chống nắng cho da- Trang bị các sản phẩm chống nắng cho da như: mũ, kính, găng tay, khẩu trang, áo chống nắng hay các loại kem chống nắng chuyên dụng khi ra đường hoặc khi làm việc dưới ánh nắng mặt trời.- Không để da tiếp xúc với ánh nắng quá lâu, nhất là trong khoảng thời gian từ 12h - 14h.- Uống nhiều nước để tăng cường “sức đề kháng” cũng như độ bóng mịn và độ đàn hồi cho làn da.- Nên rửa sạch bụi bẩn và tẩy trang trước khi đi ngủ. Đắt mặt nạ và sử dụng các loại kem làm trắng và dưỡng da ban đêm.