User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: ATI GPU và sử thi của đoàn binh đỏ

 1. #1
  svBK's Member Avatar của zeratul
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  45

  Icon10 ATI GPU và sử thi của đoàn binh đỏ


  Người ta nhớ đến anh qua những gì anh thể hiện! Và người ta nhớ đến ATI qua những chiếc GPU của ATI cũng như Holywood qua những thước phim hoành tráng. Hẳn bạn biết ATI Radeon HD4870, một trong những sản phẩm đồ họa nổi nhất trên thế giới vào giữa 2008, con quái vật với khả năng xử lý lên đến 1 TeraFLOPS. Nhưng để có được 1 sản phẩm như vậy không phải chuyện nằm mơ là thấy. Tất cả đều có quá trình tiến hóa của nó…


  Vương triều ATI

  Nói đến chip xử lý đồ họa trong giai đoạn hiện nay, hẳn đa số người dùng sẽ nghĩ ngay đến hai vương triều: nVidia và ATI nhiều hơn bất kỳ ''tiểu vương'' nào khác như Matrox, S3, VIA, SiS...

  Lập quốc từ 1985, thủ phủ tại Ontario (Canada), ATI là một trong những công ty về lĩnh vực đồ họa lớn nhất thế giới. Cùng với nVidia, ATI đã chiến đấu hết sức cố gắng để có thể sống còn được với thời gian. Tuy vậy trước nguy cơ kém cạnh tranh hơn đối thù nVidia về tiềm lực kinh tế cũng như ngoại giao, vào giữa 2006, ATI chấp nhận về ''làm dâu'' cho AMD với sự ưu đãi được giữ tên nước như một sự trân trọng giữa 2 ''vợ chồng'' nhà AMD-ATI. Các ''sử gia'' công nghệ đã nhận xét vụ ''kết hôn'' này như là một bước đi chiến lược của cả 2 ''quốc gia'': AMD và ATI có thể bước vào thị trường riêng của nhau và tạo ra những sản phẩm mới cạnh tranh hơn các đối thủ khác bằng cách tận dụng những công nghệ sẵn có của nhau, và đây là vụ kết hợp có ảnh hưởng rất lớn đến toàn giới công nghệ.

  Vương triều ATI tạo ra rất nhiều nhân vật lịch sử liên quan đến đồ họa, hình ảnh, truyền hình, chipset... Trong khuôn khổ bài viết này, người viết chỉ đề cập đến mảng bộ xử lý đồ họa PC, là sản phẩm chính của ATI. Cần nói thêm là người viết bài này vốn chỉ là ''tay mơ'' nên không có khả năng viết hay hơn bất kỳ sử gia lão thành nào khác. Vậy nên bạn đọc nếu thấy có gì sai sót, không đúng với lịch sử vui lòng bày tỏ đôi lời cho hậu bối mở mang thêm.

  Thuở ban đầu mông muội...

  Lúc vừa thành lập, cũng như bất kỳ ''tiểu quốc'' nào, những sản phẩm đầu tiên của ATI rất sơ khai và chủ yếu bán cho các nhà sản xuất khác như IBM và Commodore ở dạng sản phẩm tích hợp (OEM).

  Hai năm sau khi ra đời, ATI bắt đầu sản xuất những chiếc card đầu tiên dưới thương hiệu của mình - EGA Wonder / VGA Wonder.


  Từ năm 1991 đến năm 1994, ATI cho ra dòng sản phẩm Mach. Hai đại diện đầu tiên dùng các bộ điều khiển đồ họa mô phỏng lại bộ tăng tốc 2D 8514 của IBM là Mach832. Các model về sau bắt đầu được ATI thiết kế bộ điều khiển của riêng mình và là tiền thân cho dòng sản phẩm Rage sau này. Phiên bản March64 là chip đồ họa đầu tiên có khả năng chơi tốt các đoạn phim chuẩn MPEG mà không cần gắn thêm card hỗ trợ. Cùng năm đó (1994), ATI giới thiệu thêm dòng card All-In-Wonder với các chức năng chuyên về xem phim, giải trí gia đình như thu sóng vô tuyến (TV Tuning), hỗ trợ các định dạng MPEG/DVD, mã hóa HDTV và thu tín hiệu truyền hình số.


  ATI Rage - Những thủ lĩnh đầu tiên của bộ lạc

  Chiếc card 3D Rage đầu tiên còn được biết với tên Mach64 GT, dựa trên 1 nhân xử lý 2D Mach64 được tích hợp thêm các bộ tăng tốc xử lý 3D cũng như MPEG-1.

  Model 3D Rage II là phiên bản nâng cấp thêm của người anh em đi trước với khả năng xử lý 2D cao hơn ~ 20%. 3D Rage II cũng như các thành viên khác trong dòng Rage đều thể hiện chung khả năng xử lý 2D và xem phim chuẩn MPEG khá tốt nhưng lại cực kém ở các ứng dụng 3D mà driver đóng nguyên nhân chính trong việc này. Dân gian xa xưa vẫn thường truyền tụng nhau cho đến bây giờ rằng chip ATI cho chất lượng hình ảnh cực tốt trong khi chip nVidia mạnh mẽ hơn trong việc chơi game, dù rằng lịch sử đã có nhiều thay đổi nhưng quan niệm trên vẫn hằn sâu trong ký ức nhiều người.

  Cũng vì vấn đề driver hay việc ''giáo dục'' chưa tới nơi tới chốn mà đứa con sau của ATI vẫn tiếp tục gánh chịu miệng lưỡi người đời. Dẫu rằng 3D Rage Pro đã được mẹ chăm kỹ từ lúc còn thai nghén với việc bổ sung một bộ xử lý tam giác mới (triangle setup engine), gia tăng độ chính xác trong phối cảnh, các hiệu ứng mây mù, trong suốt, ánh sáng… nhưng hết thảy những thứ ấy đều không giúp 3D Rage Pro vượt qua các địch thủ đương thời khác như Riva 128 của nVidia hoặc Voodoo của 3dfx. Các phiên bản tiếp theo trong dòng Rage như XL, LT, 128 thường xuất hiện ở dạng OEM trong các bộ máy tính của Sun, Apple, IBM…

  Hiện tượng đáng chú ý của dòng Rage có thể kể đến Rage Fury MAXX, mẫu card 2 nhân xử lý đầu tiên của ATI, dựa trên 2 con chip Rage 128 Pro. Sự ra mắt của Fury MAXX đồng thời đánh dấu phương pháp render hình ảnh đa nhân đầu tiên - render luân phiên các khung hình (AFR) mà về lý thuyết thì cho phép gấp đôi hiệu năng xử lý của card. Tuy vậy nỗi ám ảnh về ''bóng ma'' driver vẫn chưa được xua tan, các phiên bản Microsoft Windows NT 5.x trở về sau không hỗ trợ cấu hình dual-core của ATI, và kết quả là chiếc card chỉ thực sự hoạt động với 1 nhân duy nhất, riêng Windows 98/ME thì khai thác được hết Fury MAXX.  Radeon, ''vương quốc'' đã thành hình - R100

  Năm 2000, ATI ra mắt thương hiệu mới - Radeon, như một sự làm mới lại hoàn toàn bộ mặt vương quốc. Với thương hiệu này, ATI đã có 7 vương triều nối tiếp nhau từ 2000 cho đến hiện tại.

  R100 - Người Rage cuối cùng?

  Tuy là sản phẩm mang thương hiệu Radeon đầu tiên, nhưng thực chất tên mã ban đầu của nó là Rage 6. Và R100 có thể xem là bước chuyển giao giữa 2 thời kỳ lịch sử của ATI. R100 ra mắt cùng với 1 công nghệ mới của ATI: HyperZ. Theo đó, các đối tượng khuất khỏi tầm nhìn sẽ được bỏ đi trước khi render, góp phần làm giảm tải cho GPU và như vậy sẽ tăng thêm hiệu năng xử lý. Và mục tiêu chính của R100 là GeForce 2 của nVidia. Nhưng hiệu năng của R100 ở chế độ màu 16 bit khá kém so với đối thủ, kể cả Voodoo 5 5500 của 3dfx, do khả năng xử lý pixel và texel thấp hơn. Lời nguyền driver vẫn còn bám theo Radeon cho đến cả thời điểm hiện tại khi viết bài và R100 chỉ thực sự mạnh mẽ ở các mảng giải trí, truyền hình.

  Ban đầu R100 được bán với tên gọi Radeon DDR sử dụng Ram DDR, phiên bản cấp thấp hơn là Radeon SDR tương tự với loại Ram sử dụng. Về sau cả 2 đổi tên thành Radeon 7200. Cũng là R100 nhưng được bán cho thị trường OEM, Radeon LE thực sự là 1 chiếc card Radeon DDR với xung bị giảm đi và tính năng HyperZ bị tắt ở cấp độ phần mềm, và người dùng có thể dễ dàng kích hoạt lại HyperZ chỉ bằng Windows Registry. Các bản driver về sau đã kích hoạt lại tính năng này. Đối với người viết, việc tắt HyperZ của ATI chỉ có thể xem là 1 hành động cực kỳ ngớ ngẩn vì chi phí sản xuất không giảm mà doanh thu lại bị thấp đi do giá thành rẻ hơn.


  GPU cấp thấp hơn 1 chút: RV100, được bán dưới tên gọi Radeon VE. Đây thực sự mới là R100 bị cắt giảm thực sự các sức mạnh đồ họa ở cấp phần cứng: ít hơn 1 ống lệnh pixel (pixel pipeline), không có Hardware T&L cũng như HyperZ.

  Phiên bản cuối cùng của dòng sản phẩm này là RV200, cũng là R100 nhưng được sản xuất ở tiến trình 150nm, các model R(V)100 trước đều sản xuất trên tiến trình 180nm. RV200 được gắn lên chiếc card có tên Radeon 7500.


 2. Tớ cảm ơn zeratul đã chia sẻ.


 3. #2
  svBK's Member Avatar của zeratul
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  45

  Icon10 P2

  R200 - Radeon và DirectX 8

  Cuối năm 2001, bà mẹ ATI hạ sanh đứa đầu lòng của thế hệ Radeon tiếp theo, Radeon 8500. Chiếc card này thực sự là điều đáng nhớ cho ATI vì nó vượt qua 2 anh em nhà nVidia là GeForce 3Ti500. Tuy vậy nó vẫn có 1 số trục trặc khởi đầu về vấn đề driver (dường như bà mẹ ATI không có giáo án tốt cho mọi đứa con của mình!?). Các kết quả so sánh ban đầu đều thể hiện hiệu năng kém đối với 8500. Tuy vậy đến khi nVidia ra mắt bộ driver Detonator4 thì 8500 vẫn tỏ ra lấn lướt các đối thủ của mình. Về kiến trúc, R200 được ATI trang bị các tính năng cơ bản như các đối thủ khác cùng thời điểm: 4 đơn vị pixel, 2 đơn vị texture. Nhưng R200 ''khá'' hơn các anh em bên nVidia là nó hỗ trợ DirectX 8.1 và các bộ xử lý pixel và vertex shader tốt hơn. Pixel Shader 1.4 là sự nâng cấp đáng kể so với phiên bản 1.1 nếu so với 2 phiên bản 1.2 và 1.3.

  8500 còn được bổ sung 1 công nghệ phủ vật liệu mới có tên gọi Truform. Nhưng công nghệ mới này ít được giới công nghệ lúc bấy giờ quan tâm và nó bị ''thất sủng'' mãi cho đến triều đại R600 thì tái xuất hiện với thuật ngữ mới: Tessellation. Công nghệ này hứa hẹn được Microsoft hỗ trợ trong phiên bản DirectX 11 cùng với Windows 7.0.


  Một thời gian ngắn sau khi sinh 8500, ATI tiếp tục ''lâm bồn'' đứa sau với tên Radeon 8500 LE, đơn giản là phiên bản xung thấp hơn 8500 trước đó, và 8500 LE được tập trung cho thị trường OEM. Cũng vào thời điểm cuối năm 2001, một phiên bản khác được dành riêng cho giải trí truyền hình là All-In-Wonder Radeon 8500 DV với xung thấp hơn 8500 tương tự như 8500 LE.

  Thời đó, ''giang hồ'' đồn đại rằng ATI chuẩn bị sinh đứa nữa với tên Radeon 8500 XT nhằm đánh bật dòng sản phẩm GeFore 4 Ti của nVidia mà cụ thể là Ti4600 nhằm bá chủ thiên hạ. Nhưng không hiểu sao ATI lại bỏ đứa con này từ trong trứng nước nên cái tên 8500 XT mãi chỉ nằm trên tờ giấy của những trang báo. Người ta đồ rằng sự cố mà dự án Rampage của 3dfx xảy ra đã khiến ATI nghĩ lại việc ra mắt 8500 XT mà thay vào đó là Radeon 9700 Pro.

  Nhưng dòng sản phẩm R200 vẫn chưa hết các đại diện. Radeon 9000, dựa trên nhân RV250, là một phiên bản giảm bớt các tính năng của R200: bỏ đi 1 đơn vị texture, 1 đơn vị vertex, Truform và Hierarchical-Z; nhưng lại được gia cường bộ đệm texture lên 4KB. Chỉ như thế nhưng 9000 đã có 1 hiệu năng hết sức cạnh tranh với các đàn anh R200 trước đó dù đắt giá và ăn tiêu nhiều hơn đứa em sinh sau. Thực tế, 9000 mạnh ngang ngửa GeForce 4 MX 440 và trội hơn ở các game hỗ trợ đầy đủ DirectX 8.1 và là sản phẩm đáng quan tâm ở thị phần phổ thông. 9000 chỉ lùi lại sau khi nVidia tung ra GeForce FX 5200 nhưng lại bị ATI đáp trả bằng Radeon 9600 SE về sau này.

  Một phiên bản khác của 9000 là Radeon 9200, dựa trên nhân RV280, với khác biệt chính là ở việc hỗ trợ giao tiếp AGP 8X. Và một đứa em nhỏ khác là Radeon 9200 SE, với băng thông nhớ chỉ 64 bit. Phiên bản cuối cùng của R200 là Radeon 9250, 1 model giảm xung của RV280 nhưng bộ nhớ nhiều hơn (128 hoặc 256MB), hỗ trợ cả giao tiếp PCI và đã ra mắt vào mùa hè năm 2004.
  Về mảng di động, ATI cho ra mắt phiên bản Mobility Radeon 9000 vào năm 2002, cho hiệu năng hơn hẳn đối thủ GeForce 2 Go nhưng lại tiết kiệm điện hơn và trở thành chip đồ họa di động hỗ trợ DirectX 8 đầu tiên. M9000 giúp ATI duy trì thế thượng phong ở thị trường đồ họa di động dù sau đó nVidia tung ra GeForce 4 Go, là phiên bản di động của GeForce 4 Ti và dĩ nhiên cho hiệu năng cao hơn đáng kể, nhưng ''gót chân Achilles'' của 4Go là ăn điện quá nhiều cũng như tỏa rất nhiều nhiệt, khiến cho các nhà sản xuất laptop gặp không ít sự cố. Sau đó ATI tiếp tục ra mắt Mobility Radeon 9200, là phiên bản di động của Radeon 9200.


 4. Tớ cảm ơn zeratul đã chia sẻ.


 5. #3
  svBK's Member Avatar của zeratul
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  45

  Icon10 P3

  ''Đại Hãn''… R300!

  Thành Cát Tư Hãn


  ...một cái tên có chút gì đó khá ấn tượng với nhiều người, và nếu học tốt môn lịch sử nhất là lịch sử thế giới trung đại, hẳn bạn sẽ nhận ra nhân vật này, người đã đưa dân tộc Mông Cổ trở thành một đội quân hùng mạnh nhất mọi thời đại. Vâng đó là Khan, hay còn gọi là Đại Hãn…

  Có gì liên quan giữa nhân vật trên và R300? Đó chính là tên mã thế hệ Radeon thứ III của ATI - Khan. Với cái tên này, đội ngũ thiết kế R300 đặt hy vọng rất lớn rằng nó có thể làm bá chủ thiên hạ như vị Đại Hãn một thời kia. Có một chi tiết khá thú vị ở đây: 2000, ATI thôn tính ArtX, một công ty thiết kế chip đồ họa cho hệ máy console GameCube của Nintendo, và tất nhiên vẫn giữ hợp đồng sản xuất chip cho hãng này. Và sau 2 năm, đội ngũ thiết kế của công ty này đã mang đến cho ATI một chip đồ họa thật sự tương xứng với tên mã của nó, được đặt lên chiếc card có tên Radeon 9700 Pro.


  ...cái tên Radeon 8500 XT

  Hãy quay lại với R200 một chút, hẳn bạn còn nhớ Radeon 8500 XT? Nếu không nhớ thì bạn có thể bấm nút Back để xem lại câu chuyện! Mà có lẽ tôi nói luôn cho nhanh vậy. R250 được ATI thai nghén ban đầu với hy vọng vượt mặt GeForce 4 Ti của nVidia. Nhưng sau sự kiện 3dfx, ATI quyết định ngưng ra mắt 8500 XT và tiếp tục phát triển thêm rồi đặt tên là R300. Nói cách khác, 9700 Pro chính là 8500 XT mà chưa bao giờ được ATI cho thấy mặt trời.

  Thiết kế và kỹ thuật sản xuất

  Vẫn trên tiến trình 150nm tương tự các model Radeon thế hệ II, nhưng R300 lại có thiết kế và kỹ thuật sản xuất cải tiến giúp nó chứa được gấp đôi số transistor so với tiền nhân R200 cũng như mức xung có thể chạy. R300 là chip đồ họa đầu tiên dùng kỹ thuật đóng gói flip-chip. Theo đó, die của chip sẽ hướng ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với tấm tản nhiệt giúp quá trình làm mát hiệu quả hơn. Lúc ra mắt, R300 là GPU có lượng transistor lớn nhất và phức tạp nhất trong tất cả các loại card đồ họa.

  Về kiến trúc, R300 có 8 ống lệnh pixel, được cặp chung với 1 đơn vị texture mapping (cấu hình 8 x 1), 4 đơn vị vertex shader, các tính năng mới của DirectX 9 giúp R300 có khả năng xử lý hình học so với Radeon 8500 hay GeForce 4 Ti 4600.

  Điểm đáng chú ý khác nữa là R300 chỉ hỗ trợ tính toán dấu phẩy động (floating point precision) ở mức 96 bit, hay FP24, trong khi DirectX 9 cho phép mức này lên tới 128 bit, hay FP32, bên cạnh đó là việc sử dụng băng thông nhớ 256 bit. So với Matrox, ATI không chỉ gấp đôi băng thông này lên, mà còn thêm vào đó một thanh điều khiển bộ nhớ chuyên biệt. Việc bổ sung này giúp ATI tăng hiệu quả khai thác băng thông lên mức cao nhất khi kết hợp với cấu hình ống lệnh 8 x 1 và HyperZ III, thế hệ HyperZ sau cùng của ATI giúp loại bỏ các chi tiết ''khuất'' có tác dụng giảm tiêu tốn băng thông vô ích.

  Một điểm mới khác của R300 là kỹ thuật đa-lấy-mẫu khử răng cưa (AA) mới (multi-sample gamma-corrected anti-aliasing) bao gồm 2x/4x/6x. Các kỹ thuật lấy mẫu cũ thường chỉ dùng duy nhất 1 cấp độ lấy mẫu và điều này gây ra tình trạng một số mẫu được lấy không đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng lại hao tổn năng lực xử lý của GPU khá nhiều. Kỹ thuật mới của ATI tối ưu tiến trình lấy mẫu bằng cách thay đổi mức độ lấy mẫu tùy theo khung hình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh ở mức tốt nhất.


  Và R300 đã đạt được gì?

  Quả thực, tâm huyết của nhóm thiết kế ArtX không uổng phí! Ở những điều kiện thông thường, 9700 Pro hơn Ti 4600 từ 15~20%. Nhưng khi bật AA và lọc bất đẳng hướng (AF), 9700 Pro knock-out Ti 4600 từ 40~100%. Và như người ta vẫn nói một cách cảm tính, sản phẩm của ATI cho chất lượng hình tốt hơn nVidia một phần cũng vì đây. Tên gọi Khan thực sự không quá với R300, nó trở thành 1 trong những GPU có tuổi lâu nhất trong lịch sử, dù cho nVidia đã đáp lại bằng GeForce FX 5800 nhưng không đem lại ấn tượng mạnh.


  Còn những model khác thì sao?

  Tất nhiên thế hệ Radeon thứ III không chỉ có thế. Radeon 9700, phiên bản thấp hơn 9700 Pro một chút về xung nhân và xung nhớ, được ra mắt vài tháng sau bậc đàn anh. Tiếp tục chuỗi thành công của Đại Hãn, Radeon 9500 (Pro) ra đời lần lượt với các thông số kỹ thuật giảm bớt. 9500 Pro có phân nửa băng thông nhớ, trong khi 9500 bị tắt bớt 4 đơn vị xử lý pixel. Hơn thế, 9500 Pro vẫn vượt trội hơn các sản phẩm của nVidia thời điểm đó, trừ Ti 4600. Có 1 chi tiết đáng giá: các model trên đều được sản xuất trên die R300, và người dùng có thể mod lên các phiên bản cao hơn. Đó là lý do mà 9500 trở nên rất phổ biến trên thị trường vì có thể biến thành 9700 với giá thành rẻ hơn. Tuy R300 là thành công lớn của ATI nhưng chiến lược sản xuất trên đã làm giảm doanh thu của hãng đáng kể.


  Các thế hệ R300 dùng giao tiếp AGP

  Thế hệ R350

  Tiếp nối R300, ATI làm mới lại các sản phẩm của mình bằng R350 hay Radeon 9800 Pro với một số cải tiến về đơn vị shader và trình điều khiển bộ nhớ với hiệu quả chủ yếu liên quan đến hiệu năng AA. Và R350 được thiết kế để chiến thắng GeForce FX 5800 Ultra. Nhưng hơn thế, 9800 Pro còn vượt cả FX 5900 ở những tác vụ liên quan đến SM2.0 pixel shading.

  9800 Pro còn có 2 anh em khác là 98009800 SE, với phân nửa đơn vị pixel bị tắt (và có thể mở lại theo cách nào đấy!). Một điều thú vị không kém (...lại là thú vị!) khi mà ATI yêu cầu các hãng sản xuất card sử dụng băng thông 256 bit thì nhiều người lại chỉ bán ra những model 9800 SE 128bit. Còn các model SE với 256 bit thì được gọi với những cái tên mỹ miều hơn là 9800 SE Ultra hoặc Golden Version.

  Nhưng đó chỉ là các sản phẩm cao cấp, và thị phần này thường không lớn nên giá trị lợi nhuận cũng không thực sự cao. Chiếc bánh phổ thông vẫn là mục tiêu chính của những nhà sản xuất.

  ...RV350

  Đầu năm 2003, ATI ra mắt tiếp RV350, với tên gọi trên thị trường là Radeon 9600 (Pro), sản xuất trên tiến trình 130nm. Tương tự 9500 và 9700, các model 9600 là phiên bản cắt giảm bớt tính năng của 9800 với các thông số kỹ thuật tương tự. Nhưng 9600 đã không làm được điều mà ATI muốn: thay thế 9500. Tuy vậy, 9500 vẫn làm được 1 điều quan trọng: duy trì khoảng cách với cựu thù chính của ATI, hay GeForce FX 5600 Ultra.


  Đầu năm 2004, 1 phiên bản RV350 khác được giới thiệu là Radeon 9550 với thông số kỹ thuật thấp hơn 9600.

  Thế hệ R360 và RV360

  Đến cuối năm 2003, ATI ra mắt tiếp 3 model cuối của thế hệ Radeon thứ III dùng giao tiếp AGP: 9800 XT hay R360, 9600 XT hay RV360, và 9600 SE (RV350). 9800 XT thay thế ngôi vị bá chủ của 9800 Pro, trong khi 9600 XT đối đầu với GeForce FX 5700 Ultra, còn 9600 SE thì đề phòng FX 5200 Ultra.


 6. Tớ cảm ơn zeratul đã chia sẻ.


 7. #4
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Bài gửi
  26

  Mặc định Re: ATI GPU và sử thi của đoàn binh đỏ

  Dạo này bỏ fifa, bỏ SIMS, bỏ xem film HD nên quay qua dùng lap

  thấy bỏ $ ra mua cái card đồ họa cho desktop hơi thừa :-#

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube