Chứng chỉ Kế toán Quốc tế CAT (Certified accounting technician) là một trong những bằng cấp được quốc tế công nhận và đánh giá cao. Chứng chỉ này không chỉ chứng nhận về các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Kế toán, Tài chính mà còn giúp cá nhân sở hữu nó có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp cũng như học vấn bằng cách theo học chương trình ACCA.
GIỚI THIỆU VỀ HIỆP HỘI KẾ TOÁN CÔNG CHỨNG ANH QUỐC - ACCA

Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) ra đời vào năm 1904 tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh. Với hơn 100 năm hoạt động, ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán. Đến nay, ACCA đã có hơn 296.000 học viên và hơn 115.000 hội viên tại 170 quốc gia trên toàn thế giới.

Hoạt động chủ yếu của ACCA tập trung vào việc tổ chức các kỳ thi chất lượng cao, cấp bằng quốc tế ACCA và một số bằng cấp liên quan đến việc hành nghề trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán và Quản lý Tài chính. Ngoài ra, Hiệp hội còn tham gia tích cực vào các hoạt động quảng bá, hỗ trợ xây dựng và phát triển nghề Kế toán - Kiểm toán tại nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển.

Tại Việt Nam, từ năm 1996-1997, ACCA đã có những học viên đầu tiên đến từ các công ty Kiểm toán lớn như PriceWaterhouse Coopers, KPMG, Ernst & Young. Năm 2002, ACCA chính thức đặt văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và trở thành tổ chức nghề nghiệp Kế toán quốc tế đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Ngày 06 tháng 12 năm 2003, ACCA đã ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Tài chính, chính thức ghi nhận sự công nhận đối với các bằng cấp của ACCA tại Việt Nam và mở ra một chương trình hoạt động mới tại Việt Nam.

Đánh giá về hoạt động của ACCA, thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá cho biết: “ Để có thể hội nhập toàn diện và bình đẳng đòi hỏi chúng ta phải có đội ngũ chuyên gia kế toán, kiểm toán không chỉ giỏi về kế toán, kiểm toán Việt Nam mà phải hiểu và biết được những chuẩn mực, tiêu chuẩn kiểm toán quốc tế và được quốc tế công nhận. Sự hợp tác với ACCA là bước đi thích hợp trong bối cảnh kinh tế nước ta hiện nay.” – Báo Thời báo Tài Chính, ngày 02 tháng 03 năm 2005.

Theo Ông Bùi Văn Mai - Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán - Kiểm toán Bộ Tài chính “Sự hợp tác với Hội nghề nghiệp quốc tế lớn và có uy tín như ACCA đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của hoạt động Kế toán - Kiểm toán ở Việt Nam. Trước hết sự hợp tác này thúc đẩy việc hoàn thiện chương trình và nội dung đào tạo đội ngũ kiểm toán viên Việt Nam, đặc biệt mở ra cho người Việt nam một con đường mới để trở thành kiểm toán viên, kế toán viên chuyên nghiệp vừa đạt trình độ Việt Nam, vừa đạt trình độ quốc tế” – Báo Thời Báo Tài chính, ngày 02 tháng 03 năm 2005.

Hơn 10 năm kể từ ngày những học viên đầu tiên bắt đầu theo học ACCA tại Việt Nam, đến nay, số người Việt Nam theo học chương trình ACCA tăng ngày càng nhanh. Với khoảng 3.300 người đang theo học chương trình ACCA và CAT cùng với hơn 300 người đã tốt nghiệp tại Việt Nam, ACCA đã và đang góp phần tích cực vào việc giải quyết bài toán nhân lực cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như mở ra những cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam.

TẠI SAO BẠN HỌC CAT?
* Bằng cấp được công nhận và đánh giá cao tại hơn 170 quốc gia trong đó có Việt Nam
* Chương trình học phù hợp với các bạn sinh viên và học sinh tốt nghiệp PTTH
* Cơ hội nghề nghiệp dễ dàng sau khi ra trường
* Cơ hội chuyển tiếp học lên các bằng cấp cao hơn trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Tài chính
* Chi phí hợp lý

Chương trình CAT được triển khai tại Việt Nam từ năm 2006, đến nay, mới chỉ có một số học viên tốt nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng rất nhiều các công ty lớn đã đặt hàng tuyển dụng toàn bộ những người tốt nghiệp chương trình CAT trong 3 năm tới. Chứng chỉ CAT được các công ty kiểm toán lớn như PriceWaterhouse Coopers, KPMG, Ernst & Young… đặc biệt coi trọng và ưu tiên trong quá trình tuyển dụng nhân sự hàng năm.

Bằng CAT, ACCA là các bằng cấp nghề nghiệp có giá trị toàn cầu, công nhận trình độ hành nghề và có thể coi là tấm hộ chiếu quốc tế về chuyên môn trong lĩnh vực tài chính - kế toán - kiểm toán. Bằng CAT được công nhận tại hơn 170 quốc gia và được hơn 7500 công ty trên toàn thế giới đánh giá cao và xếp hạng ưu tiên trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Đối với những sinh viên sắp ra trường, chứng chỉ kế toán quốc tế CAT không chỉ giúp các bạn có cơ hội việc làm dễ dàng tại các công ty, tập đoàn lớn mà còn tạo điều kiện để các bạn có thể phát triển nghề nghiệp và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp.


Hiện CFM là một trong bốn trung tâm tại Vịêt Nam được ACCA công nhận là đơn vị đào tạo chính thức hai chứng chỉ này. Để có thêm thông tin về CAT, ACCA cũng như các khóa học khác liên quan xin liên hệ:
Công ty cổ phần đầu tư tư vấn và đào tạo Quản trị kinh doanh CFM
© 2008 CFM jsc
Số 7 Phan Huy Chú - Hà nội
site: www.cfm.edu.vn


P/s: hiện CFM đang có chính sách giảm học phí rất hấp dẫn dành cho các bạn học viên. Các bạn quan tâm liên hệ với mình nhé:
Vân Anh Nguyễn
Cell: 090 479 4366
mail: harpy_va@yahoo.co.uk